Beng Beng Gaming

KardiaChain (KAI) là gì?

bengbenggaming 06/10/2021 │ 06:33 BBG Library
KardiaChain (KAI) là gì?

KardiaChain (KAI) – một Startup công nghệ blockchain có trụ sở tại Việt Nam với tầm nhìn trở thành giải pháp toàn diện về cơ sở hạ tầng blockchain cho doanh nghiệp và chính phủ.

Kardiachain là gì?

KardiaChain là một nền tảng Hybrid Blockchain đa kết nối (interoperability), hoạt động như một đường dẫn dữ liệu cho phép các Blockchain bất kể thuộc dạng Public hay Private đều có thể liên kết được, cùng với các Dapp hoạt động trên những blockchain đó.
Đồng thời, KardiaChain cũng có thể chuyển cả tài sản và dữ liệu mà không yêu cầu bất kỳ thay đổi nào đối với các blockchain tham gia. Công nghệ của KardiaChain được sử dụng rộng rãi bởi chính phủ và doanh nghiệp.

KardiaChain giải quyết vấn đề gì?

KardiaChain được xây dựng nhằm giải quyết vấn đề đang cản trở việc ứng dụng rộng rãi của blockchain trên thế giới hiện nay, đó là:

 • Ecosystem bị chia cắt, không có sự tương tác giữa các hệ thống blockchain đơn lẻ
 • Giới hạn về scalability (khả năng mở rộng) khi blockchain không xử lý được một khối lượng giao dịch lớn
 • Mỗi blockchain được xây dựng tập trung vào giải quyết một số ứng dụng rất cụ thể

 Ngoài mục tiêu chính là liên kết giữa các blockchain, KardiaChain còn mang lại các giá trị khác như:

 • Giảm cost, tăng tốc độ xử lý giao dịch tối đa
 • Tăng khả năng phát triển với hệ thống smart contract đồng bộ bằng thuật ngữ
 • Cung cấp khả năng tương thích ngược mà không cần phải thay đổi các chuỗi khác
 • Decentralized và an toàn
 • Ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống thường nhật

Các sản phẩm của KardiaChain.

 • ON Sports

On Sports là công ty con của VTVCab Sport – kênh truyền hình quốc gia lớn nhất tại Việt Nam. On Sports kết hợp với KardiaChain cung cấp tính năng như: Tặng token cho các cầu thủ, tham gia các game dự đoán cho user tại Việt Nam.
On Sports có hơn 550,000 lượt follow trên Facebook, hơn 220,000 lượt subscribe trên Youtube, với lên tới 70,000 lượt view cho những giải bóng đá trong nước và khu vực.

KÊNH PAYMENT TRÊN MOBILE DEVICES:

Một trong những tham vọng của Kardia là triển khai kênh PAYMENT bằng MOBILE DEVICES.

 KardiaChain đã có động thái tới mục tiêu này, đó là việc kết hợp với công ty viễn thông lớn nhất Việt Nam – Viettel. 
Triển khai đầu tiên tại thị trường Myanmar trước khi triển khai tại 10 quốc gia khác, bao gồm cả Việt Nam. 
Giải pháp này sẽ được thương mại hóa tại Việt Nam thành thị trường lớn nhất với hơn 60 triệu người register, giúp user có thể mua được dữ liệu di động bằng đồng KAI nhanh, gọn, lẹ cùng nhiều lợi ích.

 • KardiaChain Green Card

Đồng KAI được tích hợp vào hệ thống EPOS của tập đoàn Mai Linh thông qua “thẻ xanh” làm phương thức thanh toán.

Trong phi vụ hợp tác này, user có thể dùng KAI để thanh toán qua app hoặc PoS của Mai Linh khi đi taxi của Mai Linh trên khắp lãnh thổ Việt Nam

 • Thành phố thông minh

KardiaChain có kế hoạch triển khai với một trong những thành phố lớn nhất tại Việt Nam trong việc phát triển giải pháp blockchain để lưu trữ hồ sơ học bạ điện tử, sau này sẽ có thể mở rộng sang lĩnh vực việc làm.
 Bên cạnh đó, qua nghiên cứu, y tế cũng là một trong những ứng dụng thực tiễn được đội ngũ đề cập làm ví dụ trên báo đài về ứng dụng của blockchain. 
Gần đây KardiaChain cũng thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược với FLETA, dự án có sự hỗ trợ từ chính phủ Hàn Quốc về lĩnh vực y tế. . USER sẽ được hưởng những lợi ích từ các dịch vụ rẻ hơn, an toàn hơn và nhanh hơn trong khi có toàn quyền kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của mình.

Đặc trưng của KardiaChain

 • Khả năng mở rộng

KardiaChain có khả năng mở rộng quy mô nội bộ và bên ngoài. Cơ chế đồng thuận DPOS (bằng chứng ủy quyền cổ phần) có thể đủ khả năng lên tới 100,000 TPS (transaction per second – giao dịch trên giây).
ESWIM và CMNR bên trong KardiaChain có thể hỗ trợ các “routing” và “load balancing” transaction, chẳng hạn như triển khai Smart contract, trong đó:

 • ESWIM (Elastic Sharding with Incentive Mechanism – Cơ chế phân luồng theo lợi ích nhóm): Cách tiếp cận các thuật toán trong transaction orientation để tối ưu cost và speed xử lý giao dịch bằng việc thay đổi cấu trúc của phần thưởng khối (block reward), cấu trúc cost xác nhận giao dịch, thời gian xác nhận khối,…
 • CMNR (Inter-chain Machine-Learning Network Router – Bộ định tuyến định hướng các giao dịch & yêu cầu trực tiếp): EcoKnow của công nghệ KardiaChain cho phép CMNR được tự tối ưu hóa và trở nên hiệu quả hơn.

Từ đó giúp tránh tắc nghẽn đột ngột vào bất kỳ thời điểm hoặc sự kiện cụ thể nào.

 • Khả năng tương tác

Dự án sử dụng Dual node, một công nghệ chuỗi chéo (Cross-chain) có cấu tạo bao gồm: Translator, Router và Aggregator.
Các node này có thể cập nhật các transaction ở blockchain khác vào KardiaChain mà không ảnh hưởng đến bất cứ điều gì từ cả hai Blockchain. Dual node cho phép các Dapp thực hiện đồng thời các hành động khác nhau trên các Blockchain khác nhau.

 • Khả năng phát triển

KSML (Kardia Smart contract Markup Language) được thiết kế để tối ưu việc phát triển ứng dụng trên KardiaChain mà không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm từ dev trước đó.
Ngoài ra, CMNR của KardiaChain sử dụng thuật toán lựa chọn dựa trên SON tìm các blockchain phù hợp nhất để tham gia giao dịch liên chuỗi. Quyết định được xác định bởi nhiều yếu tố như cost giao dịch, thời gian xác nhận và số lượng giao dịch tại thời điểm đó. CMNR làm cho Dapps có thể triển khai ở bất kỳ nơi nào phù hợp nhất.

 • Khả năng được chấp nhận rộng rãi

KardiaChain không những tương thích với user thành thạo Crypto, mà còn với những user sử dụng mức phổ thông.
Ở cấp độ người tiêu dùng, những user không sử dụng electronic money có thể truy cập Dapp ở nhiều Blockchain và Cross-chain, do các đối tác của dự án xây dựng với trọng tâm là ưu tiên phát triển MOBILE DEVICES.
Bên cạnh đó, ở cấp độ doanh nghiệp, Dual node cho phép tạo ra các giải pháp kết hợp cả Public và Private Blockchain phù hợp với nhu cầu của họ.
Hiện tại, ecosystem KardiaChain đang có các sản phẩm sau:

 • KardiaChain Master Wallet: Ví điện tử đa chức năng.
 • KardiaChain DEX: Cross-chain AMM trên KardiaChain.
 • Cùng với rất nhiều Dapp khác như: My DeFi Pet,…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ phát triển KardiaChain

 • Trí Phạm: CEO và nhà đồng sáng lập, từng nhận giải thưởng Entrepreneurship Grant Award của ngân hàng Santander cũng như có nhiều kinh nghiệm phát triển nhiều startup ở Việt Nam và trên thế giới. Ông có bằng cử nhân về Vật lý ứng dụng từ trường Đại Học Quốc Gia, và bằng thạc sĩ quản trị từ trường UEA tại London, Anh Quốc.
 • Hưng Nguyễn: Chủ tịch và nhà đồng sáng lập là chuyên gia phân tích tài chính làm việc nhiều năm tại ngân hàng kỳ cựu Nomura của Nhật và Elliott Management (quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc top 10 thế giới). Hưng Nguyễn có bằng cử nhân loại xuất sắc từ Trường Kinh tế và Chính trị London (LSE) và bằng thạc sỹ tài chính từ Imperial College London.
 • Huy Nguyễn: nhà đồng sáng lập với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng phân phối diện rộng. Từng dẫn dắt, đóng vai trò kỹ sư trưởng trong nhiều mảng phát triển quan trọng của Google như Google Access Wireless Platform, Google Fiber Network Infrastructure, ông sở hữu cho mình nhiều bằng sáng chế của Mỹ và hồ sơ nghiên cứu trong các lĩnh vực hạ tầng. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc từ UC Berkeley – EECS.

Bên cạnh đó đội ngũ nhân sự còn có sự tham gia của Nam Đỗ, Thiện Nguyễn và Huy Đoàn những kỹ sư lâu năm của Google với kinh nghiệm sâu sắc khi tham gia xây dựng các dự án tiên phong của Google cũng như Microsoft, Amazon, Oracle.
 

 

Nhà đầu tư

Dự án nhận được sự hỗ trợ của những cái tên lớn như Coinbase, Parafi, IDEO Colab,…

Đối tác

 • Origin Protocol: Nền tảng phát triển NFT.
 • Chainlink: Oracle hàng đầu của DeFi.
 • Polygon: Blockchain layer-2 của Ethereum.

và KardiaChain là một trong những dự án với số lượng đối tác và dự án hợp tác lớn nhất, so với các đàn anh trong nước, và kể cả với quốc tế. Các đối tác về blockchain của Kardia bao gồm những anh tài lâu đời trong ngành như ChainLink hay NEO, tới những cái tên mới nổi hơn như Matic, Ankr hay Vite. 
Nhưng đặc biệt hơn cả là những thoả thuận hợp tác với những đơn vị truyền thống lớn như VTV, Mai Linh hay Geleximco – bởi điều này đi đúng với định hướng của Kardia là trở nên universal to all.

KAI là gì?

KAI là một đồng electronic money trong Ecosystem của KardiaChain. 
Đây là đồng electronic money tiện ích duy nhất trong ecosystem dùng để trao đổi giữa các bên trong ecosystem.
Ngoài ra, đồng KAI còn dùng làm tài sản thế chấp khi tham gia mining trên KardiaChain.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về Kai tại web: https://kardiachain.io/
Source: Tổng hợp
Translator: Alex
Bài viết liên quan

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments