Beng Beng Gaming

ICO Là Gì? Mô Hình Huy Động Vốn ICO Còn Hot Trong Năm 2022 Không?

ICO Là Gì? Mô Hình Huy Động Vốn ICO Còn Hot Trong Năm 2022 Không?

Năm 2021 là một năm bùng nổ với các dự án GameFi kết hợp cùng mô hình huy động vốn IDO. Trong bài viết trước, Beng Beng Gaming đã chia sẻ cho anh em về hình thức gọi vốn IDO là gì? Vậy trước IDO, hình thức gọi vốn nào đã từng làm mưa làm gió trong thị trường Crypto? Trong bài viết dưới đây, Beng Beng Gaming sẽ cùng anh em đi tìm hiểu về hình thức gọi vốn ICO – một trong những hình thức gọi vốn tồn tại đầu tiên trong thị trường crypto

ICO Là Gì?

ICO (Initial Coin Offering – Đợt phát hành coin đầu tiên) là một hình thức kêu gọi vốn cộng đồng hot nhất trong giai đoạn năm 2018. trong đó nhà đầu tư sẽ đưa cho dự án một khoản tiền, đổi lại, dự án sẽ gửi lại cho các nhà đầu tư một lượng coin tương ứng theo tỷ giá đã quy định sẵn ban đầu.

Trước khi ICO, dự án sẽ cần cung cấp rõ ràng những thông tin như tổng số tiền cần huy động, tổng số lượng coin phát hành ra là bao nhiêu, tỷ giá coin như thế nào…cùng các thông số khác để nhà đầu tư nắm rõ, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. 

ICO Hoạt Động Như Thế Nào?

ico-la-gi-ico-con-hot-trong-nam-2022-khong-bengbenggaming-bbg

Cơ chế hoạt động trong ICO

Thông qua mô hình gây quỹ ICO thì các công ty khởi nghiệp có thể huy động vốn bằng cách phát hành Tokens trên blockchain và sau đó sẽ phân phối Tokens để đổi lấy một khoản tiền để đóng góp vào quỹ tài chính. Những Token này thì có thể được chuyển qua hệ thống mạng như BSC, ERC,.. và giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

ICO có thể phục vụ các chức năng khác nhau như: cấp cho chủ sở hữu các quyền truy cập vào một dịch vụ nào đó cụ thể cho đến những việc đồng ý họ nhận cổ tức của công ty. Tùy thuộc vào chức năng mà Tokens có thể được phân loại là Tokens tiện ích hoặc Tokens bảo mật.

Tầm Quan Trọng Của ICO

Trong thị trường tài chính truyền thống, các công ty nhỏ và công ty start-up khó có thể gia tăng nguồn vốn của mình nếu chưa hoàn thiện sản phẩm hay dịch vụ vì thiếu điều kiện khiến các quỹ đầu tư tin tưởng và xuống tiền.

Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi khi tiền điện tử và công nghệ blockchain trở nên phổ biến hơn. ICO trở thành một phương pháp rất hiệu quả để tăng vốn và gây quỹ cho dự án so với các phương pháp truyền thống. Đối với các dự án mới và các dự án start-up, nó cho phép họ huy động vốn nhanh chóng và dễ dàng dựa trên một ý tưởng có thể đã được hoặc chưa được thử nghiệm trên thị trường.

Bên cạnh đó, ICO giúp các dự án loại bỏ các bên trung gian khỏi quá trình huy động vốn và tạo ra các kết nối trực tiếp giữa nhóm nhà phát triển và các nhà đầu tư. Một lý do khác nữa là chi phí thực hiện một đợt ICO thấp hơn đáng kể so với các phương pháp thông thường. Điều này có thể là do ICO thường được diễn ra trực tuyến.

Cơ Hội Và Rủi Ro Khi Đầu Tư Vào Các Dự Án ICO

Rủi ro khi đầu tư vào ICO 

Đầu tư Bitcoin, tiền điện tử nói chung hay ICO nói riêng thì rủi ro là điều luôn đi kèm với cơ hội, dưới đây sẽ là một số rủi do khi bạn tham gia thị trường này:

  • Pháp lý: Như mình đề cập ở trên thì hiện tại ICO chưa có khung pháp lý rõ ràng, nên khi đầu tư mà bạn gặp phải bất kỳ vấn đề gì như lừa đảo, mất tiền sẽ không được pháp luật bảo vệ, tự bạn phải chịu trách nhiệm.
  • Thao túng thị trường: Việc các đồng token/coin bị “làm giá” là chuyện rất thường gặp khi đầu tư trong lĩnh vực Crypto, ví dụ một dự án bán tổng số 1.000.000 Token và bạn nắm giữ khoảng 400.000 Token thì bạn hoàn toàn có thể trở thành “cá mập” (thuật ngữ chỉ những người thao túng thị trường) khi Token lên sàn, tất nhiên để thao túng có lời thì đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng phân tích khác nữa. Những đồng coin có khối lượng giao dịch thấp thường sẽ là mục tiêu của “cá mập”.
  • Bảo mật: Tất cả tài sản của bạn khi đầu tư ICO/coin đều được lưu trữ online, an toàn hơn chút là “trữ lạnh”, nhưng phổ biến vẫn là trữ online, và việc bị hack ví hoàn toàn có thể xảy ra. Rất nhiều người đã từng bị hack tài khoản sàn, hack ví MyEtherWallet (Ví ETH thường sử dụng nhất khi tham gia ICO),..dẫn tới mất sạch tiền.

Cơ hội khi đầu tư vào ICO

  • Rủi ro lừa đảo: Vì hiện nay vẫn chưa có khung pháp lý cụ thể cho ICO, rất nhiều kẻ lừa đảo đã lợi dụng điều này để tạo ra các dự án ảo, không có giá trị nhằm trục lợi. Nếu chẳng may đầu tư vào những dự án ICO kiểu này, nhà đầu tư có thể sẽ mất hết tiền và không được pháp luật bảo vệ.
  • Rủi ro trách nhiệm: Vì không có bất cứ quy định nào về điều kiện tiến hành, phần lớn các dự án ICO hiện này đều chưa hoàn thiện, chưa có nền tảng blockchain, chưa có sản phẩm hoặc đã có nhưng chưa đưa ra thị trường. Dự án có thể chỉ đưa ra Whitepaper với những lời giới thiệu tổng quan và hứa hẹn những gì sẽ làm được trong tương lai.

Điều đó có nghĩa là đội ngũ phát triển dự án có thể treo nó ở đó hàng năm trời không thực hiện hoặc ngừng dự án bất cứ lúc nào. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư bị bỏ lại phía sau và gây thiệt hại về vốn.

  • Rủi ro do quy định từ một số quốc gia: Sự gia tăng chóng mặt của các ICO trong năm 2017 đã thu hút phản ứng dữ dội từ một loạt các tổ chức chính phủ và phi chính phủ vào đầu tháng 09/2017. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chính thức cấm sử dụng token làm tiền tệ và cấm các ngân hàng cung cấp các dịch vụ liên quan đến ICO, coi chúng là phản tác dụng đối với sự ổn định kinh tế và tài chính. Tất cả các dự án ICO trước lệnh cấm này cũng bị hủy bỏ.

Tổng Kết

ICO đã rất hiệu quả như một phương tiện cho các dự án trong giai đoạn đầu để có được nguồn vốn tài trợ. Sau sự thành công từ đợt ICO của Ethereum vào năm 2014, nhiều tổ chức đã có thể thu được vốn để phát triển các giao thức và hệ sinh thái mới.

Tuy nhiên, người mua nên có ý thức về những gì họ đang đầu tư. Không có khoản lợi nhuận nào được đảm bảo 100%. Với sự mới mẻ của không gian tiền mã hóa, các khoản đầu tư vào ICO có rủi ro cao và sẽ có rất ít sự bảo vệ cho nhà đầu tư nếu dự án không cung cấp được sản phẩm khả thi.

Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để có thêm những kiến thức về thị trường crypto nhé!

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments