Beng Beng Gaming

Thế Giới Metaverse Sẽ Tác Động Như Thế Nào Tới Cuộc Sống Của Trẻ Em Ngày Nay Trong Thời Đại 4.0

Erick 19/05/2022 │ 03:00 Metaverse & NFT
Thế Giới Metaverse Sẽ Tác Động Như Thế Nào Tới Cuộc Sống Của Trẻ Em Ngày Nay Trong Thời Đại 4.0

Metaverse đã và đang dần trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi hơn với cuộc sống của chúng ta. Từ việc chơi game, tổ chức sự kiện, mua bán, giáo dục,… Tất cả đều có thể diễn ra trong thế giới Metaverse. Vậy sẽ ra sao khi những đứa trẻ được tiếp cận với thế giới ảo này?. Hay nói cách khác metaverse sẽ tác động như thế nào tới cuộc sống của những đứa trẻ, khi chúng được tiếp cận tới thế giới ảo ngày càng nhiều. 

Hãy cùng Beng Beng Gaming đi tìm hiểu luật điểm trên qua bài viết dưới đây nhé!

Metaverse Là Gì?

Metaverse là một từ ghép của Meta – nghĩa là Siêu Việt, và Verse, viết tắt của Universe – nghĩa là Vũ Trụ. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả một thế giới kỹ thuật số, nơi mà bất cứ thứ gì chúng ta có thể tưởng tượng đều có thể tồn tại dưới dạng 3D, một thế giới kỹ thuật số, nơi mà bất cứ thứ gì chúng ta có thể tưởng tượng đều có thể tồn tại. Với metaverse, bạn có thể làm việc, gặp gỡ, chơi game và giao lưu với nhau trong những không gian 3D này. 

Tên gọi Metaverse được nhà văn Neil Stephenson đưa ra lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng Snow Crash xuất bản năm 1992, nơi con người được đại diện bởi Avatar có thể tương tác với nhau. Stephenson đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thiết bị kế thừa dựa trên thực tế ảo cho Internet. Trong Snow Crash, Metaverse được mô tả như một thế giới mới có thể viết lại các chuẩn mực xã hội, các hệ thống giá trị và thoát khỏi sự cứng nhắc về văn hóa và kinh tế.

metaverse-tac-dong-nhu-the-nao-toi-tre-em-bengbenggaming-bbg (1)

Metaverse sự kết hợp của 2 thế giới thực và ảo

Metaverse Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Đối Với Trẻ Em

Nghiên cứu ban đầu cho thấy các chuyên gia không quá lạc quan về cách Metaverse sẽ ảnh hưởng đến trẻ em.

Trích dẫn những tác động tiêu cực của mạng xã hội, chẳng hạn như trầm cảm, tự làm hại bản thân và một loạt các vấn đề sức khỏe tâm thần khác, các chuyên gia lưu ý rằng Metaverse có thể còn tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vấn đề không phải do chính Metaverse và nó có thể mang lại cơ hội học tập tuyệt vời , đặc biệt là trong nền văn hóa ưu tiên kỹ thuật số ngày nay. Trò chơi và thực tế ảo (VR) thực sự rất tốt cho sức khỏe tinh thần nếu được sử dụng đúng cách, theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Nam California về các trò chơi xây dựng sự đồng cảm.

Vấn đề là những công ty tập trung nhiều vào sự bất an của cả một thế hệ thông qua mạng xã hội lại chính là những công ty đi đầu trong việc phát triển trên Metaverse.

Trẻ em thực sự có thể được hưởng lợi từ Metaverse, cho dù chúng đang chơi trò chơi trực tuyến với bạn bè hay tham gia các lớp học ảo thông qua các nền tảng giáo dục. Tuy nhiên, cũng có một số mặt trái tiềm ẩn đối với công nghệ mới này như đe dọa trực tuyến và tiếp xúc với nội dung không phù hợp. Cuối cùng, phụ huynh và các nhà giáo dục sẽ phụ thuộc vào việc giúp trẻ em điều hướng một cách an toàn và hiệu quả.

Mặt Tích Cực Và Tiêu Cực Của Metaverse Đối Với Trẻ Em

metaverse-tac-dong-nhu-the-nao-toi-tre-em-bengbenggaming-bbg (2)

Sử dụng Metaverse đúng cách sẽ là phương pháp giáo dục hiệu quả và khoa học đối với trẻ nhỏ

Tích Cực

Về giáo dục

Với sự trợ giúp của công nghệ như vậy, người học có thể nắm bắt các khái niệm trừu tượng một cách dễ dàng theo cách hấp dẫn hơn. Metaverse cũng cung cấp trải nghiệm gần như thực tế, có thể rất có lợi cho trẻ em và giúp chúng hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và cách mọi thứ hoạt động.

Ngoài ra, Metaverse có thể cải thiện các kỹ năng xã hội ở trẻ em. Trong khi đó, phương tiện truyền thông xã hội thường bị đổ lỗi cho sự gia tăng sự cô đơn và trầm cảm ở trẻ em,  Metaverse có tiềm năng cung cấp một môi trường an toàn và được kiểm soát để trẻ em tương tác với bạn bè đồng trang lứa và kết bạn mới. Hơn nữa, nó có khả năng khuyến khích sự sáng tạo và phát triển trí thông minh xã hội ở trẻ em.

Về tính giải trí

Metaverse sẽ là cầu nối giúp trẻ nhỏ có thể kết nối với thế giới bên ngoài dù ở bất kỳ nơi đâu. Qua đó tạo cho chúng cảm giác được vui chơi, tìm hiểu và giải trí. Đây có thể là một cách tuyệt vời để cha mẹ gắn kết với con cái của họ và dạy chúng những kỹ năng và kiến ​​thức khác nhau trong một môi trường ít căng thẳng hơn. 

Miễn là cha mẹ nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn và thực hiện các biện pháp cần thiết để giữ an toàn cho con cái của họ, Metaverse có thể là một nơi tuyệt vời để trẻ em khám phá và học hỏi.

Tiêu Cực

Khủng bố tinh thần, bạo lực trong Metaverse

Metaverse cũng tiềm ẩn một số rủi ro cho trẻ em như đe dọa trực tuyến và thiếu quyền riêng tư. Đe dọa trực tuyến là một mối quan tâm nghiêm trọng vì trẻ em có thể bị nhắm mục tiêu và quấy rối bởi những người dùng ẩn danh. Ngoài ra, trẻ em cũng có nguy cơ tiếp xúc với nội dung không phù hợp, chẳng hạn như bạo lực, nội dung khiêu dâm và lời nói căm thù.

Sử dụng, lạm dụng Metaverse

Theo cảnh báo của một số chuyên gia, nếu cho trẻ nhỏ sử dụng sai cách thì Metaverse chính là 1 con dao 2 lưỡi. Cũng giống như việc chơi game. Nếu chúng ta chơi game đúng mục đích, và để giải trí sau những giờ học tập căng thẳng và mệt mỏi thì sẽ rất tốt. Tuy nhiên, nếu chúng ta để trẻ nhỏ lạm dụng, chúng sẽ gây “nghiện” cho trẻ nhỏ. 

Một số mặt hạn chế khác

Quyền riêng tư có thể là một vấn đề khác trên Metaverse. Và, khi trẻ em lo lắng, điều quan trọng hơn là phải nhận thức được những rủi ro như vậy. Khi trẻ em sử dụng Metaverse, chúng có thể vô tình chia sẻ thông tin cá nhân như địa chỉ nhà riêng hoặc các chi tiết cá nhân khác.

Ngoài các rủi ro sinh lý, rủi ro vật lý của Metaverse cũng là điều cần xem xét. Sử dụng nhiều tai nghe VR có thể dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và đau đầu

Hướng Dẫn, Bảo Vệ Trẻ Em Trong Metaverse

Trẻ em là tương lai của Thế giới. Chính vì vậy việc bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ ở bất kể đâu là điều vô cùng cần thiết, kể cả trong thế giới Metaverse. 

Giống như mọi thứ, Metaverse cũng tồn tại song song 2 mặt tốt và mặt xấu của nó. Là cha mẹ, nhận thức được những rủi ro này và thực hiện các biện pháp để bảo vệ con bạn khỏi chúng là điều tối quan trọng. Để bắt đầu, hãy theo dõi chặt chẽ hoạt động trực tuyến của con bạn. Hạn chế quyền truy cập của họ vào nội dung có thể gây hại và theo dõi chặt chẽ những gì họ thấy và làm.

Bạn cũng nên đặt ra các quy tắc và hướng dẫn rõ ràng để sử dụng Metaverse và củng cố các quy tắc này để con bạn có nhiều khả năng làm theo chúng hơn. Điều này giúp tạo ra một môi trường an toàn hơn cho tất cả người dùng, đặc biệt là trẻ em.

Ngoài ra, cung cấp cho con bạn hướng dẫn về hành vi phù hợp khi tương tác với những người khác trực tuyến. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng và quan tâm đến người khác, ngay cả khi họ là người lạ.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng Metaverse chỉ là một phần trong cuộc sống của con bạn. Điều quan trọng là phải khuyến khích họ cân bằng thời gian giữa thế giới ảo và thực. Họ vẫn nên dành thời gian bên ngoài, tương tác trực tiếp với mọi người và tham gia vào các hoạt động khác.

Tổng Kết

Metaverse đang ngày càng trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong một số ngành nghề truyền thống như: Gaming, Âm nhạc, Thời trang, Bất động sản,… Thật tuyệt nếu Metaverse được áp dụng đúng lúc, đúng chỗ và đúng cách vào trong việc giáo dục trẻ nhỏ. 

Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích mà Metaverse đem lại, song chúng ta cũng cần phải tỉnh táo trước những cạm bẫy tồn tại đặc biệt là với trẻ nhỏ. 

Hy vọng bài viết trên mang đến cho anh em những thông tin thú vị về Metaverse. Anh em hãy Follow Beng Beng Gaming để biết thêm những thông tin vô cùng Hot về thế giới Metaverse nhé!

Bài viết liên quan

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments