Beng Beng Gaming

Hướng Dẫn Sử Dụng Chiến Lược Trung Bình Giá (Dca) Hiệu Quả Dành Cho Người Mới

Hướng Dẫn Sử Dụng Chiến Lược Trung Bình Giá (Dca) Hiệu Quả Dành Cho Người Mới

Trong bài viết trước Bengbenggaming đã chia sẻ cho anh em biết về DCA là gì. Trong bài viết này Bengbenggaming sẽ tiếp tục chia sẻ cho anh em về cách sử dụng chiến lược trung bình giá (DCA) đặc biệt là dành cho những anh em mới tham gia , tìm hiểu về thị trường này

Chiến Lược Trung Bình Giá Là Gì?


Chiến lược trung bình giá hay gọi tắt là DCA (Dollar-Cost Averaging) là phương pháp chia nhỏ số tiền vốn để đầu tư một cách cố định và thường xuyên trong một thời gian dài.
Đây là một chiến lược đầu tư thông minh. Tuy nhiên trung bình giá không hoàn toàn là việc chúng ta bắt đáy/đỉnh vì nó được tính là mức giá tốt nhất có thể mua được. Nếu bạn dự đoán đúng xu hướng, DCA sẽ giúp những người có ít thời gian và hold lâu dài có được mức giá tốt nhất.
Để tối ưu hoá chiến lược trung bình giá bạn cần dự đoán đúng xu hướng bằng cách phân tích thị trường. Và tất nhiên chiến lược trung bình giá phải liên quan đến việc phân tích kỹ thuật hay cụ thể là các chỉ báo công cụ như MA, MACD, dải Bollinger, sóng Elliott,v.v.. hoặc phức tạp hơn là phân tích dòng tiền hay phân tích thị trường vĩ mô.
Nếu chỉ nghe qua thì bạn sẽ thấy chiến lược này khá dễ để áp dụng. Tuy nhiên, trên thực tế thì có muôn hình vạn trạng cách để áp dụng nó.

Các phương pháp trung bình giá

Phụ thuộc vào khả năng của mỗi cá nhân mà có chiến lược trung bình giá phù hợp. Có 2 phương pháp trung bình giá phổ biến nhất mà nhiều người đang áp dụng.

Định kỳ đầu tư trung bình giá theo thời gian

Hiểu đơn giản là việc bạn sẽ đầu tư một lượng tiền nhất định để mua đồng coin theo kế hoạch đã đặt sẵn. Vấn đề này có thể do nguồn vốn hoặc thói quen của mỗi người.
Ví dụ 1: Bạn đặt kế hoạch tháng nào cũng mua vào 1 BTC bất kể giá trị tại thời điểm đó ra sao. Điều kiện là bạn có lòng tin về việc BTC sẽ tăng trong tương lai. Khi đó việc áp dụng trung bình giá nghiễm nhiên bạn sẽ mua được đồng coin với mức giá rẻ.
Ví dụ 2: Có những nhà đầu tư chỉ mua vào tầm tháng 3 khi báo cáo tài chính được công bố hoặc thời điểm tết âm lịch, các nước châu Á có xu hướng chốt lời ăn tết và tái cơ cấu danh mục vào năm sau. Những người này chỉ DCA 1-2 lần và có thể vài tháng liền họ không hề giao dịch nhưng mỗi lần mua vào thì số lượng lại khá lớn.
Đó là 2 ví dụ tiêu biểu, còn trường hợp FOMO khi thấy giá tăng thì theo mình đó không phải là chiến lược DCA trong đầu tư nên mình sẽ không xét đến ở đây.
Theo dõi và trung bình giá theo chu kỳ trong những thời điểm phù hợp
So với hình thức trên thì lựa chọn thứ hai này có phần tinh tế hơn. Thay vì liên tục mua vào theo định kỳ như vậy thì chúng ta sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp để mua.
Ví dụ 1: Chúng ta nghe ngóng tình hình về thị trường. Chúng ta dự đoán rằng khi chính phủ của tổng thống Joe Biden ký gói 1.900 tỷ USD, giá BTC có thể sẽ bật tăng. Chúng ta sẽ lựa thời điểm này để tích lũy thêm BTC cho mình trước khi giá có khả năng tăng.
Ví dụ 2: Khi thị trường đang Bullish lần lượt phải trải qua 5 giai đoạn

Trong 5 giai đoạn này, đa phần chúng ta đều muốn mua được giá tốt nhất ở giai đoạn tích lũy. Nhưng chắc chắn chúng ta không thể chắc chắn 100% giá sẽ tích luỹ trong bao lâu và chúng ta có thể kiên nhẫn chờ đến giai đoạn chốt lời hay không.
Thông thường, chúng ta thường mua 1 phần ở giai đoạn tích lũy để lấy vị thế. Khi giá chính thức được xác nhận bằng các yếu tố phá vỡ thì chúng ta mới canh mua thêm để tránh bị ôm vốn quá lâu.
Ví dụ 3: Khi thị đang Bearish tương tự như thị trường tăng trưởng, chúng ta cũng không thể chắc chắn 100% giá mình mua đã là giá đáy. Vì vậy việc chia các khoản đầu tư ra thành nhiều lần giúp bạn có thể mua được nhiều hơn số coin nhưng giả sử giá quay đầu thì chúng ta cũng có vị thế mà không bị lỡ con sóng.
Khoảng 2019 – 2020 nhiều nhà đầu tư đã nghĩ rằng BTC giảm về 10,000 là giá đáy, nhưng BTC vẫn nằm trong trend giảm lớn từ 2017 và chưa thoát khỏi nên đã lựa chọn DCA.
Lúc này khi giá bị rớt về vùng $8,000 – $6,000 – $4,000 cũng đã rất nhiều người mua được Bitcoin giá rẻ, hoặc dù lúc đó giá có đi lên thì họ vẫn có sẵn vị thế và giờ là kết quả. Nói như vậy nhưng DCA trong downtrend đòi hỏi tâm lý vững vàng hơn rất nhiều trong uptrend, đơn giản vì không phải ai cũng đủ niềm tin và tâm lý khi thị trường giảm giá mạnh trong thời gian dài. Việc DCA trong uptrend sẽ đỡ áp lực hơn nhiều so với downtrend.

Điểm nổi bật của chiến lược trung bình giá

Trung bình giá sẽ giúp bạn không cần quá chú tâm đến mức giá mua chính xác. Bạn có thể mua luôn 1 phần giá hiện tại để giữ vị thế và DCA khi giá giảm hoặc giá bước vào sóng tăng mà không cần câu nệ chuyện entry ở đỉnh hay đáy.
Phù hợp với những bạn không thể theo sát thị trường 24/7 khi có công việc chính và đầu tư là phương án phụ.
Giúp bạn chia nhỏ số vốn đầu tư, không all in, luôn có khoản backup để mua thêm khi giá rẻ hoặc khi vào sóng tăng từ đó giảm thiểu rủi ro.
Với trung bình giá bạn sẽ không cần dồn 1 cục vốn lớn nếu nguồn tiền không dồi dào (ví dụ mỗi tháng trích 1 phần tiền lương đầu tư).

Điều cần lưu ý của chiến lược trung bình giá

Chiến lược trung bình giá hướng đến những người Holder là chính. Họ giữ đồng coin trong thời gian dài. Mục đích của họ là tối ưu đến mức thấp nhất khoản chi phí bỏ ra để sở hữu đồng coin. Với những Trader, họ thường xuyên mua đi bán lại đồng coin trong ngày thì chiến lược này có phần không phù hợp.
Chiến lược hiệu quả khi loại tài sản bạn mua trong tương lai sẽ tăng giá trị, giả sử bạn chọn nhầm coin không tiềm năng mà cứ liên tục DCA thì chắc chắn gây ra hậu quả khôn lường cho tài khoản của bản thân.
Chiến lược trung bình giá không có lợi nhuận tối đa như việc bạn all in ở 1 mức giá và giá đó là vùng đáy. Nhưng nếu bạn đầu tư và tích lũy trong thời gian dài khi số vốn lớn thì phần lợi nhuận mang lại rất hấp dẫn.

Tổng Kết

Mình thường xuyên áp dụng trung bình giá DCA trong đầu tư. Nhất là trong những thời điểm các coin token đó hoặc bước vào sóng tăng mạnh. Hoặc ở giai đoạn downtrend mà giá rơi về các mốc hỗ trợ cứng tiềm năng. Vấn đề xác định hold trong bao lâu sẽ quyết định chiến lược của bạn. Bạn không thể giành số vốn mà chỉ có thể đầu tư trong 1 tháng để trung bình giá.
Chiến lược nào muốn thành công đều cần áp dụng một cách kỷ luật, bạn muốn làm chủ cuộc chơi thì chắc chắn phải xác định phương pháp riêng cho bản thân và hạn chế tối đa việc nghe hay làm theo quá nhiều nguồn thông tin, chiến lược khác nhau.
Source: tổng hợp
Translator: Tony Hoang
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments