Beng Beng Gaming

Liệu Trend X-To-Earn Có Thể Tiếp Tục Trở Thành Xu Hướng Của Năm 2022

BengBengGaming 05/08/2022 │ 11:31 Tin tức 24h
Liệu Trend X-To-Earn Có Thể Tiếp Tục Trở Thành Xu Hướng Của Năm 2022

Trong vòng hơn một năm, khái niệm ‘X-to-Earn’ đã có được chỗ đứng vững chắc trong không gian tiền điện tử và Web3, và đã phát triển thành nhiều hiện thân khác nhau.

Play-to-Earn (P2E), Move-to-Earn (M2E) và Watch-to-Earn (W2E),… chỉ là một số ý tưởng mà các nhà phát triển blockchain đã đưa ra để khuyến khích việc sử dụng các sản phẩm của họ đồng thời thưởng cho người dùng cuối vì sự tham gia của họ.

Tuy nhiên, 3 Trend tiêu biểu của “X-to-earn” được đề cập ở trên đã cho thấy khả năng duy trì bền vững nhiều hơn những trend khác và mỗi ngách đều có những đặc điểm, tính năng và những thiếu sót tiềm ẩn riêng.

Play To Earn

mot-so-ngach-noi-bat-cua-trend-x-to-earn-20220bengbenggaming-bbg (3)

Play To Earn

Do bộ máy tài chính tích hợp sẵn có nguồn gốc từ công nghệ NFT, các trò chơi blockchain đã nổi lên như một cách để đưa người dùng mới vào không gian Web3 đồng thời đồng thời giúp họ làm quen với nó một cách dễ dàng thông qua trò chơi. 

Những trò chơi này thường giúp người chơi kiếm được phần thưởng crypto khi chơi và chiến thắng trước AI hoặc những người chơi khác. Các vật phẩm trong trò chơi như vũ khí, áo giáp và avatar hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của người chơi và sau đó được giao dịch trên NFT marketplace.

Sự phổ biến của P2E có thể được nhìn thấy trong hàng nghìn trò chơi hiện đang tồn tại trong không gian trò chơi blockchain ngay bây giờ, nhưng rất ít trò chơi thành công trong việc tạo ra lối chơi nhập vai. Phần lớn các trò chơi P2E liên quan đến yếu tố gameplay tương đối ít, và thay vào đó, người chơi đa phần tham gia vào các dự án theo xu hướng click-to-earn và tập trung mạnh vào finance chứ không phải game.

Move To Earn

mot-so-ngach-noi-bat-cua-trend-x-to-earn-20220bengbenggaming-bbg (4)

Move To Earn

Nhìn bề ngoài, Move-to-Earn có vẻ là một nỗ lực cao cả trong việc thu hút sự tham gia vào không gian Web3 bằng cách khuyến khích người dùng tham gia vào các hoạt động thể chất để kiếm phần thưởng.

Các dự án M2E như STEPN (GMT) cho thấy người dùng kiếm được phần thưởng cho các hoạt động như đi bộ và chạy bộ. Mặc dù ý tưởng ban đầu bùng nổ với nhiều sự phô trương, nhưng khái niệm về M2E cũng mắc phải một vài thiếu sót. Các dự án này thường yêu cầu sở hữu NFT để có thể để bắt đầu kiếm tiền, do đó định giá ban đầu của dự cao hơn giá trị thật của nó, khiến nhiều nhà đầu tư bị đu đỉnh và khó hoàn vốn. 

Hơn nữa, sự hào hứng ban đầu của các ứng dụng M2E thường không được duy trì. Mong đợi người dùng Internet mang giày chạy bộ của họ trong bất kỳ khoảng thời gian có ý nghĩa nào có thể chỉ là đòi hỏi quá nhiều về lâu dài.

Watch To Earn

mot-so-ngach-noi-bat-cua-trend-x-to-earn-20220bengbenggaming-bbg (2)

Watch To Earn

Trái ngược với khái niệm Move To Earn, lĩnh vực Watch To Earn không đưa ra những yêu cầu quá mức về thể chất của người dùng mà thay vào đó là phần thưởng cho họ cho một điều gì đó mà hầu hết người dùng internet làm hàng ngày.

Trong vài năm qua, video đã nổi lên như một phương tiện giao tiếp chính trên internet, nhưng cho đến nay, những người duy nhất được đưa vào mô hình doanh thu của nó là người tạo nội dung và chủ sở hữu nền tảng.

W2E được tích hợp với các trang web video hiện có như YouTube và Twitch để tạo ra phần thưởng cho những người dùng xem và chia sẻ video, đồng thời được hưởng các đặc quyền đặc biệt dành cho người sáng tạo, thu hẹp khoảng cách giữa người sáng tạo và người hâm mộ.

W2E cũng mang lại lợi ích cho chính những người sáng tạo nội dung, những người có thể tạo thêm thu nhập từ doanh thu quảng cáo trên YouTube của họ bằng cách thúc đẩy sự tương tác nhiều hơn với người hâm mộ. Trong trường hợp của XCAD, người sáng tạo nội dung cũng có thể tạo ra các NFT độc đáo dựa trên những khoảnh khắc đáng nhớ từ video và buổi phát trực tiếp của họ và bán đấu giá chúng cho cơ sở người hâm mộ của họ.

Tổng kết

Không gian ‘X-to-Earn’ trong thế giới tiền điện tử tiếp tục phát triển và chắc chắn chúng ta sẽ thấy nhiều khái niệm mới sẽ xuất hiện trong những năm tới. Hiện tại, Watch-to-Earn đang cho thấy nhiều hứa hẹn nhất là một ứng dụng chính hãng của công nghệ Web3 trong đấu trường Web2 hiện có. Còn các bạn nghĩ sao? Hãy để lại suy nghĩ cho mọi Beng Beng Gaming và mọi người cùng biết nhé.

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments