Beng Beng Gaming

Mining Pool Là Gì? Cơ Chế Hoạt Động & Ưu Nhược điểm Của Mining Pool

Mining Pool Là Gì? Cơ Chế Hoạt Động & Ưu Nhược điểm Của Mining Pool

Nhắc đến Staking, Farming, Burning mà không nhắc đến Mining quả là một thiếu sót.Vậy Mining pool là gì? Cơ chế hoạt động của nó ra sao? Và ưu nhược điểm của Mining Pool là gì? 
Trong bài viết này Bengbenggmaing sẽ cùng anh em đi tìm hiểu về Mining Pool

Mining Pool Là Gì?

Mining Pool hay còn gọi là hội thợ đào, là nhóm các thợ đào (miner) tập hợp lại với nhau, tổng hợp sức mạnh tính toán của các miner riêng lẻ để giải thuật toán nhanh và hiệu quả hơn, tăng cường khả năng khai thác thành công các khối blockchain để nhận phần thưởng khối.
Hiểu đơn giản, mỗi thợ mỏ tham gia vào Mining Pool sẽ đóng góp sức mạnh (Hashrate hoặc Hashpower) để cùng khai thác các khối Bitcoin và cùng chia sẻ lợi nhuận theo tỷ lệ đóng góp. Phần lớn các Mining Pool đều thu phí lợi nhuận từ các thợ đào.
Việc đào Bitcoin hay Altcoin có thể liên tưởng giống như chơi xổ số vậy. Nếu anh em có một máy tính với tốc độ 1TH và Hashpower, tổng cộng của mạng lưới Bitcoin là 1 Petahash thì có nghĩa là bạn có 1/1000 cơ hội khai thác khối cho mỗi 10 phút/ lần. Thậm chí, anh em không có nhiều hơn 10 phút để khai thác mỗi khối.
Khi tham gia vào Mining Pool cùng nhiều thợ đào khác, cùng kết hợp để khai thác các khối, xác suất bạn nhận được phần thưởng sẽ lớn hơn việc bạn tự đào một mình.

Cơ Chế Hoạt Động Của Mining Pool

Thông thường, Các Mỏ Đào Sẽ Có Một Người Giữ Chức Vụ Điều Phối Viên, Chịu Trách Nhiệm sắp xếp, tổ chức công việc cho các thợ tham gia. Họ phải đảm bảo rằng: mỗi thợ trong nhóm đang sử dụng một giá trị Nonce khác nhau. Có như vậy mới đảm bảo không xảy ra tình trạng khai thác cùng khối, lãng phí thời gian và sức lực đào Coin.
Đồng thời, các điều phối viên này cũng phụ trách việc chia sẻ nhiệm vụ và trả thưởng cho những người tham gia. Thông thường, họ sẽ trả thưởng theo hai phương thức phổ biến là: Pay Per Share và Pay Per Last N Shares

Ưu Và Nhược Điểm Của Mining Pool

Ưu điểm

Tăng cơ hội nhận phần thưởng
Nếu chọn cách tự đào Coin, bạn sẽ nhận được toàn bộ phần thưởng nhưng xác suất để bạn giải mã các thuật toán là vô cùng thấp, phần thưởng sẽ giảm đi đáng kể. Thay vào đó, việc tham gia vào các Pool đào sẽ giúp bạn có cơ hội trong việc giải quyết các khối và giành phần thưởng, nhưng phần thưởng sẽ được chia đều cho các thành viên trong nhóm. Do đó, việc tham gia vào mỏ đào Mining Pool sẽ cung cấp cho người tham gia một khoản thu nhập ổn định, ngay cả khi mỗi khoản nhận được là khá ít so với phần thưởng đầy đủ.
Chi phí thấp
Mang đến lợi thế cho những người mới khai thác hoặc những người muốn giảm rủi ro, không tạo ra lợi nhuận. Các nhóm khai thác chia sẻ tài nguyên nên chi phí vận hành các giàn khai thác của bạn có khả năng được giảm đáng kể.
Mặt khác, tham gia Mining Pool, bạn không cần phải đầu tư một chiếc máy đào quá đắt đỏ với công suất vượt trội. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí về phần cứng cũng như chi phí quản lý nhiều hơn.
Mang lại thu nhập ổn định cho các thợ mỏ
Đảm bảo chắc chắn sẽ có những khối được hoàn thành khiến những người tham gia Mining Pool kiếm được nguồn thu nhập ổn định cho mình, Tuy nhiên, lợi nhuận này khá khiêm tốn do được chia cho nhiều người nhưng lại rất thường xuyên. Chỉ cần bạn đóng góp công sức, thậm chí không có khối nào hoàn thành thì thợ mỏ vẫn được hưởng lợi nhuận.

Nhược điểm

Không tự chủ về nguồn lợi nhuận
Lợi nhuận của người tham gia phụ thuộc vào lợi nhuận chung của Mining Pool và tổng số người tham gia dự án cùng bạn. Điều nà đồng nghĩa là bạn sẽ không thể kiểm soát được lợi nhuận của mình nhận được là bao nhiêu.
Ràng buộc về các quy định và chế độ
Tham gia vào Mining Pool, bạn phải chấp nhận và tuân thủ theo những quy định, cơ chế của tổ chức như ngày trả thưởng, cách thức trả lương, chi phí quản lý,…
Dễ xảy ra rủi ro khi tham gia vào mỏ đào không uy tín
Nếu chẳng may, bạn chọn phải mỏ đào không uy tín, thời gian và công sức của bạn bỏ ra có thể tan thành mây khói. Chính vì vậy, việc lựa chọn cho mình một Mining Pool chất lượng là vô cùng quan trọng.

Các Hình Thức Chia Sẻ Lợi Nhuận Trong Mô Hình Mining Pool

Pay Per Share (PPS – trả theo cổ phần)
Đối với hình thức này, người tham gia sẽ nhận được phần thưởng tương đương với số lượng cổ phần mà họ đóng góp. Cổ phần này chính là Hash, sử dụng để theo dõi công việc của mỗi người tham gia. Các Hash này không nhất thiết phải hợp lệ trong mạng mà chỉ cần thỏa mãn các điều kiện do Mining Pool đặt ra. Dù bạn có đào được một khối hay không, bạn vẫn được trả thưởng,
Pay Per Last N Shares (PPLNS – trả theo cổ phần cuối)
Hình thức PPLNS sẽ trả thưởng cho người tham gia Mining Pool khi họ hoàn thành xong một khối. Các mỏ đào xác nhận khối, hệ thống sẽ kiểm tra số lượng N cổ phiếu được gửi, phần lợi nhuận cuối cùng sẽ được dựa vào cổ phần mà bạn đóng góp để chia cho N và nhân kết quản với phần thưởng khối.
Pay Per Share+ (PPS+)
PPS+ là sự pha trộn của hai chế độ nói trên, PPS và PPLNS. Phần thưởng khối được giải quyết theo mô hình PPS và phí giao dịch được thanh toán theo phương thức PPLNS.
Có nghĩa là trong chế độ này, miner có thể có thêm thu nhập từ một phần phí giao dịch dựa trên phương thức thanh toán PPLNS.
Full Pay Per Share (FPPS)
Trong chế độ này, cả phần thưởng khối và phí dịch vụ khai thác đều được thanh toán theo lợi nhuận lý thuyết. Tính phí giao dịch tiêu chuẩn trong một khoảng thời gian nhất định và phân phối nó cho các miner theo đóng góp sức mạnh băm của họ trong mining pool. Nó làm tăng thu nhập của miner bằng cách chia sẻ một phần phí giao dịch.

Một Số Mining Pool Nổi Bật Trên Thị Trường

Antpool là Mining Pool lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, có trụ sở tại Trung Quốc. Antpool cung cấp dịch vụ Mining Pool cho nhiều coin PoW lớn như: Bitcoin, Ethereum Classic, Litecoin,…. tính đến nay, Mining Pool này chiếm khoảng 20% Hashrate trên toàn mạng lưới với những ưu điểm nổi bật như sau:

  • Cho phép người dùng có thể lựa chọn hình thức thanh toán.
  • Giao diện trực quan, dễ sử dụng.
  • Bảo mật chắc chắn.

F2pool là cái tên thứ hai được nhắc đến trong top các Mining Pool chất lượng. F2pool ra mắt vào năm 2013, trụ sở đặt tại Trung Quốc. Hiện tại, Mining Pool này chiếm khoảng 9.5% tổng lượng Hashrate trên thị trường.

  • Cho phép người tham gia khai thác đa dạng các loại Coin, bao gồm: Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Zcash, Siacoin,…
  • Giao diện Tiếng Anh giúp người dùng ở các nước khác dễ dàng sử dụng.

ViaBTC ra mắt vào năm 2016, ViaBTC là một Mining Pool của Trung Quốc, thu hút đông đảo sự tham gia của người dùng trên toàn cầu.
Cho phép người dùng giao dịch BTC, ETH và đồng CNY trực tiếp.
Chi phí giao dịch thấp, các giao dịch nội bộ hoàn toàn miễn phí.

Tổng Kết

Mining Pool là một hình thức tổ chức mang lại nhiều lợi ích cho những miner muốn có được thu nhập ổn định hơn. Có nhiều phương pháp tính toán và phân chia phần thưởng được các mining pool sử dụng. Vì vậy, những người tham gia cần cân nhắc đâu là chương trình phù hợp với mục đích của mình trước khi tham gia.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé

Bài viết liên quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments