Beng Beng Gaming

Mixed Reality – Chìa Khóa Số 1 Để Nhân Loại Tiếp Cận Metaverse

bengbenggaming 10/12/2021 │ 11:42 Tin tức 24h
Mixed Reality – Chìa Khóa Số 1 Để Nhân Loại Tiếp Cận Metaverse

Giới Thiệu

Mixed Reality là một khái niệm công nghệ được nhắc rất nhiều trong metaverse. Mixed Reality có khả năng thiết lập trạng thái cảm nhận của con người về môi trường thực tế được tăng cường thêm thực thể ảo do máy tính tạo ra theo các cấp độ khác nhau. Sự hòa trộn hai môi trường thực và ảo (virtual object) để tạo nên một môi trường mới trong sự cảm nhận của con người, tại đó các vật thể vật lý và vật thể ảo cùng tồn tại, tương tác lẫn nhau trong thời gian thực (real-time).
Khái niệm MR nằm trong chuỗi xác lập trạng thái Mixed Reality Continuum (Paul Milgram đưa ra năm 1994). Trên sơ đồ chuỗi MR Continuum, Paul Milgram đã miêu tả chuỗi trạng thái nối tiếp từ Thực đến Ảo, theo đó Môi trường thực và môi trường ảo thuần nhất mà chúng ta vẫn thường biết nằm ở 2 cực (đầu mút) của chuỗi trạng thái này, khoảng giữa (bao gồm sự pha trộn các cấp độ Real và Virtual) gọi là Mixed Reality.
Hiện nay, trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật, khi nói đến công nghệ MR chúng ta cần hiểu nó bao hàm cả 2 khái niệm Virtual Reality (VR) và Augmented Reality (AR)

Virtual Reality (VR) Là Gì?

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường được giả lập (ảo hóa) được tạo ra bởi con người nhờ vào các phần mềm chuyên dụng, và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.
Ngoài việc tạo ra không gian ảo, công nghệ thực tế ảo VR còn có thể tương tác thực tế với người dùng qua cử chỉ và nhiều giác quan khác nhau như: Thính giác, khứu giác và xúc giác.
Bên cạnh công nghệ thực tế ảo VR, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến công nghệ thực tế ảo tăng cường AR. Để phân biệt giữa 2 công nghệ này, bạn chỉ cần chú ý đến cách thức hoạt động của nó. Ví dụ, VR sẽ tạo ra một môi trường hoàn toàn ảo, trong khi đó AR sẽ dựa trên không gian thật của môi trường xung quanh, sau đó thêm một vài yếu tố ảo hóa vào bên trong.
Một số ứng dụng của VR trong cuộc sống của con người:

Ứng dụng VR trong giáo dục

Ứng dụng VR trong y tế

Ứng dụng VR trong kinh doanh, buôn bán

Ứng dụng VR trong ngành game

Chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy được sức ảnh hưởng của VR lên thế giới hiện tại. Trong tương lai gần khi VR được phổ biến rộng rãi trên thế giới, chắc chắn đây sẽ là công nghệ giúp con người có một cách trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn mới lạ.

Augmented Reality (AR) Là Gì?

AR (Augmented Reality) hay còn gọi là Thực tế tăng cường, là góc nhìn trực tiếp hay gián tiếp về môi trường vật lý, thực tế nơi mà các yếu tố được “tăng cường” bởi các thông tin nhận thức do máy tính tạo ra trên nhiều phương thức cảm quan, bao gồm thị giác, thính giác, xúc giác, và khứu giác.
Nói một cách dễ hiểu hơn, công nghệ AR sẽ phủ lên quang cảnh thực tế một số vật thể ảo do máy tính tạo ra, khiến cho tầm nhìn tổng quan của bạn trở nên phong phú hơn. Nếu nói VR là một thế giới ảo hoàn toàn thì AR chính là thế giới kết hợp giữa thực và ảo.

Một ví dụ dễ thấy của công nghệ AR chính là game Pokemon GO. Qua việc trải nghiệm game bằng thiết bị di động, bạn sẽ thấy những sinh vật Pokemon ảo xuất hiện đi đứng ngay trên những con đường, gò đá hay bờ tường ngoài thế giới thật. Với một số thiết bị cao cấp hơn, ví dụ như kính AR Hololens của hãng Microsoft, bạn không chỉ có thể xem mà còn có thể chạm và tương tác với những vật thể ảo đó.
Hiện nay công nghệ này đã khá phổ biến trên smartphone với công nghệ AR Camera và được ứng dụng vào một số lĩnh vực vi dụ như mua hàng, cho phép bạn xem được ảnh thực tế của sản phẩm trước khi mua.
Một số ứng dụng của AR trong cuộc sống con người:

Ứng dụng AR trong tham quan viện bảo tàng

Ứng dụng AR trong thiết kế nội thất

Ứng dụng AR trong ngành game với sản phẩm Pokemon Go

Vì Sao Mixed Reality Lại Quan Trọng Với Metaverse?

Mixed Reality ngay từ khi được ra mắt đã luôn được giới chuyên gia nhận định rằng nó chính là công nghệ của tương lai. Con người sẽ luôn luôn cần đến sự phát triển của Mixed Reality. Ngay khi Mark Zuckerberg đề cập đến Metaverse cũng không quên nhấn mạnh đến tầm quan trọng của trải nghiệm Mixed Reality trong vũ trụ ảo của mình
Ngoài sự quan trọng của các vật phẩm kĩ thuật số bằng NFT, người tham gia vũ trụ ảo metaverse chắc chắn sẽ muốn có được trải nghiệm đồ họa phá tan khoảng cách giới hạn giữa thật và ảo. Mixed Reailty sẽ là nhân tố để đưa chúng ta đến gần hơn với những vùng đất ảo trong tưởng tượng của các dự án metaverse.
Đó là những chia sẻ tổng quan của FutureNews về công nghệ Mixed Reality. Còn với anh em, anh em nghĩ sao về công nghệ này? Liệu tương lai chúng ta có sắm cho mình một thiết bị Mixed Reality để trải nghiệm vũ trụ metaverse không nhỉ? Dòng chảy của thời là bất tận, nếu chậm hơn thời đại, chúng ta chắc chắn sẽ bị lãng quên. Anh em hãy cùng cập nhật những thông tin mới nhất cùng với Future News tụi mình nha.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments