Beng Beng Gaming

Livestream TALKSHOW: GameFi Liệu Còn Bùng Nổ – Hay Sẽ Biến Mất Khỏi Thị Trường

bengbenggaming 07/05/2022 │ 04:27 BBG Library
Livestream TALKSHOW: GameFi Liệu Còn Bùng Nổ – Hay Sẽ Biến Mất Khỏi Thị Trường

Trong năm 2021, nhờ vào các ứng dụng Blockchain và sự phát triển của NFT đã tạo ra sự bùng nổ của Blockchain Game cùng theo đó là trend Play-to-Earn. Nơi mọi người có thể chơi game để có thể kiếm tiền trang trải cuộc sống trong thời đại dịch. Tuy nhiên, qua thời gian thì thị trường GameFi càng ngày càng khốc liệt, dự án mới liên tục được ra mắt, việc đầu tư vào mảng này không còn đơn giản và dễ ăn như trước. 

Vậy làm thế nào để lựa chọn một dự án GameFi tốt để đầu tư? Thời gian này người mới có nên bắt đầu với GameFi? và câu hỏi đặt ra lớn nhất thời điểm này đó là “GameFi liệu còn bùng nổ – Hay sẽ biến mất khỏi thị trường”. Câu trả lời đều đã được giải đáp trong buổi livestream tối qua do Beng Beng Gaming tổ chức với sự góp mặt của 2 khách mới vô cùng đặc biệt đó là anh Thuận Bùi – CMO & Co-Founder Metahub và anh Cương Trần – Founder Đầu tư tiền điện tử, cả hai anh đều là những người có nhiều kinh nghiệm đầu tư Crypto và phân tích các dự án. 

Góc Nhìn Về Thị Trường GameFi Trong Thời Gian Vừa Qua

Cũng vào thời điểm này năm 2021, dự án Axie Infinity ra mắt đã tạo nên cơn sóng cho GameFi, sau đó rất nhiều dự án GameFi khác đã ra đời. Nhưng mà ở thời điểm đó có rất nhiều dự án không tạo được nhiều sự tin tưởng, bởi vì là các dự án không có sản phẩm và các dự án đó chỉ hút dòng tiền từ memecoin sang thì rất rủi ro cho các nhà đầu tư 

Sau đó, nhiều studio game gia nhập vào thị trường, họ kéo theo những tựa game có sẵn ở thị trường game truyền thống và áp dụng công nghệ blockchain vào. Ở thời điểm này, các dự án đó tăng trưởng rất mạnh mẽ. Những điểm yếu vẫn gặp phải đó là chu kỳ sống của game quá ngắn. Do đó, thời điểm hiện tại, khi mà lượng dòng tiền không còn thì đa phần các GameFi đều chết. 

Cuối cùng thì GameFi cũng phải hướng đến đó là trải nghiệm của game, tức là khi mà một game cung cấp được giá trị thặng dư đó là giá trị vượt ngoài dòng tiền, tạo được giá trị giải trí, đồng thời phải tạo được giá trị lan tỏa trong cộng đồng. Đó là định hướng giúp GameFi phát triển hơn trong tương lai 

Làm Sao Để Cân Bằng ROI Trong Game?

Ở thời điểm hiện tại, thực chất của thị trường vẫn là money-game, bản chất cuộc chơi về tài chính nó không mang bất kỳ yếu tố nào về giải trí. Trong thị trường game truyền thống có rất nhiều game giúp chúng ta giải trí, nhưng khi mà game đã kết hợp với finance hãy gọi là game tài chính thì tất cả các người chơi phải xác định bản chất cuộc chơi là phải cân bằng được dòng tiền. 

Hiện tại, chưa có bất kỳ nền kinh tế nào cân bằng được ROI cả, kể cả những thị trường truyền thống bên ngoài. Ví dụ, trong thời điểm dịch bệnh vừa rồi, nền kinh tế các nước in tiền rất là nhiều dẫn tới lạm phát thì ngay cả một quốc khi mà hầu hết tất cả con người đều tham gia nền kinh tế đó mà họ không thể nào cân bằng được thì một game cũng không thể cân bằng được. 

livestream-talkshow-gamefi-bung-no-hay-bien-mat-bengbeng-gaming-bbg (2)

Anh Cương Trần trả lời câu hỏi đầu tiên 

Đội Ngũ Phát Triển Game Hiện Nay Có Cảm Thấy Game Của Họ Đã Quá Muộn Để Có Thể Tạo Nên Sự Đột Phá Hay Không?

Hiện nay mặc dù gamefi không còn là một trend chính trên thị trường nữa nhưng nó đã trở thành một danh mục trên thị trường crypto. Bởi vì, gamefi đã được NFT hóa, những tài sản trong game của bạn bao gồm: nhân vật, vật phẩm, đất đai,.. và bạn sẽ được toàn quyền sở hữu NFT đó cho những công sức mà bạn bỏ ra chơi game. Nhà phát hành không có quyền can thiệp vào các tài sản đó. Điểm phân quyền là giá trị cốt lõi của gamefi so với game truyền thống, điều nay chứng minh gamefi có nền tảng để phát triển lâu dài trong tương lai. 

Khi một nhà phát triển game hiểu rõ được dự án họ làm sẽ mang lại được giá trị cho người chơi như tiền, giải trí, lan tỏa ra cho cộng đồng, nối tiếp nhiều giá trị, dòng tiền, có được cộng đồng trung thành thì họ có thể tự tin để phát triển dự án gamefi dù bất kỳ thời điểm nào của thị trường. 

livestream-talkshow-gamefi-bung-no-hay-bien-mat-bengbeng-gaming-bbg (1)

Anh Thuận Bùi chia sẻ quan điểm của bản thân

Trong Tương Lai Phát Triển Mạnh, Ai Cũng Chơi GameFi, Liệu Một Ngày Nào Đó Chính Phủ Có Cấm Mảng GameFi?

Điều này là quá xa vời, nền kinh tế gamefi phải tạo ra giá trị thặng dư thì mới có thể tồn tại lâu dài được. Còn thực sự, ở mảng game truyền thống bên ngoài có kha khá những người chơi – chuyên cày thuê game một năm họ có thể kiếm vài tỷ, vài chục tỷ từ game là chuyện rất bình thường. Gamefi, hiện tại đơn giản là cánh cổng để thu hút những người non crypto để làm sao thu hút họ vào thị trường crypto nhiều hơn thôi. 

GameFi Chết Hay Sống Phụ Thuộc Vào Cộng Đồng Và Cách Làm Việc Của Team DEV?

Là một nhà đầu tư thì bản thân mỗi người phải tự trang bị vũ khí cho mình, tự đánh giá dự án, tìm hiểu kỹ dự án, update kiến thức cần thiết, tỉnh táo, rèn luyện tâm lý vững vàng,…

DEV scam, hack,..là chuyện hiển nhiên luôn xuất hiện bất kỳ trend nào, mảng nào cũng thế, kể cả cefi, defi,…đã vào crypto là xác định sẽ có hack. Nếu có lạm phát thì do mô hình kinh tế của game.

  • Mô hình kinh tế 2 token có thời gian giãn lạm phát và thu hút người dùng ví dụ như Axie, Stepn,..
  • Phát triển nóng quá cũng dẫn đến dễ chết, nên mọi thứ đều cần thời gian
  • Mô hình kinh tế sẽ được cải thiện dần dần

Các Dự Án Như Stepn, StepApp…Nổi Lên Như Một Hiện Tượng. Tuy Vẫn Là Dạng Trò Chơi NFT Nhưng Được Tích Hợp Thêm Tính Xã Hội (SocialFi) Là Việc Chạy Bộ Nên Thu Hút Rất Nhiều Người Tham Gia. Liệu Các Dự Án Này Có Thể Thay Thế Hoàn Toàn GameFi Trong Tương Lai?

Bản chất move to earn cũng là game tài chính, có mô hình nó thay đổi thôi. Mà mô hình nào hay thì sẽ sống lâu và thu hút người chơi. Thực sự thì để làm một app như STEPN không đơn giản chút nào. Cẩn thận khi dự án vẽ vời quá nhiều chưa thấy App và áp dụng được mô hình kinh tế. 

Khi mà lượng người dùng thực sự là những người đam mê chạy bộ mà tham gia vào thì STEPN có thể chuyển qua SocialFi chẳng hạn và bây giờ mới ra thì có thể họ sẵn sàng thời gian để chịu lỗ như Grab hay Uber. Các nhà đầu tư nên cập nhật kiến thức từ nhiều nguồn, mảng khác nhau để làm sao có thể tránh được những chiêu trò lừa đảo, giữ được tiền. 

Đặc Điểm Để Nhận Biết Đó Là 1 Game Scam Hoặc Làm Ra Chỉ Để FOMO

Hầu hết những người mới biết tới và tham gia thị trường thì đều có chung một tâm lý đó là FOMO theo nhận định của người khác. 

Đầu tiên để nhận biết dự án đó có phải là dự án scam không thì các nhà đầu từ phải tìm hiểu xem sản phẩm nó là gì? Dự án đó có chưa sản phẩm mà phát hành token không ? Nếu đội DEV phát hành token kiếm tiền dễ dàng quá, nên có thể sẽ nảy sinh lòng tham. Những dự án mới list mà x nhiều lần rồi đừng cố gắng Fomo làm gì, dễ làm thanh khoản cho người khác. Cuối cùng, các bạn cố gắng phân bổ vốn hợp lý, quản trị rủi ro là mới thắng được. 

Thể Loại Game Click To Earn Sắp Tới Còn Đất Diễn Nhiều Hay Không?

Click to earn là money game, dự án sẽ chết trong thời gian ngắn, người nào phân tích logic chuẩn (ROI, khi nào dev rug,..) hơn thì người đó sẽ là người rút tiền ra được, là người chiến thắng. Những dòng click to earn này tiền rất dễ kiếm nhưng đi cùng đó là rủi ro rất cao.

  • Bài đầu là dẫn đầu là con crypto blade, clone vài chục con như vậy xong chết
  • Bài tiếp theo crypto car hình ảnh bắt mắt thú vị hơn
  • Bài tiếp theo là crypto mine cap đã từng chạm 1.3 tỷ $

Dòng click to earn này thiên về finance rất nhiều, sẽ đổi bài khác – logic khác, sẽ trở lại khi thị trường gamefi nóng lên.

Khi Tham Gia Guild Game Và Đầu Tư Vào Game Trong Guild Thì Có Phải Là Phương Pháp Tránh Dự Án Game Scam Tốt Không ?

Trong câu hỏi này 2 vị khách mời có quan điểm khá trái ngược nhau, anh Cương thì không đánh giá cao guild game vì rủi ro có thể thấy cho dự án là khi mà một guild game bỏ tiền vào mua NFT để cày game thì họ sẽ tính điểm hòa vốn làm sao để về bờ nhanh nhất, làm sao để có lời, vào cục to (ví dụ 1M $) rút ra cục to, điều này có thể đây là một dạng dòng tiền xấu dẫn tới game rất dễ sập. 

Anh Thuận lại cho rằng những người phát triển guild họ sẽ tập hợp một đội ngũ review về game, làm những content về game như hình ảnh, video clip,… có đội cày game mỗi ngày và share cảm nhận, cách chơi game cho cộng đồng. Điều này giúp cho game lan tỏa được, đây là là một hình thức marketing cho game, được dự án sponsor ngược lại, guild game có động lực hơn.

Gamefi Và Metaverse Sẽ Được Đầu Tư Nhiều Hơn?

Một miếng bánh ngon không ai là không muốn tham gia vào cả, ví dụ như dự án The Sand Box rất nhiều ông lớn sẵn sàng bỏ tiền vào để đầu tư vì dự án đó làm được những điều vượt xa tưởng tượng của chúng ta, mọi người có thể vào đó thỏa sức sáng tạo, The Sandbox là một dự án đúng chuẩn gamefi. 

Có những dự án chia sẻ :”em làm dự án này và em muốn kết nối với tất cả các dự án khác”, điều này thực sự vô lý bởi vì chả có ông nào mà muốn chia sẻ lợi nhuận của mình, user của mình cho dự án khác cả ?. Tất cả ở thời điểm hiện tại chỉ là bánh vẽ.

Thực sự miếng bánh ngon thì Các ông lớn cũng sẽ không bao giờ bỏ qua đâu, họ sẵn sàng đầu tư nhưng sẽ xếp hàng danh mục đầu tư mạo hiểm.

Tầm Nhìn Về Mảng GameFi Trong Thời Gian Tới 

Sau này gamefi sẽ không đặt quá nặng về vấn đề kiếm tiền mà thiên về nhu cầu giải trí, danh vọng,..của người dùng nhiều hơn. Tạo ra nhiều giá trị thặng dư hơn, dòng tiền khác ngoài huy động vốn hơn như các nhãn hàng chi tiền marketing cho các quảng cáo xuất hiện trong game.

Hiện tại là giai đoạn mà các dự án game đã gọi vốn xong, giá token cũng bị tụt rồi, chúng ta sẽ ngồi lọc lại con nào ra game rồi, IDO chưa ? và đánh giá dựa trên các tiêu chí để đầu tư dự án gamefi…

ROI sẽ khó cao như trước, có thể mấy tháng mới về bờ một con game.

Bài viết liên quan: 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments