Beng Beng Gaming

MỘT SỐ KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ GAMEFI VÀ GAME NFT

MỘT SỐ KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ GAMEFI VÀ GAME NFT

GameFi là gì?

Là một lĩnh vực game được tài chính hóa, người dùng có thể kiếm được tiền ( lợi nhuận) thông qua việc chơi game.

Game NFTs là gì?

NFT (Non-fungible token) là công nghệ dựa trên blockchain, biến các nhân vật, vật phẩm trong game trở thành duy nhất, không thể bị sao chép, làm nhái, từ đó tạo ra giá trị riêng.
NFT+ GameFi chỉ là các trò chơi game truyền thống kết hợp với công nghệ blockchain và yếu tố tài chính “ play-to-earn” – tức là cho phép người dùng có thể chơi game để kiếm được tiền.

“Play to earn” là gì?

Play to Earn (P2E) là một hình thức chơi game nhưng có thể kiếm được tiền thật từ các game đã có từ những game truyền thống trước đây như: võ lâm truyền kỳ, Cross Fires, … và giờ đây người chơi có thể kiểm tiền thật từ các game NFT.
Mảng game NFT đã có từ năm 2017 , với sự ra mắt của CryptoKitties được phát triển bởi studio Dapper Labs . Lúc đó, người chơi chỉ có thể mua hoặc ấp trứng để nở ra những con mèo NFT. Sau đó là sự xuất hiện của thế hệ game thứ hai, tiêu biểu là Axie Infinity và The God Unchained. Lúc này, người chơi có thể mang vật phẩm NFT của mình đi chiến đấu với người chơi khác, làm cho chúng có giá trị hơn.
Cụ thể game NFT là trò chơi dựa trên blockchain có mã hóa tài sản trong trò chơi cho phép người chơi thu thập chúng dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT). Một số trò chơi này thưởng cho người chơi bằng tiền mã hóa, mốt số khác cho phép người chơi thu thập NFT trong trò chơi mà sau đó có thể bán để thu lợi nhuận .

Tầm quan trọng của NFT trong thị trường tiền mã hóa:

Để đơn giản hóa, trong mỗi blockchain, tất cả các token đều giống nhau và có thể hoán đổi cho nhau . Và sự xuất hiện của NFT như một công nghệ lý tưởng để đảm bảo quyền đối với những thứ độc đáo, cụ thể là tác phẩm nghệ thuật, nhân vật ảo trong game, vật phẩm game hoặc thậm chí là bất động sản.

NFT có tiềm năng như thế nào?

Sự quý hiếm của các NFT độc đáo kéo theo sự bùng nổ về giá NFT. Công nghệ blockchain giúp việc sưu tầm minh bạch hơn. Nguồn gốc hay lịch sử giao dịch đều được ghi lại trên chuỗi, bạn hoàn toàn có thể xác nhận nhanh chóng, loại bỏ yếu tố hàng giả hàng nhái – một vấn đề nhức nhối trong cuộc chơi sưu tầm truyền thống. Các tài sản được mã hóa thành NFT giúp bảo mật, an toàn hơn so với tài sản hay các tác phẩm nghệ thuật truyền thống. Việc mua bán cũng nhanh chóng hơn, loại bỏ rào cản địa lý hay các chi phí giao dịch trung gian.
Bất cứ thứ gì đều có giá trị nếu đáp ứng được tiêu chí: độc nhất và chứng minh được quyền sở hữu. Và NFT làm được điều đó. Tuy hiện tại, NFT mới đang phát triển ở tác phẩm nghệ thuật, vật phẩm game nhưng tương lai có thể mã hóa các tài sản khác thành NFT. Lúc đó thị trường tiền mã hóa sẽ bùng nổ đến như thế nào chắc chúng ta không tưởng tượng nổi!
Với sự phát triển bùng nổ trong năm 2021, nhiều người cho rằng NFT là một bong bóng trend có thể vỡ bất cứ lúc nào. Nhưng nhìn về mục tiêu dài hạn là các tài sản sẽ được mã hóa thành NFT và đem vào thị trường tài chính phi tập trung để giao dịch. NFT còn có thể bảo vệ bản quyền cho nghệ sĩ chứ không chỉ đơn giản là những ứng dụng về vật phẩm game hay những dự án nghệ thuật ảo hiện tại thì NFT vẫn còn rất nhiều không gian để phát triển!
Source: Group Facebook BBG

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments