Beng Beng Gaming

Metaverse – Cuộc Chiến Của Những Ông Lớn Đã Bắt Đầu

bengbenggaming 07/12/2021 │ 10:34 Tin tức 24h
Metaverse – Cuộc Chiến Của Những Ông Lớn Đã Bắt Đầu

Sự phát triển và tiến bộ về công nghệ đã mang tới nền kinh tế Metaverse do người dùng làm chủ. Các ông lớn ngành công nghệ nhảy vào phát triển, và đây vẫn đang là thời điểm còn rất sớm. Nổi bật là Microsoft, Meta, Electronic Arts, Square Enix, Ubisoft, Atari, Adidas và Nike là một số các công ty lớn đang tập trung đưa ra các sản phẩm điện tử, NFT, Blockchain Game và Metaverse.

Microsoft: Mesh Cho Metaverse


Cuộc chiến của Metaverse đang dần nóng lên cùng với đó Microsoft đang tạo ra hàng loạt các sản phẩm và dịch vụ để phục vụ cho Metaverse.
Microsoft Mesh là một sản phẩm mới nhất và đang được cập nhật liên tục từ Team Microsoft. Họ sử dụng công nghệ “holoportation” (là một dạng mới của công nghệ ghi hình 3D, cho phép tái tạo các mô hình ba chiều chất lượng cao của người hay vật thể, kèm khả năng thu-phóng và có thể truyền đi bất cứ nơi nào trên thế giới, trong thời gian thực) để tạo ra nhân vật của bạn trong thế giới kĩ thuật số.
Mesh không chỉ là một ứng dụng tạo ra các cuộc họp trong thế giới ảo. Microsoft hi vọng ứng dụng sẽ thu hút sự chú ý của các kĩ sư, nhà thiết kế, kiến trúc sư cùng với sự sáng tạo không giới hạn của họ để xây dựng nên Metaverse.
Microsoft Mesh cũng được ra mắt trên rất nhiều thiết bị và nền tảng, bao gồm HoloLens 2, các thiết bị thực tế ảo, máy tỉnh bảng, smartphone và PC.

Facebook: Meta Trong Từ “Μετά.”


“Μετά” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “sau đó”. Vậy cái gì sẽ diễn ra sau đó của Facebook?  Đó là một thế giới ảo với hàng tỷ người dùng!
Sự kiện đổi tên công ty từ Facebook thành “Meta” đã truyền cảm hứng cho hàng loạt các thông báo từ các công ty khác và làm cho các token trong mục Metaverse “dậy sóng”.
Cùng với nguồn khách hàng rất lớn từ Facebook, Instagram, WhatsApp, Oculus và 10 tỷ Usd tiền đầu tư, Meta đang ở vị trí rất quan trọng để phát triển cơ sở hạ tầng cho kỉ nguyên kĩ thuật số của thế giới.
Mark Zuckerberg đã nhìn thấy và hình dung ra được tương lai, nơi kĩ thuật số dành cho tất cả mọi người trên thế giới. Các nhà sáng tạo sẽ có chỗ để xây dựng cấu trúc, vật thể 3D, các trải nghiệm mới và nhiều hơn thế nữa.
Họ có thể thành công không? Nó có trở thành phi tập trung được không? Họ có tạo ra các giá trị thực tế đến người dùng hay chỉ là một sản phẩm điện tử khác?
Hãy cùng chờ đợi và dõi theo các hoạt động tiếp theo của dự án Meta.

Nike: Từ Thời Trang “Vật Lý” Đến “Điện Tử”


Nike âm thầm chuẩn bị cho Metaverse, họ đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho nhiều sản phẩm để quảng bá thương hiệu của mình.
Các sản phẩm điện tử được đăng ký bao gồm mũ, mắt kính, túi đeo, balo và các dụng cụ thể thao dưới thương hiệu Nike và Jordan cùng với logo Swoosh và Jumpman đình đám cũng như slogan của họ “Just Do It”.
Công ty đang tìm kiếm các nhà thiết kế “thực tế ảo” liên quan tới thời trang – dựa trên một số các thông tin tuyển dụng của Nike đăng ngày 23 tháng 10.
Một trong những bằng sáng chế của họ “Cryptokicks, giày “kĩ thuật số” có thể lai tạo với các đôi giày khác để tạo ra sản phẩm mới. Nghe đến đây thôi chắc hẳn các “Sneakerhead” đã cảm thấy phấn chấn và mong đợi.
Nhìn chung, các sản phẩm thời trang trong Metaverse sẽ trở thành ngành công nghiệp lớn cùng với các thương hiệu lớn tham gia trong tương lai.

Electronic Arts: Đang Lấn Vào Lĩnh Vực Metaverse 


EA đang nghiên cứu NFT để tăng trải nghiệm của game lên đối với người dùng.
Vào tháng 7, EA đăng tin tìm Giám Đốc điều hành với hạng mục ‘’NFT và Blockchain’’ được tìm thấy ở trong phần mô tả. Trong báo cáo của PCGamer tuần vừa rồi, CEO của EA, Andrew Wilson có nói “NFT và Play to Earn là tương lai của nền công nghiệp game”, “vẫn còn là thời điểm rất sớm để nghiên cứu về cách mà nó hoạt động”. Andrew tiếp tục, “Tôi nghĩ định nghĩa về game và các dịch vụ cho cuộc sống mà chúng tôi tạo ra, hay các sản phẩm kĩ thuật số có thể sưu tập sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong tương lai.”
EA đang tham gia vào blockchain game và Metaverse. Chúng ta còn cách vài năm với thời điểm EA tung ra những ứng dụng hoàn hảo trong blockchain, nhưng có thể sẽ thấy những sản phẩm NFT ở trong game của họ sớm hơn chúng ta nghĩ.

Ubisoft: Nhận Con Nuôi Sớm


Ubisoft được nhắc tới rất nhiều trong thời gian gần đây. Studio Game lớn đã ra mắt dự án NFT – Rabbit Token, một series NFT mà tất cả lợi nhuận được thu về dành cho Unicef. Cùng với đó, Ubisoft được cộng đồng đồn thổi là đã có dự án game sẵn sang với các hòn đảo mã hóa.
Sự kiện Entrepreneur Lab bởi Ubisoft giới thiệu các công ty làm game blockchain, bao gồm Xaya, Planetarium, Guild of Guardian, Sky Mavis, và nhiều công ty nữa. Các dự án đều được sự giúp đỡ đến từ Ubisoft theo nhiều cách, Ubisoft đã thu thập được thêm nhiều kiến thức về các game trên nền blockchain từ năm 2018.
Theo báo cáo của International Business Times, Giám đốc điều hành của Ubisoft – Yves Guillemot bày tỏ công ty rất quan tâm đến nền kinh tế điện tử. “Theo như các bạn thấy, ngành công nghiệp này đang được thay đổi với các cuộc cách mạng lớn đang diễn ra. Chúng tôi coi Blockchain là một trong đó. Nó sẽ được bao hàm  thêm nhiều yếu tố Play to Earn để cho người sử dụng có thể sở hữu và kiếm tiền từ các nội dung số, và tôi nghĩ nó sẽ góp phần lớn để đẩy mạnh ngành công nghiệp game lên một tầm cao mới”.

Atari: Khởi Đầu Mới Cùng Crypto


Atari đã từng là một công ty đi đầu trong ngành công nghiệp game. Trong những năm qua, thương hiệu đình đám một thời chỉ còn vỏn vẹn 28 nhân viên. Họ đã đặt cược vào blockchain và có một khởi đầu mới với đồng tiền điện tử của họ – ATRI.
Atari đã cho ra mắt hệ console mới năm nay, Atari VCS – nền tảng console đầu tiên hỗ trợ blockchain game.
Atari đã đầu tư vào các dự án “thế giới ảo” như The Sandbox, nơi họ sở hữu những lô đất khổng lồ để xây dựng nhiều trải nghiệm kĩ thuật số như công viên điện tử và hơn thế nữa. Hơn nữa, Atari đã bắt tay với các thương hiệu nổi tiếng như Amonica Brand, Venly và Enjin.
Vào tháng 12 năm 2018, Atari đã công bố sẽ mang RollerCoaster Tycoon Touch và Goon Squad lên blockchain, nhưng sau chúng ta vẫn chưa thấy thêm thông tin gì sau 3 năm.

Square Enix: Bắt Đầu Từ Nhật Bản


Cùng sự hợp tác với Double Jump.Tokyo, nhà phát triển đi đầu trong lĩnh vực blockchain game (MycryptoHeroes), Square Enix đã sold-out hàng loạt các sản phẩm NFT trading card vào 14 tháng 10 trên nền tảng Immutable X.
Square Enix dự định sẽ mở thêm giao dịch thông qua market thứ hai – LVC, marketplace được phát triển bới Yahoo Nhật Bản (một công ty con của ứng dụng Line).
Trong báo có của Square Enix có đề cập: “Game thủ đang mở rộng từ thị trường tập trung sang thị trường phi tập trung. Chúng tôi sẽ tập trung vào phát triển blockchain game và hướng tới thị trường phi tập trung”.
Một điều chắc chắn là Square Enix đang nỗ lực phát triển blockchain gaming. Nếu như bạn chưa biết, họ là nhà phát triển của tựa game đình đám Final Fantasy, sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta được thấy tựa game này trở thành blockchain game.

Các Đối Thủ Nhẹ Kí Hơn

Ngoài các ông lớn đã sẵn sàng đi vào vũ trụ ở trên, chúng ta nên đề cập tới các nhà sáng lập Metaverse mới, hứa hẹn sẽ mang làn gió mới, thế hệ kĩ thuật số mới đến cho xã hội.

Enjin: Nhà Sáng Tạo Multiverse


Những nỗ lực đầu tiên để mang đến các “tài sản có thể tương tác”, có thể sử dụng trong nhiều tựa game.
“The Multiverse”, Enjin đang đi đầu trong lĩnh vực gaming và NFT khi họ giới thiệu đến người dùng từ năm 2017. Vào 2018, Enjin đã thành công trong việc mang “tài sản có thể tương tác” lên các nền tảng của Ethereum và người chơi có thể mang các vật phẩm trong game sử dụng ở các game khác nhau.
Vấn đề phí giao dịch của Ethereum quá cao làm ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng nên Enjin đã cho ra mắt blockchain tương thích với EVM – Jumpnet – nơi game thủ có thể tự do giao dịch và chơi mà không mất bất cứ khoản phí nào.
Hiện nay Enjin đang xây dựng Efinity Blockchain trên hệ sinh thái của Polkadot. Được miêu tả như “cánh cổng cho mọi NFT”, Efinity hướng tới trở thành ngôi nhà cho mọi NFT trong Metaverse được kết nối với tất cả blockchain. Tuần vừa qua, Họ ra mắt quỹ “$100 Million Metaverse Fund” để thu hút các nhà sáng lập và nhà phát triển mới.

Elysium: Ngôi Nhà Cho Mọi Metaverse


Vulcan Forged đã cho chúng ta thấy sự phát triển vượt bậc của họ trong lĩnh vực Metaverse và blockchain game. Hệ sinh thái đầy đủ của họ hướng tới thành lập EVM blockchain tương thích với mọi Metaverse. Ví dụ như VulcanVerse, game MMORPG trên blockchain, nơi game thủ có thể trải nghiệm rất nhiều tựa game trong hệ sinh thái của Vulcan Forged.
Dự án tiếp theo của VF, Elysium sẽ được ra mắt sau 4 tháng và sẽ cạnh tranh với Polygon với tốc độ giao dịch

Decentraland


Dự án đang làm mưa làm gió trong Metaverse, Decentraland mở ra một “thế giới ảo”. Được phát hành vào năm 2020, Decentraland mang đến những trải nghiệm nhập vai cho người dùng cùng với các mảnh đất thuộc sở hữu của cộng đồng.
Có rất nhiều cách để kiếm tiền từ các khu đất ở trong Decentraland và vô vàn các “trải nghiệm kỹ thuật số” mà công ty mang đến, hứa hẹn sẽ đóng góp thêm rất nhiều dịch vụ khác nữa cho Metaverse.
Người dùng có thể chơi game và nhận lại phần thưởng là token, họ có thể tham gia các hội nghị và các event thực tế ảo. Trong đó còn có những bảo tàng trưng bày các sản phẩm kĩ thuật số và Casino được phục vụ bởi các “nhân viên thực tế ảo” (người thật và được trả lương khi làm việc trong này)
Decentraland là một dự án bạn vừa có thể chơi game, trải nghiệm vừa có thể “đi làm” ở trong Metaverse. Mọi người đều có thể tham gia miễn phí và làm khách mời của Decentraland.

The Sandbox: Thế Giới Thực Tế Ảo Voxel


Pixowl, công ty đứng đằng sau The Sandbox đã quyết định tham gia vào Metaverse từ rất sớm. The Sandbox, mặc dù chưa được ra mắt nhưng đây là một dự án rất hứa hẹn, được sự quan tâm khắp thế giới. Đã có nhiều công ty nổi tiếng đầu tư mua các mảnh đất để phát triển các ý tưởng riêng của họ, ví dụ như Binance, Atari.
The Sandbox là một dự án được đầu tư kĩ lưỡng, nhà đồng sáng lập kiêm COO, Sebastien Borget cũng là giám đốc của Blockchain Gaming Alliance, một hội đồng được lập ra với mục đích phục vụ ngành công nghiệp blockchain game.
Tháng vừa rồi, The Sandbox đã huy động được 93 triệu Dollar để mở rộng và phát triển dự án.

Kết Luận

Các công ty lớn hàng đầu thế giới đang tạo ra các phiên bản riêng về Metaverse của họ và các Game Studio lớn đang phát triển game trên nền tảng blockchain. Tất cả sẽ trở thành Metaverse chung cho cả thế giới hoặc sẽ được kết nối chặt chẽ với nhau.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments