Beng Beng Gaming

Làm Như Thế Nào Để Bảo Vệ Tài Sản Crypto Của Bạn

Làm Như Thế Nào Để Bảo Vệ Tài Sản Crypto Của Bạn

Crypto là mảnh đất tiềm năng tạo ra nhiều cơ hội cho tất cả mọi người tìm kiếm lợi nhuận. Nhưng đây cũng vùng đất tiềm năng cho hacker. Do đó, để bảo vệ tiền của mình, anh em cần phải biết cách bảo mật tài sản cẩn thận.
Bài viết này sẽ giúp anh em hiểu rõ những cách tấn công của hacker cùng với những cách hiệu quả được nhiều anh em áp dụng trong việc bảo vệ tài sản Crypto của mình.

Những hình thức tấn công vào tài sản Crypto

Sau đây là những hình thức tấn công vào tài sản Crypto, bạn cần hiểu về nó để nhận biết kịp thời khi tài sản bị tấn công và có cách giải quyết hiệu quả. Có rất nhiều chiêu trò nhưng quy lại hầu hết các chiêu trò đều có một số dạng mẫu chung là đánh vào lòng tham của người dùng như:

 • Hứa hẹn mang lại lợi nhuận khủng.
 • Lôi kéo anh em mời thêm nhiều người dùng.
 • Hỏi Private keys, Seed phrase của anh em.

Tấn công trực tiếp vào dự án

Thay vì lừa đảo người dùng, hacker tấn công trực tiếp và rút tài sản từ dự án. DeFi tuy là mảnh đất màu mỡ và tiềm năng nhưng còn khá non trẻ nên chưa có những biện pháp bảo mật cao theo kịp với tốc độ phát triển như vũ bão của không gian rộng lớn này.
Những ai sẽ bị ảnh hưởng bởi cách tấn công trực tiếp này? Đôi với những anh em tham gia hoạt động vay mượn hay Swap kết nối ví đơn thuần thì sẽ không ảnh hưởng nhiều. Nhưng những ai đang để tiền trong dự án như gửi tiền cho vay hoặc thanh khoản thì rất nguy hiểm.
Vậy làm sao để bảo mật tài sản hiệu quả? Dưới đây là một số cách có thể giúp ích cho anh em:

Cách bảo vệ tài sản Crypto hiệu quả

Trong không gian Crypto thì 2 yếu tố quan trọng nhất là Private Key và Passphrase, 2 yếu tố này giúp bạn bảo mật và bảo vệ tài sản crypto của bạn. 2 yếu tố này khá giống nhau nên mình sẽ lấy Passphrase đại diện làm ví dụ.

Chọn nơi lưu trữ

Khi tạo ví xong, đừng lập tức gửi tiền vào mà đầu tiên hãy lưu trữ Passphrase, sau đây là một số cách lưu trữ bạn có thể dùng:

 • Online: Google tài liệu, Google trang tính,…
 • Offline: Excel, Word, Note trong điện thoại,…
 • Thủ công: Viết ra giấy

Các công cụ trên đều có ưu và nhược điểm khác nhau được thể hiện ở bảng dưới đây.

Mã hóa Passphrase

Chọn cách lưu trữ phù hợp với bạn và ghi Passphrase vào đó, nhưng để nâng cấp tính bảo mật tốt hơn bạn có thể dùng nhiều cách để gây nhiễu. Hãy sử dụng cách riêng của bạn hoặc một vài cách sau đây:

 • Tự mã hóa Passphrase của bạn thành những kí tự mà chỉ bạn có thể hiểu được hoặc thay đổi ký tự này thành ký tự khác theo quy luật riêng dễ nhớ.
 • Ghi lại cách bạn đã mã hóa ở một nơi khác.

Với cách này khi Passphrase của bạn bị lộ, người đánh cắp cũng không thể hiểu được. Chỉ cần bạn nắm chắc cách giải mã, chìa khóa giải mã chỉ có bạn biết thì tài sản của bạn chắc chắn sẽ nằm yên mà không bị ai động vào.
Nhưng nhược điểm là anh em cần nhớ “chìa khóa giải mã”, nếu không muốn tài sản của mình nằm yên như cách nhiều người cho BTC của họ “ngủ quên” nhiều năm.

Sử dụng nhiều ví cho nhiều hoạt động khác nhau

DeFi là một môi trường đa dạng hoạt động. Do đó, nếu muốn bảo đảm tài sản của mình, anh em nên có nhiều ví để tham gia trải nghiệm các dự án. Nếu chỉ sử dụng một ví để lưu trữ mọi tài sản, rồi dùng chính ví đó tham gia testnet mà gặp ngay dự án scam, thì việc mất tiền là chuyện sớm muộn.
Hãy thiết lập ví một cách thông minh như sau:

 • Ví chính: tạo lập nhiều ví với các chức năng khác nhau như low cap, hold top coin (ETH, BTC,…) nên hạn chế kết nối quá nhiều dự án.
 • Ví testnet: Đây là ví chủ yếu để trải nghiệm các sản phẩm nên có thể kết nối với bất kỳ dự án nào cũng được.

Ngoài ra, việc dùng nhiều ví cũng vô tình làm tăng cơ hội anh em trúng Airdrop. Nên việc sử dụng nhiều ví có lẽ là việc mà ai cũng nên làm. Nhược điểm duy nhất là cần phải lưu lại Passphrase các ví cẩn thận.

Sử dụng Email riêng

Email thường không liên quan nhiều đến ví phi tập trung, nhưng sẽ dính đến sàn CEX. Nhiều anh em sử dụng một Email cho nhiều thứ, từ công việc, chuyện riêng, cho đến tạo tài khoản,… Nên nếu bị lộ Email, khả năng cao là bảo mật của sàn cũng bị giảm đáng kể.
Do đó, anh em cần tạo các Email riêng cho mục đích riêng, để có lộ thì cũng giảm thiệt hại xuống đáng kể. Ngoài ra, lý do trên cũng là một phần cho việc ví phi tập trung ra đời, anh em nên cân bằng giữa việc giữ tài sản trên sàn và trên ví phi tập trung.

Các trường hợp hay gặp đối với sự cố bảo mật

Truy cập vào các ứng dụng scam

Tài sản dễ dàng bị mất khi kết nối với các ứng dụng không uy tín, nhất là đối với những anh em thích trải nghiệm Testnet và mong nhận Retroactive. Để không rơi vào trường hợp đó, các bạn cần:

 • Kiểm tra độ uy tín dự án: Không có cách cụ thể để kiểm tra, nhưng có thể xem sơ qua về cách nhiều người nói về dự án, hoặc nhìn vào backers, team dự án, hay đơn giản nhìn cách trang trí web xem có sơ xài không.
 • Revoke: Revoke giúp anh em ngắt kết nối hoàn toàn với dự án. Nên sau khi anh em tiếp xúc với dự án, tốt nhất là revoke ví của mình.

Ví bị lỗi, không hiện Passphrase

Một số ví có tính năng hiện thông tin Passphrase khi bạn muốn, nhưng cũng có khi ví bị lỗi và không hiện Passphrase. Lúc này cần liên hệ với dự án để tìm cách giải quyết, không được tự ý xóa ví.
Và đó là lý do mà chúng ta KHÔNG ĐƯỢC chủ quan, cần phải lưu các thông tin quan trọng này trước khi sử dụng bất kì tính năng gì của ví. 

Tổng Kết

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho anh em thêm một vài thông tin cũng như công cụ giúp anh em bảo vệ tài sản cho bản thân. 
Source: Tổng hợp
Translator: Alex 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments