Beng Beng Gaming

Hơn 1 Tỷ Đô La Trên Anchor Protocol Đã Bị Thành Lý Sau Cú Sập Của Luna – UST

Alex 28/05/2022 │ 08:35 Tin tức 24h
Hơn 1 Tỷ Đô La Trên Anchor Protocol Đã Bị Thành Lý Sau Cú Sập Của Luna – UST

Hơn một tỷ đô la trên Anchor Protocol đã bị thanh lý chỉ trong một tuần cụ thể bởi “cơn bão” LUNA-UST. Đây là đợt thanh lý lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử đối với một liên doanh cho vay.

Anchor protocol là gì?

Anchor protocol là một giao thức tiết kiệm cung cấp lãi suất biến động thấp trên tiền gửi stablecoin Terra (UST).  Lãi suất Anchor được hỗ trợ bởi một loạt staking rewards đa dạng từ các blockchain proof of stake và do đó có thể được kỳ vọng sẽ ổn định hơn nhiều so với lãi suất thị trường tiền tệ. 

Giao thức Anchor tạo nên thị trường giữa người cho vay stablecoin của họ và người đi vay stablecoin, dựa trên tài sản thế chấp.  Để vay stablecoin, người vay khóa Tài sản Bonded Assets (bAssets) làm tài sản thế chấp và vay stablecoin dưới tỷ lệ LTV do giao thức xác định.  Hiện tại chỉ hỗ trợ với LUNA

Kỷ lục thanh lý lớn nhất lịch sử đối với một liên doanh cho vay

Giao thức cho vay Terra Anchor Protocol (ANC) đã ghi nhận khoản thanh lý vượt quá một tỷ đô la vào tuần trước, tạo ra kỷ lục thanh lý lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử đối với một liên doanh cho vay.

Theo thông tin được biên soạn bởi The block Từ ngày 7 tháng 5 đến ngày 12 tháng 5, tài sản thế chấp tiền điện tử được gửi bởi những người vay trên Anchor thực sự trị giá 1,048 tỷ đô la đã bị thanh lý hoàn toàn trên nền tảng này.

Luna (LUNA) đại diện cho hơn 750 triệu đô la hay gần 75% số tiền bị thanh lý trên Anchor. Trong khi đó, Avalanche (AVAX) ở vị trí thứ 2 với 261 triệu đô la, và những phần còn lại là Ethereum(ETH), Solana (SOL) và Cosmos (ATOM).

hon-1-ty-do-la-tren-anchor-protocol-bi-thanh-ly-bengbenggaming-bbg (3)

Số tiền bị thanh lý trên Anchor Protocol

Ngoài ra, thu nhập “không cánh mà bay” từ Anchor đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm đỉnh TVL của Earth ecosystem từ ​​26 tỷ đô la vào tháng 3 xuống còn 142 triệu đô la tại thời điểm tạo ra.

hon-1-ty-do-la-tren-anchor-protocol-bi-thanh-ly-bengbenggaming-bbg (2)

Biến động TVL của Earth ecosystem vào sáng ngày 10 tháng 3 năm 2022

hon-1-ty-do-la-tren-anchor-protocol-bi-thanh-ly-bengbenggaming-bbg (3)

Biến động TVL của Earth ecosystem vào ngày 21 tháng 5 năm 2022

Đáng chú ý, lần cuối cùng dịp thanh lý lớn này xảy ra là một năm trước đây. Sau đó, các nền tảng cho vay DeFi được yêu thích nhất hiện nay, Compound và Aave, đã phải thanh lý toàn bộ 633 triệu đô la trong bối cảnh thị trường sụp đổ do lệnh cấm khai thác tiền điện tử của Trung Quốc gây ra.

hon-1-ty-do-la-tren-anchor-protocol-bi-thanh-ly-bengbenggaming-bbg (1)

Thanh khoản lớn nhất trong quá khứ lịch sử của lending protocol cryptocurrency

Trong tình huống của Anchor, sự cố LUNA-UST là nguyên nhân chính gây ra đợt thanh lý lịch sử. Để hiểu cách “quả cầu tuyết” này lăn, chúng ta sẽ cần hiểu một vài yếu tố về cơ chế hoạt động của Anchor.

Anchor là một nền tảng cho vay trên Earth ecosystem. Người dùng có thể vay từ Anchor bằng cách staking tài sản thế chấp bằng nhiều loại mã thông báo khác như LUNA, ETH, AVAX, SOL và ATOM.

Người dùng vay trên Anchor với 10% và có thể vay tới 60% giá trị tài sản thế chấp mà họ ký gửi trên nền tảng. Anchor giới thiệu các khoản vay này dưới dạng các stablecoin UST. Việc thanh lý trên Anchor diễn ra khi giá trị của tài sản thế chấp thấp quá ngưỡng dự kiến ​​trả khoản vay.

Mặt khác, Anchor có tới 18% sự tò mò đối với stablecoin UST. Do đó, mặc dù về cơ bản nó là một giao thức cho vay, nhưng với kiểu gây tò mò bắt mắt này, người dùng cuối đã nhanh chóng gửi UST đến Anchor, khiến khối lượng UST gửi vào liên doanh (14 tỷ đô la) lấn át khoản vay khối lượng (chỉ với ba tỷ đô la) FSO, như được đề cập bởi trước đó, FSO đã lần đầu tiên đặt sai giai đoạn tham chiếu của nó.

hon-1-ty-do-la-tren-anchor-protocol-bi-thanh-ly-bengbenggaming-bbg (1)

Các thông số chính của Anchor Protocol kể từ ngày 7 tháng 5 năm 2022

Điều này khiến Anchor không có thu nhập để giải tỏa sự tò mò và nền tảng này đã chọn cách “cắt giảm” lợi ích cá nhân của mình để khắc phục sự cố. Ngoài ra, để tránh nguy cơ cạn kiệt tài nguyên nghiêm trọng có thể sụp đổ, Anchor thậm chí còn đưa ra đề “Curve on Terra”.

Tuy nhiên, khi hầu hết mọi thứ sụp đổ khá nhanh sau khi Bitcoin đột ngột lao dốc xuống còn 34.000 đô la vào ngày 8 tháng 5, LUNA đã giảm hơn 99% giá trị của nó, giảm từ 73 đô la xuống còn 0,00017 đô la. Do đó, hầu hết các khoản thế chấp dựa trên LUNA đều “bốc hơi”. Điều này cũng có thể xảy ra đối với rất nhiều tài sản khác khi bối cảnh thị trường tiền điện tử tiếp tục giảm trên quy mô lớn hơn.

Tổng kết

Qua sự kiện này, chúng ta 1 lần nữa được cảnh tỉnh rằng không có gì là tuyệt đối an toàn. Đế chế Luna đã bốc hơi chỉ trong vài hôm, UST – một đồng stablecoin bị de-peg xuống mức giá cực thấp. Nó cũng kéo theo cả thị trường lao dốc. Từ đây Cz –CEO của Binance đã chia sẻ một số nhận định của mình anh em có thể tham khảo.

Đừng quên theo dõi Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức và kiến thức bổ ích hàng ngày nhé.

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments