Beng Beng Gaming

GameFi 2.0 Là Gì? Cuộc Cách Mạng Tiếp Theo Của GameFi Sẽ Tiến Xa Đến Mức Nào?

GameFi 2.0 Là Gì? Cuộc Cách Mạng Tiếp Theo Của GameFi Sẽ Tiến Xa Đến Mức Nào?

GameFi là sự giao thoa giữa DeFi, trò chơi điện tử (game) và NFT. Nó thừa hưởng những đặc điểm tốt nhất của những khái niệm này với một hệ sinh thái hoàn chỉnh và khép kín ngay trong game, GameFi đã chứng kiến sự bùng nổ đáng kinh ngạc vào mùa hè 2021. 
Các dự án nổi bật nhất như AXS, MANA, SAND,… đã tăng trưởng từ vài lần tới vài chục lần, dữ liệu và tình hình tài chính trên các chuỗi cũng rất ấn tượng.
Tìm hiểu thêm: GameFi Là Gì? Cơ Hội Mà GameFi Mang Lại
Tuy nhiên, cũng giống như DeFi gặp phải các vấn đề về hiệu suất, an toàn và tính bền vững trong quá trình phát triển và mở rộng, những vấn đề này đã mở ra con đường phát triển cho DeFi 2.0. 
Sau khi GameFi bùng nổ, mô hình này đã gặp phải một số khó khăn: chẳng hạn như trải nghiệm chơi game chưa hấp dẫn, mô hình kinh tế không bền vững và tốc độ quản trị chậm. Những vấn đề này đã khiến GameFi rơi vào trạng thái “im ắng” sau một thời gian bùng nổ, kéo theo sự phát triển của các thử nghiệm và lý luận mới về GameFi 2.0.

GameFi 2.0 Là Gì?

Không có định nghĩa thống nhất cho khái niệm này. GameFi 2.0 không chỉ đơn thuần là giải quyết các vấn đề mà GameFi 1.0 gặp phải. Việc cải tiến và phát triển nội hàm của GameFi 2.0 có thể sẽ cần thêm nhiều người dùng tham gia nữa và sự kiên trì lâu dài hơn. 
Tới lúc đó GameFi sẽ trở nên phổ biến hơn, đem tới trải nghiệm chơi tốt hơn, mô hình kinh tế bền vững hơn và mở ra nhiều tiềm năng lớn hơn nữa.

Tối Ưu Hóa Cơ Chế Tài Chính – Điều Kiện Then Chốt Để Phát Triển GameFi 2.0

GameFi là thể loại game kết hợp các yếu tố tài chính theo hướng “game hóa”, do đó việc phát triển 
Thông qua hình thức chơi game, GameFi giúp phổ biến DeFi đến với mọi người, khuyến khích nhiều người tham gia liên tục và từ đó duy trì hệ sinh thái của nó lâu dài. Điều này góp phần làm giảm bớt tính không bền vững của DeFi, tức là người dùng chỉ quan tâm lợi nhuận và không ngừng đào coin để bán, khai thác quá mức.
Nhưng trên thực tế, hiện nay cách chơi của GameFi vẫn còn khá thô sơ, yếu tố hấp dẫn người chơi nhất không phải là trải nghiệm chơi game mà vẫn là kiếm tiền. Ví dụ, Axie Infinity đã thống kê có tới 48% người chơi của game này tham gia vì “kiếm lợi nhuận kinh tế”.
Hầu hết GameFi hiện nay đều yêu cầu người chơi phải “đặt cọc” tài sản hoặc mua các vật phẩm trong game mới có thể bắt đầu chơi, sau đó những tài sản này có thể được trả lại trong quá trình chơi. Với lượng người mới tham gia ngày càng tăng, cũng ngày càng xuất hiện thêm nhiều token lưu hành nội bộ trong từng game. Nhưng nếu cách chơi của game không hấp dẫn và lượng token tạo ra quá nhiều so với lượng tiêu thụ của thị trường, hậu quả là token sẽ mất giá, kéo theo giảm thu nhập của người chơi.

Dữ liệu cho thấy thu nhập của nhiều người chơi GameFi trong tháng 12/2021 đã giảm so với tháng 7 và tháng 8. Nhiều người cho rằng chơi game và kiếm tiền không thể kết hợp với nhau lâu dài, và việc kiếm tiền sẽ làm giảm đáng kể giá trị của việc chơi game. Khi lợi nhuận ngày càng giảm, liệu mọi người có còn tiếp tục chơi GameFi với lối chơi không hấp dẫn?
Có thể nói kiếm tiền là ưu điểm lớn nhất của GameFi so với game truyền thống, đồng thời cũng là lý do chính giúp GameFi tồn tại được. Nhưng hiện nay số tiền của người chơi lại phụ thuộc vào giá của tiền ảo trên thị trường thứ cấp. Để duy trì lợi nhuận ở mức cao, phải tạo ra thêm các game mới và thu hút người chơi mới tham gia vào thị trường. Đó là một vòng xoáy liên tục không dừng.
Để tránh sự giảm tốc trong tương lai, GameFi sẽ phải điều chỉnh cơ chế tài chính của mình và tối ưu hóa cách tạo ra lợi nhuận, ví dụ như cung cấp nhiều cách thức và tăng tính tương tác cho các giao dịch tài sản kỹ thuật số trong game, hoặc lập ra một “kho bạc” để quản lý toàn bộ thu nhập trong nền tảng GameFi.
Cải thiện cơ chế tài chính là yêu cầu không thể né tránh trong quá trình xây dựng GameFi 2.0, buộc các nhà phát triển sẽ phải cố gắng hết sức.

Tăng Trải Nghiệm Chơi Game Để Giữ Chân Người Chơi Lâu Dài

Trong GameFi hiện nay, người chơi phải sử dụng các nhân vật và đạo cụ trong game để chiến thắng đối thủ, giành được phần thưởng và kiếm tiền. So với “đào coin” thì cách này khó và lâu hơn nhiều, do đó nếu mô hình kinh tế và lối chơi của game không được thiết kế tốt thì rất khó giữ chân được người chơi.
Hầu hết GameFi hiện tại đều có tiềm năng phát triển rất lớn về cách chơi, và cũng có thể học hỏi từ các game truyền thống. Game truyền thống thường được coi là “miễn phí”, tuy nhiên người chơi có thể chi tiền để mua vật phẩm sau một thời gian chơi thử, ngoài ra game còn kiếm tiền từ quảng cáo. Càng nhiều người chơi, thời gian online càng lâu, thì lượng truy cập và xem quảng cáo càng nhiều, game sẽ thu hút thêm các nhà quảng cáo và kiếm thêm lợi nhuận.
Để có tính giải trí cao, game không chỉ cần nội dung hay mà phải xây dựng được cộng đồng người chơi lớn mạnh và văn hóa độc đáo của riêng mình.
Về nội dung, GameFi hiện tại có nhiều cách chơi như nhập vai, không gian ảo, chiến đấu, thu thập thẻ bài, xây dựng, v.v. So với DeFi đơn thuần thì tính tương tác cao hơn, thú vị hơn, giải trí nhiều hơn, nhưng so với một số game truyền thống phổ biến thì vẫn còn kém xa. Khi ngày càng nhiều nhà phát triển tham gia vào lĩnh vực GameFi, sẽ có nhiều tiềm năng để thiết kế game hấp dẫn hơn và đồ họa phức tạp hơn, tăng trải nghiệm khi chơi.

GameFi có lợi thế tự nhiên để xây dựng cộng đồng, với hình thức quản trị DAO (Decentralized Autonomous Organization – tổ chức tự trị phi tập trung) giúp người chơi có quyền sở hữu và quản lý cộng đồng thông qua việc phát hành token và kết nối chặt chẽ với những người chơi khác. Hiện tại đã có nhiều cộng đồng hình thành trong lĩnh vực GameFi, không chỉ là nơi để thảo luận về game mà còn có thể huy động sức mạnh của tập thể để tạo ra game mới, thậm chí là đầu tư.
Qua những điều trên, có thể thấy GameFi có tiềm năng rất lớn về phát triển nội dung và xây dựng cộng đồng. Một số dự án đã bắt đầu triển khai theo hướng đó và đạt được kết quả bước đầu. Có thể tin rằng các GameFi tiếp theo sẽ nắm bắt xu hướng và mở ra nhiều khả năng hơn.

GameFi 2.0 Và Metaverse

Sau một thời gian phát triển, nhiều GameFi hiện đã bắt đầu chuyển hướng sang metaverse. Thế giới rộng lớn và phức tạp của metaverse-GameFi có thể tạo ra rất nhiều cốt truyện và bối cảnh khác nhau hấp dẫn người chơi, đồng thời mô phỏng thế giới thực, đặc biệt là cơ cấu kinh tế giống như ngoài đời.

Nền kinh tế trong game được xây dựng ổn định và có trật tự sẽ làm nền tảng cho toàn bộ hệ sinh thái, cải thiện cơ chế tài chính của GameFi và đảm bảo tính bền vững lâu dài.
GameFi 2.0 có thể sẽ thiết kế các nhân vật và vật phẩm trong game mô phỏng nền kinh tế thật: vừa tạo ra của cải vừa tiêu dùng hàng hóa. Để đảm bảo nền kinh tế ổn định, nhiều game đã tạo ra cơ chế token kép: một token đóng vai trò là phương tiện giao dịch trong game của người chơi, token thứ 2 là công cụ của nhà phát triển để kiểm soát.
Dưới tác động của cả người chơi và nhà phát triển, nền kinh tế của GameFi có thể duy trì một cách ổn định và lành mạnh trong phạm vi nhất định. Nền kinh tế phức tạp và giống thật hơn cũng giúp cho bối cảnh trong game trở nên phong phú hơn, cốt truyện hoàn chỉnh hơn, trải nghiệm khi chơi hấp dẫn hơn, hình thành văn hóa xã hội và cộng đồng, v.v. Đó sẽ là “vũ trụ ảo” cực kỳ đa dạng.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments