Beng Beng Gaming

Liquidity Pool là gì? Các Ứng Dụng Cũng Như Rủi Ro Của Liquidity Pool Mới Nhất 2022

Liquidity Pool là gì? Các Ứng Dụng Cũng Như Rủi Ro Của Liquidity Pool Mới Nhất 2022

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã tạo ra một cơn sốt trong những năm gần đây với nhiều mô hình, sản phẩm tài chính mới. Một trong những công nghệ chính đằng sau sự thành công này là mô hình Liquidity Pool.

Liquidity Pool là gì?

Liquidity Pool là một tập hợp các khoản tiền được khóa trong một smart contract. Liquidity Pool được sử dụng để tạo điều kiện giao dịch giữa các tài sản trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), các giao thức cho vay – đi vay (lending), Yield farming, Synthetic Assets,… 

Vai trò của các Liquidity Pool trong DeFi

Các Liquidity Pool đóng một vai trò thiết yếu trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) – đặc biệt là khi nói đến các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Liquidity Pool là một cơ chế mà người dùng có thể gộp tài sản của họ trong các smart contract của DEX để cung cấp tính thanh khoản tài sản cho các trader để swap các loại tiền tệ. Liquidity Pool cung cấp tính thanh khoản, tốc độ và sự tiện lợi cần thiết cho hệ sinh thái DeFi. Trước khi các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) ra đời, tính thanh khoản của thị trường tiền điện tử là một thách thức đối với các DEX trên Ethereum. Vào thời điểm đó, DEX là một công nghệ mới với giao diện phức tạp và số lượng người mua và người bán ít nên rất khó để tìm đủ người sẵn sàng giao dịch một cách thường xuyên. Các AMM khắc phục vấn đề thanh khoản hạn chế này bằng cách tạo các liquidity pool và cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản động lực cung cấp tài sản cho các pool này, tất cả mà không cần người trung gian bên thứ ba. Càng nhiều tài sản trong một nhóm và càng có nhiều tính thanh khoản, thì giao dịch càng trở nên dễ dàng hơn trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Tại sao các liquidity pool lại quan trọng?

Bất kỳ trader dày dạn kinh nghiệm nào trong thị trường tiền điện tử hoặc truyền thống đều có thể cho bạn biết về những mặt trái tiềm ẩn khi tham gia vào một thị trường có có tính thanh khoản thấp. Cho dù đó là tiền điện tử vốn hóa thấp hay cổ phiếu penny, trượt giá sẽ là một mối quan tâm hàng đầu khi cố gắng mua hoặc bán bất kỳ loại tài sản nào. Độ trượt giá là chênh lệch giữa giá kỳ vọng của một giao dịch và giá mà nó được thực hiện. Sự trượt giá thường xảy ra nhất trong các giai đoạn có mức độ biến động cao và cũng có thể xảy ra khi một lệnh lớn được thực hiện nhưng không có đủ khối lượng ở mức giá đã chọn để duy trì chênh lệch giá mua-bán .

Các liquidity pool nhằm mục đích giải quyết vấn đề của thị trường kém thanh khoản bằng cách khuyến khích bản thân người dùng cung cấp tính thanh khoản và nhận một phần phí giao dịch. Giao dịch với các giao thức liquidity pool như Bancor hoặc Uniswap không yêu cầu người mua và người bán phải khớp nhau. Điều này có nghĩa là người dùng có thể chỉ cần trao đổi mã thông báo và tài sản của họ bằng cách sử dụng tính thanh khoản do người dùng cung cấp và giao dịch thông qua các smart contract.

Làm thế nào để các liquidity pool hoạt động?

liquidity-pool-la-gi-ung-dung-cua-liquidity-pol-beng-beng-gaming-bbg (1)

Cách liquidity pool hoạt động

Liquidity pool hoạt động theo mô hình khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản stake tài sản của họ vào một pool. Đó là lý do tại sao hầu hết các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được phí giao dịch và phần thưởng tiền điện tử từ các sàn giao dịch. Khi người dùng cung cấp tính thanh khoản cho pool, nhà cung cấp thường được thưởng bằng mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản (LP). Mã thông báo LP có thể là tài sản có giá trị theo đúng nghĩa của chúng và có thể được sử dụng trong toàn bộ hệ sinh thái DeFi với nhiều khả năng khác nhau.

Thông thường, một nhà cung cấp thanh khoản nhận được mã thông báo LP tương ứng với lượng thanh khoản mà họ đã cung cấp cho pool. Khi một pool tạo điều kiện cho giao dịch, một khoản phí phân đoạn được phân bổ theo tỷ lệ giữa những người nắm giữ mã thông báo LP. Để nhà cung cấp thanh khoản lấy lại thanh khoản mà họ đã đóng góp (ngoài phí tích lũy từ phần của họ), mã thông báo LP của họ phải bị hủy.

Các liquidity pool duy trì giá trị thị trường hợp lý cho các mã thông báo mà họ nắm giữ nhờ các thuật toán AMM, duy trì giá của các mã thông báo tương đối với nhau trong bất kỳ pool cụ thể nào. Liquidity pool trong các giao thức khác nhau có thể sử dụng các thuật toán hơi khác nhau. 

Ứng dụng thực tế của Liquidity Pool

Ngoài được áp dụng vào các sàn giao dịch phi tập trung AMM, Liquidity Pool còn có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Yield Farming

liquidity-pool-la-gi-ung-dung-cua-liquidity-pol-beng-beng-gaming-bbg (2)

Yield Farming

Liquidity Pool cung cấp môi trường cho các nền tảng tạo ra lợi nhuận tự động như Yearn Finance. Người dùng có thể gửi token của mình vào các Liquidity Pool trên các nền tảng này sau đó nhận lãi suất tự động. Các nền tảng như Yearn Finance thậm chí còn tự động hóa lựa chọn rủi ro để phân bổ token của anh em sang các khoản đầu tư DeFi khác nhau để cung cấp thanh khoản và thu về lợi nhuận.

Lending/Borrowing

liquidity-pool-la-gi-ung-dung-cua-liquidity-pol-beng-beng-gaming-bbg (1)

Cơ chế Lending

Một ứng dụng phổ biến khác của Liquidity Pool là được sử dụng trong các giao thức vay nợ (Lending và Debt). Người dùng nạp token của mình vào nền tảng làm tài sản thế chấp và có thể vay một loại tài sản khác để sử dụng cho mục đích của riêng mình. Phí vay, phí cho vay sẽ được xác định bởi cung và cầu của loại tài đó.

Phân phối token

liquidity-pool-la-gi-ung-dung-cua-liquidity-pol-beng-beng-gaming-bbg (3)

Phân phối token thông qua liquidity pool

Liquidity Pool cũng đưa ra một giải pháp hiệu quả để phân phối token mới cho đúng người trong các dự án tiền mã hóa khác nhau. Các token mới sau khi tạo sẽ được phân phối dựa theo phần của mỗi người dùng trong Liquidity Pool. 

Quản trị

Các Liquidity Pool cũng có thể đóng vai trò là công cụ hữu ích trong quản trị. Các nhà phát triển có thể thông qua đó để tổ chức những cuộc bỏ phiếu để thiết lập một số đề xuất, định hướng phát triển cho dự án của mình.

Những rủi ro của Liquidity Pool

Giống như mọi thứ trong DeFi, Liquidity Pool cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bên cạnh các rủi ro thông thường của DeFi như lỗi smart contract, khóa quản trị và rủi ro hệ thống (bugs). Liquidity Pool còn gặp phải thêm 2 rủi ro là Impermanent Loss hack Liquidity Pool.

Nếu anh em cung cấp thanh khoản cho một AMM, anh em sẽ cần phải biết về một khái niệm gọi là Impermanent Loss (IL) hay lỗ tạm thời. Ngắn gọn thì đây là khoản lỗ của việc thêm thanh khoản cho một AMM so với việc chỉ  lưu trữ đơn thuần.

Một điều khác cần lưu ý là rủi ro đến từ smart contract. Khi anh em gửi tiền vào một liquidity pool, tiền của anh em sẽ ở trong smart contract. Vì vậy, về mặt kỹ thuật không có người trung gian nào giữ tiền của anh em, contract có thể được coi là người giám sát các khoản tiền đó. Tuy nhiên nếu có một lỗi hoặc một số hình thức khai thác, tấn công contract thì tiền của anh em có thể bị mất vĩnh viễn.

Ngoài ra, hãy cảnh giác với các dự án ẩn danh khi các đội ngũ phát triển có thể đột ngột thay đổi các quy tắc quản lý Liquidity Pool, truy cập đặc biệt vào code smart contract, rút thanh khoản…

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Liquidity Pool, từ đó hiểu hơn về những đặc điểm nổi bật và cách thức hoạt động của nó. Liquidity Pool là một trong những nền tảng công nghệ đứng sau thành công của hệ sinh thái DeFi hiện tại. Nó giúp các giao dịch trở lên phi tập trung, cho vay, tạo lợi nhuận cùng nhiều chức năng hữu ích khác. Nhưng với bất kỳ khoản đầu tư nào, anh em nhớ đảm bảo rằng mình đã tìm hiểu, đánh giá kỹ dự án, nền tảng đó trước khi tham gia vào một Liquidity Pool nào đó. 

Anh em nhớ theo dõi Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức cũng như những kiến thức hàng ngày nhé.

Bài Viết Liên Quan:

 

5 1 vote
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments