Beng Beng Gaming

KILT Protocol – Nền Tảng Phân Cấp Giúp Người Dùng Định Danh Trong Metaverse Và Web 3.0

KILT Protocol – Nền Tảng Phân Cấp Giúp Người Dùng Định Danh Trong Metaverse Và Web 3.0

Internet phát triển nhanh chóng khi công nghệ phát triển, dẫn đến rất nhiều người nói về Web3Metaverse gần đây. Những phát triển này không chỉ là về chất lượng tốt hơn của trò chơi nhập vai, chúng còn chỉ ra một sự thay đổi lớn hơn trong cách tất cả chúng ta sống và kinh doanh. 
Mặc dù có thể mất nhiều năm để kỷ nguyên mới này đạt đến độ chín, nhưng bây giờ là lúc để xem xét nó đang phát triển như thế nào và loại hình tương lai mà chúng ta muốn trở thành một phần của việc tạo ra.

KILT Protocol Là Gì?

KILT Protocol (KILT) là một giao thức blockchain để phát hành thông tin xác thực có chủ quyền, ẩn danh, có thể xác minh và số nhận dạng phi tập trung.
Giao thức được xây dựng để chống lại các công ty độc quyền và giải quyết cách họ xử lý dữ liệu người dùng kém, đặc biệt giải quyết các vấn đề về nhận dạng kỹ thuật số trong Web3. Cộng đồng holder token KILT quản trị giao thức trực tuyến, minh bạch nên nó là một mạng phi tập trung sử dụng blockchain.
Kilt Protocol cung cấp một SDK JavaScript đơn giản để có thể xây dựng các ứng dụng mà không yêu cầu bất kỳ kỹ năng phát triển blockchain.
Ngoài ra, Kilt Protocol cũng cung cấp một cơ chế thanh khoản cho các dự án trên Polkadot chưa sẵn sàng để bán token có thể chuyển nhượng token của họ trước khi dự án Mainet. Tính năng này gọi là Polimec, đó là một khái niệm giống cơ chế hợp đồng thông minh ERC20 trên Ethereum nhưng phát hành token trên Polkadot hoặc Kusama.
Website của KILT Protocol: https://www.kilt.io/

kilt-protocol-blockchain-cua-metaverse-web3-bengbeng-gaming-bbg (2)

Trang chủ của KILT Protocol

Web 3.0

Web3 đã được mô tả là thế hệ tiếp theo của internet – một phiên bản phi tập trung, công bằng hơn, nơi các tập đoàn lớn mất độc quyền và họ nắm giữ dữ liệu của chúng tôi. Công nghệ chuỗi khối là một đóng góp lớn cho sự phát triển này, do khả năng tạo điều kiện phân cấp và cho phép chuyển cả dữ liệu và mã thông báo (tiền điện tử) một cách an toàn mà không cần phải tin tưởng vào một cá nhân hoặc tổ chức tập trung.
Mặc dù Web3 bị chỉ trích trong một số quý gần đây là đi chệch hướng khỏi internet miễn phí, nhưng điều đó có thể được coi là sự thay đổi từ mô hình internet hiện tại, nơi người dùng là sản phẩm và dữ liệu của họ bị các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng, kiếm tiền.
Tìm hiểu thêm: Web 3.0 Là Gì? Bước Đột Phá Mạnh Mẽ Trong Kỷ Nguyên Mới Của Internet

Metaverse

Metaverse có nhiều định nghĩa. Ở dạng đơn giản nhất, Metaverse có thể được hiểu là một vũ trụ kỹ thuật số chạy dọc theo vũ trụ vật lý của chúng ta. Mặc dù thường được kết hợp với trò chơi và các công nghệ 3D như thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), Metaverse cũng có thể ở dạng 2D, giống như internet hoặc các nền tảng cung cấp cách tạo ra cuộc sống thứ hai trong thế giới kỹ thuật số. 
Những Metaverse này có nhiều đặc điểm của thế giới vật chất của chúng ta. Chúng ta có thể tồn tại, chúng ta có thể tương tác và giao tiếp với những người khác, chúng ta có thể tạo ra những đồ vật có giá trị, và chúng ta có thể sở hữu và kinh doanh những thứ ở đó. Do đó, những thế giới kỹ thuật số này có thể trở thành một loại hiện thực.
Tìm hiểu thêm: Metaverse Là Gì & Tương Lai Của Ngành Game Crypto

Tạo Sự Kết Nối 

kilt-protocol-blockchain-cua-metaverse-web3-bengbeng-gaming-bbg (4)

Làm thế nào để tạo sự kết nối trong Metaverse

Khi số lượng Metaverse ngày càng tăng, đi kèm với đó là những thách thức. Làm thế nào để bạn kết nối định dạng cá nhân của bạn trong vũ trụ vật chất với định dạng trong Metaverse? Làm thế nào bạn có thể di chuyển và mang theo mọi thứ từ Metaverse này – nền tảng, trò chơi hoặc dịch vụ – sang Metaverse khác? 
Khi người dùng kết nối đặc điểm cá nhân ngoài đời thực và tài khoản ngân hàng với ảnh đại diện của họ, tham gia game và mua hoặc thắng được đất đai hoặc phụ kiện, họ làm cách nào để quản lý quyền sở hữu đối với những hàng hóa này? Làm thế nào để danh tính kỹ thuật số và việc tiếp tục sở hữu có thể mở rộng trên các Metaverse?

Định Danh Trong Metaverse

kilt-protocol-blockchain-cua-metaverse-web3-bengbeng-gaming-bbg (3)

Metaverse ngày càng mở rộng và đi vào đời sống thực

Giải pháp cho những thách thức này có thể được giải quyết bằng công nghệ blockchain. Danh tính trong Metaverse cần được liên kết với người ngoài đời thực đang sử dụng nó. Một game trong Metaverse không chỉ là một trò chơi. Nó còn liên quan đến việc mua hàng trong game, vì vậy với tư cách là người dùng, bạn cần tiền và bạn cần lưu trữ các giao dịch mua của mình ở đâu đó. 
Là một người chơi, bạn có thể xây dựng danh tiếng và muốn mang danh tiếng đó cùng với bạn đến các game và nền tảng khác. Bạn có thể không cần biết tên thật hoặc địa chỉ của đối thủ, nhưng bạn cần phải có khả năng xác định và tin tưởng người mà bạn đang trò chuyện, chiến đấu hoặc thanh toán cho một dịch vụ.
Trên thực tế, cũng cần phải cung cấp phương thức để những người xây dựng phần mềm kiếm tiền và kết nối những thứ ảo trong thế giới ảo với thế giới thực. Hiện tại, các thương hiệu trong thế giới thực đang sử dụng công nghệ này để quảng cáo trong Metaverse. Biển quảng cáo ảo thuộc sở hữu của những người thực có một phần quyền sở hữu đối với biển quảng cáo ảo, có thể bỏ phiếu về những gì thương hiệu nhận được để quảng cáo và nhận được một phần lợi nhuận từ quảng cáo. Mức độ phức tạp như vậy đòi hỏi các giải pháp mới.

Các Giải Pháp Blockchain

Đây là điểm mà chúng ta đang giải quyết ở thời điểm hiện tại, với cơ sở hạ tầng Web3 có thể thực hiện nó một cách an toàn. Trong khi phiên bản hiện tại của Internet hoạt động bằng quảng cáo, trong Metaverse, công việc và thời gian được coi trọng. Các nguyên tắc và cấu trúc của thế giới thực được áp dụng: Nếu tôi có thể tạo ra thứ gì đó mà ai đó muốn sở hữu, tôi có thể tạo ra một doanh nghiệp. Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu sản xuất hàng hóa, dữ liệu kỹ thuật số và được trả tiền cho nó. Công việc dù ở quy mô nhỏ cũng được đánh giá cao và khen thưởng.

kilt-protocol-blockchain-cua-metaverse-web3-bengbeng-gaming-bbg (5)

Web3 và Metaverse có phải giải pháp an toàn cho blockchain?

Ở quy mô lớn hơn, công nghệ blockchain cũng cung cấp tính năng tạo ra các Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), các tổ chức hoặc công ty trực tuyến trong thế giới ảo có thể kết nối với thế giới thực. Trong một DAO, không ai chịu trách nhiệm hoặc có quyền sở hữu, nhưng có những quy tắc cần phải tuân theo. 
Mặc dù các DAO ban đầu đã thất bại với những hậu quả được đưa tin rầm rộ – ví dụ nổi tiếng nhất gây thiệt hại số tiền tương đương khoảng 50 triệu đô la Mỹ trong một vụ hack, với những cải tiến tiếp theo trong công nghệ, các DAO của tương lai có thể được tạo ra để thực sự phi tập trung và an toàn, tạo ra một cách làm việc hoàn toàn mới. Bất kỳ ai cũng có thể làm việc ở bất kỳ đâu và được thanh toán bằng token kỹ thuật số dễ dàng chuyển đổi thành nội tệ.
Nhưng làm thế nào để chúng ta tránh những sai lầm mắc phải trong Web2, nơi mà một số tập đoàn lớn thường độc quyền kinh doanh và nắm giữ dữ liệu của nhiều người? Mặc dù blockchain có tiềm năng phân cấp, nhưng vốn dĩ nó không đảm bảo tính phi tập trung, vì cũng có thể được sử dụng để tạo ra các hệ thống riêng tư.
Tất cả công nghệ tốt hay xấu đều phụ thuộc vào người sử dụng. Mặc dù thường bị các nguồn chính thống chỉ trích là được sử dụng để che giấu lợi nhuận bất chính của tội phạm, nhưng các thay đổi trên blockchain nhìn chung rất minh bạch, để lại dấu vết dễ theo dõi một khi đã biết địa chỉ ban đầu.
Tương tự, mặc dù dữ liệu được ghi trên blockchain có thể bị thay đổi, nhưng sự thay đổi đó cũng sẽ để lại bằng chứng. Dữ liệu có thể được lưu trữ riêng tư hoặc công khai trên blockchain. Dữ liệu cũng có thể được phân phối và lưu trữ trên đám mây ở một số địa điểm bằng cách sử dụng các dịch vụ như IPFS (Interplanetary File System – Hệ thống tệp liên hành tinh) hoặc Filecoin. 
Ngoài ra, dữ liệu được chứng thực đơn giản trên blockchain để cho biết rằng nó tồn tại hoặc thuộc về chủ sở hữu nhất định, chỉ với bản ghi dữ liệu hoặc chủ sở hữu chứ không phải bản thân dữ liệu được ghi lại. Giống như mọi thứ khác trong cuộc sống, blockchain và các dịch vụ của nó không phải hoàn toàn rõ ràng và bạn rất cần phải tự nghiên cứu (DYOR), thiết lập sự phân cấp của các dịch vụ mà bạn được khuyến nghị.
Danh tính trong Metaverse quan trọng đến mức không nên giao cho các công ty tập trung. Đó là nơi mà các giao thức như KILT xuất hiện.

Tổng Kết

Những thay đổi mà Metaverse mang lại có thể sẽ có tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta như sự phát triển của điện thoại thông minh. Mặc dù những thay đổi này có thể tạo ra nhiều lợi ích, nhưng chúng cũng đi kèm với nguy cơ lặp lại những sai lầm trong quá khứ, giao quyền kiểm soát dữ liệu và quyền tự do kỹ thuật số của chúng ta cho các tập đoàn lớn. Những tập đoàn này có khả năng thậm chí có nhiều quyền lực đối với chúng ta hơn chính phủ. Nhờ công nghệ blockchain, giờ đây chúng ta có các công cụ để tránh đi lại vết xe đổ đó.
Phi tập trung là điều cần thiết đối với Metaverse và có khả năng trả lại quyền lực cho chúng ta – những người sử dụng Internet. Khi chúng ta bước sang kỷ nguyên mới này, việc đưa ra những lựa chọn sáng suốt sẽ giúp ích rất nhiều và nên bắt đầu điều đó từ bây giờ.
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments