Beng Beng Gaming

Metaverse Được Dự Đoán Sẽ Đạt 5 Nghìn Tỷ USD Vốn Hoá Thị Trường Trong Năm 2030

Alex 21/06/2022 │ 10:45 Tin tức 24h
Metaverse Được Dự Đoán Sẽ Đạt 5 Nghìn Tỷ USD Vốn Hoá Thị Trường Trong Năm 2030

Công ty tư vấn toàn cầu McKinsey & Company đã công bố một báo cáo mới về Metaverse, cho biết trong 8 năm tới, lĩnh vực này có thể đạt giá trị 5 nghìn tỷ USD – tương đương quy mô nền kinh tế Nhật Bản. Báo cáo “Value Creation in the Metaverse” đã thu thập dữ liệu từ hai cuộc khảo sát, bao gồm 3.104 người tiêu dùng trên 11 quốc gia và 448 công ty trên 15 ngành công nghiệp.

Metaverse là gì?

Metaverse là một từ ghép của Meta – nghĩa là Siêu Việt, và Verse, viết tắt của Universe – nghĩa là Vũ Trụ. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả một thế giới kỹ thuật số, nơi mà bất cứ thứ gì chúng ta có thể tưởng tượng đều có thể tồn tại dưới dạng 3D, một thế giới kỹ thuật số, nơi mà bất cứ thứ gì chúng ta có thể tưởng tượng đều có thể tồn tại. Với metaverse, anh em có thể làm việc, gặp gỡ, chơi game và giao lưu với nhau trong những không gian 3D này. 

metaverse-se-dat-5-nghin-ty-usd-trong-nam-2030-bengbenggaming-bbg (1)

Metaverse đang nổi lên trong không gian Crypto

Tên gọi Metaverse được nhà văn Neil Stephenson đưa ra lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng Snow Crash xuất bản năm 1992, nơi con người được đại diện bởi Avatar có thể tương tác với nhau. Stephenson đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thiết bị kế thừa dựa trên thực tế ảo cho Internet. Trong Snow Crash, Metaverse được mô tả như một thế giới mới có thể viết lại các chuẩn mực xã hội, các hệ thống giá trị và thoát khỏi sự cứng nhắc về văn hóa và kinh tế.

Cơ hội tiềm tàng của Metaverse 

metaverse-se-dat-5-nghin-ty-usd-trong-nam-2030-bengbenggaming-bbg (2)

Tiềm năng của Metaverse

Theo báo cáo, khi Metaverse tiếp tục được ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày, 50% sự kiện trực tiếp có thể được tổ chức trong không gian ảo và 80% thương mại sẽ bị “tác động bởi điều gì đó mà người tiêu dùng làm ở đó” vào năm 2030. Khi đó, mọi người dùng internet sẽ dành khoảng 6 giờ mỗi ngày trên không gian này.

Đặc biệt, lĩnh vực GameFi sẽ là động lực chính cho sự tăng trưởng của Metaverse, làm lu mờ các ngành giải trí như âm nhạc và phim ảnh. Tính đến thời điểm hiện tại, lĩnh vực này có khoảng 3 tỷ game thủ trên toàn thế giới và được định giá 200 tỷ USD.

Điều đáng chú ý là bên cạnh trò chơi – báo cáo dự đoán thương mại điện tử và quảng cáo là hai lĩnh vực chính có thể tận dụng Metaverse vào năm 2030, với khoảng 2 nghìn tỷ USD đến 2,6 nghìn tỷ USD tổng chi tiêu trong lĩnh vực truyền thống và từ 144 tỷ USD đến 206 tỷ USD trong Metaverse.

Trong một bài đăng trên blog cá nhân, tác giả của báo cáo – Eric Hazan, đã tiết lộ rằng trạng thái hiện tại của Metaverse tương tự như Web 2.0 vào năm 2004. Tuy nhiên, ông nói thêm, công nghệ cơ sở hạ tầng chưa sẵn sàng để đáp ứng “về việc kiểm soát người tiêu dùng và dân chủ hóa internet”.

Trích dẫn Metaverse là một lĩnh vực đang phát triển tương tự như công nghệ nhân tạo cách đây 5 năm, Hazan dự kiến dòng tiền sẽ tiếp tục chảy vào lĩnh vực này để xây dựng các công nghệ cơ bản cần thiết cho cơ sở hạ tầng của nó:

“Hàng tỷ đô la đang đổ vào mọi ngóc ngách của cơ sở hạ tầng metaverse để giúp đạt được điều đó. Điều này bao gồm từ các công cụ hỗ trợ công nghệ back-end như động cơ, blockchain và thiết bị phần cứng cho đến các nền tảng và thế giới ảo”.

95% Giám đốc điều hành tin tưởng vào tiềm năng của Metaverse

metaverse-se-dat-5-nghin-ty-usd-trong-nam-2030-bengbenggaming-bbg (1)

95% Giám đốc điều hành tin tưởng vào tiềm năng của Metaverse

Báo cáo chỉ ra rằng 95% giám đốc điều hành tin rằng Metaverse có thể tác động tích cực đến ngành của họ. Trong khi đó, khoảng 2/3 người tiêu dùng hào hứng với những thay đổi tiềm năng do công nghệ tích hợp giữa thế giới ảo và thực mang lại.

Ngoài việc cách mạng hóa các tương tác xã hội và kinh doanh, Hazan cho biết mạng lưới tích hợp của thế giới ảo có thể “mở ra những con đường mới để cung cấp các dịch vụ công như giáo dục và chăm sóc sức khỏe, tạo việc làm và lập kế hoạch không gian cộng đồng”.

Tuy nhiên, 31% tổng số giám đốc điều hành có phần lo ngại về các khoản đầu tư vào công nghệ đang phát triển vì nó được coi là một không gian còn non trẻ và phát triển nhanh chóng với nhiều rủi ro.

Tổng kết

Bất chấp sự bi quan tột độ đang ngự trị trên thị trường tiền điện tử gần đây, hơn 120 tỷ đô la đã được đầu tư vào các công nghệ liên quan đến Metaverse – cao hơn gấp đôi tổng số 57 tỷ đô la đầu tư vào lĩnh vực này vào năm 2021.

Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức cũng như những kiến thức bổ ích nhé.

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments