Beng Beng Gaming

Minecraft Tựa Game Đình Đám Làm Cầu Nối Giúp Người Chơi Tiếp Cận Hòa Nhập Với Web 3.0 Và Metaverse

Minecraft Tựa Game Đình Đám Làm Cầu Nối Giúp Người Chơi Tiếp Cận Hòa Nhập Với Web 3.0 Và Metaverse

Trong thời gian qua MetaverseWeb 3.0 đã rất bùng nổ và thu hút được nhiều dòng tiền đổ vào. Khi mà các ông lớn trong rất nhiều lĩnh vực truyền thống khác nhau đang đổ xô vào thế giới ảo rất nhiều. 
Tuy nhiên, việc tiếp cận và hòa nhập với nó không phải là điều đơn giản và dễ làm. Minecraft tựa game thuộc thể loại game sandbox đang nhận được rất nhiều sự quan tâm vì có thể giúp mọi người dễ dàng tiếp cận và hình dung thế giới trong MetaverseWeb 3.0

Metaverse Là Gì? 

Metaverse là một vũ trụ ảo, hay còn gọi là vũ trụ kỹ thuật số, được tạo ra bởi sự hội tụ của thực tế ảo (AV) và thực tế tăng cường (AR), bao gồm tổng tất cả các thế giới ảo, thực tế tăng cường và Internet. Metaverse là một từ ghép của Meta – nghĩa là Siêu Việt, và Verse, viết tắt của Universe – nghĩa là Vũ Trụ. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả khái niệm về sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ các không gian ảo 3D liên tục, được chia sẻ và liên kết với nhau thành một vũ trụ ảo siêu việt có thể nhận thức như một thế giới thực.
Tìm hiểu chi tiết về Metaverse tại: Bengbenggaming.com

Web 3.0 Là Gì?

Web 3.0 ban đầu được nhà phát minh World Wide Web Tim Berners-Lee gọi là Web ngữ nghĩa và nhằm mục đích trở thành một mạng internet tự chủ, thông minh và cởi mở hơn.
Định nghĩa Web 3.0 có thể được mở rộng như sau: dữ liệu sẽ được kết nối với nhau theo cách phi tập trung, đây sẽ là một bước tiến vượt bậc so với thế hệ Internet hiện tại của chúng ta (Web 2.0), nơi dữ liệu chủ yếu được lưu trữ trong các kho lưu trữ tập trung. Hơn nữa, người dùng và máy móc sẽ có thể tương tác với dữ liệu. Nhưng để điều này xảy ra, các chương trình cần hiểu thông tin cả về mặt khái niệm và ngữ cảnh. Với điều này trong tâm trí, các hai nền tảng của Web 3.0 là web ngữ nghĩa và trí tuệ nhân tạo (AI).
Tìm hiểu thêm: Web 3.0 Là Gì? Bước Đột Phá Mạnh Mẽ Trong Kỷ Nguyên Mới Của Internet

Minecraft Là Một Công Cụ Hữu Ích Để Hiểu Về Metaverse Và Web 3.0

Minecraft là một trò chơi cho phép người chơi xây dựng và khám phá trong một thế giới 3D. Đây cũng là một trong những trò chơi đầu tiên cung cấp nền kinh tế ảo, người chơi có thể trao đổi các vật phẩm. Như vậy, Minecraft có thể được sử dụng để hiểu khái niệm về Metaverse.

minecraft-game-nen-tang-web3-metaverse-bengbeng-gaming-bbg (2)

Minecraft là cầu nối giúp chúng ta hiểu hơn về Metaverse và Web 3.0

Bằng việc hiểu cách sử dụng Minecraft, mọi người có thể hiểu rõ hơn về Metaverse và Web3. Ngoài ra, họ có thể tìm hiểu về tiềm năng của những khái niệm này và cách chúng có thể được sử dụng trong thế giới thực.

Minecraft Sẽ Trở Thành Một Nền Tảng Metaverse Tuyệt Vời Thu Hút Được Nhiều Người Dùng

Một vài yếu tố chính khiến Minecraft trở thành một nền tảng tuyệt vời cho Metaverse. Minecraft có khả năng thích ứng cao, nghĩa là người chơi có thể tạo nội dung của riêng mình và chia sẻ với người khác. Điều này giúp bạn dễ dàng tạo ra những trải nghiệm và thế giới mới trong trò chơi.
Minecraft cũng có một cộng đồng lớn và tích cực tạo cảm giác thân thuộc, cho phép người chơi kết nối với nhau. Quan trọng nhất, Minecraft không ngừng phát triển, với các tính năng và bản cập nhật mới được phát hành thường xuyên. Điều này giúp bạn dễ dàng tạo ra những trải nghiệm và thế giới mới trong trò chơi.

Siêu Mô Hình Được Phân Cấp Của Minecraft

Ông chủ của Mark Zuckerberg là người đã khởi xướng trào lưu tham gia vào thế giới Metaverse. Mặc dù vấp phải sự chế nhạo của nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử. Tuy nhiên, động thái của Facebook cho chúng ta cái nhìn về một siêu thị phần lớn thuộc sở hữu của những gã khổng lồ công nghệ như Zuckerberg. Đó là Monopoly một lần nữa và đi ngược lại với nguyên tắc phân quyền, về cơ bản là những gì Metaverse hướng đến.

minecraft-game-nen-tang-web3-metaverse-bengbeng-gaming-bbg (3)

Mark Zuckerberg ông chủ của Meta (Facebook) là người khởi xướng trào lưu Metaverse

Mặt khác, Minecraft là một ví dụ tuyệt vời về metaverse phi tập trung. Mặc dù Microsoft sở hữu trò chơi, nhưng nó vẫn là một nền tảng mở mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập và chơi. Không một công ty nào kiểm soát trò chơi hoặc ra lệnh cho người chơi có thể làm gì.
Minecraft hoạt động tốt vì mỗi metaverse có thể có các quy tắc tương tác riêng. Trên Minecraft, bất kỳ ai cũng có thể tạo metaverse, trái ngược với ý định của Facebook là tạo một phiên bản nguyên khối của Metaverse. Sự phân quyền này là chìa khóa cho sự thành công của Metaverse, vì nó cho phép tạo ra một môi trường dân chủ và cởi mở hơn, nơi mọi người đều có thể đóng góp.

Metaverse Trong Minecraft Phù Hợp Với Cả Những Công Nghệ Thấp

Bất chấp mọi lời dị nghị liên quan đến Metaverse là một phiên bản công nghệ cực kỳ cao của tất cả những gì chúng ta biết là đúng với web ngày nay, Minecraft cho chúng ta cái nhìn sơ lược về những gì nó thực sự có thể xảy ra.
Minecraft quản lý để trở nên đặc biệt nhập vai trong khi sử dụng công nghệ thấp – không cần thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) hoặc ảnh ba chiều. Sự cường điệu xung quanh metaverse sắp xảy ra giả định rằng thế giới kỹ thuật số chỉ có thể thực sự đắm chìm với các cam VR gắn liền với đầu của chúng ta. Và, có thể gió thổi vào tai chúng ta từ một chiếc quạt nano là một biện pháp tốt để chúng ta thực sự có thể cảm nhận được làn gió khi đi dạo trong khu vườn kỹ thuật số của mình.
Tuy nhiên, Minecraft chứng minh rằng metavers có thể nhập vai ngay cả khi được truy cập thông qua màn hình máy tính cũ đơn thuần – không cần kính VR. Trong trường hợp bạn chưa thử, Minecraft có thể chạy ngay cả trên các thiết bị rất cũ.

Mục Tiêu Ra Đời Của Minecraft

Mọi người chơi Minecraft vì những lý do khác nhau. Một số muốn sáng tạo, một số muốn khám phá và một số chỉ muốn giao lưu. Theo một cách nào đó, Minecraft đã trở thành một nền tảng để mọi người làm tất cả những điều này và hơn thế nữa.

minecraft-game-nen-tang-web3-metaverse-bengbeng-gaming-bbg (4)

Mục tiêu của Minecraft

Trò chơi cung cấp một mục đích duy nhất làm cho nó khác biệt so với các trò chơi khác trên thị trường. Đây là một trong những lý do chính tại sao Minecraft lại thành công như vậy. Đó là một trò chơi có thể trở thành bất cứ thứ gì bạn muốn, trở thành một trò chơi hoàn hảo cho bất kỳ ai muốn khám phá tiềm năng của Metaverse.
Ví dụ, Minecraft Education cho phép học sinh trải nghiệm và tưởng tượng về thế giới và nền văn hóa bên ngoài thế giới của họ. Ví dụ, hợp tác với Microsoft, Piki Studios đã giúp học sinh ở New Zealand tìm hiểu về văn hóa Te Ao Māori thông qua Minecraft.
minecraft-game-nen-tang-web3-metaverse-bengbeng-gaming-bbg (5)

Lớp học giúp học sinh tại New Zealand tiếp cận đến Metaverse thông qua Minecraft.

Làm Thế Nào Để Mọi Người Tương Tác Trong Một Metaverse Minecraft?

Người chơi có thể tương tác với nhau thông qua nhiều phương thức khác nhau như trò chuyện, tin nhắn riêng tư và diễn đàn. Ngoài ra, người chơi cũng có thể tham gia các máy chủ để chơi cùng nhau. Máy chủ là thế giới trò chơi chuyên dụng mà người chơi có thể kết nối.
Cách phổ biến nhất để tương tác trong Metaverse là đóng góp trong bối cảnh của máy chủ bạn đang sử dụng. Nếu bạn đang ở trong một máy chủ đang cố gắng đạt được một bản dựng lớn, bạn sẽ phải xử lý mỗi ngày để đáp ứng thời hạn.
Nếu bạn là một phần của máy chủ mô phỏng cuộc sống thứ hai, bạn sẽ phải đóng vai trò của mình, cho dù là chiến binh, thợ mỏ hay chiến binh. Nếu bạn đang ở trên một máy chủ theo hướng tường thuật với các phe phái và như vậy, bạn sẽ phải nhập vai và làm cho trải nghiệm chân thực nhất có thể cho tất cả người chơi.

Các Dự Án Metaverse Đáng Chú Ý Được Xây Dựng Trên Minecraft

Hiện tại có tới hơn 10 dự án đang phát triển các bộ sưu tầm NFT của mình dựa trên thế giới Metaverse của Minecraft. Trung bình, với mỗi bộ sưu tầm NFT có giá trị lên tới hàng chục ngàn USD. 
Ví dụ: NFT Worlds là một bộ sưu tập 10.000 NFT thế giới Minecraft độc đáo. Mỗi NFT có một “hạt giống thế giới” hoặc mã có khả năng tạo ra một thế giới Minecraft. Các điểm đến Metaverse cũng có thể được lưu trữ trên máy chủ của chính người chơi với sự trợ giúp của các nhà xây dựng đã được xác minh.
Uplift World là một metaverse khác của Minecraft, một metaverse chơi để kiếm tiền được xây dựng trên chuỗi khối WAX. Nó cũng sử dụng NFT và có hệ thống đường sắt giao thông được mã hóa.
Mặt khác, Enjin cũng là một trong những người xuống hạng đầu tiên của plugin Minecraft metaverse EnjinCraft và Java SDK . Điều này đã cho phép một số người xây dựng metaverse Minecraft trên blockchain bằng Enjin và Ethereum, cung cấp cái nhìn về tương lai khi nhiều nhà phát triển xây dựng trên Minecraft.

Tổng Kết

MetaverseWeb 3.0 đang dần đi vào đời sống của con người. Chúng ta không thể phủ nhận được những tiện ích mà Metaverse và Web 3.0 mang lại, tuy nhiên chúng ta cũng cần khai thác chúng một cách hợp lý và đúng đắn. Bài viết trên đã cho anh em thấy được cách mà Minecraft giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận với Metaverse và Web 3.0.
Bài Viết Liên Quan

5 1 vote
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments