Beng Beng Gaming

Harmony Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Harmony Và Những Mảnh Ghép Quan Trọng 2022

Harmony Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Harmony Và Những Mảnh Ghép Quan Trọng 2022

Harmony là một trong những hệ sinh thái có đầy đủ các yếu tố cơ bản để bùng nổ, cùng việc triển khai gói kích thích 300 triệu đô. Vậy Harmony là gì? Tiềm năng của hệ sinh thái này như thế nào? Anh em hãy cùng BengBengGaming tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Harmony là gì?

Harmony là một Blockchain mã nguồn mở để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Harmony sử dụng state sharding, phân tách chain thành các phân đoạn xử lý các giao dịch và lưu trữ dữ liệu song song, để hỗ trợ các giao dịch nhanh chóng. Cấu trúc sharding cũng được nhiều blockchain sử dụng bao gồm ETH 2.0 và Near Protocol.

Harmony hiện hỗ trợ một nghìn node trên bốn shard, hoạt động để tạo ra các block mới sau mỗi 8 giây, và loại bỏ khả năng bị fork lại bằng các công nghệ riêng. Dự án có kế hoạch thêm nhiều shard và hỗ trợ nhiều node hơn trong tương lai. Cơ chế Proof-of-Stake hiệu quả (EPoS) là cơ chế được Harmony sử dụng.

Đặc điểm nổi bật của Harmony

 • Trên Layer Protocol, Harmony sử dụng cơ chế đồng thuận PoS dựa trên Sharding Protocol, nó có thể tăng thêm số lượng nodes trên mạng lưới. Mỗi một sharding có hàng trăm nodes, sử dụng thuật toán BFT để có thể đặt được sự đồng thuận trong vài giây.
 • Trên Layer Network, Harmony sử dụng giao thức QUIC giúp cho việc truyền thông tin nhanh hơn. Khả năng tương tác chuỗi chéo của nền tảng là rất tốt khi bridge của Harmony có thể kết nối bất kỳ chuỗi Proof-of-Work và Proof-of-Stake nào. 
 • Sử dụng thuật toán EPoS: Giảm sự tập trung và phân phối phần thưởng một cách công bằng cho hàng nghìn validators.
harmony-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-harmony-bengbeng-gaming-bbg (2)

Vị trí của Harmony với các nền tảng khác

ONE Token (Harmony Token)

Harmony (ONE) là native token là của nền tảng Harmony Blockchain. Ban đầu, khi được phát hành trên Binance Launchpad, đồng ONE hoạt động theo chuẩn token BEP20 của Binance Chain, tuy nhiên hiện tại Harmony đã hoàn thành mainnet nên ONE hoạt động và giao dịch trên mạng blockchain riêng của Harmony.

ONE được dùng vào các mục đích:

 • Stake và trở thành Validator trong mạng lưới của Blokchchain của Harmony đồng thời nhận thưởng tương tự như các nền tảng khác
 • Thanh toán phí sử dụng mạng lưới, bao gồm phí giao dịch, phí gas và phí lưu trữ.
 • Bỏ phiếu cho Quản trị (Governance), nếu không có ONE, giao thức sẽ không hoạt động.

Thông tin Token ONE

 • Tên: Harmony
 • Ticker: ONE
 • Blockchain: Harmony Blockchain.
 • Cơ chế đồng thuận: POS
 • Loại token: Token tiện ích, nền tảng
 • Cung lưu thông: đang cập nhật
 • Tổng cung: 13.156.044.839 ONE
 • Tổng cung tối đa: đang cập nhật

Các mảnh ghép của hệ sinh thái Harmony (Harmony Ecosystem)

Mảnh ghép của hệ sinh thái Harmony

Giống như tất cả các Layer 1, Harmony có một hệ sinh thái hoàn chỉnh được quy hoạch. Các ưu tiên ban đầu bao gồm:

 • Wallet compatibility: với phần cứng, phần mềm và ví dựa trên trình duyệt phổ biến cũng như phiên bản di động gốc.
 • Bridges từ Ethereum và BSC. Cầu Terra Shuttle trên mainnet. và Bitcoin và Polkadot trên testnet.
 • Analytics, such as block explorers and The Graph subgraphs.
 • Basic DeFi: với SushiSwap, viperswap and Defi KingDom chiếm tỷ trọng
 • Service Infra: Các điểm cuối RPC hoạt động đầy đủ và có tính khả dụng cao mang lại sự tiện lợi cho các nhà phát triển dApps
harmony-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-harmony-bengbeng-gaming-bbg (3)

Tổng quan cơ sở hạ tầng và Dapps trên Harmony

Trọng tâm tiếp tục là ví và cầu nối, nhưng bây giờ cả dapps gốc và chuỗi chéo đều đang bắt đầu xuất hiện. Khả năng tương thích EVM là một lợi thế cạnh tranh chính của Harmony; để di chuyển DApp từ Ethereum sang Harmony, chỉ cần chỉnh sửa mã nhỏ và tất cả cơ sở hạ tầng và công cụ hỗ trợ cần thiết để triển khai DApp Ethereum đều có sẵn.

Các công cụ đã hoàn thiện. Khi các dapp như SushiSwap, Curve xây dựng trên Harmony, họ tìm thấy:

 • Subgraphs for analytics
 • Gnosis multi-sig for rewarder contracts
 • Horizon to bridge initial liquidity
 • An Etherscan-like explorer
 • Metamask, web3.js, ether.js support

Công Nghệ của hệ sinh thái Harmony

Harmony được thành lập vào năm 2018 bởi Stephen Tse và ra mắt vào năm 2019 dưới dạng blockchain hợp đồng thông minh Proof of Stake, tương thích với EVM. Giao thức đồng thuận Fast Byzantine Fault Tolerant (FBFT) của Harmony, kết hợp với phân đoạn trạng thái ngẫu nhiên và chữ ký có kích thước không đổi Boneh – Lynn – Shacham (BLS) cho phép Harmony đạt được độ chính xác trong một khối hoặc khoảng hai giây – so với độ cuối cùng tối ưu

harmony-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-harmony-bengbeng-gaming-bbg (4)

Bảng so sánh Harmony với hệ sinh thái khác

 • EPoS của Harmony dựa trên số tiền đặt cược (tùy chọn đầu tiên) cho mỗi kỷ nguyên (~ 1 ngày), nhưng phần thưởng khối dựa trên mức trung bình được đặt bởi tất cả các validator. Điều này không khuyến khích việc tập trung quá nhiều mã thông báo với bất kỳ một nút hoặc nhóm nút nào, tăng khả năng phân quyền và ngăn chặn tấn công phân đoạn đơn.
 • Sharding trạng thái ngẫu nhiên của Harmony tồn tại trong ba chiều: trạng thái, mạng và giao dịch. Sharding yêu cầu một phương pháp gán các nút cho các phân đoạn khác nhau. Hiện có bốn nhóm trực tuyến trên mainnet của Harmony. Phân bổ ngẫu nhiên đã được công nhận là giải pháp an toàn nhất.
 • Giao thức ngẫu nhiên phân tán (DRG) của Harmony kết hợp cả Hàm ngẫu nhiên có thể xác minh (VRF), dựa trên khóa riêng của trình xác thực (như trong Algorand) và Hàm trì hoãn có thể xác minh (VDF) làm trì hoãn việc tiết lộ về tính ngẫu nhiên

Mạng hiện được bảo mật bởi 139 trình xác nhận độc lập với 1.000 vị trí đặt cược 4,7 tỷ ONE, trị giá gần 1 tỷ đô la. Mạng xác thực chạy 800 nút trên bốn phân đoạn. Mã thông báo (ONE) cổ phần bị khóa trong 7 kỷ nguyên -epochs- (~ 5,25 ngày).

Horizon Bridge – Cầu nối để hài hòa

Điểm nổi bật tiếp theo Harmony phân biệt chính nó với các Layer 1 khác là với cầu nối gốc của nó – một yêu cầu quan trọng đối với một thế giới Multi-chain.

harmony-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-harmony-bengbeng-gaming-bbg (5)

Horizon Bridge

Nhiều điểm truy cập vào Layer 1 không phải Ethereum gặp khó khăn – tài sản dễ bị mất và phí có thể tăng vọt nhanh chóng với các lỗi ít nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, một số cầu nối không đáng tin cậy, như Polygon đợt rồi là ví dụ; thế lực thứ 3 không rõ danh tính có thể chiếm đoạt tài sản rất dễ dàng.

Horizon Bridge của Harmony hiện đang chuyển tài sản sang Ethereum và BSC, trong khi Shuttle bridge của Terra đã chuyển hơn 1 triệu USD UST. Ethereum bridge đã hoạt động được một năm, với một cuộc kiểm toán đầy đủ và không có vấn đề bảo mật nào. Polkadot bridge có trên testnet và khá dễ dàng để điều chỉnh cầu nối với các chuỗi tương thích EVM khác.

harmony-la-gi-tong-quan-ve-he-sinh-thai-harmony-bengbeng-gaming-bbg (6)

Horizon Bridge so với cách Brigde khác

IDO Platform

 • Artemis Protocol (Mis). Một giao thức Tài chính phi tập trung (DeFi) đa sản phẩm được xây dựng trên Harmony Blockchain cố gắng ươm mầm những thành phần đã nói để xây dựng khả năng tổng hợp: các dự án và ý tưởng. TVL cũng đạt được 9 triệu đô sau 3 ngày khởi chạy
 • Harmonypad (Hpad) Tầm nhìn của dự án là để giúp khởi chạy DAPPS đáng tin cậy và thành công trên Harmony, mang lại tác động và giá trị cho thế giới đồng thời mang lại sự áp dụng hàng loạt cho blockchain Harmony. Đã tăng trưởng vượt bật sau khi bán public sale thành công trên PolyPlay bằng BSC nên cần thời gian quan sát thêm.
  Cập nhật (29/10/2021) Hpad bị hack bên BSC, luôn DYOR sẽ giúp giảm các rủi ro trong đầu  tư.

Metaverse/NFTs

Harmony’s metaverse cũng đang phát triển. NFT có thể được đúc và giao dịch trên daVinci (Vinci). Phí gas cao trên Ethereum đang thúc đẩy các nghệ sĩ và thợ đúc tiền đến các chuỗi chi phí thấp hơn. Mức tăng đột biến vào giữa tháng 9 cũng đã thúc đẩy nhiều nghệ sĩ đến với Harmony.

Cộng đồng sáng tạo NFT trên harmony cũng phát triển mạnh mẽ như: Harmonypunks, harmonywhales, harmoonies, harmonautsforce.

Freyala (XYA) Phần cốt lõi của hệ sinh thái này là CryptID, là những NFT thu thập quái vật hiệu quả mà người chơi có thể mua, giao dịch và chiến đấu với những người khác.

Liquidity

Thách thức đối với mọi chuỗi là thu hút người dùng và điều đó đòi hỏi một khối lượng thanh khoản quan trọng. Các nhà phát triển sẽ xây dựng vị trí của người dùng. Ví dụ, Hashkey Capital đã cam kết cung cấp quỹ 10 triệu đô la để khởi động thanh khoản DeFi và NFT.

Oracle

Nhà cung cấp giá và trình tạo số ngẫu nhiên Chainlink dự kiến ​​sẽ xuất hiện trên Harmony sắp tới. Ngoài ra còn có các dự án nỗi bật: API3, Band Protocol

1Wallet và Fiat

1Wallet di động của Harmony nhằm mục đích làm cho việc tương tác với chuỗi giống như trải nghiệm Web2 trên thiết bị di động. Ví di động không yêu cầu trình độ kiến ​​thức về tiền điện tử là cần thiết để blockchain trở nên phổ biến, đặc biệt là ở châu Á và Trung Quốc nói riêng, nơi người dùng đã quen với trải nghiệm ví di động đơn giản. MetaMask và Gnosis Safe, dễ dàng với Harmony. 1Wallet là một ví dựa trên hợp đồng thông minh với khả năng nâng cấp. 

Fiat là một chìa khóa khác để lồng ghép việc áp dụng tiền điện tử. Harmony tập trung vào việc kết nối với các doanh nghiệp FinTech và TradFi hiện có, đặc biệt là ở châu Á và châu Phi. NowPayments cho phép người dùng giao dịch trong thế giới thực với ONE, trong khi Ngân hàng Crypto Châu Phi chuyển đổi ONE sang tiền tệ fiat.

Tổng kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Harmony, các giao thức chính trong hệ Harmony, bắt đầu tìm kiếm được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái Harmony.

Anh em nghĩ hướng đi tiếp theo của hệ sinh thái Harmony là gì? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy comment ở dưới bài viết cho Beng Beng Gaming biết nhé!

 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments