Beng Beng Gaming

Guild Game 2022 Là Gì? Vai Trò Và Cách Hoạt Động Ra Sao?

bengbenggaming 22/01/2022 │ 09:35 BBG Library
Guild Game 2022 Là Gì? Vai Trò Và Cách Hoạt Động Ra Sao?

Guild Game Là Gì?

Guild Games dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là các hội nhóm chơi game hay có thể hiểu đơn giản là các nhóm, cộng đồng được lập ra với mục đích là hỗ trợ, giải trí và chơi game. Khái niệm này đã có từ lâu và thường được biết đến nhiều hơn thông qua các Clan.
Game truyền thống là một ví dụ điển hình, khi mà các Clan được lập ra để cho mọi người giao lưu, trao đổi và trò chuyện các chủ đề xoay quanh một hay nhiều các tựa game khác nhau trên nhiều các nền tảng stream, trao đổi khác nhau như: Twitch, Discord, Facebook, You Tube…
Ngoài ra các Guild Games truyền thống  sẽ có 2 loại là: Guild in game và Guild off game.

 • Guild in game thì sẽ được tích hợp sâu vào trong game, chúng ta có thể chat, tham gia event đánh quái chung.
 • Guild off game thì thường sẽ diễn ra ở các nền tảng khác ngoài in-game và chỉ chat cũng như để trao đổi thông tin.
guild-games-la-gi-vai-tro-va-cach-hoat-dong-bengbenggaming-bbg

Discord Game Guild

guild-games-la-gi-vai-tro-va-cach-hoat-dong-bengbenggaming-bbg

Mô hình kinh tế trong AXS

Đến với GameFi (hay Game NFT), bản chất của các Clan ấy không thay đổi nhưng lại được biểu hiện dưới một cái tên khác đem lại sự quan tâm và phổ biến gần đây đó chính là Guild Games. Điểm khác biêt có thể thấy rõ nhất hay cũng được coi là một bước tiến mới đó là các mô hình kinh doanh (business model) của nó.
Ngoài ra, gắn liền với thị trường Crypto là đặc điểm làm nên các GameFi như chúng ta thấy hiện nay, các dự án GameFi được thừa hưởng công nghệ trong business model như các token in-game, hệ thống blockchain, ví điện tử, NFT marketplace…và những thứ này không thể tách rời được với GameFi.

Vai Trò Của Guild Game

guild-games-la-gi-vai-tro-va-cach-hoat-dong-bengbenggaming-bbg

Beng Beng Gaming Guild

Chắc hẳn Guild Games phải có những vai trò quan trọng nhất định thì mới thu hút được nhiều sự chú ý của người dùng đến như vậy, đặc biệt là đối với các dự án GameFi khi mà họ muốn phát triển cộng đồng và tăng thêm lượng user của mình hơn.

Là nơi trao đổi và trò chuyện giữa các người dùng khác nhau

 • Vai trò cơ bản và nổi bật nhất khi ta tham gia vào các Clan hay là Guild Games được nói đến ở đây là môi trường trao đổi. Các tựa game truyền thống hay NFT đều sẽ có những tính năng và sản phẩm mà người dùng chưa được trải nghiệm, do đó, cộng đồng chính là nơi mà họ tìm đến để trò chuyện và giải đáp các thắc mắc này, góp phần lớn xây dựng cộng đồng của dự án game đó ngày càng lớn mạnh.

Kết nối game thủ với các dự án GameFi
Khác với các game truyền thống như: Liên minh Huyền thoại, Fifa 4 hay Valorant… hầu hết người chơi các tựa game NFT phải bỏ tiền túi của mình ra để trải nghiệm sản phẩm chứ chưa nói đến là con số này có thể lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn $ để có thế “skin in the game” trực tiếp và thu được lợi nhuận. Từ đó, các Game Guild được sinh ra với vai trò để giải quyết vấn đề này.
Thông qua các sự kiện offline, online, mua game box giá rẻ hay phổ biến nhất hiện nay là các scholarship dành cho người chơi thực sự quan tâm đến dự án game đó có thể thoải mái trải nghiệm, thậm chí là không hoàn toàn miễn phí mà vẫn kiếm được tiền.
Cầu nối đưa người dùng phổ thông tiếp cận đến Crypto
Chơi game hiện tại đang là một trong những cách thực sự hiệu quả để kéo dòng tiền vào thị trường. Nhờ các dự án game nổi bật như Axie Infinity hay Thetan Arena.. mà ngày càng nhiều người biết đến crypto hơn. Các Guild Games ở đây đóng một vai trò gián tiếp cho sự tiếp cận lớn ấy dành cho người dùng để đến với thị trường. Cụ thể:

 1. Người chơi phải biết tạo ví điện tử như Metamask hay Coin98 Wallet… để đăng nhập và game, marketplace.
 2. Phải tìm hiểu về Gameplay cơ bản, game được build trên blockchain nào và các tính năng trên dự án
 3. Biết cách nạp rút tiền VND và Crypto trên các sàn DEX và CEX để trao đổi mua bán, đáp ứng nhu cầu

Nhiều người biết thêm đến thị trường Crypto, dòng tiền được đổ vào, tạo giá trị bền vững và lâu dài cho market.
Đa dạng hơn hệ sinh thái cho các dự án
Với các game đường dài và muốn phát triển bền vững, ngoài những backer khủng ra thì chiến lược marketing đến cộng đồng là một trong những yếu tố chính để phổ biến và tiếp cận người dùng. Làm được điều đó sẽ không thể thiếu được các Guild Games có cộng đồng chơi game lớn với vai trò đến liên kết đến dự án:
Người chơi các Guild Games => dự án game => cộng đồng mạnh mẽ => sản phẩm được đón nhận.
Ngoài ra việc cung cấp cho dự án một lượng user lớn thì Game Guild còn có thể đăng các bài hướng dẫn chơi game, review dự án, hợp tác hơn nữa trong mảng truyền thông trên các kênh social media…

Những Guild Games Nổi Bật Hiện Nay

Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt của các dự án GameFi trong những tháng vừa qua, sự ra đời của các Guild Games là điều kiện thiết yếu để như một bên trung gian để trực tiếp thúc đẩy quá trình đưa sản phẩm và promotion về mặt tiếp cận đến được tay người dùng.
Yield Game Guild

guild-games-la-gi-vai-tro-va-cach-hoat-dong-bengbenggaming-bbg

Yield Guild Games

 • Số lượng: 96.000 thành viên
 • Scholarship: Axie Infinity, Cyball, Alien Worlds, …
 • Note:
  • Cách đăng ký Scholarship Axie đó là chỉ cần full name và số điện thoại.
  • Moderator: phải tham gia và active trong cộng đồng 2 tháng để đăng kí ứng tuyển. Công việc là giải quyết những thắc mắc của members.
  • Hold tối thiểu 10 YGG thì sẽ được tham gia vào #ygg-token-holders channel, trong này người sở hữu có quyền thảo luận về các cơ chế và tiện ích của YGG token.

Chi tiết dự án YGG anh em xem tại đây: LINK

Meta Gaming Guild

guild-games-la-gi-vai-tro-va-cach-hoat-dong-bengbenggaming-bbg

Meta Gaming Guild

MetaFi Game Guild là một cộng đồng được thành lập dành cho game thủ đến với thế giới GameFi. Tại MFGG, mọi người sẽ được trợ giúp và hướng dẫn cụ thể để từng bước tiếp cận cũng như nâng cao những trải nghiệm cá nhân và đội nhóm với những dự án game nổi bật và thú vị trên thị trường. Ngoài ra, MFGG cũng sẽ có những chiến dịch giúp người dùng được trải nghiệm trực tiếp với game thông qua các ưu đãi đặc quyền khi trở thành thành viên gắn bó của guild. Hãy theo dõi và đừng bỏ lỡ những sự kiện sắp tới của cộng đồng nha.
Link Discord của MetaFi Game Guild: https://discord.gg/DCvxA4bp 
Good Guild Game

guild-games-la-gi-vai-tro-va-cach-hoat-dong-bengbenggaming-bbg

Good Games Guild

 • Số lượng: 33.000 thành viên
 • Scholarship: Axie Infinity, Mytheria, Cyball, Three Kingdoms, Legend of Fantasy War,… (có đến 26 gameNFT)

Note:

 1. Để cộng đồng đề xuất game rồi sau đó R&D và giải thích cơ chế P2E, Tokenomics, … cho cộng đồng và quyết định cuối cùng là của team.
 2. Cơ chế Scholar: dựa trên đăng ký form, kinh nghiệm và sự hiểu biết về game nếu pass thì có thể nhận NFT để chơi.
 3. Discord chủ yếu là AMA

Chi tiết dự án YGG anh em xem tại đây: LINK
Ancient8

guild-games-la-gi-vai-tro-va-cach-hoat-dong-bengbenggaming-bbg

Ancient8

 • Số lượng: 16.000 thành viên
 • Scholarship: Axie Infinity, Thetan Arena, Cyball, Elpis Battle

Note:

 1. Cơ chế Scholar: dựa trên đăng ký form, kinh nghiệm và sự hiểu biết về game nếu pass thì có thể nhận NFT để chơi.
 2. Có các channel quốc tế đa dạng như: Brasil, Hàn Quốc, Thổ, Iran, Phillippines, Trung Quốc.
 3. Có những chính sách, event cho những bạn đã trở thành scholar của dự án.

Chi tiết dự án Acient 8 anh em xem tại đây: LINK
UniX Guild

guild-games-la-gi-vai-tro-va-cach-hoat-dong-bengbenggaming-bbg

UniX Gaming

 • Số lượng 193.000 thành viên
 • Scholarship: Axie Infinity, My DeFi Pet, Lightnite, Mobox, CryptoBlades….

Note:

 1. Cộng đồng nước ngoài khá đa dạng, chủ yếu tập trung vào Philippines.
 2. Scholarship cho các game lên tới 2000+ xuất.
 3. Có các phòng chat và stream riêng dành cho cộng đồng.
guild-games-la-gi-vai-tro-va-cach-hoat-dong-bengbenggaming-bbg

Discord UniX Gaming

 • Một vòng lướt qua các Guild Games lớn hiện nay ta đều thấy sự xuất hiện của cái tên Axie Infinity.

=>  Axie là tựa game phải có trong bất kỳ Guild Games nào nếu muốn thu hút và phát triển cộng đồng của mình.vì tựa game này đã thực sự tạo nên trend GameFi và kéo người dùng phổ thông đến với thị trường.

 • Số lượng member đã tăng chóng mặt, khi mà mình vừa check lại thông số người dùng của các Guild thì con số này đã tăng thêm khoảng vài nghìn người chỉ trong 2,3 ngày.

=> Sức hút đến từ các guild hay là các scholarship và ưu đãi mà guild games mang lại quả thực là một điều mà các game thủ đang tìm kiếm trên thị trường để từng bước đặt chân vào thế giới GameFi.

 • Các channel và room được lập ra ngày càng nhiều trên Discord, hệ thống các guild ngày càng hoàn chỉnh.

=> Sự tăng trưởng chóng mặt đòi hỏi các Guild Game phải mở rộng bộ máy của mình hơn nữa để đáp ứng nhu cầu người dùng, các scholarship và ưu đãi phải nhiều và đa dạng hơn nữa để giữ chân người dùng ở lại cộng đồng. Ví dụ như Yield Game Guild đang là guild lớn nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại. Họ đã launch token của riêng mình với mục đích ứng dụng vào trong hệ thống, những sự kiện và ưu đãi chỉ dành riêng cho holder token và có xu hướng hình thành nên mô hình DAO.

Guild Game Và Tương Lai Phía Trước

guild-games-la-gi-vai-tro-va-cach-hoat-dong-bengbenggaming-bbg

Tiềm năng của Guild Game

Có thể nói các Guild Games là cầu nối và phụ thuộc vào sự phát triển của các game. Thị trường đang trải qua một sự ảm đạm cũng là một tác động tích cực đến các dự án game khi mà những dự án thực sự nghiêm túc phát triển sẽ trụ vững và tìm được giải pháp tối ưu. Còn những “meme” game được làm giờ đây ra sẽ chỉ còn là quá khứ.

Với mặt bằng chung hiện tại, Guild Games vẫn còn đang là một mảnh đất màu mỡ mà bất kì những dự án hay tổ chức nào, đặc biệt là các dự án làm về game tìm đến.
Những ưu đãi trong game và các scholarship dành cho người dùng chưa thực sự đủ nhiều để đáp ứng được cho số lượng thành viên lớn, điều này dẫn đến các guild phải tìm cách phát triển thêm nhiều mảng hơn nữa để giữ chân được user của mình.
Các Guild Games lớn hiện nay đang chạy đua trong việc hoàn thiện và phát triển hơn nữa bộ máy của mình, các Guild Games nổi bật hiện mới chỉ đếm trên đầu ngón tay nên việc các guild khác được lập ra là hoàn toàn thiết yếu để tham gia và giành thị phần user mảnh đất màu mỡ này.
Ngoài ra chúng ta còn thấy những tên tuổi trong thị trường Crypto cũng đang chuyển mình để đón nhận và đầu tư vào làn sóng này như Coin98, Coin68 Media, Kyros Ventures và những cá nhân đến từ FTX cùng nhau hợp tác và phát triển, đem đến cho cộng đồng quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng từng bước đặt chân vào lĩnh vực này. Chắc chắn trong tương lai, các nhà đầu tư lớn hay thậm chí là các quỹ đầu tư tên tuổi sẽ tham gia và đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực này.

Tổng Kết

Vừa rồi là chúng ta đã đã được biết đến và hiểu hơn Guild Game là gì? Vai trò của các Guild này ra làm sao? cũng như một vài nhận định về tương lai của lĩnh vực này.
GameFi quả thực và một điều mà khiến cho mọi người dùng phổ thông ngày càng biết đến thị trường Crypto hơn bao giờ hết. Với quy mô nhỏ hơn, các Guild Games cũng như vậy, là cầu nối quan trọng để những người  ở đã thị trường cho đến thậm chí những người chưa biết đến crypto tham gia và trải nghiệm cũng như là những mảnh ghép quan trọng cho sự phát triển bền vững sau này của GameFi.
Tương lai phía trước vẫn còn quá rộng lớn, đặc biệt là với một thị trường biến động mạnh và non trẻ như thế này thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Hãy theo dõi cùng BBG để cập nhật thêm về thị trường và giải đáp những thắc mắc chung, đem đến cho anh em một cái nhìn tổng quan hơn!!

Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những kiến thức hay và bổ ích nhé.

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments