Beng Beng Gaming

Meme Coin Là Gì? Liệu MemeCoin Có Phải Là Trend Của Năm 2022?

Meme Coin Là Gì? Liệu MemeCoin Có Phải Là Trend Của Năm 2022?

Trong những tháng đầu năm 2022, thị trường tiền điện tử đang có dấu hiệu không mấy khả quan khi Bitcoin liên tục có những động thái rung lắc cực mạnh khiến toàn bộ thị trường cũng trao đảo theo. 

Tuy nhiên, trong thời gian thị trường đang bất ổn, vẫn có một số dự án Meme Coin lại có được sự tăng trưởng rất mạnh. Thậm chí có những dự án đã tăng trưởng tử 100%-500% chỉ trong vòng 1 đêm. Vậy Meme Coin là gì? Có nên đầu tư vào các dự án Meme Coin hay không? Anh em cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Meme Coin Là Gì? 

Meme Coin là các dự án tiền điện tử được tạo ra không với một mục đích cụ thể nào cả.Tuy nhiên, có rất nhiều các dự án Meme Coin được tạo ra và được sự ủng hộ của cộng đồng và có sự tăng trưởng mạnh. Ngoài ra, có một số dự án Meme Coin được tạo ra với những mục đích xấu xa khác nhau hòng chuộc lợi từ những nhà đầu tư không có kiến thức.

Thông thường, một đồng meme không có giá trị cố hữu và thường không đi kèm với các tiện ích. Như tên gọi của nó, meme coin thường dựa vào chủ đề xung quanh các hình ảnh hài hước, giải trí phổ biến. Đó là những câu chuyện cười và hình ảnh được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, có hơn 80 meme coin và token được xếp hạng trên trang web này.

Việc đánh giá dự án là Meme Coin hay dự án thông thường không liên quan đến việc chúng có Scam hay không. Một số dự án nhìn có vẻ chất lượng, nhưng mục tiêu chỉ ngắn hạn, hoặc làm giữa chừng thì chán và bỏ dự án. Trong khi những dự án như SushiSwap thì lại phát triển từ lúc ra đời đến nay. Chỉ là các dự án Meme Coin có xu hướng Scam cao hơn dự án khác

meme-coin-la-gi-bengbeng-gaming-bbg (2)

Meme coin thường được lấy cảm hứng từ những meme phổ biến trên Internet

Sự Khác Biệt Giữa Các Dự Án Meme Coin Và Các Dự Án Tiền Điện Tử Khác

Trong khi các loại tiền điện tử khác như Bitcoin và Ethereum được tạo ra có thể áp dụng vào thực tế, mục tiêu mà các nhà phát triển tạo ra chúng là hệ thống tiền tệ phi tập trung và cách mạng hóa công nghệ trong tương lai. Trái lại, các dự án meme coin được tạo ra hầu như không thể áp dụng vào thực tế và mục tiêu duy nhất là làm giàu nhanh chóng từ việc FOMO.

Những dự án Meme Coin thường nổi tiếng và tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào sự quảng cáo của những KOLs, người có tầm ảnh hưởng trên các trang mạng xã hội lớn như Twitter, Facebook. Điển hình như Elon Musk – Ông của Tesla đã liên tục Shill Dogecoin trong suốt năm 2021 vừa qua, và khiến giá đồng coin này tăng phi mã. 

Một trường hợp khác là CEO của Meta (Facebook) – Mark Zuckerberg vào tháng 5/2021 đã đăng 1 bức ảnh về những chú dê của mình. Ngay sau đó, giá của Aqua Goat đã tăng trưởng 300% chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ sau bài post của Mark. 

meme-coin-la-gi-bengbeng-gaming-bbg (3)

Post facebook kèm hình ảnh chú dê của CEO Mark Zuckerberg

Tiềm Năng Đầu Tư Vào Các Dự Án Meme Coin

Tiềm năng đầu tư

Meme Coin là một trong các dự án được cộng đồng các nhà đầu tư yêu thích nhất, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư ít vốn. Vì khả năng tăng trưởng mạnh vài chục thậm chí là vài trăm lần chỉ trong vòng khoảng thời gian vô cùng ngắn. 

Nhưng đổi lại, thứ gì lên nhanh kèm theo rủi ro lớn. Những dự án này có thể mang lại lợi nhuận x2 x3 trong vài ngày, cũng sẽ chia 2 chia 3 trong thời gian tương tự. Nên rất khó để có thể kiếm được lợi nhuận an toàn khi chơi Meme Coin. Dù vậy, anh em vẫn có thể “sống sót” nếu không tham, và biết canh thời gian chuẩn.

Tiềm năng cho thị trường Crypto

Meme Coin là “đặc sản” của Crypto mà không thị trường nào có. Bởi vì để tạo ra một token, chỉ tốn vài phút. Trong khi đó, thị trường chứng khoán hay bất động sản khó để tạo ra tài sản nhanh như vậy.

Ngoài việc tạo cảm giác mạo hiểm trong đầu tư với việc “lên voi xuống chó” nói trên, Meme Coin cũng làm mọi người thích thú bởi tính biểu tượng. Từ đó, những loại coin này có thể kéo dòng tiền mới vào thị trường, giúp cả Crypto trở nên bền vững hơn. 

Một ví dụ điển hình là nhiều người đầu tư vào Crypto chỉ vì Dogecoin chứ không phải BTC, hay Elon Musk công khai hỗ trợ Dogecoin để thanh toán chứ không phải bất kì tài sản nào khác,…

Các Dự Án Meme Coin Điển Hình 

DogeCoin

Dogecoin là một trong những Meme Coin ra đời từ rất sớm. Billy Marcus và Jackson Palmer đã tạo ra Dogecoin vào năm 2013 với mục đích cho vui. Vào năm 2021, có thời điểm mà Dogecoin được FOMO rất nhiều, làm giá trị coin này tăng gần 100 lần từ tháng 1 – 4/2021.

Tiền điện tử dựa trên chú chó đã chứng kiến cú tăng vọt về ​​giá trị trong những tháng gần đây. Cụ thể, DOGE chạm mức vốn hóa thị trường là 9 tỷ USD tại thời điểm cao nhất vào tháng 1 năm 2021, lọt top 5 trên bảng xếp hạng vốn hóa.

meme-coin-la-gi-bengbeng-gaming-bbg (4)

Thời điểm tháng 1/2021 Dogecoin dẫn đầu với tổng giá trị trên 34.1 tỷ USD

Chính vì thế, rất nhiều dự án tương tự như ShibaSwap, Samoyedcoin, Corgicoin, Baby DogeCoin,… ra đời. ShibaSwap là cái tên có nhiều hoạt động nhất trong số những “chú chó”. Ngoài việc là sàn DEX, ShibaSwap còn có hoạt động từ thiện.

Shibu Inu Coin (SHIB)

Shibu Inu được ra mắt vào tháng 4 năm 2021, như một “thử nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng tự trị phi tập trung” và nhanh chóng tăng giá trị hơn 2,000,000% trước khi đạt ATH lần đầu tiên vào đầu tháng 5. Memcoin này đã được hưởng lợi từ sự bùng nổ trước đó của Dogecoin. Đặc biệt là khi Elon Musk xuất hiện trên SNL (một chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ) vào tháng trước.

SHIB có tổng nguồn cung là một triệu tỷ và cho phép người dùng nắm giữ hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ token. Tuy nhiên, các nhà phân tích đã nhấn mạnh rằng loại tiền điện tử này sẽ cần phải tăng khoảng 12 triệu phần trăm để đạt được mức giá lý tưởng là $1.

meme-coin-la-gi-bengbeng-gaming-bbg (5)

Shiba Inu là meme coin lớn thứ 2 sau DOGE trên bảng xếp hạng vốn hóa 

Safemoon

Vào tháng 4/2021, cộng đồng xôn xao về dự án Safemoon ngoài việc pump hơn 3,000 lần. Bên cạnh đó, Safemoon còn có chức năng độc đáo là mỗi transaction được thực hiện, sẽ lấy từ người sở hữu một phần token cho Holder trước đó, và Treasury dự án.

Sau đó là SafeMars, SafeGalaxy,… lần lượt ra đời với cơ chế trả thưởng tương tự cho Holders. Mặc dù nghe khá hợp lý, cơ chế này dường như làm dự án bị gắn mác là Ponzi, khi người mua sau trả tiền cho người mua trước theo đúng nghĩa đen.

Có Nên Đầu Tư Vào Các Dự Án MemeCoin Hay Không 

Nhiều người tin rằng Meme Coin là xấu, bởi vì Meme Coin lấy đi nhiều tiền của mọi người. Nhưng thực tế, nếu xét tổng quan, bất kỳ dự án nào cũng có thể làm điều đó, nếu chúng ta không có đủ kiến thức và kĩ năng.

Trên thực tế, việc các nhà phát triển dựa vào những người có tầm ảnh hưởng đến tiền điện tử để ra mắt thêm nhiều loại coin mới có vẻ sẽ không thể tạo nên giá trị bền vững của chúng.

Để đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong thời gian tới, các meme coin sẽ phụ thuộc vào sức mạnh từ cộng đồng yêu thích chúng kết hợp với sức mạnh của những người nổi tiếng. Giống như việc Elon Musk đang cùng kết hợp với các nhà phát triển DOGE để cải thiện nền tảng và tối ưu hóa đồng coin này như một phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên toàn cầu.

Do đó, Meme Coin không hẳn là xấu, những dự án này đem lại sự thú vị trong Crypto. Như đã nói ở trên, làm gì có thị trường nào tạo ra hàng loạt dự án y hệt nhau chỉ trong một sớm một chiều. Chỉ có Crypto mới làm được điều đó.

Meme Coin là thứ “gia vị” không thể thiếu của Crypto. Do đó, khi Crypto còn tồn tại, Meme Coin vẫn sẽ ở đó

Tổng Kết 

Meme coin từ một loại tiền điện tử mang tính chất quà tặng và phần thưởng được lấy cảm hứng từ các meme vui đùa trên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các dự án Meme Coin đòi hỏi các nhà đầu tư phải tìm hiểu rất kỹ dự án mình định đầu tư, và sẵn sàng chấp nhận rủi ro và mất số tiền mình đã bỏ ra. Lợi nhuận cao thì luôn luôn đi kèm với rủi ro cao. 

Bài viết trên đã mang đến cho anh em những khía cạnh rất thú vị về các dự án MemeCoin. Hy vọng bài viết của BBG đã cung cấp cho anh em những thông tin giá trị và bổ ích.

 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments