Beng Beng Gaming

Impermanent Loss (IL) Là Gì? Làm Sao Để Có Thể Tránh Được Impermanent Loss

Impermanent Loss (IL) Là Gì? Làm Sao Để Có Thể Tránh Được Impermanent Loss

Impermanent Loss (IL) Là Gì? 

Sự ra đời của tài chính phi tập trung (DeFi) đã mở ra một thế giới khả năng cho các nhà đầu tư tiền điện tử kiếm tiền lãi từ tài sản nắm giữ của họ. Bằng cách phân cấp các dịch vụ tài chính truyền thống, giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể cho các ứng dụng DeFi vay vốn. 
Tổn thất tạm thời là một rủi ro duy nhất liên quan đến việc cung cấp thanh khoản cho các nhóm tài sản kép trong các giao thức DeFi. Đó là sự khác biệt về giá trị giữa việc gửi 2 tài sản tiền điện tử trong nhóm thanh khoản dựa trên Trình tạo thị trường tự động hoặc chỉ đơn giản là giữ chúng trong ví tiền điện tử.
Về cơ bản, nó xảy ra khi gửi chúng vào một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) và sau đó rút chúng ra vào một ngày sau đó, điều này dẫn đến thua lỗ. Trên thực tế, bạn có thể không thực sự mất bất kỳ khoản tiền nào, nhưng lợi nhuận của bạn ít hơn so với khi bạn chỉ để nguyên tài sản của mình. Ngược lại, tổn thất có thể được khuếch đại tùy thuộc vào cách thị trường di chuyển.
Impermanent Loss có tên gọi như vậy bởi vì bất kỳ khoản lỗ nào chỉ được thực hiện khi tiền được rút khỏi nhóm thanh khoản. Cho đến lúc đó, mọi khoản lỗ chỉ nằm trên giấy và có thể giảm hoặc biến mất hoàn toàn tùy thuộc vào sự thay đổi của thị trường.

Cụ Thể Cách Mà Impermanent Loss Diễn Ra 

Tổn thất tạm thời xảy ra khi bạn cung cấp tính thanh khoản cho một nhóm, bạn gửi một giá trị bằng nhau của mỗi tài sản (ví dụ: 100 $ ETH và 100 $ DAI). Sau đó, bạn nhận được Token của nhà cung cấp thanh khoản (Token LP), đây là một biên nhận cho phép bạn hưởng một tỷ lệ phần trăm nhất định của nhóm, động và tương ứng với lượng thanh khoản bạn đã cung cấp so với tổng số tiền trong nhóm.
Vì vậy, nếu bạn cung cấp 200 $ tài sản cho một nhóm làm tăng tổng số tiền lên đến 1.000 $, thì Token LP của bạn sẽ cho phép bạn nhận 20% tổng số tiền khi bạn sử dụng chúng để rút lại tài sản của mình vào một ngày sau đó (hiện đã bao gồm phí giao dịch hoặc các phần thưởng khác). Nhưng nếu những người khác thêm tài sản vào nhóm theo thời gian và nâng tổng số tiền lên đến 2.000 $, thì bây giờ bạn sẽ chỉ được hưởng 10% của nhóm.
Tuy nhiên, thật không may, có một rủi ro duy nhất liên quan khi cung cấp 2 tài sản vào một nhóm yêu cầu giá trị của các tài sản đó phải cân bằng.

Một Số Ví Dụ Thực Tế Với Con Số Về Impermanent Loss

Để hiểu khả năng mất mát vô thường, tốt nhất là bạn nên xem qua một ví dụ với các con số thực:
Thông Tin 1
Nhà đầu tư A muốn gửi thanh khoản vào nhóm thanh khoản ETH: DAI trên SushiSwap. Với mục đích giải thích sự mất mát vô thường, hãy tưởng tượng rằng tổng thanh khoản trong nhóm vẫn giữ nguyên trong suốt. Không có phí giao dịch nào được thêm vào và không có tính thanh khoản nào bị xóa hoặc thêm vào.
Thông Tin 2
Giá hiện tại của 1 ETH là $ 100. Vì DAI là một stablecoin USD, 1 DAI là 1 đô la. Tỷ lệ của nhóm thanh khoản phải được cân bằng (50:50), vì vậy Nhà đầu tư A gửi 1 ETH và 100 DAI vào nhóm thanh khoản. Tổng vốn đầu tư là 200 đô la.
Thông Tin 3
Tổng cộng, có 10 ETH và 1.000 DAI trong nhóm thanh khoản. Dựa trên công thức AMM ở trên, tổng thanh khoản trong nhóm là $ 10.000 (10 x 1.000). Cổ phần của nhà đầu tư A chiếm 10%.
Thông Tin 4
Trong tuần, giá thị trường trong thế giới thực thay đổi đáng kể để giá 1 ETH hiện là $ 200 (hoặc 200 DAI). Hiện có sự mất cân bằng giữa giá thị trường trong thế giới thực và giá sàn giao dịch thanh khoản. Đây là một cơ hội kinh doanh chênh lệch giá. Các nhà giao dịch chênh lệch giá mua ETH từ nhóm thanh khoản rẻ hơn 50% so với giá thị trường bên ngoài của thế giới thực. Điều này làm giảm số lượng ETH và tăng số lượng DAI. Quá trình tiếp tục cho đến khi 1 ETH = 200 DAI.
Thông Tin 5
Hiện có một bản phân phối mới của ETH và DAI trong nhóm thanh khoản. Một cái có thể được tính toán. Điều này liên quan đến việc xác định một vài biến được lấy từ công thức Automated Market Maker và thêm vào một biến mới ‘r’. r là tỷ lệ tài sản tiền điện tử mới.
Tính Toán
Đối với ví dụ này, x = ETH, y = DAI, k = 10.000 đô la (tổng thanh khoản) và r là 200 (1 ETH = 200 DAI). Sau đó, phân phối mới của từng nội dung có thể được tính bằng các công thức sau:

 • Sau quá trình chênh lệch giá, chỉ có hơn 7 ETH và chỉ hơn 1.400 DAI trong nhóm thanh khoản.
 • Hãy nhớ rằng, Nhà đầu tư A được hưởng 10% tổng thanh khoản. Nếu vào cuối tuần, họ muốn rút cổ phần của mình, họ có thể rút 0,707 ETH và 141,42 DAI.
 • Theo giá thị trường mới, điều này tương đương với $ 282,82. Nhà đầu tư A đã thu được 82,82 đô la so với khoản đầu tư ban đầu.
 • Nếu Nhà đầu tư A đã để lại 1 ETH ban đầu và 100 DAI trong ví tiền điện tử, thì giá trị tài sản của họ theo giá thị trường mới sẽ là 300 đô la.
 • Tổn thất vô thường trong ví dụ này có thể được tính bằng cách trừ $ 282,82 từ $ 300. Tổn thất tạm thời là $ 17,17.

Làm Sao Để Tránh Được Impermanent Loss

Trong một thị trường đầy biến động, tổn thất tạm thời gần như được đảm bảo khi đặt tài sản tiền điện tử trong một nhóm thanh khoản tiêu chuẩn. Giá hối đoái luôn thay đổi. Tuy nhiên, có những cách mà tác động của mất mát vô thường có thể được giảm thiểu.

Ngừng Cung Cấp Thanh Khoản

 • Với ví dụ trên, không có phí giao dịch nào được thêm vào nhóm thanh khoản. Phí giao dịch được thu từ các nhà giao dịch sử dụng nhóm thanh khoản và một phần của các khoản phí đó sau đó sẽ được thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản. 
 • Những khoản phí này đôi khi đủ để giảm thiểu và bù đắp bất kỳ tổn thất nào. Càng thu được nhiều phí giao dịch, càng ít mất mát tạm thời hơn. 
 • Sau một thời điểm nhất định, nếu một nhóm thu đủ phí, nhà đầu tư sẽ thu được nhiều hơn từ việc đạt tài sản vào một nhóm thanh khoản so với việc nắm giữ chúng. 

Đợi Chờ Tỷ Lệ Giữ 2 Loại Tiền Điện Tử Chênh Lệch Phục Hồi Như Lúc Đầu 

 • Vì đây chỉ là tổn thất tạm thời, nên đừng quá vội vàng, hãy dành thời gian chờ đợi để tỷ giá của các loại tiền quay về mức giá ban đầu. Tuy nhiên, đây cũng không phải là cách tối ưu trong một thị trường đầy biến động và thất thường như tiền điện tử. Đôi lúc, mức tổn thất này sẽ là vĩnh viễn. 
 • Lựa chọn và sử dụng những Pool thanh khoản có lợi nhuận lớn hơn tổn thất tạm thời
 • Lợi nhuận của việc cung cấp thanh khoản sẽ phụ thuộc vào khối lượng mà bạn đã giao dịch. Do đó, hầu hết các Pool thanh khoản có khối lượng giao dịch cao đẹp mang lại lợi nhuận lớn. 

Chọn Lựa Những Pool Thanh Khoản Có Biến Động Thấp

Biến động giá gây nên sự tổn thất tạm thời. Vậy nên những cặp tiền điện tử có mức giá ổn định cao sẽ rất khó xảy ra tổn thất. Với điều này, hãy lựa chọn stablecoin ổn định như USDT/ USDC để farm thanh khoản. Trong nhiều trường hợp, chúng sẽ không gây tổn thất, mà ngược lại còn mang lợi nhuận về cho chúng ta mặc dù lợi nhuận không cao lắm. 

Lời Khuyên 

Các ưu đãi dành cho các nhà cung cấp thanh khoản trong lĩnh vực DeFi rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, họ mạnh mẽ là có lý do. Mỗi giao thức cần cung cấp cho người dùng sự thoải mái để họ không bị mất mát vô thường. Mặc dù Impermanent Loss (IL)  là không thể tránh khỏi khi đặt thanh khoản trong các nhóm thanh khoản tiêu chuẩn, nhưng có những lựa chọn thay thế mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để giảm thiểu rủi ro. 
Những người mới tham gia cung cấp thanh khoản nên gắn bó với các cặp tiền điện tử ít biến động hoặc nhóm thanh khoản stablecoin. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể sử dụng một số nhóm thanh khoản phức tạp hơn để giảm thiểu tác động. Đối với người dùng tiền điện tử nâng cao hơn, các kỹ thuật canh tác năng suất có thể được thực hiện để đảm bảo lợi nhuận luôn vượt xa các khoản lỗ vô thường.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments