Beng Beng Gaming

Hard Fork Là Gì? 3 Đợt Hard Fork Đáng Chú Ý Trong Lịch Sử Blockchain

Hard Fork Là Gì? 3 Đợt Hard Fork Đáng Chú Ý Trong Lịch Sử Blockchain

Hard Fork là gì? Vì sao lại có ? Các đợt phân tách như vậy có lợi hay có hại cho nhánh blockchain chính? Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ này và 3 đợt Hard Fork đáng chú ý nhất trong lịch sự blockchain nha.

Hard Fork Là Gì?

Hard fork là thuật ngữ thường được nhắc đến trong công nghệ blockchain. Nó là một bản nâng cấp nhưng lại không tương thích với blockchain cũ. Do đó bản nâng cấp này cho ra giao thức phần mềm dẫn đến sự chia rẽ trong mạng blockchain chính.

hard-fork-la-gi-3-dot-hard-fork-dang-chu-y-beng-beng-gaming-bbg

Hard Fork là gì?

Về cơ bản, đây là sự tách biệt giữa phiên bản này và phiên bản trước của blockchain đó và các node chạy giữa  2 phiên bản này cũng không liên quan và chấp nhận nhau. Giống như việc blockchain phân kỳ theo hướng khác và hướng mới này sẽ có những tính năng phát triển và nâng cấp hơn blockchain cũ. Sau một khoảng thời gian thì các người dùng trong chuỗi cũ thường nhận thấy blockchain mình sử dụng đang lỗi thời và muốn nâng cấp lên bản mới.

Tại Sao Hard Fork Diễn Ra?

Những blockchain này xảy ra như một cách để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng bằng cách sử dụng/khai thác một loại tiền điện tử cụ thể. Chúng có thể cần thiết do lỗi trên phiên bản phần mềm cũ hơn, để thêm các chức năng mới, hoặc do sự bất đồng giữa cộng đồng tiền điện tử về hướng mà tiền điện tử hướng đi.

Thật vậy, tại thời điểm viết bài, nhiều người trong thế giới crypto đang chờ đợt hard fork Beacon Chain Ethereum 2.0 được mong đợi từ lâu, được thiết lập để cung cấp một số nâng cấp cho Ethereum 2.0, chẳng hạn như cung cấp cho các node có khả năng chạy trên các thiết bị di động.

Mặt khác, hard fork cũng có thể là một phần của chiến dịch quảng bá nhằm thu hút sự chú ý đến một loại tiền điện tử mới. Ví dụ, tất cả những người sở hữu Bitcoin vào tháng 10 năm 2017, đều đủ điều kiện thu được cùng một số tiền bằng Bitcoin Gold theo chiến dịch airdrop. Điều này nhằm đánh dấu cho Bitcoin Gold.

Một hard fork có thể xảy ra trong bất kỳ blockchain nào, không chỉ trong mạng lưới Bitcoin hay trên Ethereum, như trường hợp của đợt hard fork Cardano Mary vào tháng 3 năm 2021.

3 Đợt Hard Fork Đáng Chú Ý Trong Lịch Sử Blockchain

Ethereum Classic (ETC) hard fork từ Ethereum (ETH)

Vào năm 2016 thì có một sự kiện khủng bố lớn nhất nhì thị trường Crypto diễn ra, quỹ “The DAO” đã bị hacker đánh cắp 168 triệu USD. Do đó, hội đồng phát triển ETH đã bỏ phiếu đề xuất thực thi một blockchain để đảo ngược các thanh toán nhằm lấy lại tiền đã bị hack cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, một nhóm người không đồng ý việc này do blockchain là không thể thay đổi. Do đó, nhóm người này quyết định sử dụng bản cũ còn số còn lại Hard Fork ra một nhánh mới và ETC (Ethereum Classic) ra đời.

hard-fork-la-gi-3-dot-hard-fork-dang-chu-y-beng-beng-gaming-bbg

Ethereum Classic (ETC) hard fork từ Ethereum (ETH)

Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG) hard fork từ Bitcoin (BTC)

Đối với Bitcoin thì đây là đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Do đó đã có nhiều Hard Fork được tách ra từ blockchain này và nổi bật nhất là BCH (Bitcoin Cash).

Vào ngày 1/8/2017 thì BCH được ra đời bởi Hard Fork, vào thời điểm này thì BCH gần như là tâm điểm của cộng động Crypto cùng với nhiều tranh luận xung quanh. BCH được trao miễn phí với tỷ lệ 1:1 với bất kỳ người nào giữ BTC trong ví Bitcoin có khóa private. Không lâu sau đó thì mức tăng trưởng kinh khủng của BCH khi vốn hóa vượt ra cả ETH (Ethereum) trong thời gian ngắn, hiện tại thì BCH vẫn là đồng coin xếp thứ 4 trong công đồng Crypto.

hard-fork-la-gi-3-dot-hard-fork-dang-chu-y-beng-beng-gaming-bbg

Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG) hard fork từ Bitcoin (BTC)

Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) hard fork từ Bitcoin Cash

Sự kiện hard fork sắp xảy ra mới đây nhất là của Bitcoin Cash, khi hai đồng coin là Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) sẽ phân tách ra từ Blockchain Bitcoin Cash vào ngày 15/11/2018 .

Chưa biết giá trị của hai đồng coin này sẽ ra sao và tương lai như thế nào, nhưng hiện tại sự kiện này đang được cộng đồng quan tâm và bàn luận. Rất nhiều cái tên lớn đã lên tiếng hỗ trợ đợt hard fork này của Bitcoin Cash như Binance, Coinbase, Bitcoin.com và Poloniex, thậm chí sàn Poloniex còn cho phép người dùng “giao dịch trước” hai đồng coin này trước khi xảy ra hard fork.

Ngoài ra thì còn số đồng coin xảy ra hard fork đáng chú ý khác như NXT, Monero, và Ethereum cũng sẽ thực hiện hard fork vào năm 2019.

Mới đây, sau khi vụ mô hình LUNA-UST sụp đổ, gây chấn động thị trường tiền điện tử, CEO Do Kwon của Terraform Labs cũng đã công bố đề xuất khôi phục dự án bằng cách Hard Fork blockchain Terra, đưa mạng lưới này về lại thời điểm trước khi UST de-peg.

Blockchain mới sẽ vẫn giữ tên là Terra, được tạo một đồng token mới tên là LUNA với tổng cung cố định là 1 tỷ LUNA. song sẽ không có đồng stablecoin UST. Trong khi đó, blockchain cũ từ giờ sẽ được gọi là Terra Classic, đổi tên token thành LUNC và vẫn tồn tại UST. 

Mặc dù đề xuất này chưa được thông qua nhưng lượng phiếu ủng hộ đề xuất hard fork blockchain Terra (LUNA) đang áp đảo, nếu đề xuất này được thực hiện thì cũng sẽ trở thành một trong những sự kiện Hard Fork gây chú ý nhất trong lịch sử blockchain. 

Tổng Kết

Hard Fork là một phần không thể thiếu của công nghệ blockchain trong việc phát triển và hoàn hảo trong tương lai. Nếu anh em cảm thấy bài viết này hữu ích hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới để thảo luận cùng Beng Beng Gaming nhé! 

Bài viết liên quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments