Beng Beng Gaming

Igo (Initial Gaming Offering) Là Gì? Tìm Hiểu Về Xu Hướng Gọi Vốn Của Ngành Blockchain

Igo (Initial Gaming Offering) Là Gì? Tìm Hiểu Về Xu Hướng Gọi Vốn Của Ngành Blockchain

IGO là gì?

IGO viết tắt của Initial Game Offering, đây là xu hướng mới nhất trong thế giới tiền mã hóa. Khái niệm này tương tự với các thuật ngữ khác như ICO hay IDO. Sự khác biệt duy nhất là trong IGO, nền tảng này tổ chức các dự án gaming NFT-base hoặc token làm đồng tiền và phần thưởng trong trò chơi của họ.
Các vấn đề của mảng Gaming truyền thống
Hiện tại các công ty phát hành game truyền thống đang gặp phải một số hạn chế trong cấu trúc như:

  • Thiếu khu vực giao dịch, thanh khoản và trao đổi vật phẩm trong game.
  • Không có chế độ bảo hiểm cho những vật phẩm quý của người chơi trong game.
  • Hầu như mô hình game truyền thống, người chơi và nhà phát triển có mối quan hệ đối lập. Khi một bên luôn cố gắng cải tiến game để khai thác người chơi tốt hơn, một bên luôn muốn tận dụng sự đa dạng để tăng sự thích thú khi chơi.

IGO là xu hướng của ngành Blockchain Gaming!
Thời gian vừa qua, sự nổi lên của trò chơi Cryptokities hay Axie Infinity đã tạo nên cơn sốt trong ngành công nghiệp Gaming. Từ đó ta cũng không thể phủ nhận được những tính năng tuyệt vời mà blockchain mang đến cho các nhà phát hành game, nó có thể kể tới như:
Khả năng mở rộng của Blockchain sẽ hỗ trợ cho việc giải quyết số lượng giao dịch lớn của một nền tảng game. Đồng thời tất cả giao dịch đều được ghi lại trên sổ cái một cách công khai, minh bạch.

Các vật phẩm trong game đều được định giá, tạo một môi trường kinh doanh vật phẩm dễ dàng, kích cầu nền kinh tế trong game thêm sôi động, tăng sự hấp dẫn của game.
Với việc token của game được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn, từ đó tăng thanh khoản cho token.
Người chơi có thể dễ dàng mua, bán vật phẩm trong game. Blockchain sẽ giảm thiểu thời gian giao dịch và cả phí dịch vụ giao dịch. 
Với việc usecase của token game dần trao quyền quản trị tới cộng đồng, người chơi sẽ có cảm giác được thật sự làm chủ hơn.

IGO khác ICO, IDO như thế nào?

Về bản chất, các hình thức IGO, IDO hay ICO đều giống nhau, với chung mục đích là phát hành đồng token của dự án đến với cộng đồng lần đầu tiên. Tuy nhiên, cả 3 hình thức này có một số điểm khác biệt:
ICO (Initial Coin Offering): Đây là hình thức phát hành coin đời đầu của thị trường tiền mã hóa. ICO khác biệt với IPO trên thị trường truyền thống ở chỗ: dự án có thể huy động vốn từ cộng đồng dù chưa phát triển hoàn thiện sản phẩm, đôi khi chỉ là ý tưởng trình bày trong whitepaper.
IEO (Initial Exchange Offering): Giống như tên gọi của nó, hình thức này được thực hiện trên nền tảng của một sàn giao dịch. Trái ngược với ICO, IEO được quản lý cũng như đại diện uy tín bởi một sàn giao dịch tiền điện tử cho một startup tìm cách gây quỹ bằng các token được phát hành.
IGO: như đã trình bày ở trên, IGO phát hành token chính trong game. Các nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào các dự án trò chơi do IGO khởi động cung cấp và mong đợi ROI đáng kể khi dự án trò chơi đó được khởi chạy trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn hoặc trở nên phổ biến trong cộng đồng game thủ.

Các nền tảng IGO thành công nhất

Cùng với sự gia tăng của các blockchain gaming, IGO đang trở thành người khổng lồ tiếp theo trong lĩnh vực Crypto. Các trò chơi như Axie Infinity (AXS), CryptoBlades (SKILL) và Alien Worlds (TLM) đã rất thành công khi trở thành sự lựa chọn của hàng nghìn người chơi hoạt động hàng ngày. 
Với sự phổ biến rộng rãi này, một số IGO launchpad đã nổi lên, trong số đó có:

Gamefi (GAFI)

GameFi là một trong những launchpad đầu tiên đưa ra khái niệm về các dịch vụ IGO. Hiện tại, có hai IGO trực tiếp trên nền tảng GameFi, đó là $KABY Pool và Deathroad IGO. Cả hai trò chơi đều đang cung cấp token ban đầu của họ cho những người chơi có thể stake chúng hoặc sử dụng token để nâng cao trải nghiệm theo hướng trò chơi blockchain của họ.

Enjinstarter (ENJINSTARTER)

Enjinstarter là một launchpad khác của IGO cung cấp cho cộng đồng các dự án và tính năng độc đáo bao gồm yield farming, NFT-based platform và nền tảng DeFi. Dự án được xây dựng trên Jumpnet của Enjin, một nền tảng dành cho các nhà phát triển trò chơi để xây dựng cộng đồng và chạy các chiến dịch tiếp thị để thúc đẩy các dự án trò chơi.

Gamestarter (GAME)

Gamestarter là một nền tảng huy động vốn cộng đồng dựa trên blockchain giúp các nhà phát triển trò chơi độc lập gây quỹ bằng cách bán trước các tài sản độc đáo trong game dưới dạng NFT. Tương tự như mô hình kinh doanh đã được chứng minh của Kickstarter. Khách hàng sẽ chỉ bị tính phí khi đạt được mục tiêu gọi vốn của mình.
Ngoài ra, Gamestarter cung cấp một thị trường để giao dịch tài sản kỹ thuật số từ các trò chơi được khởi chạy thành công. Gamestarter còn mang lại cho chủ sở hữu NFT khả năng bán và nhận giá trị thực từ tài sản của họ, đây là một trong những yếu tố quan trọng điều cần thiết để hệ sinh thái NFT phát triển.

Những rủi ro và cơ hội của IGO

Mục đích chính đằng sau việc tiến hành IGO là cung cấp quyền truy cập sớm vào các tài sản trong game, người dùng có thể đầu tư vào và mong đợi lợi nhuận trong tương lai. Như đã nói, IGO cũng là một cơ hội tốt để tạo ra lợi nhuận khi đầu tư. Việc mua sớm các token trong khi biết rằng chúng sẽ được niêm yết ngay trên các thị trường có tính thanh khoản tốt có thể tạo ra một số cơ hội.
Tuy nhiên, không phải tất cả các token IGO đều sẽ tăng giá trị khi chúng bắt đầu được giao dịch. Trước khi anh em muốn đầu tư vào bất kỳ nền tảng IGO nào hoặc các dự án đang trong giai đoạn phát triển trò chơi, cần cân nhắc một số điều sau:
Cân nhắc lợi ích của holder khi nắm trong tay token gốc. Kiểm tra phần trăm lợi ích và so sánh chúng với các IGO khác.
Kiểm tra xem launchpad IGO có đảm bảo tuân thủ đúng allocation hay không. 
Đánh giá ROI của các IGO trước đó của nền tảng. Một launchpad tốt sẽ có lịch sử các dự án mang lại lợi nhuận và ROI lớn.

Tổng kết

IGO là một hình thức không còn quá xa lạ trong cộng đồng nhưng vẫn luôn đem lại những điều mới mẻ. Nếu là nhà đầu tư với mong muốn tìm kiếm những dự án tiềm năng, lợi nhuận, hay đơn giản muốn tham gia thị trường tiền mã hóa nhiều màu sắc, bạn chắc chắn không nên bỏ qua hình thức mở bán IGO.
Source: Tổng hợp
Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments