Beng Beng Gaming

Music Và Blockchain: Xây Dựng Record Label Trên Blockchain Near Protocol (Part2)

Erick 09/05/2022 │ 01:32 SocialFi
Music Và Blockchain: Xây Dựng Record Label Trên Blockchain Near Protocol (Part2)

Music và Blockchain là một sự kết hợp hoàn hảo khi tương lai của âm nhạc ngày nay sẽ được tiếp tục phát triển trên hệ sinh thái NEAR khi nhiều dự án âm nhạc do các nhà phát triển Web3 đang ấp ủ ý tưởng ứng dụng blockchain để phá vỡ cả mô hình phát hành âm nhạc truyền thống. Với sự phát triển này hứa hẹn sẽ giúp cho sản phẩm âm nhạc các nghệ sĩ ngày càng chất lượng và thịnh hành hơn, tăng tính kết nối với người hâm mộ.

Music và Blockchain: Tưởng tượng lại khi các hãng thu âm trên NEAR 

Music và Blockchain được ứng dụng ngày một phát triển khi DAOrecords, một dự án được xây dựng dựa trên NEAR là một hình ảnh điển hình về sự tái tạo hình ảnh của blockchain record label. Đứa con tinh thần của nhạc sĩ hip hop, producer và chủ đề đăng trên Web3, Vandal, DAOrecords đang sử dụng blockchain để mang tới sự công bằng cho các nghệ sĩ của họ thông qua NFT, phân chia tiền bản quyền tự động và các sự kiện trực tuyến ở các địa điểm trong metaverse.

DAOrecords sẽ ra mắt sản phẩm alpha của họ trong SoundSplash tháng 5, một chuỗi sự kiện Metaverse. Cho đến lúc đó, hãng đang giúp các nghệ sĩ điều hướng NFT Music và Web3. Và không chỉ DAO Records đang giúp tạo ra một trung tâm cho NFT Music trên hệ sinh thái NEAR.

music-va-blockchain-xay-dựng-near-protocol-bengbenggaming-bbg (3)

Sự kiện Metaverse được tổ chức trong SoundSplash

Vào năm trước, Ed Young (đồng sáng lập The Source) và Universal Hip Hop Museum (UHHM) đã hợp tác với NFT.hiphop một bộ sưu tập  NFT art/music có các nghệ sĩ hip hop. Bộ sưu tập có hình ảnh minh họa của các nghệ sĩ hip hop nổi tiếng nhất, được tạo ra bởi André LeRoy Davis. Mintbase cũng tham gia vào Game Music được mã hóa với công việc phát hành Deadmau5 và Portugal. Hợp tác Colab NFT Single của Man’s “this is fine” vào tháng 12 năm 2021.

Trong khi dự án NFT.hiphop và Mintbase-Deadmau5 là những thử nghiệm sáng tạo, thì DAOrecords đang sử dụng NFT để cách mạng hóa thu âm. NFT âm nhạc chỉ đơn giản là các Smart Contract cung cấp cho người hâm mộ hâm mộ quyền sở hữu các bài hát, tác phẩm nghệ thuật, hàng hóa và các sản phẩm độc đáo khác. Với ý tưởng ban đầu bộ sưu tập tạo ra nhiều cá nhân kết nối giữa các nghệ sĩ và người hâm mộ.

Tạo ra sự minh bạch trong việc phân chia tiền bản quyền

Vandal đã thành lập DAOrecords để cải thiện việc phân phối doanh số bán nhạc và tiền bản quyền cho các nghệ sĩ. Giống như nhiều chuyên gia trong ngành công nghiệp âm nhạc, Vandal nhận ra vấn đề lâu dài về tiền bản quyền nghệ sĩ, điều mà các nền tảng phát trực tuyến chỉ khuếch đại. Sau khi các hãng thu âm, các nhà quản lý và những người khác cắt giảm doanh số bán nhạc và stream, các nhạc sĩ chỉ còn lại với thu nhập ít ỏi.

Vandal nói: “Là một nghệ sĩ độc lập, có thể rất khó để cạnh tranh trong một ngành công nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào stream. Anh ấy nói thêm rằng chúng ta cần phải kiểm tra lại mối quan hệ của chúng ta với việc phát trực tuyến: các nghệ sĩ không thể biết khán giả của họ và có ít mối liên hệ với họ. Anh ấy nói NFT có thể là bộ sưu tập mới, thay thế đĩa CD hoặc đĩa vinyl, đồng thời mang các nhạc sĩ và người hâm mộ đến gần nhau hơn.

Vandal nói thêm rằng “blockchain có thể cung cấp một Layer minh bạch và tin cậy”, sử dụng NFT music làm ví dụ. Mọi thứ đều được đưa vào các hợp đồng thông minh và các nghệ sĩ biết chính xác tiền sẽ được phân bổ vào đâu. Tham gia một DAO Music có thể giúp các nghệ sĩ tham gia vào quản trị phi tập trung, yêu cầu quỹ và cuối cùng là xem mọi hoạt động được ghi lại trên blockchain.

DAOrecords cũng tham gia rất nhiều vào metaverse — thế hệ tiếp theo, tương tác hơn của Internet. Các nghệ sĩ trực thuộc của hãng đã biểu diễn tại các sự kiện metaverse kể từ tháng 4 năm 2020, gần đây nhất là tại Metaverse Music Festival ở Decentraland vào tháng 10 năm ngoái.

Tại sao lại nên xây dựng trên Blockchain của NEAR?

Các giao dịch siêu nhanh và dễ sử dụng của NEAR là những điểm thu hút rõ ràng đối với các dự án Web3. Nhưng Vandal cũng nói rằng việc tạo ra một dự án trên NEAR là hoàn hảo vì có nhiều người sử dụng nó “Có một ý thức cộng đồng và gia đình với tất cả mọi người làm những việc khác nhau,” ông nói “Luôn cảm thấy rất giống một gia đình.”

Ngoài sự đa dạng của hệ sinh thái và ý thức cộng đồng, Vandal đã chọn NEAR sau khi thử nghiệm với Ethereum để mint NFT Music. Hệ thống mạng hoạt động tốt nhưng bị đình trệ do chi phí gas cao. Nền tảng nhanh và rẻ của NEAR là một lựa chọn thay thế tốt hơn.

music-va-blockchain-xay-dựng-near-protocol-bengbenggaming-bbg (4)

Near mang đến những cơ hội phát triển trong âm nhạc

Đối với việc phân chia tiền bản quyền bài hát và album, tốc độ, hiệu quả và chi phí của NEAR là điểm thu hút tự nhiên đối với những người làm trong ngành công nghiệp âm nhạc. Jordan Grey, một nhạc sĩ điện tử và đồng sáng lập của Astro DAO, cho biết các khoản thanh toán tiền bản quyền tự động nhanh chóng đang được chuyển đổi trên NEAR.

Trong mô hình tiền bản quyền hiện tại của ngành công nghiệp âm nhạc, các nghệ sĩ có thể đợi vài tháng để nhận được tiền từ nền tảng phát trực tuyến Web2. Nền tảng của NEAR có thể chia tiền bản quyền ngay lập tức cho tối đa 40 người. Đây là điều mà các blockchain lớn hơn, như Ethereum, không thể làm được vì chi phí.

Gray nói: “Tôi không nghĩ có ai đó đã tận dụng nó hoặc tìm ra công thức hoàn hảo. “Nhưng tôi nghĩ đó là thành phần quan trọng để tham gia vào ngành công nghiệp âm nhạc và tự động hóa nó — làm cho chúng hoạt động hiệu quả hơn để các nghệ sĩ có thể kiếm được nhiều tiền hơn cho âm nhạc mà họ tạo ra.”

Cuối cùng, ngay cả những người nghe cũng sẽ nhận được phần thưởng, đó là hy vọng. Bằng cách quản lý danh sách phát của các nghệ sĩ yêu thích của họ, Vandal cho biết họ sẽ nhận được các khoản thanh toán nhanh chóng từ các nghệ sĩ tùy thuộc vào mức độ hoạt động của các lựa chọn trực tuyến của họ.

Xem xét lại các hợp đồng kỷ lục

Trong hơn 100 năm, các nghệ sĩ âm nhạc đã ký hợp đồng với các hãng thu âm. Điều này được thiết lập để thay đổi trên các nền tảng Web3 như NEAR.

Vandal nói rằng DAOrecords và những người khác đang rời bỏ mô hình điển hình là ký hợp đồng với nghệ sĩ bằng giấy tờ. Các nhạc sĩ sẽ có toàn quyền kiểm soát công việc của họ với các hệ thống không độc quyền, không phải IP (sở hữu trí tuệ), nơi họ có thể phát hành nhạc của riêng mình hoặc thậm chí thiết lập nền tảng của riêng mình với hãng.

Các nền tảng này sẽ giống với một mẫu WordPress mà trên đó các nghệ sĩ sẽ có “trang đích” của riêng họ, nơi người hâm mộ hoàn toàn có thể tương tác với họ. Cuối cùng, các nghệ sĩ sẽ tạo nhãn hiệu của riêng họ bằng công nghệ web3, ông nói thêm.

DAOrecords và những người khác cũng đang hình dung lại cách xử lý tiền. Vandal cho biết số tiền thu được từ việc bán NFT sẽ được tái đầu tư vào các nghệ sĩ để họ có thể làm những gì họ giỏi nhất — sáng tạo.

music-va-blockchain-xay-dựng-near-protocol-bengbenggaming-bbg (1)

Lĩnh vực âm nhạc sẽ phát triển khi ứng dụng NFT

Phương pháp tiếp cận hợp đồng của DAORecords là một con đường phía trước nhưng sẽ có những con đường khác. Và nếu mọi thứ trở nên phức tạp, các nghệ sĩ có thể tham gia vào Tổ chức pháp lý của NEAR, nơi cung cấp kiến ​​thức chuyên môn và hỗ trợ pháp lý cho các dự án, DAO và các doanh nhân sử dụng Blockchain NEAR. “Nhiệm vụ chính của chúng tôi là xem cách chúng tôi có thể hình dung lại hãng thu âm là gì,” Vandal nói.

Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch và tương lai của âm nhạc tìm thấy một vị trí an toàn trên blockchain, thì các nghệ sĩ sẽ có thể có tiếng nói lớn hơn trong việc kiểm soát sáng tạo, thông qua NFT âm nhạc và có cơ hội tốt hơn để nhận được số tiền mà họ thực sự xứng đáng . Các nền tảng phát trực tuyến truyền thống sẽ phát triển thành một thứ gì đó toàn diện và công bằng hơn, đồng thời các chương trình metaverse trực tiếp sẽ khả thi hơn.

Tổng kết

Music và Blockchain được xây dựng trên NEAR Protocol sẽ là một sân chơi mới và rộng lớn cho các nghệ sĩ, producer và các nhà sáng tạo. Tương lai của ngành âm nhạc sẽ tiếp tục bùng nổ hơn nữa khi kết hợp với Blockchain. Anh em nghĩ vốn hóa thị trường âm nhạc sẽ tăng trưởng bao nhiêu khi chạy trên Blockchain? 

Follow Beng Beng Gaming để có thể nhận thêm được nhiều thông tin hay và bổ ích!

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments