Beng Beng Gaming

Lending Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Lending Trong Crypto

Lending Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Lending Trong Crypto

Sự ra đời và phát triển của nền tảng Lending Crypto đã và đang trở thành một xu hướng mới trong thế giới tài chính, cụ thể là tiền mã hóa. Lending là gì? Lending Coin là gì? Có mấy hình thức Lending trong Crypto? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho anh em những câu hỏi trên

Lending Là Gì?

Lending có nghĩa là cho vay, đây là hình thức người dùng sử dụng các tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác vay (Borrowers) với tỷ lệ lãi suất nhất định. Sau 1 khoảng thời gian, họ sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất như thỏa thuận ban đầu. Người đi vay ở đây có thể là những người dùng khác, hoặc các sàn giao dịch. 

Lending Coin Là Gì? Tổng Quan Về Crypto Lending

Lending Coin được hiểu là một hình thức mà người sở hữu Crypto sẵn lòng cho vay Coin nhàn rỗi của mình trong một khoảng thời gian nhất định, với mức lãi suất cụ thể.
Hiện nay, các sàn giao dịch được chia thành 2 loại:

  • CeFi – Tập trung: Đây là các nền tảng cho vay thuộc nền tài chính tập trung. Đặc điểm của loại hình này chính là luôn có một bên thứ 3 đứng giữa kiểm soát hoạt động của lender và borrower, thường đi kèm với hình thức ủy thác. Một số sàn giao dịch thuộc nền tảng tài chính tập trung: Nexo, Celsius, BlockFi, Salt,…
  • DeFi – Phi tập trung: Nền tảng cho vay trong nền tài chính phi tập trung sẽ loại bỏ hoàn toàn các bên thứ ba cũng như hình thức ủy thác. Hoạt động cho vay sẽ thuộc thỏa thuận của hai bên cho vay và đi vay. Một số sàn giao dịch phi tập trung: Compound, Aave, InstaDApp, Dharma, Maker, Fulcrum, Constant, Bzx, Nu

Các Thông Số Cần Quan Tâm Trong Lending

Trong Lending Crypto, dù là DeFi hay CeFi thì anh em cũng đều phải quan tâm đến các thông số quan trọng sau đây:

Lending Interest Rate – Tỷ lệ lãi suất

Đây chính là mục đích tiên quyết, thúc đẩy hành vi cho vay của lender. Khi cho vay, bạn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận đến từ 1 đồng Coin bất kỳ. Một điều thú vị là các đồng Coin ổn định như ETH, BTC thường có mức lãi suất cho vay thấp hơn so với những đồng Coin mới.

Lending Time – Thời gian cho vay

Đây tức là khoảng thời gian tính từ lúc bắt đầu cho vay đến lúc bạn có thể nhận lại số vốn gốc cũng như lãi suất. Mỗi sàn giao dịch sẽ có một khoảng thời gian khác nhau chẳng hạn như 7 ngày, 14 ngày, 28 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày. Trong kỳ hạn này, đồng Coin bạn cho vay sẽ bị khóa và cho người khác vay. Bạn sẽ không thể rút lại số vốn cho vay của mình trước khi đáo hạn.

Lending Assets – Tài sản cho vay

Mỗi nền tảng giao dịch sẽ chấp nhận nhiều loại Coin khác nhau. Chỉ cần bạn sở hữu đồng Coin được phép trong Wallet, bạn đã có đủ cơ sở để cho vay.
Yếu tố cuối cùng bạn cần chú ý đó là Tổng giá trị đã Lock – Total Value Locked TVL. Đây là số tiền đã bị khóa vào một giao thức DeFi. Nói cách khác, bạn có thể hiểu đây là tài sản thanh khoản trong một thị trường tiền điện tử.

Lending Total Value Locked – Tổng giá trị bị khóa 

Được hiểu là tổng lượng tài sản bị khóa (lock) bên trong nền tảng. Con số này thể hiện mức độ quan tâm và tham gia của người dùng tới nền tảng đó. Càng nhiều tài sản được lock bên trong nền tảng thì càng tác động tới giá của đồng coin đó.

Ưu Điểm Nhược Điểm Của Lending

Ưu điểm 

  • Người dùng có thể lựa chọn cho vay lending lượng coin nhàn rỗi của họ để gia tăng số coin.
  • Thường các nền tảng sẽ có nhiều lựa chọn về thời gian lending để đa dạng hoá lựa chọn cho lender.

Nhược điểm 
Rủi ro lớn nhất đối với lending là giá của đồng coin đó bị giảm trong quá trình cho vay & phần lãi suất không bù lại được khoản thâm hụt do giá coin xuống.

Các Hình Thức Lending Trong Crypto

Hiện nay, Lending trong Crypto được chia làm 3 hình thức:

  • P2P Lending: Cho vay ngang hàng.
  • Over-Collateralized Lending: Cho vay quá chuẩn.
  • Under-Collateralized Lending: Cho vay dưới chuẩn.

Trong đó, Over-Collateralized Lending và Under-Collateralized Lending là 2 hình thức sử dụng cơ chế Lending Pool, trong đó:

  • Người cho vay (Lender) sẽ chuyển các đồng coin được hỗ trợ vào pool thanh khoản (Lending Pool), đổi lại, họ sẽ nhận được lãi suất.
  • Người đi vay (Borrower) sẽ đi chuyển đồng coin khác vào Pool thanh khoản (Lending Pool) để làm tài sản thế chấp, sau đó vay đồng coin mà họ muốn từ Pool thanh khoản và sẽ trả lãi suất. Lãi suất sẽ được tính tự động theo công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong Lending Pool.

Over-Collateralized Lending là gì?

Over-Collateralized Lending (cho vay quá chuẩn) là hình thức cho vay với tài sản thế chấp nhiều hơn tài sản vay.
Ưu điểm của Over-Collateralized Lending là người dùng có thể tận dụng nguồn vốn của mình một cách tối đa. Có thể lấy ví dụ đơn giản là ở sàn FTX, anh em có thể gửi coin của mình ở đó, và mượn tiền của sàn để chơi Futures. Nghĩa là ngoài việc chúng ta có lợi nhuận đến từ tài sản gốc tăng giá, anh em còn nhận được tiền từ Futures (dĩ nhiên là nếu thắng). Cụ thể mình sẽ nói thêm ở dưới.
Nhưng đi kèm với lợi nhuận rất lớn sẽ là rủi ro. Nếu lệnh Futures không may đi ngược xu hướng, khoảng lỗ sẽ làm tài sản anh em bị thanh lý.
Tương tự, anh em có thể áp dụng cách thức này với những dự án Lending phổ biến hiện tại như MakerDAO, Venus,… Dĩ nhiên mỗi nền tảng sẽ hỗ trợ tài sản thế chấp, cùng với các thông số thế chấp, thanh lý khác nhau.

P2P Lending là gì?

P2P Lending (Cho vay ngang hàng) là hình thức cho vay trực tiếp giữa người vay và người cho vay mà không cần thông qua một bên thứ 3 làm trung gian. 
Cụ thể, bằng cách sử dụng các Smart Contract, người đi vay và người cho vay có thể ký hợp đồng cho vay và đi vay mà không cần thông qua trung gian. Thay vào đó, các Smart Contract tự thực hiện và cho phép giao dịch.
Ưu điểm lớn nhất của P2P Lending là chi phí và lãi suất cho vay thấp hơn rất nhiều so với 2 hình thức còn lại vì loại bỏ được bên trung gian. Nhờ đó mà thông tin giao dịch và khách hàng cũng được đảm bảo tính bảo mật.
Một số dự án tiêu biểu trong mảng P2P Lending: Compound, Aave, Rabit Finance, Unit Protocol,…

Under-Collateralized Lending là gì?

Under-Collateralized Lending (Cho vay dưới chuẩn) là hình thức cho vay với tài sản thế chấp ít hơn tài sản vay. Một tên gọi khác của hình thức này là Credit, tức tín chấp, dùng uy tín của mình để vay với ít tài sản thế chấp hơn.
Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa thấy quá rõ cách thức áp dụng Credit vào cho người dùng phổ thông, mà chỉ được áp dụng để các dự án trong Whitelist của dự án lending được vay.
Một số dự án tiêu biểu sử dụng Under-Collateralized Lending: Cream,…

Bản Chất Hoạt Động Của Lending

Cách hoạt động của Lending trên các sàn giao dịch

Hoạt động Lending trên các sàn giao dịch diễn ra với mục đích tạo quỹ cho các dịch vụ margin. Trader sẽ vay thêm một phần coin từ sàn để làm đòn bẩy cho giao dịch của họ. Có hai cách trader có thể vay được Coin, bao gồm:
Cách 1: Dùng Coin trong ví dự trữ của sàn.
Cách 2: Vay Coin từ người dùng khác với mức lãi suất theo thỏa thuận.

Cách hoạt động của Lending trên các sàn giao dịch

Chủ sàn có thể cho trader vay khi họ có mong muốn thực hiện giao dịch ký quỹ. Giao dịch ký quỹ xảy ra khi người dùng có thể mua bán, trao đổi với số vốn lớn hơn số tiền họ thực có, thông qua đòn bẩy tài chính. Trong các sàn giao dịch, các trader có thể vay Crypto từ chủ sàn hoặc những người dùng khác.

Tổng Kết 

Bài viết trên đã cung cấp cho anh em rất nhiều thông tin và kiến thức về Lending trong thị trường Crypto. Hy vọng anh em đã nắm được tổng quan về nó và lựa chọn cho mình được hình thức lending phù hợp với nhu cầu của mình.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments