Beng Beng Gaming

Lạm Phát Là Gì? Ảnh Hưởng Của Lạm Phát Đến Thị Trường Nói Chung Và Thị Trường Crypto Nói Riêng

Lạm Phát Là Gì? Ảnh Hưởng Của Lạm Phát Đến Thị Trường Nói Chung Và Thị Trường Crypto Nói Riêng

Lạm phát là một bài toán nhức nhối mà thị trường tài chính nói chung và thị trường Crypto nói riêng đang phải đối mặt. Tuy nhiên, lạm phát không chỉ đơn thuần là một khái niệm vĩ mô mà còn trực tiếp tác động đến từng cá nhân, hay 1 tổ chức nào đó.
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho anh em cái nhìn tổng quan và chi tiết về bản chất của lạm phát nguyên nhân và tác động và cách kiểm soát.

Lạm Phát Là Gì?

Lạm phát là hiện tượng xảy ra khi mức giá chung của các loại hàng hoá và dịch vụ gia tăng, hay chúng ta còn gọi là hiện tượng tiền mất giá. Theo đó sức mua của một đơn vị tiền tệ sẽ bị giảm xuống.
Một ví dụ đơn giản: Hiện tại giá của một bát phở bình thường nằm trong khoảng 30,000 VNĐ – 40,000 VNĐ, nhưng khoảng 10 năm trước chỉ có giá 20,000 VNĐ. Anh em có thể thấy rằng sau 10 năm, lạm phát đã xảy ra và 20,000 chỉ mua được 2/3 hoặc một nửa bát phở.

Phân Loại Lạm Phát

Tùy vào từng mức độ mà lạm phát có những tác động tiêu cực cũng như tích cực đến nền kinh tế.
Lạm phát có 3 mức độ :
– Lạm phát tự nhiên : 0 – dưới 10%
Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 1 con số, giá cả tăng chậm, tương đối ổn định và có thể dự đoán được.
– Lạm phát phi mã : 10% – dưới 1000%
Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 2 hoặc 3 chữ  số, đồng tiền mất giá nhiều, lãi suất thực tế thường âm, thị trường tài chính không ổn định.
– Siêu lạm phát : trên 1000%
Đồng tiền gần như mất giá hoàn toàn, khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Nguyên Nhân Lạm Phát


Nguyên nhân lạm phát chung
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lạm phát, trong đó “ lạm phát do cầu kéo” và “ lạm phát do chi phí đẩy” là 2 nguyên nhân chính.
Lạm phát do cầu kéo: Khi nhu cầu của thị trường về mặt hàng tăng lên kéo theo sự tăng lên về giá cả và các loại hàng hóa khác hầu hết trên thị trường sẽ dẫn đến tình trạng lạm phát do cầu kéo.

 • Lạm phát do chi phí đẩy: Chi phí đẩy của doanh nghiệp bao gồm chi phí đầu vào như nguyên liệu, máy móc, tiền lương, bảo hiểm,..v..v. Khi giá cả một vài yếu tố sản xuất tăng lên kéo theo sự tăng lên về giá cả của sản phẩm nhằm đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Lạm phát do cầu thay đổi: Khi lượng cầu giảm với mặt hàng này nhưng lại tăng với mặt hàng khác. Trong trường hợp thị trường có nhà cung cấp độc quyền và cố định về giá, mặt hàng có lượng cầu giảm không giảm giá, còn mặt hàng tăng cầu tăng giá khiến mức giá chung tăng lên.
 • Lạm phát do xuất khẩu: Khi xuất khẩu tăng, dẫn đến tổng cầu cao hơn tổng cung, khi đó sản phẩm thu gom cho xuất khẩu khiến hàng cung cho thị trường trong nước giảm, khiến tổng cung thấp hơn tổng cầu trong nước. Mất cân bằng cung cầu dễ hình thành lạm phát.
 • Lạm phát do nhập khẩu: Ngược lại với lạm phát do xuất khẩu, tổng cầu trong nước thấp hơn tổng cung gây mất cân bằng cung cầu.
 • Lạm phát tiền tệ:  Khi cung lượng tiền lưu hành trong nước tăng, ví dụ như ngân hàng mua ngoại tệ để giữ đồng tiền trong nước không mất giá so với ngoại tệ hoặc ngân hàng trung ương mua công trái yêu cầu nhà nước.

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát trong thị trường Crypto

 • Phát hành coin không giới hạn: Trong giao dịch tiền mã hóa, lạm phát gây ra bởi sự gia tăng số lượng tiền lưu hành. Việc phát hành tiền kỹ thuật số là không giới hạn cùng với rất nhiều dự án mọc lên. Giả sử vốn hóa thị trường không thay đổi, như vậy khiến cho các đồng tiền mã hóa mất giá.
 • Mining coin: Hiện nay việc Mining coin – Đào coin vẫn được hoạt động khá phổ biến. Giúp gia tăng được lượng Token năm giữ cho các Miner – Thợ đào. Nhưng lại làm giảm giá trị đồng coin trên thị trường.
 • Staking: Staking cũng là 1 hình thức làm tăng nguồn cung của các Token trên mạng lưới Blockchain. Mặc dù số lượng Token của bạn sẽ tăng theo thời gian. Tuy nhiên giá trị của đồng coin cũng sẽ giảm tương ứng

Tác Động Của Lạm Phát

Tác động tiêu cực

 • Lãi suất

Khi lạm phát tăng cao, muốn lãi suất thực ổn định thì lãi suất danh nghĩa phải tăng lên cùng tỷ lệ lạm phát. Việc tăng lãi suất danh nghĩa dẫn đến hậu quả nền kinh tế suy thoái và thất nghiệp.

 • Thu nhập thực tế và phân phối thu nhập bình đẳng

Giữa thu nhập thực tế và thu nhập danh nghĩa của người lao động có quan hệ với nhau qua tỷ lệ lạm phát. Lạm phát tăng nhưng thu nhập danh nghĩa không đổi khiến thu nhập thực tế bị giảm xuống. Lạm phát không chỉ giảm giá trị thật của những tài sản không có lãi mà còn làm hao mòn giá trị của những tài sản có lãi do chính sách nhà nước tính lãi theo cơ sở thu nhập danh nghĩa. Hậu quả là suy thoái kinh tế, thất nghiệp gia tăng, đời sống người lao động khó khăn và mất niềm tin vào chính phủ.

 • Nợ quốc gia

Lạm phát cao giúp chính phủ nhận được khoản lợi từ thuế đánh vào thu nhập của người dân. Tuy nhiên, khoản nợ nước ngoài trở nên trầm trọng hơn do tỷ giá đồng tiền trong nước trở nên mất giá so với đồng tiền nước ngoài tính trên các khoản nợ

Tác Động Tích Cực


Khi tốc độ lạm phát từ 2 – 5% ở các nước phát triển và dưới 10% đối với các nước đang phát triển là một tín hiệu tốt mang lại các nguồn lợi sau đây:
Kích thích tiêu dùng, vay nợ, đầu tư giảm bớt thất nghiệp trong xã hội
Chính phủ có nhiều lựa chọn các công cụ kích thích đầu tư vào các lĩnh vực kém ưu tiên bằng việc mở rộng tín dụng, phân phối lại thu nhập và các nguồn lực trong xã hội.

Biện Pháp Kiểm Soát Lạm Phát

Lạm phát là vấn đề cấp thiết, quan trọng hàng đầu của một nền kinh tế. Do đó, việc nghiên cứu tìm ra các biện pháp chống lạm phát là mục tiêu hàng đầu của các nhà kinh tế.
Biện pháp 
Giảm lượng tiền giấy lưu thông bằng cách

 • Phát hành trái phiếu
 • Tăng lãi suất gửi tiền
 • Giảm sức ép lên giá cả dịch vụ
 • Lưu thông bitcoin
 • Mở rộng hệ thống sử dụng ATM

Thực hiện chính sách tài chính thắt chặt

 • Kiện toàn bộ máy nhà nước
 • Cắt giảm đầu tư công, kiểm soát chặt chẽ đầu tư doanh nghiệp nhà nước, giảm tỷ lệ thâm hụt ngân sách

Thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa và mở rộng lưu thông hàng hóa.

 • Khuyến khích tự do mậu dịch
 • Giảm thuế quan
 • Đầu tư hệ thống logistic

Vay viện trợ nước ngoài
Cải cách tiền tệ
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments