Beng Beng Gaming

IEO Là Gì? Kinh Nghiệm Đầu Tư IEO Cho Người Mới Năm 2022

IEO Là Gì? Kinh Nghiệm Đầu Tư IEO Cho Người Mới Năm 2022

IEO là một trong những hình thức gọi vốn lâu đời nhất của Crypto. Dù đã không còn quá hot như trước, nhưng IEO cũng đóng vai trò quan trọng trong tình hình thị trường hiện nay. Trong bài viết dưới đây, Beng Beng Gaming sẽ cùng anh em đi tìm hiểu những kiến thức tổng quan nhất về IEO. 

IEO Là Gì?

IEO là viết tắt của Initial Exchange Offering, một hình thức gọi vốn crowdfunding thông qua hình thức chào bán token trên các sàn giao dịch Crypto. Trái ngược với ICO, IEO được quản lý cũng như đại diện uy tín bởi một sàn giao dịch tiền điện tử cho một startup tìm cách gây quỹ bằng các token được phát hành.

Vì việc bán token được tiến hành trên nền tảng các sàn giao dịch, các nhà phát hành token phải trả phí niêm yết cùng với tỷ lệ phần trăm số lượng token được bán trong IEO. Đổi lại, token sẽ được bán trên các sàn giao dịch và các đồng coin của họ chắc chắn sẽ được niêm yết trên sàn sau khi IEO kết thúc. Vì sàn giao dịch tiền điện tử sẽ sở hữu một tỷ lệ phần trăm số lượng token được bán, nên sàn được khuyến khích hỗ trợ marketing cho cho các nhà phát hành token.

Những người tham gia Initial Exchange Offering sẽ không thể chi phối như ICO trên smart contract. Thay vào đó, họ phải tạo một tài khoản trên sàn giao dịch, nơi IEO được tiến hành. Những người tham gia IEO sau đó phải nạp coin vào ví của sàn để mua IEO.

Đó cũng là lý do vì sao những dự án được bán IEO trên Binance LaunchPad đều rất được mong chờ. Đơn giản bởi vì mọi người đều kỳ vọng rằng cứ coin được list lên Binance thì sẽ “pump”.

ieo-la-gi-kinh-nghiem-dau-tu-ieo-nam-2022-bengbenggaming-bbg (1)

IEO là phương thức kêu gọi vốn ban đầu thông qua việc bán token trên nền tảng

IEO Và ICO Khác Nhau Như Thế Nào?

ieo-la-gi-kinh-nghiem-dau-tu-ieo-nam-2022-bengbenggaming-bbg (2)

So sánh IEO và ICO

ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức kêu gọi vốn cộng đồng, trong đó nhà đầu tư sẽ đưa cho dự án một khoản tiền, đổi lại, dự án sẽ gửi lại cho các nhà đầu tư một lượng coin tương ứng theo tỷ giá đã quy định sẵn ban đầu.

Điểm khác biệt duy nhất của IEO so với hình thức ICO chính là ở sự xuất hiện của một tổ chức thứ 3 làm trung gian – đó là các sàn giao dịch.

  • Với mô hình ICO, anh em sẽ phải làm việc trực tiếp với chủ các dự án đó. Nghĩa là toàn bộ quá trình KYC/AML và mua token đều sẽ không có trung gian mà giao dịch trực tiếp với dự án.
  • Còn với IEO, thay vì làm việc trực tiếp với dự án, các sàn giao dịch sẽ đứng ra làm trung gian cho cả 2 bên: nhà đầu tư và dự án.

Để tham gia mua token bán IEO, anh chị em sẽ cần phải mở sẵn 1 tài khoản giao dịch trên sàn đó. Hoàn thành các bước xác minh KYC/ AML, chuẩn bị sẵn BTC/ETH/USDT bên trong tài khoản đó và chờ tới ngày mở bán để mua..

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của IEO

Ưu Điểm 

Uy tín 

Một trong những lợi thế chính của IEO là sự tin tưởng và uy tín. Khi crowdsale được tiến hành trên sàn giao dịch tiền điện tử, chắc chắn 1 điều là sàn sẽ sàng lọc mọi dự án tốt nhất để cho “chạy” Initial Exchange Offering trên nền tảng của mình. Sàn giao dịch làm điều này để duy trì uy tín bằng cách bảo vệ nhà đầu tư bằng những dự án tốt nhất

Do đó, IEO có thể loại bỏ được các dự án lừa đảo cũng như dự án không có triển vọng thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử và việc lừa đảo những người tham gia IEO trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Trường hợp RAID IEO là một ví dụ điển hình. Gần đây, Bittrex thông báo rằng họ đã hủy IEO cho dự án RAID vài giờ trước khi bắt đầu crowdsale. Lý do hủy IEO RAID (mục tiêu 6 triệu đô la) là mối quan hệ đối tác bị chấm dứt giữa RAID và công ty phân tích dữ liệu trò chơi điện tử OP.GG.

Theo Bittrex, sự hợp tác giữa hai công ty là một phần quan trọng của dự án và khi sàn giao dịch nhận thức được việc này, họ đã quyết định hủy IEO vì họ tin rằng đó đây là một là bất lợi cho người dùng của Bittrex.

Bảo mật 

Các nhà phát hành token không phải lo lắng về việc bảo mật cho crowsale vì sàn giao dịch sẽ quản lý hợp đồng thông minh kèm theo cho IEO. Quá trình KYC / AML cũng được xử lý bởi sàn giao dịch tiền điện tử vì hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều sẽ thực hiện KYC / AML cho khách hàng của họ sau khi họ tạo tài khoản.

Dễ dàng hơn cho các dự án

Các công ty startup phát hành token được hưởng lợi từ quá trình khởi chạy IEO hoàn hảo hơn trên các sàn giao dịch so với việc tự mình thực hiện ICOs. Trong khi các tổ chức gây quỹ phải trả phí cho việc niêm yết kèm theo tỷ lệ phần trăm số lượng token của họ cho việc marketing. Vì vậy, các công ty startup cho ra mắt IEO chỉ cần bỏ ra chi phí thấp hơn cho marketing so với việc họ quyết định sử dụng ICO. Hơn nữa, các nhà phát hành token có thể tận dụng cơ sở khách hàng ổn định trao đổi để nhận thêm đóng góp cho các dự án của họ.

Niêm yết

Việc niêm yết token cũng được xem là một quá trình trong IEO, nên đây là một quá trình tự nhiên mà sàn giao dịch tiền điện tử nơi IEO được tiến hành sẽ niêm yết các đồng coin sau khi crowdsale kết thúc.

IEO có vẻ như là một sự thay thế an toàn và hiệu quả hơn cho ICO, chi phí liên quan đến doanh số bán token có thể rất “hời” cho các công ty startup. Phí niêm yết có thể lên tới 20 BTC, trong khi các sàn giao dịch thậm chí có thể giảm 10% từ token của các công ty gây quỹ.

Nhược Điểm 

Chi phí cao

Với những ưu điểm trên, IEO dường như được xem là giải pháp thay thế hoàn hảo dành cho ICO. Tuy nhiên, để được IEO, mức phí dự án phải trả sẽ khá cao, có lúc lên tới 20 BTC và thậm chí còn chia thêm 10% token được bán trong vòng huy động này cho các sàn giao dịch để được tiến hành IEO. Đây cũng trở thành nhược điểm lớn nhất của IEO so với các phương thức gọi vốn khác.

Cần phải sở hữu lượng token gốc tối thiểu

Đối với IEO, nhà đầu tư sẽ bị yêu cầu nắm giữ token gốc nền tảng tối thiểu khá cao nếu muốn tham gia. Việc hold token gốc có thể gây ra nhiều rủi ro đi kèm. Đầu tiên là sẽ có một số nhà đầu tư tiềm năng từ bỏ vì yêu cầu hold lượng lớn token và họ không đáp ứng được yêu cầu đó.

Thứ 2 là bằng việc thiết lập số lượng hold tối thiểu, tạo nhu cầu mua token cho các nhà đầu tư, sau đó sàn giao dịch tăng giá token một cách không trung thực để tạo độ khan hiếm và hình thành rủi ro về giá đối với người tham gia.

4 Bước Tham Gia IEO Đơn Giản Cho Người Mới

Bước 1: Kiểm tra thông tin dự án

Anh em cần phải kiểm tra các thông tin cơ bản nhất về dự án, đó là dự án làm về cái gì, ai đứng sau dự án, mức độ uy tín như thế nào,…

Còn sâu xa hơn, đó là nghiên cứu tiềm năng của dự án, như dự đoán ROI đạt được, có nên hold dài hạn hay không,…

Bước 2: Kiểm tra thông tin về sàn giao dịch tổ chức Initial Exchange Offering

Vì một dự án IEO có thể được tổ chức trên nhiều sàn và mỗi sàn sẽ có sự khác nhau về cách chơi cũng như loại tiền tệ được chấp nhận. Do đó bạn nên nghiên cứu để chọn ra sàn nào uy tín và có cơ chế chơi phù hợp với mình.

Bước 3: Đăng ký tài khoản, thực hiện KYC

Bước 4: Kiểm tra tiền điện tử sử dụng trong Initial Exchange Offering

Thông thường, token sàn sẽ là tiền tệ cho IEO của sàn đó. Trường hợp điển hình là Binance Launchpad sẽ sử dụng BNB, nhưng cũng có thể sử dụng Stablecoin như USDC, USDT làm tiền tệ. Nếu anh em may mắn trúng IEO, có thể làm theo hướng dẫn của sàn để được mua được token dự án. Sau đó tùy vào chiến lược chơi mà có bán hay giữ tiếp.

Tổng kết

Trải qua bao nhiêu thăng trầm hay có những hình thức gọi vốn mới lạ, IEO vẫn luôn có chỗ đứng trong thị trường bởi những đặc tính thú vị Beng Beng Gaming đã chia sẻ ở trên.. 

Hiện nay Initial Exchange Offering là một hình thức đầu tư khá phổ biến trong cộng đồng crypto. Nếu anh em muốn tham gia mua token phát hành đầu tiên của các dự án nhưng lại muốn giảm thiểu rủi ro thì IEO sẽ là một hình thức đầu tư phù hợp với anh em.

Mặc dù được đánh giá là ít rủi ro hơn ICO, nhưng anh em cũng cần nên tìm hiểu và chọn lọc cẩn thận trước khi tham gia đầu tư vào bất kỳ một dự án IEO nào để có thể mang lại kết quả tốt nhất nhé!

Bài Viết Liên Quan 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments