Beng Beng Gaming

Interactive NFT Là Gì? Tổng Quan Về Interactive NFT

Interactive NFT Là Gì? Tổng Quan Về Interactive NFT

NFT được coi là cánh cổng giúp thu hút một lượng lớn người dùng và dòng tiền mới đổ vào Crypto. Với những thành công mà NFT đạt được, ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của chúng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thị trường NFT đang ở giai đoạn bão hòa và cần một cú hích để tiếp tục bùng nổ.
Tương tự DeFi có DeFi 2.0, NFT cũng sẽ có “NFT 2.0” giúp khắc phục những điểm yếu của NFT hiện tại, và mình gọi những NFT như thế là “Interactive NFT”. 
Vậy Interactive NFT là gì? Vì sao chúng đặc biệt? Đâu là những dự án nổi bật và ta cần chuẩn bị những gì để không bỏ lỡ trend NFT sắp tới? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Interactive NFT Là Gì?

Interactive NFT là những NFT mà người sở hữu có thể tương tác với chúng. Khác với những NFT hiện nay khi đa số người dùng thường chỉ có thể mua và hold, Interactive NFT sẽ tạo thêm một hoặc nhiều use case. Từ đó giúp tăng tính liên kết của người dùng với NFT của mình. 
Việc sở hữu NFT và Interactive NFT tương tự việc anh em sở hữu một con mèo bông với một con mèo thật vậy, ta sẽ cần phải tương tác với đồ vật mà mình sở hữu nhiều hơn. 
CryptoKitties là một ví dụ điển hình về một dự án Interactive NFT ban đầu. Trong CryptoKitties, bạn có một tùy chọn “lai tạo” hai chú mèo NFT với nhau để tạo ra một chú mèo mới. Việc lai tạo hai CryptoKitties không chỉ tạo ra một NFT mới ngẫu nhiên, độc đáo, mà nó còn mang lại cho người dùng cơ hội cảm thấy mình là một phần của dự án.

Cơ Chế Hoạt Động Của Interactive NFT

Tương tự như tất cả các NFT thông thường khác, Interactive NFT tồn tại trên một blockchain. Hầu hết chúng dựa vào Smart contract của Ethereum, mặc dù các blockchain khác cũng hỗ trợ. Smart contract được sử dụng để theo dõi các yếu tố độc đáo của NFT và cho phép chủ sở hữu thay đổi các yếu tố nhất định.
Ví dụ: Nếu một dự án được thiết kế để cho phép bạn “thăng cấp” một nhân vật bạn đã mua và sau đó bán nhân vật đó ở “cấp độ” cao hơn bạn đã mua, smart contract có thể sẽ là thứ lưu trữ những “cấp độ mới này”.
Ngoài ra, yếu tố độc nhất và quyền sở hữu của một Interactive NFT cũng được công khai và có thể được xác minh thông qua blockchain bởi bất kỳ ai. Cho dù tệp gốc là JPG, MP3, GIF hay thứ gì khác, người dùng cũng hoàn toàn có khả năng truy xuất nguồn gốc và lịch sử giao dịch của NFT mình sở hữu.

Phân Loại  Interactive NFT

Interactive NFT cơ bản
Đây là một thể loại NFT khá thú vị mới được phát triển thời gian gần đây với các đặc tính của NFT sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách người dùng tương tác với nó.
Ví dụ: Dự án CryptOrchids cho phép người dùng tương tác với các NFT dưới dạng các loài cây có độ hiếm khác nhau. Để có được hạt giống cây, trước tiên bạn cần phải tự mình đúc một token ERC721. Sau đó, bạn sẽ phải tưới nước cho nó trong một khoảng thời gian cố định mỗi tuần đến khi nó ra hoa, nếu không cây sẽ chết.
Điều này yêu cầu bạn phải liên tục tương tác và theo dõi cây hoa NFT của mình, chăm sóc từ khi nó còn là hạt giống đến khi nó trưởng thành và tạo ra giá trị. Các CryptOrchids có hoa có thể được mua bán tự do trên OpenSea cho đến khi chúng chết.

Interactive NFT Gaming
Blockchain game kết hợp với NFT chắc chắn không còn xa lạ gì với người dùng tiền điện tử, hiện vẫn là một trong những trend nổi bật nhất hiện nay và tạo ra doanh thu không hề nhỏ cho các dự án thuộc lĩnh vực này.
Có thể nói, thị trường NFT gaming đang phát triển rất nhanh và khá sôi động, là minh chứng cho sức hút mạnh mẽ của chúng khi người dùng có thể tương tác nhiều hơn với các NFT mà mình sở hữu. Một số dự án nổi bật ở mảng này có thể kể đến như: Thetan Arena, ASPO World, Hapyyland, Heroes TD,..
Interactive NFT x DeFi
Thời gian gần đây, một vài dự án DeFi đã bắt đầu triển khai việc ứng dụng NFT trên nền tảng của họ theo nhiều cách khác nhau và nhận được phản hồi tích cực từ phía người dùng. Các Interactive NFT trong không gian DeFi không chỉ làm tăng tính khả dụng của chúng mà còn mở ra nhiều cơ hội tăng thu nhập thụ động, tương tác với nền tảng và thu hút người dùng mới vào DeFi.
Điển hình có thể kể đến như Orca cho phép người dùng Staking NFT để nhận được token $ORCA của dự án. Hay Zapper cho người dùng NFT khi điểm danh đủ ngày, số NFT đó có thể được craft để tạo ra các NFT cấp cao hơn.

Ngoài ra ta còn nhiều cách để sử dụng Interactive NFT như đổi NFT để lấy vật phẩm ngoài đời hay đã có nhiều vé tham dự sự kiện là NFT. Tuy nhiên mình thấy nguồn lực tập trung phát triển ở những mảng này hiện tại là chưa nhiều, nên sẽ tạm thời bỏ qua và sẽ cập nhật cho anh em khi đã đủ dữ kiện trong tương lai.

Cơ Hội Đầu Tư Interactive NFT

Tìm kiếm những dự án Interactive NFT tiềm năng
Về bản chất, Interactive NFT là một nhánh nhỏ của ngành công nghiệp NFT và hiện đã có một vài dự án tập trung phát triển nó. Tương tự như việc đầu tư vào các dự án thông thường, bạn có thể tìm kiếm các dự án trong mảng game, metaverse,…, vốn rất cần tới NFT và hiện chưa có token. Sau đó tương tác với nền tảng để tăng cơ hội tham gia retroactive nếu có.
Ngoài ra, với các dự án đã có Interactive NFT, hãy lưu ý lựa chọn những dự án đáng tin cậy và có lộ trình phát triển cũng như kế hoạch ứng dụng NFT rõ ràng.
Đầu tư vào các nền tảng Interactive NFT
Vấn đề với các NFT là thanh khoản kém. Dù Interactive NFT được ra đời để khắc phục nhược điểm này, nhưng nó mới chỉ ở giai đoạn đầu và giống như DeFi 2.0, không ai có thể chắc chắn về tương lai của trend này.
Do vậy, đầu tư vào cơ sở hạ tầng blockchain hỗ trợ Interactive NFT có vẻ là một cách tiếp cận hợp lý hơn.
Một dự án nền tảng Interactive NFT khá nổi bật hiện nay là DareNFT. Dự án này nhắm tới mục tiêu đổi mới giao thức NFT hiện tại và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng NFT vào cuộc sống thực, tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa các NFT và giảm rủi ro sở hữu chúng.
Sản phẩm đầu tiên của DareNFT là DarePlay – một nền tảng GameFi bao gồm launchpad dành cho các blockchain game không phải NFT, dịch vụ IGO, Rent-to-Earn và Lease-to-Earn marketplace cho các vật phẩm NFT trong trò chơi.

Tương Lai Của Interactive NFT

Giá trị lớn nhất của Interactive NFT không nằm ở bản thân NFT, mà nằm ở việc nó trao quyền cho các thực thể hoặc hệ thống khác. Việc tăng khả năng sử dụng và ứng dụng Interactive NFT phù hợp sẽ giúp tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực và là công cụ tuyệt vời để thu hút người dùng đến với dự án.
Sau thông báo về Zapper Quests & NFT Season 2, số MAU (người dùng hàng tháng) của Zapper đã tăng gấp 10 lần. Nền tảng Orca với sự ra mắt của NFT staking cũng đã tạo nên một cơn sốt trong hệ sinh thái Solana và giúp dự án phát triển rất nhiều cả về TVL lẫn số lượng người dùng.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, Interactive NFT cũng đã bắt đầu tạo ra những dấu ấn nhất định. Vào ngày 08/05/2021, bản nhạc cổ điển có thể lập trình đầu tiên trên thế giới mang tên “Betty’s Notebook” của dàn hợp xướng Verdigris Ensemble ở Dallas, Texas đã được bán đấu giá trên Async Art – một nền tảng blockchain đấu giá nghệ thuật kỹ thuật số. 
Metapurse, quỹ NFT lớn nhất thế giới, đã chiến thắng với mức giá $215,989 (tương đương 56,56 ETH). Cuộc đấu giá này đã mang lại hơn $375,000 tổng doanh thu cho Verdigris Ensemble và phá vỡ kỷ lục của Async Art cho một lần bán NFT.

Link bài twitter: /twitter.com/nftalerts/status
Betty’s Notebook chỉ là bước khởi đầu cho việc ứng dụng Interactive NFT vào lĩnh vực âm nhạc. Với các nghệ sĩ như Grimes, Eminem và 3lau đã thể hiện sự quan tâm đến Interactive NFT, không thể nói trước được xu hướng này cuối cùng sẽ đi xa đến đâu.
Rõ ràng, sức hấp dẫn của NFT vẫn còn đó, nhất là khi giờ đây người dùng có thể làm được nhiều việc thú vị hơn với NFT của họ.
Nhìn chung, Interactive NFT và tiềm năng ứng dụng của nó chắc chắn vẫn là mảnh đất màu mỡ đối với những ai am hiểu và biết cách đầu tư.

Tổng Kết

Nhìn chung, Interactive NFT vẫn sẽ tiếp tục phát triển với công nghệ thực tế ảo nhằm mang đến một sân chơi đầy hứa hẹn cho những người sáng tạo thử nghiệm. Những thế giới tương tự như trong Ready Player One có thể gần với thực tế hơn, và tất nhiên, Interactive NFT sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển này. 
Hy vọng bài viết trên đã giúp anh em hiểu hơn về Interactive NFT là gì và biết được bản thân cần làm gì để chuẩn bị cho xu hướng sắp tới.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments