Beng Beng Gaming

GameFi4 Câu Hỏi Cần Đặt Ra Trước Khi Đầu Tư Vào Một Dự Án

GameFi4 Câu Hỏi Cần Đặt Ra Trước Khi Đầu Tư Vào Một Dự Án

Để lựa chọn đúng dự án GameFi không hề đơn giản, và có 4 điều người chơi phải nghiên cứu trước khi đầu tư.

GameFi vào năm 2022 tiếp tục sự phổ biến của năm ngoái, với hơn 1.400 dự án GameFi trên 35 Chain tính đến tháng 4, theo Footprint Analytics. Trong khi số lượng người dùng vẫn còn kém xa so với các trò chơi truyền thống, các dự án đã thu hút hơn 1 triệu người dùng mới trong tháng Ba.

GameFi là cốt lõi để P2E và với tư cách là người dùng, người chơi không chỉ tận hưởng các trò chơi mà còn quan tâm đến doanh thu mà họ mang lại. Do đó, một người mới tham gia GameFi nên biết bốn điều sau đây khi chọn một dự án.

Team background

Một nhóm có năng lực về kỹ thuật cho phép dự án an toàn hơn và không ngừng phát triển trong thế giới blockchain luôn thay đổi. Do đó, một điều cần tìm là các Team có nền tảng về trò chơi truyền thống. Điều này đảm bảo một số mức độ chất lượng vì trải nghiệm hoạt động trò chơi trước đó.

Tuy nhiên, là một dự án GameFi, mô hình kinh tế của trò chơi cũng rất quan trọng, và có nền tảng tài chính cũng có thể giúp thiết kế một mô hình tốt. Nhận vốn bơm là một mức độ nhất định của việc ghi nhận vốn. Nhận được nhiều khoản đầu tư VC nổi tiếng hơn hoặc nhiều vòng tài trợ hơn đang phản ánh tiềm năng của dự án.

4-cau-hoi-truoc-khi-dau-tu-vao-mot-du-an-gamefi-bengbenggaming-bbg-nft (1)

(Số tiền hàng tháng của các dự án GameFi được tài trợ)

Tầm nhìn của trò chơi và việc hoàn thành Roadmap cũng có thể cho thấy liệu Team có định vị rõ ràng và định hướng rõ ràng cho tương lai hay một sơ đồ Ponzi chỉ muốn kiếm tiền nhanh chóng.

Game design

Bên cạnh các khía cạnh lối chơi truyền thống, các trò chơi blockchain cần tích hợp các yếu tố GameFi vào thiết kế của chúng. Có thể không dễ dàng sao chép các hệ thống trò chơi truyền thống vào blockchain. Một ví dụ về một “bản sao” như vậy là Gods Unchained, giống với Hearthstone đến nỗi người chơi phàn nàn về việc trả tiền để chơi một trò chơi tương tự mà không có thêm sự đổi mới.

Các dự án phù hợp hơn với các đặc điểm bản địa hóa của blockchain sẽ có thể kéo dài tuổi thọ. Việc tích hợp lối chơi của các dự án NFT hoặc DeFi sẽ hiệu quả hơn vì cốt lõi của GameFi là thiết kế các giao dịch và nền kinh tế mã thông báo.

Đổi mới cũng là một cân nhắc quan trọng. Thị trường có rất nhiều kịch bản trò chơi, nơi các dự án có thể mua lại các dự án hiện có và sửa đổi giao diện người dùng để khởi chạy một trò chơi mới. Điều duy nhất khiến trò chơi trở nên nổi bật là sự đổi mới, chẳng hạn như hệ thống nhân giống sáng tạo của Axie Infinity liên tục kích thích sự tương tác của người chơi.

Ngưỡng thiết lập trò chơi cũng rất quan trọng đối với người chơi. Vẫn còn một số lượng lớn trò chơi trên Ethereum, nhưng phí gas cao và tốc độ giao dịch chậm đang khiến nhiều người chơi bỏ đi. Thay vào đó, người chơi đang tập hợp trên các Chain có chi phí giao dịch thấp hơn như WAX, Hive và BSC.

4-cau-hoi-truoc-khi-dau-tu-vao-mot-du-an-gamefi-bengbenggaming-bbg-nft (2)

(Thị phần game thủ)

Là một phần không thể thiếu của GameFi, một số chương trình sử dụng NFT làm “tickets” để người chơi tham gia. Người chơi nên xác định cẩn thận xem “tickets” được trả có phải là một phương tiện để nhanh chóng kiếm được tiền hay là để tạo ra NFT giá trị của riêng họ.

Mặc dù có vẻ ít phù hợp hơn với người chơi, nhưng mô hình lợi nhuận của trò chơi — cách phân phối lợi nhuận vào team’s pockets — cũng rất quan trọng. Bạn muốn tìm kiếm các mô hình lợi nhuận cho thấy một dự án dài hạn, thay vì những mô hình gợi ý về một ngày trả lương nhanh chóng cho Team.

Ví dụ: Starshark đã đốt tất cả doanh thu được phân bổ của Team từ khi ra mắt, tổng cộng là 91,43 triệu SEA, cho thấy rằng nhóm đang tìm kiếm sự ổn định của mã thông báo hơn là tự bỏ tiền túi của họ.

Tokenomics

GameFi như tên gọi của nó là một nửa trò chơi và một nửa tài chính, với Tokenomics là thành phần chính của trò chơi. Cách phổ biến nhất để người chơi đạt được doanh thu là thông qua đầu tư mã thông báo, ngoài tiền thưởng NFT.

Có các trò chơi có single token và multi-token, Với multi-token các trò chơi trở nên phổ biến hơn đáng kể. Các trò chơi thường bao gồm mã thông báo quản trị và mã thông báo trong trò chơi.

Mô hình Multi-token cho phép dự án linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh mô hình kinh tế, vì mã thông báo thứ cấp của trò chơi (mã thông báo trong trò chơi) có thể chịu nhiều áp lực bán hơn và ổn định giá của mã thông báo chính (mã thông báo quản trị).

Số lượng phát hành mã thông báo, cơ chế phân phối, thời gian vận chuyển và tiện ích là tất cả các chỉ số chính cho tương lai của mã thông báo.

Có rất nhiều điều để tìm hiểu về mã thông báo mà người chơi sử dụng cho input và output. Tùy thuộc vào cài đặt của dự án, mã thông báo mà người chơi trả để bắt đầu với NFT có thể là mã thông báo chính thống như stablecoin, ETH/BNB hoặc mã thông báo do dự án phát hành. Hầu hết các mã thông báo do người dùng khai thác là mã thông báo do dự án phát hành.

Tham gia vào dự án bằng cách sử dụng mã thông báo chính là một mô hình thường được sử dụng, chi phí tham gia là cố định cho người chơi, nhưng doanh thu đạt được bị ảnh hưởng nhiều bởi giá mã thông báo. Đối với các trò chơi sử dụng mã thông báo do dự án phát hành, việc sử dụng cùng một mã thông báo input và output có thể đảm bảo chu kỳ quay lại cố định cho người dùng, nhưng có thể mang lại cảm xúc FOMO cho người chơi.

Do đó, điều rất quan trọng là phải ổn định giá mã thông báo và các dự án thường thiết lập cơ chế kiểm soát cung và cầu để giảm áp lực bán bằng cách tăng tiện ích của mã thông báo. Ví dụ, StarSharks đã thiết lập nhiều phương pháp để kiểm soát tổng số SEA được phát hành. 

4-cau-hoi-truoc-khi-dau-tu-vao-mot-du-an-gamefi-bengbenggaming-bbg-nft (3)

(Số phát hành hàng ngày và tổng số của StarSharks Token SEA)

Dữ liệu người dùng

Dữ liệu người dùng bao gồm hồ sơ người dùng của chủ sở hữu mã thông báo và dữ liệu về hành vi của người dùng trong trò chơi.

Dữ liệu của chủ sở hữu mã thông báo có thể được phân tích cùng với mã thông báo. Hoạt động của thị trường mã thông báo được phản ánh trong các địa chỉ mới và hoạt động hàng ngày. Token DG của Decentral Games cho thấy xu hướng tương đối ổn định của các địa chỉ mới và đang hoạt động. Tuy nhiên, các giao dịch thường xuyên cũng phản ánh thực tế là người chơi có nhiều khả năng mua và bán hơn do phí tham gia của dự án là NFT có thể được thanh toán bằng ETH.

4-cau-hoi-truoc-khi-dau-tu-vao-mot-du-an-gamefi-bengbenggaming-bbg-nft (4)

Các chuyển động của cá voi cũng tác động đến sự biến động của giá mã thông báo. Việc bán tháo tập trung thậm chí có thể gây ra sự cố flash mã thông báo, vì vậy hãy theo dõi những con cá voi để ngăn người chơi trở thành người nhận cuối cùng. 

Địa chỉ nắm giữ đầu tiên của token ICE của Decentral Games là pool trên Uniswap, chiếm 46% tổng lượng phát hành và chưa hoàn toàn thanh khoản trên thị trường. Nhưng điều này cũng đảm bảo độ sâu của pool trong DEX và ổn định giá hoán đổi.

4-cau-hoi-truoc-khi-dau-tu-vao-mot-du-an-gamefi-bengbenggaming-bbg-nft (5)

(Top10 Address của ICE  Token Balance)

Dữ liệu người dùng của các trò chơi tham gia quan trọng hơn, hầu hết các dự án phụ thuộc vào người dùng mới để kéo thu nhập của người dùng cũ, một khi không có người chơi mới tham gia dự án sẽ nhanh chóng rơi vào vòng xoáy tử thần. Bất kỳ bản cập nhật nào của dự án sẽ nhận được phản hồi tích cực hoặc tiêu cực trực tiếp từ số lượng người dùng.

Ví dụ, StarSharks đã loại bỏ marketplace cho thuê của mình vào đầu tháng 4, khiến rào cản đối với việc tham gia vào trò chơi tăng lên nhanh chóng và số lượng người dùng mới giảm mạnh.

4-cau-hoi-truoc-khi-dau-tu-vao-mot-du-an-gamefi-bengbenggaming-bbg-nft (6)

(Người dùng hàng ngày của StarSharks)

Một dự án có tỷ lệ giữ chân cao cho thấy rằng dự án đó dễ thu hút người chơi hơn. Mặc dù Bomb Crypto và Mobox trên BSC không có đồ họa game tuyệt vời và khả năng chơi phong phú, nhưng hiệu suất giữ chân người dùng là vượt trội, và hai dự án này cũng là nơi tụ tập của những người chơi P2E hiện nay.

4-cau-hoi-truoc-khi-dau-tu-vao-mot-du-an-gamefi-bengbenggaming-bbg-nft (7)

(So sánh tỷ lệ giữ chân người dùng của dự án)

Tổng Kết

Qua bài viết trên Beng Beng Gaming Ming muốn mang đến cho anh em những thông tin cũng như góc nhìn về việc chọn đúng dự án GameFi để đầu tư không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Người dùng cần nghiên cứu dữ liệu, đội ngũ và thông số kỹ thuật của trò chơi cũng như những thông tin xoay quanh dự án đó một cách chi tiết và kỹ lưỡng trước khi tham gia đầu tư để tránh những rủi ro về tài chính cho mình!

Anh em cùng follow Beng Beng Gaming để có thể nhận thêm được nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments