Beng Beng Gaming

Thể Loại Game AAA Là Gì? Với Kinh Phí Sản Xuất Hàng Chục Triệu Đô AAA Game 2022 Có Đáng Để Chơi?

bengbenggaming 19/03/2022 │ 08:55 BBG Library
Thể Loại Game AAA Là Gì? Với Kinh Phí Sản Xuất Hàng Chục Triệu Đô AAA Game 2022 Có Đáng Để Chơi?

Game AAA là gì?

kinh-phi-san-xuat-game-aaa-hang-chuc-trieu-do

Một số game AA nổi bật

Định nghĩa game AAA (Triple – A) được sử dụng để miêu tả những tựa game được đầu tư với ngân sách khủng. Từ khâu lên ý tưởng và phát triển cho đến những chiến dịch quảng bá sản phẩm đều rất tốn kém. Chính vì thế mà những tựa game AAA được cho là các “bom tấn” khi ra mắt trên thị trường và luôn nhận được sự đón nhận từ rất nhiều game thủ. Các game triple A thường có chất lượng đồ hoạ cao, hiệu suất chạy ổn định, gameplay chất lượng, cốt truyện có chiều sâu, thậm chí âm nhạc trong game được làm bởi các nhà soạn nhạc nổi tiếng trên thế giới.
Tóm lại để dễ hình dung hơn thì game AAA sẽ cần đủ 3 tiêu chí:

  • A lot of money: Cần nhiều tiền đầu tư
  • A lot of time: Cần nhiều thời gian thiết kế
  • A lot of resources: Cần nhiều tài nguyên

Tuy nhiên, có khá nhiều người vẫn hiểu nhầm rằng bất kỳ tựa game nào được gắn mác AAA mặc định là sẽ hay, điều này là hoàn toàn không đúng. Bên cạnh những game AAA “bom tấn” gặt hái được nhiều thành công và đoạt được nhiều giải thưởng lớn như The Last of Us Part II, Final Fantasy VII Remake, Ghost of Tsushima,… thì cũng có nhiều những quả “bom xịt” gây thất vọng như Anthem, Mass Effect: Andromeda, Halo 5: Guardians,…

Nguồn kinh phí để sản xuất tựa game AAA

kinh-phi-san-xuat-game-aaa-hang-chuc-trieu-do

Các ông lớn trong ngành công nghiệp game AAA

Những tựa game AAA là những game được phát triển trong một thời gian dài, với kinh phí lên hàng triệu USD. Đây chính là những tựa game được đầu tư bài bản từ đồ họa, kỹ xảo cho đến âm thanh và cả gameplay. Hệ thống nhân viên làm việc ngày đêm và rất nhiều chiến dịch marketing quảng bá sản phẩm rầm rộ. Chính vì ngốn quá nhiều kinh phí nên hầu hết các game AAA hiện tại đều chỉ đến từ những ông trùm trong ngành mà hầu như game thủ nào cũng quen thuộc như Nintendo, Square Enix, EA, Id Software, SEGA, Bandai Namco,… 

Vậy game AAA có chắc chắn là game hay? 

kinh-phi-san-xuat-game-aaa-hang-chuc-trieu-do

Chất lượng của game AAA

Như đã đề cập bên trền thì bên cạnh những tựa game “bom tấn” cũng có không ít game “bom xịt”. Làm game là một loại nghệ thuật, mà làm nghệ thuật thì rất khắc nghiệt. Không phải cứ đầu tư ngân sách khủng, nhân sự nổi tiếng hoặc quảng bá hoành tráng “Đây là game AAA” thì người chơi sẽ mặc định đánh giá game đó hay.

kinh-phi-san-xuat-game-aaa-hang-chuc-trieu-do

Một số game AAA thất bại

Lấy ví dụ như Anthem, một tựa game hội tụ đủ mọi điều kiện để được gọi là 1 game AAA: 6 năm để phát triển, hơn trăm triệu đô đổ vào đầu tư, khâu quảng bá gây ấn tượng mạnh nhưng tất cả những gì Anthem thu được là đánh giá tệ hại, sự phẫn nộ của cộng đồng game khi game có thể khiến máy PS4 của bạn thành cục đồng nát. Việc chính BioWare “bỏ rơi” đứa con của họ càng khiến Anthem càng bị chỉ trích nặng nề tự cộng động game thủ.

Game AAA+(Triple-A-Plus) là gì?

kinh-phi-san-xuat-game-aaa-hang-chuc-trieu-do

Game AAA+

Nhà phát hành sẽ cho ra mắt thêm những phần chơi mở rộng (DLC), những gói tặng kèm, các phụ kiện trong game và thêm cả phần chơi mở rộng (season pass). Những phần mở rộng và gói đi kèm này được gọi là AAA+(Triple-A-Plus).
Nhìn chung thì đây cũng là một cách gia tăng thêm lợi nhuận cho các tựa game AAA, nếu những tựa game AAA được thiết kế chỉnh chu và hoàn thiện thì việc bán DLC hay Season Pass được coi như một cách chiều lòng game thủ, họ sẽ sẵn sàng bỏ thêm tiền túi ra để trải nghiệm thêm nhiều tính năng mới một tựa game AAA họ đã chơi trước đó. Nhưng ở chiều hướng ngược lại, nếu game AAA không có sự đầu tư về chất lượng, thì việc bán các gói chơi thêm cho game thủ dường như vô nghĩa.

Ngành công nghiệp game tương lai sẽ đi về đâu?

Thị trường game hiện tại có quá nhiều tựa game AAA, chất lượng của chúng ngày càng giảm theo thời gian và chỉ có một số cái tên nổi trội như Red Dead Redemption 2, God of War, hay Monster Hunter: World là thật sự gây ấn tượng mạnh đối với người chơi. Chính vì lẽ đó mà một thế lực mới mang tên game Indie (game do những cá nhân hoặc nhóm nhỏ tạo ra) đã trỗi dậy và tạo ra một làn sóng mới cho game thủ.
Tuy vậy, game AAA luôn nắm giữ vị trí cực kỳ quan trọng trong thị trường game hiện nay, việc game Indie vươn mình và tập trung vào số lượng game thủ đã quá ngán ngẩm game AAA sẽ khiến những nhà phát hành lớn như EA, Ubisoft, Activision sẽ phải đầu tư thêm về chất lượng của những tựa game mà họ sẽ tung ra trong thời gian sắp tới. Ngành công nghiệp game tương lai sẽ chứng kiến sự phát triển song song của hai thể loại game trái ngược nhau, và điều đó chắc chắn sẽ khiến chất lượng của những tựa game sắp ra mắt sẽ đạt đúng kỳ vọng của người chơi.

Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức cũng như kiến thức bổ ích nhé.
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments