Beng Beng Gaming

Hệ Sinh Thái Tiền Điện Tử Là Gì? Một Số Hệ Sinh Thái GameFi Nổi Bật

bengbenggaming 28/04/2022 │ 04:24 Hệ Sinh Thái
Hệ Sinh Thái Tiền Điện Tử Là Gì? Một Số Hệ Sinh Thái GameFi Nổi Bật

Blockchain Game đang nở rộ hơn bao giờ hết. Với tốc độ biến động nhanh chóng của thị trường crypto, bỗng một ngày anh em cảm thấy “ngợp” với hàng loạt dự án game và mỗi game lại trên mỗi hệ sinh thái khác nhau. Nhưng anh em lại không biết hệ sinh thái là gì, mỗi hệ sinh thái có những ưu, nhược điểm như thế nào. Để giải đáp thắc mắc cho anh em BBG sẽ làm 1 chuỗi seris về các hệ sinh thái game. Bài viết này BBG sẽ khái quát về hệ sinh thái trong tiền điện tử là gì và giới thiệu cho anh em một số hệ sinh thái game tiêu biểu. Anh em cùng theo dõi nhé.

Hệ sinh thái tiền điện tử là gì?

Hệ sinh thái tiền điện tử là một tập hợp các yếu tố có thể tương tác với nhau và thế giới xung quanh để tạo ra một môi trường với các chức năng đặc biệt lý tưởng.
Những mảnh ghép chính để hoàn thiện 1 hệ sinh thái trong Crypto:

  • Transactions & Payment Services: Nhu cầu cơ bản nhất của một Blockchain chính là giao dịch và thanh toán. Những mảnh ghép nhỏ bên trong sẽ bao gồm: Token, Smart contracts, Wallet.
  • DeFi: Đây là mảnh ghép được tập trung nhất hiện nay, đa phần Blockchain đều đang cố gắng phát triển đầy đủ mảnh ghép này, DeFi cung cấp cho người dùng nhu cầu về giao dịch, vay, cho vay, gửi tiết kiệm,… mà không cần 1 bên trung gian thứ 3. Các thành phần chính của DeFi sẽ bao gồm Stablecoin, DEX, Lending/Borrowing, Synthetic,…
  • Social, Entertainment: Nhu cầu về tương tác cộng đồng và giải trí, những thành phần chính hiện nay trong mảng này là NFT, Games,…
  • Enterprise blockchain solutions: Những ứng dụng của Blockchain vào thực tế, vào một số lĩnh vực như Finance, Supply Chain, Healthcare, Education,…

Một số hệ sinh thái game nổi bật

Hệ Ethereum

he-sinh-thai-tien-dien-tu-gamefi-blockchain-bengbeng-gaming-bbg (2)

Top các dự án gaming trên nền tảng Ethereum

Axie Infinity (AXS) là game nổi bật nhất thuộc hệ Ethereum, đến cả tỷ phú Mark Cuban cũng nhảy vào cuộc chơi. 
X World Games (XWG) thuộc thể loại Game Card với ý tưởng những lá bài giấc mơ (Dream Card), thiết kế nhân vật độc đáo. Người sở hữu các lá bài dưới dạng NFT và tham gia vào các tính năng của game chơi để kiếm XWG như làm nhiệm vụ (mission), chiến đấu (battle), phần thưởng từ xếp hạng (Ranking).

Hệ Binance Smart Chain (BSC)

he-sinh-thai-tien-dien-tu-gamefi-blockchain-bengbeng-gaming-bbg (3)

Top các dự án gaming trên nền tảng BSC

Defi Warrior là một thể loại trò chơi dựa trên blockchain Defi x NFT lấy cảm hứng từ vũ trụ tiền điện tử, nơi các nhân vật sẽ chiến đấu với nhau để nhận phần thưởng. Những chiến binh được gọi là DWER này là NFT giới hạn vận hành trên chuẩn ERC721 được sử dụng trong nhiều trò chơi phổ biến như Aavegotchi, Crypto Kitties, Axie Infinity.
DeathRoad là một thành phố thu nhỏ được định hướng xây dựng theo hướng Metaverse, đây là thiên đường để người chơi tự do sáng tạo và xây dựng thành phố theo ý tưởng của riêng mình, là nơi có thể cung cấp đầy đủ các tính năng mà người chơi cần như Tài sản, Xe cho thuê, garage,… Ngoài ra, tại thành phố Deathroad, người chơi cũng có thể tham gia các khu vui chơi khác để kiếm lợi nhuận như “Battle mode” – nơi người chơi có thể sử dụng tính năng độc đáo – “Race to Earn” để kiếm thêm lợi nhuận hoặc “Marketplace”, nơi họ có thể giao dịch với những người chơi khác.
HeroFi là một trò chơi game nhập vai dành cho thiết bị di động, trong đó người chơi có thể kiếm được thẻ thông qua các trận chiến PvP / PvE giữa các Hero.Bắt đầu với HeroFi rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí (free to play) tuy nhiên người chơi vẫn có thể kiếm được tiền.  Khoảng cách giữa game truyền thống và NFT game được xóa bỏ.HeroFi cho phép người chơi thu thập và giao dịch các Hero NFT. Sau đó, lần đầu tiên, các Hero có thể kết hôn và sinh ra một Hero NFT mới.

Hệ Solana và WAX

he-sinh-thai-tien-dien-tu-gamefi-blockchain-bengbeng-gaming-bbg (4)

Top các dự án gaming trên nền tảng WAX và Solana

Hệ Solana phải kể đến “hàng tuyển” là Star Atlas (ATLAS). Đây là game metaverse kết hợp giữa Blockchain, chiến lược thời gian thực và DeFi

Hệ Polygon và Flow

he-sinh-thai-tien-dien-tu-gamefi-blockchain-bengbeng-gaming-bbg (5)

Top các dự án gaming trên nền tảng Polygon và Flow

Tháng 3/2021, Aavegotchi triển khai mainnet thành công, giá token GHST lập đỉnh mới. Thiết kế nhân vật là những con ma dễ thương, Aavegotchi dễ gây được thiện cảm với người chơi.
LooserChick (CHICK) cũng là game vui vẻ xây dựng trên Polygon nhận được nhiều sự chú ý hiện nay. Người dùng sử dụng token $CHICK để gắp trứng (token EGG) và sử dụng trứng tiếp tục mint ra các loại gà NFT (LooserChick), sau đó stake LooserChick để Mining ra lại CHICK.

Hệ Enjin

he-sinh-thai-tien-dien-tu-gamefi-blockchain-bengbeng-gaming-bbg (6)

Top các dự án gaming trên nền tảng Enjin

Hệ Chromia

he-sinh-thai-tien-dien-tu-gamefi-blockchain-bengbeng-gaming-bbg (7)

Một số game trên hệ sinh thái Chromia

Chromia tuy mới phát triển nhưng tính đến nay đã có nhiều trò chơi đáng mong chờ như My Neighbor Alice (ALICE) hay Mines of Dalarnia.

Tổng kết

Bài viết trên BBG đã khái quát về hệ sinh thái trong Crypto cũng như tổng hợp cho anh em một số hệ sinh thái đang phát triển mạnh về GameFi. Nếu còn những hệ sinh thái nào phát triển mạnh về GameFi thì anh em hãy bình luận trên Group của BBG để mọi người cùng tham khảo nhé.
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments