Beng Beng Gaming

Kinh Nghiệm Tìm Kiếm Và Check Các Dự Án NFT Game

Kinh Nghiệm Tìm Kiếm Và Check Các Dự Án NFT Game

Xu hướng Game NFT đã khiến năm 2021 trở nên khá sôi động, và đã tạo ra rất nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư cũng như game thủ và nhà phát triển game.
Tuy nhiên hiện tại cũng có rất rất nhiều scammer lợi dụng vào Game NFT để tạo ra những dự án Scam nhằm trục lợi.
Vậy… Làm sao để tìm kiếm một dự án game chất lượng? Làm sao để tránh các dự án scam? 
Bài viết về những kinh nghiệm tìm kiếm và check dự án dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên.

Yếu tố thứ nhất: Định hình cách chơi của bạn

Bạn là một Trader, lướt kèo theo trend hay bạn đầu tư để cày rewards từ game? Điều này rất quan trọng và ảnh hưởng cực lớn đến việc lựa chọn dự án và quyết định đầu tư của bạn.
Nếu bạn là một Trader, đầu tư không chơi game, việc bạn cần làm là chỉ đơn giản mua và hold đồng token ấy và kiếm lợi dựa trên phần trăm lợi nhuận của token. 
Nếu bạn là một người “chơi game” thực thụ, bạn sẽ phải quan tâm nhiều hơn đến cơ chế game và phần thưởng game để đo đạc lợi nhuận của mình theo ngày, theo tuần, theo tháng.
Vì vậy, việc hiểu rõ bản thân là điều đầu tiên và quan trọng bạn cần làm để có một chiến lược đầu tư phù hợp

Yếu tố thứ hai: Thực hiện các bước để tìm và check dự án

Bước 1: Phân loại dự án

Playtoearn.net


 
Đây là trang web để tìm ra các dự án Play-to-earn gaming. Trang web này phân chia rõ các dự án theo quá trình phát triển trong mục status:

 • Live: Đã có game, có token.
 • Develop: Đang phát triển game, chưa có token.
 • Beta, Alpha: Đã ra mắt phiên bản Beta hoặc Alpha Test của Game.
 • Presale: Đang bán Presale.

Bên cạnh việc hiển thị quá trình phát triển của dự án, trang web này cũng chia các dự án theo hệ sinh thái để người dùng có thể dễ dàng lọc theo hệ sinh thái mình ưa chuộng.
Nếu bạn là một Trader, bạn cần lọc những dự án đã có sẵn game và token hoặc nếu bạn là một người chơi thiên về IDO, bạn có thể chọn những dự án đang trong trạng thái presale.

Coingecko (Gaming Category)


 
Coingecko là một trong những nguồn tin uy tín và chất lượng để check các thông tin cơ bản của một token. Những dự án đã có Token, đã list trên Coingecko có thể coi là một sự khẳng định ở một mức độ nào đó cho sự “legit” của dự án. 
Sau khi lọc từ Playtoearn.net, mình sẽ qua Coingecko để kiểm tra những thông tin cơ bản của dự án như: Market Cap, Volume giao dịch, Các sàn để mua đồng Token của dự án, Tổng cung token, Tổng cung lưu hành của Token, .v.v.v

Dapp.com (Gaming Category) 


Một cách khác để tìm dự án là lên Dapp.com để tìm những dự án có sẵn game và đã list trên Dapp.com.
Bạn có thể check các thông tin như:

 • Lượng Users của Dapp
 • Lượng Volume giao dịch trên Dapp

Những thông tin này cho biết game có thực sự thu hút người dùng hay không và lượng tiền đổ vào game có nhiều hay không. Từ đó, ta biết được dự án có thật sự có tính ứng dụng và sự hấp dẫn với người dùng.

Dappradar.com (Gaming Category)


Tương tự như Dapp.com, Dappradar là một nguồn khác dùng để check các thông tin trên Dapp của dự án.
Các bạn có thể dùng cả 2 để đối chiếu và xác thực thông tin.

B2: Check dự án

Sau khi đã lọc và chọn lựa một số dự án các bạn có thể check dự án theo những mục sau:

 • Phân loại thể loại game.
 • Audit của dự án.
 • Kinh nghiệm của team làm dự án.
 • Nhà đầu tư và đối tác của dự án.
 • Nền tảng IDO của dự án.
 • Cơ chế Game hoạt động.
 • Users, Volume của dự án.
 • So sánh tổng quan tiềm năng phát triển của dự án với các dự án khác.

Cụ Thể Như:

 Phân loại thể loại Game

Trong mục All Genre trên Playtoearn.net, trang web có phân loại các game theo nhiều thể loại khác nhau. 
Tính năng của các game gần như là tương tự với nhau và sẽ chia thành các dạng như:

 • Collectible
 • Turn-based (Click-to-earn)
 • Card-fight
 • GameFi (kết hợp giữa Game và Defi).

Ở một số dự án, tất cả các tính năng kể trên đều được tích hợp.
Việc phân loại rõ tính năng Feature của game giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về game và đánh giá tiềm năng phát triển của dự án trong nhiều mảng và để xem Tokenomics của dự án có phù hợp với hướng phát triển của game không.

Audit của dự án

Audit là công việc kiểm tra các lỗ hổng bảo mật, các đoạn mã code trong sản phẩm của dự án. Để đảm bảo một khi được sử dụng hạn chế được các rủi ro cho người dùng như: Bị hack, lỗi sử dụng,… 
 
Khi các dự án được Audit bởi các đơn vị lớn, thì dự án đó được đánh giá đầu tư bài bản, được xây dựng bởi đội ngũ mạnh, từ đó trở nên an toàn, uy tín hơn. Các dự án được Audit bởi những Auditor hàng đầu như Certik, Halborn, Verichains, … sẽ là tấm vé xác thực uy tín cho dự án. 
Một số dự án tuy chất lượng nhưng hiện chưa có Audit, anh em cần lưu ý và có thể hỏi admin cộng đồng nhóm xem kế hoạch Audit của dự án như thế nào để nắm rõ được tình hình phát triển của dự án.

Kinh nghiệm của Team làm dự án  

Một yếu tố vô cùng quan trọng khi check dự án chính là Team triển khai dự án.
Một dự án chất lượng thường được tạo ra bởi những con người chất lượng, có kinh nghiệm, có kiến thức và có tầm nhìn dài hạn. 
Qua đợt Trend về Play-to-earn vừa rồi, có rất nhiều dự án “bánh vẽ” mọc lên và “rug pull”, rút hết thanh khoản. Đó chính là những dự án có Team ẩn danh, sau khi raise vốn thành công, IDO có Market Cap lên vài triệu USD và khi lòng tham nổi dậy họ quyết định rug pull, bỏ lại những nhà đầu tư bơ vơ với lượng token không còn giá trị. 
Vì vậy, việc check Team kĩ lưỡng vô cùng quan trọng để đảm bảo dự án không scam. Vậy một Team làm dự án Play-to-earn chất lượng là như thế nào?

 • Team phải public, lộ diện đầy đủ thông tin.
 • Check kĩ Linkedin của Team và đối chiếu với các nguồn thông tin khác
 • Team Dev của dự án Play-to-earn thường có 2 mảng: Một mảng Blockchain, một mảng phát triển Game. Cần phải check kĩ Developers của dự án ở 2 mảng này.
 • Bên cạnh check Team, anh em cần check cả Github của dự án để xem cập nhật thông tin phát triển game từ đội Dev.

Backers của dự án

Các dự án chất lượng thường được đầu tư bởi những tên tuổi có tiếng trong giới Crypto và có mạng lưới quan hệ rộng rãi giúp scale dự án lên. vd như: chainlink, Immutable X, v.v.v

Nền tảng IDO của dự án

Đối với những người chơi hệ IDO, việc quan tâm đến nền tảng Launchpad của dự án Play-to-earn rất quan trọng. Những dự án IDO trên những Launchpad chất lượng sẽ là bước đẩy quan trọng cho dự án và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. 
Ngoài ra, anh em có thể dự đoán ATH ROI bằng cách nhìn vào những dự án đã IDO trên nền tảng Launchpad trước đây, có cùng chung mục Play-to-earn để tính trung bình ATH ROI của các dự án trên Launchpad đấy. 
Để check, anh em truy cập vào
 https://cryptorank.io/fundraising-platforms 
để xem ROI trung bình từ các dự án IDO trên Launchpad.

Cơ chế Game hoạt động

Hầu hết các game hiện tại đang theo dạng Click-to-earn, có nghĩa là các dạng trò chơi đánh theo lượt. Điều anh em cần quan tâm là cơ chế chơi game và claim reward của game như thế nào, có phù hợp với số tiền bỏ ra không. Phần cơ chế game thường sẽ ở trong Docs của dự án ở trên trang web.
Bên cạnh đó, anh em cần tính toán kỹ về phần trượt giá của token sau khi claim reward. Các game Click-to-earn sẽ cho reward rất cao cho những người chơi đầu, nhưng khi đạt đủ một lượng users nhất định reward sẽ bị giảm đi tương đối. Vì vậy, anh em cần tính toán kỹ, tránh “đu đỉnh” khi  mua trang bị, tướng ở giá cao và rồi nhận được reward không xứng đáng.
Theo mình, đây là yếu tố quan trọng nhất dành cho những người chơi cày Play-to-earn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá Token của Dự án. Một số dự án Play-to-earn hiện nay đã cho ra mắt 2 Token, một token để quản trị và một token dùng để chơi Game và nhận reward. Việc chia làm 2 loại Token giảm thiểu rủi ro trượt giá do người chơi bán phần Reward liên tục khiến giá bị đì và dự án không có cơ hội để phát triển mạnh hơn nữa.

Cộng đồng Users, Volume của dự án

Anh em cũng nên lưu tâm cộng đồng Users của dự án có mạnh mẽ và đông đảo không. Để check những thông tin này, anh em có thể lên các nguồn đã đề cập ở trên như Playtoearn.net, dapp.com hoặc dappradar để check và đối chiếu thông tin.
Nên nhớ rằng dự án Playtoearn tồn tại được bắt buộc phải có users, phải có cộng đồng, phải có volume giao dịch trên Dapp. Đấy là những bằng chứng rõ rệt nhất về độ hưởng ứng của Game đối với người dùng.
Bên cạnh đó, anh em nên vào các Channel cộng đồng của dự án để xem Admin trao đổi với các thành viên trong nhóm như thế nào. Các câu hỏi của member có được trả lời đầy đủ không, cộng đồng Dự án có nhiệt tình hưởng ứng không. 
Bởi mỗi dự án thực chất đều là một mô hình kinh doanh và khách hàng chính là những nhà đầu tư, dùng tiền để mua sản phẩm để nhận được reward từ Games. Game dù có hay nhưng không có cộng đồng đằng sau thì cũng sẽ rất khó để phát triển.

So sánh tổng quan tiềm năng phát triển của dự án với các dự án khác

Sau khi đã liệt kê ra được những dự án tiềm năng,các bạn tổng hợp lại và bắt đầu so sánh với các dự án khác có chung những đặc điểm và phân chia dự án theo Market Cap, tình trạng phát triển hiện tại của dự án, tiềm năng phát triển của dự án nếu hoàn thành để đưa ra Target Hold và cày game.
Ví dụ:

 • Nếu bạn là một người chơi canh IDO, dự án bạn đang chuẩn bị đầu tư có tin IDO, bạn cần tính toán dự án sẽ IDO trên platform nào, mức ROI trung bình khi Launchpad trên nền tảng ấy, So sánh với các dự án cùng loại xem MarketCap khi list đạt ATH bao nhiêu và hiện tại bao nhiêu rồi từ đấy tính ra mức Entry hợp lý cho quyết định đầu tư
 • Nếu bạn là một Trader, bạn cũng cần phân loại như ở trên và so sánh tổng quan các yếu tố được và chưa được của dự án và so sánh, tính toán Market Cap của dự án ở từng giai đoạn của dự án.

Bên cạnh đó, việc phân loại theo các hệ sinh thái cũng khá quan trọng. Khi có một game hoàn toàn khác biệt ở trên nền tảng Ethereum và mang lại lợi nhuận tốt, bạn nên chú ý quan sát xem ở các hệ sinh thái khác như Binance Smart Chain, Polygon có những sản phẩm tương tự không để nghiên cứu đầu tư vào.

Tổng kết

Qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm và check các dự án game NFT trên, Hi vọng mang lại nhiều kiến thức cho anh em, giúp anh em tránh được những rủi ro trong thị trường này.
source: sưu tầm
Translator: Alex

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments