Beng Beng Gaming

Margin Trading Là Gì? Tổng Quan Và Những Lưu Ý Mà Bạn Cần Biết Khi Tham Gia Margin 2022

Margin Trading Là Gì? Tổng Quan Và Những Lưu Ý Mà Bạn Cần Biết Khi Tham Gia Margin 2022

Margin Trading là một con đường thể dẫn bạn đến sự giàu có trong một thời gian ngắn, nhưng cũng là con đường nhanh nhất khiến bạn có thể mất tất cả sau một đêm”. Tại sao nhiều người lại nói như vậy? Vậy thực chất Margin Trading là gì? Margin Trading có thật sự mạo hiểm như nhiều người nói hay không? Hãy cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Trading là gì?

Margin Trading (hay Trade Margin – Giao dịch ký quỹ) là một hình thức giao dịch sử dụng đòn bẩy tài chính, cho phép có thể mua bán trao đổi với số tiền lớn hơn mức họ có. Từ đó tạo ra lợi nhuận cao hơn và tất nhiên rủi ro cũng sẽ cao hơn giao dịch thông thường.

margin-trading-la-gi-tong-quan-va-nhung-luu-y-bengbenggaming-bbg (7)

Giao dịch sử dụng đòn bẩy tài chính Margin Trading 

Giải thích đơn giản về margin như sau: Với một số tiền nhỏ, bạn có thể mở một giao dịch lớn hơn, có thể gấp vài trăm lần. Và sau đó, khi giá cả thay đổi theo hướng có lợi cho bạn thì bạn thu về lợi nhuận khổng lồ.

Khi đã vững trong đầu tư, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những cách thức có thể làm gia tăng lợi nhuận. Sử dụng margin (đòn bẩy tài chính ) chính là một phương pháp tối ưu.

Các thuật ngữ cơ bản trong Margin Trading

Vị thế (Position)  

Vị thế ngắn – Short Position: hay còn gọi là vị thế bán. Ở Short Position, bạn vay sàn một lượng Bitcoin (hoặc dùng Bitcoin bạn đã nạp vào) và bán ra ở giá hiện tại để lấy USD và hi vọng sau đó giá sẽ xuống. Khi giá Bitcoin xuống thì cũng với lượng USD đấy bạn sẽ mua được nhiều Bitcoin hơn, bạn sẽ lấy phần gốc trả cho sàn (kèm một ít lãi suất cho vay) và giữ lại phần lời.

Vị thế dài – Long Position: hay còn gọi là vị thế mua. Ở Long Position, bạn sử dụng USD có sẵn hoặc vay sàn thêm tiền để mua Bitcoin và chờ Bitcoin lên giá để bán lấy tiền lời. Điều này tương tự khi bạn mua bán coin trên các sàn thông thường như Binance, Bittrex.

Đòn bẩy (Leverage): Điều được quan tâm nhất trong Margin Trading chính là đòn bẩy (Leverage). Với Leverage bạn có thể mượn sàn số tiền lớn gấp nhiều lần số tiền bạn đang sở hữu.

Ký hiệu thường gặp là Nx, với N là số dương, đại diện cho tỉ lệ số tiền vay/số tiền thật có. Ví dụ với đòn bẩy 5x bạn sẽ được vay số tiền gấp 5 lần số tiền bạn đang có.

Cách thức để giao dịch margin

Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu cách chơi margin như thế nào?

Giả sử bạn muốn mua 2.000 USD Bitcoin, nhưng bạn chỉ có sẵn trong túi 500 USD. Việc thực hiện giao dịch margin sẽ cho phép bạn vay thêm 1.500 USD từ sàn giao dịch, từ đó bạn có thể mua nhiều hơn khả năng hiện có.

Nếu 2.000 USD Bitcoin của bạn tăng thêm, và bạn kiếm được 450 USD lợi nhuận. Bạn có thể thanh khoản toàn toàn bộ số tiền giao dịch và trả lại cho sàn 1.500 USD đã mượn trước đó. Do đó, bạn có được 500 USD ban đầu và khoản lời 450 USD (trừ đi phí giao dịch).

Giao dịch margin sẽ bị thanh lý khi mà thị trường đi ngược lại với dự đoán của trader. Khi điều này xảy ra, thì sàn sẽ tự động đóng giao dịch đó, và người giao dịch sẽ mất cả số vốn ban đầu.

Sử dụng “đòn bẩy” theo cách này sẽ tăng thêm sức mạnh cho nguồn vốn giao dịch. “Đòn bẩy” được hiểu là tỷ lệ giữa số tiền bạn thực có và số tiền bạn có thể giao dịch. Mức đòn bẩy khác nhau tùy theo các sàn giao dịch.

Một số sàn giao dịch cung cấp đòn bẩy tỷ lệ 1:1, nghĩa là bạn chỉ có thể vay 100% số tiền bạn có để giao dịch margin. Vì vậy, nếu bạn có 2BTC, sàn sẽ cho phép bạn vay tiền để mua đủ 4BTC và thực hiện giao dịch.

Beng Beng Gaming sẽ điểm qua một vài sàn giao dịch phổ biến và giới thiệu cách mà tính năng giao dịch margin của các sàn này hoạt động ra sao.

Những sàn giao dịch tốt nhất cho phép giao dịch margin trading

Binance

margin-trading-la-gi-tong-quan-va-nhung-luu-y-bengbenggaming-bbg (2)

Trang chủ sàn giao dịch Binance

Binance cũng được xem như một sản phẩm phổ biến có lẽ chỉ đứng sau Spot của Binance. Điều này được thể hiện rất nhiều qua những lần khoe ảnh lợi nhuận của các thành viên trong rất nhiều group.

Nhưng có một đặc điểm mà có lẽ anh em chơi lâu đều biết, đó là giá Futures ở sàn Binance thường có những “râu” rất dị, kill khá nhiều lệnh, bất kể là long hay short. Sự việc này có lẽ không chỉ nổi tiếng ở cộng đồng Việt Nam, mà còn là thế giới, nên khi chơi Futures trên Binance thì anh em phải cẩn thận.

FTX

margin-trading-la-gi-tong-quan-va-nhung-luu-y-bengbenggaming-bbg (3)

Trang chủ sàn giao dịch FTX

Dù là một sàn CEX, nhưng FTX nổi tiếng là một trong những sàn “đỉnh” nhất về phái sinh. Đứng sau FTX là Alameda Research – một trong những Market Maker và đồng thời quỹ đầu tư nổi tiếng nhất nhì Crypto.

Ngoài các sản phẩm về phái sinh thông thường, FTX còn có cả Leveraged Token. Theo nhiều anh em, dù việc mua bán Leveraged Token hơi khó hiểu, nhưng nếu chơi quen sẽ khá là “nghiện” bởi tính rủi ro đi kèm lợi nhuận cực lớn.

Kraken

Đây là một sàn giao dịch tiền mã hoá có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhà đầu tư có thể kích hoạt Margin với Bitcoin trên sàn Kraken với mức giao dịch đòn bẩy lên đến 5x, đồng thời sàn cũng cung cấp thời hạn giao dịch ký quỹ đầy đủ 28 ngày. 

margin-trading-la-gi-tong-quan-va-nhung-luu-y-bengbenggaming-bbg (5)

Trang chủ sàn giao dịch Kraken

Điều đặc biệt sàn giao dịch này được cung cấp các loại đơn đặt hàng nâng cao như lệnh dừng lỗ và giao dịch tự động.

Bybit

margin-trading-la-gi-tong-quan-va-nhung-luu-y-bengbenggaming-bbg (4)

Trang chủ sàn giao dịch Bybit

Bybit là sàn giao dịch Peer to Peer (P2P) đang phát triển. Sàn chủ yếu nhắm vào lĩnh vực margin/đòn bẩy trong giao dịch tiền điện tử. Đây cũng là một trong những sàn nổi tiếng về trao dịch margin trading với đòn bẩy lên đến 125X, có giao diện trực quan và dễ sử dụng cho người mới.

Những mẹo cần biết trong khi trade margin

Hướng dẫn chơi margin sau đây của chúng tôi sẽ chú trọng vào những yếu tố quan trọng mà các trader thường mắc phải sai lầm. Để khắc phục điều đó, và có được cách chơi margin an toàn hơn, bạn nên lưu ý những điều sau.

Bắt đầu với giao dịch nhỏ

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu với số tiền nhỏ mà bạn có thể chấp nhận mất. Đa phần những người mới đều mất tiền ở giai đoạn đầu. Vì vậy, hãy bắt đầu với khối lượng nhỏ. Với ít tiền, bạn cũng có thể thử nghiệm các chiến lược giao dịch khác nhau, và tập trung xây dựng kỹ năng giao dịch của mình.

Hiểu về lãi suất

Tất cả các khoản vay đều có lãi suất. Bạn đây là khoản bạn phải trả bất kể kết quả giao dịch margin của bạn có ra sao. Hiểu được mức lãi suất khác nhau giữa các sàn sẽ giúp bạn tối ưu thành công tốt hơn. Hiểu về lãi suất, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn để chi trả ít nhất có thể khi thực hiện một giao dịch có lợi nhuận.

Điều kiện của thị trường

Cũng giống như mọi tài sản đầu tư khác. Tiền điện tử cũng dễ bị ảnh hưởng bởi xu hướng chung và bối cảnh thị trường. Trước khi bạn quyết định xuống tiền trong một giao dịch, bạn cần nghiên cứu những yếu tố thị trường để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Cân nhắc chốt sớm

Bạn nên chú ý đến vị trí giá thanh lý. Đây là mức giá mà lệnh margin của bạn sẽ bị thanh lý. Hãy chuẩn bị tâm lý chốt sớm cho cả việc “long” và “short”. Những như hiểu được những điều kiện khác của thị trường để xác định vị trí thanh lý này.

Một số lưu ý khi tham gia Margin Trading

margin-trading-la-gi-tong-quan-va-nhung-luu-y-bengbenggaming-bbg (1)

Những lưu ý khi tham gia Margin Trading

  • Bạn cần lưu ý đây là hình thức giao dịch dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm giao dịch trên thị trường, có chiến lược phân tích thị trường tốt. Những người mới tham gia vào thị trường không nên tham gia hình thức đầu tư này để tránh mất tiền
  • Đây là hình thức đầu tư không dành cho những nhà đầu tư dài hạn
  • Phải luôn đặt ra cho mình một kế hoạch trước khi tham gia vào lệnh và phải luôn tuân thủ theo kế hoạch đó, tránh bị lòng tham của bản thân dẫn đến việc sử dụng đòn bẩy quá cao
  • Chỉ nên tham gia khi thật sự hiểu về hình thức này, đừng nên nghe theo lời kêu gọi của người khác mà tham gia Margin Trading khi chưa có bất kỳ sự hiểu bết nào về hình thức này. Vì dù bạn có lời hay lỗ bạn đều phải chịu một khoản phí
  • Không nên bỏ trứng vào một rổ, phân bổ danh mục đầu tư hợp lý
  • Không nên vay mượn tiền để tham gia đầu tư
  • Nên tìm hiểu về các sàn giao dịch trước khi bạn muốn tham gia

Tổng kết

Qua bài viết này, Beng Beng Gaming hy vọng sẽ giúp cho anh em hiểu thêm được về giao dịch phái sinh. Để trade thắng lợi thì có rất nhiều yếu tố quyết định nhưng việc quản lý kế hoạch rút tiền sẽ giúp anh em giữ được tâm lý tốt hơn khi trade.

Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức cũng như những kiến thức bổ ích hàng ngày nhé.

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments