Beng Beng Gaming

Game RPG Là Gì? Một Số Thể Loại Game RPG Đang Được Nhiều Người Yêu Thích

bengbenggaming 27/03/2022 │ 07:54 BBG Library
Game RPG Là Gì? Một Số Thể Loại Game RPG Đang Được Nhiều Người Yêu Thích

Game RPG là gì?

RPG là tên viết tắt của cụm từ Role Playing Game, hay còn được biết đến là một trong những thể loại game nhập vai rất được yêu thích hiện nay. Trong game người chơi sẽ hóa thân vào nhân vật trong thế giới ảo, người chơi sẽ liên tục nhận nhiều thử thách khó khăn và khi hoàn thành, nhân vật của người chơi sẽ được nâng cấp và nhận nhiều phụ kiện xịn xò.

Các yếu tố cơ bản của game RPG

Cốt truyện và bối cảnh game

Các game RPG thường sở hữu cho mình một cốt truyện có chiều sâu và phức tạp, cần người chơi phải liên tục tìm hiểu những manh mối xuyên suốt quá trình chơi. Bối cảnh của game ảnh hưởng trực tiếp đến mạch truyện và lối kể chuyện trong game. 

Hệ thống nhiệm vụ

Game sẽ cung cấp cho anh em một chuỗi các nhiệm vụ  cần phải thực hiện để hoàn thành trò chơi, tuy nhiên một số game RPG lại sở hữu cốt truyện mở giúp người chơi cảm thấy mình có ảnh hưởng hơn trong cái kết của game.
Các nhiệm vụ phụ có thể được thêm vào để giúp người chơi giải đáp thêm một số bí ẩn, khai thác nhiều hơn những khía cạnh khác của game. 

Trải nghiệm

Thiết kế bản đồ rộng lớn chính là điểm mạnh của các dòng game RPG nói chung và MMORPG nói riêng. Việc thiết kế bản đồ như vậy khiến người chơi có thêm thời gian để đi khám phá các vùng đất khác nhau, trò chuyện với các NPC và thu thập thêm nhiều trang bị mới để trở nên mạnh hơn.

Hệ thống vật phẩm trang bị

Trang bị là thứ thiết yếu không thể thiếu trong các game RPG, những trang bị như giáp, quần áo, vũ khí cần được người chơi thu thập trong quá trình chơi để tăng sức mạnh cho nhân vật.
Vật phẩm hay trang bị cũng có thể bán đi để quy đổi ra các đơn vị tiền tệ hoặc trao đổi các sản phẩm mới nếu bạn đã sở hữu món đồ mạnh hơn.

Khả năng mở rộng

Trong quá trình chơi bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự lựa chọn khác nhau, quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến lối phát triển nhân vật mà bạn đang chơi. Các kỹ năng, thuộc tính, trang bị sẽ thay đổi dựa trên các lựa chọn này của người chơi

Kinh nghiệm và cấp độ

Đi kèm với hệ thống trang bị trong game thì cấp độ là yếu tố thiết yếu giới hạn trang bị nào bạn sử dụng được và trang bị nào chưa đủ cấp độ để sử dụng. Đa phần các game RPG sẽ có phong cách tiêu diệt kẻ địch trên bản đồ để tăng kinh nghiệm và tăng cấp khi tích lũy đủ điểm kinh nghiệm. Sự tăng cấp này giúp nhân vật có thêm kỹ năng hoặc chỉ số cần thiết.

Hệ thống chiến đấu

Chế độ chiến đấu trong RPG rất đa dạng, có thể là phong cách chiến đấu thời gian thực hoặc chiến đấu theo lượt. Nhưng điểm chung là hệ thống chiến đấu của các game RPG rất hấp dẫn người chơi vì tính chiến thuật cao và rất đã mắt.

Hệ thống nhân vật và NPC

Các nhân vật trong game rất đa dạng cho người chơi lựa chọn, sự phát triển của nhân vật sẽ do bạn lựa chọn để định hình tính cách, chỉ số, phong cách chơi và các yếu tố khác của nhân vật. 
NPC trong game đóng vai trò là cầu nối cho người chơi đến với các nút thắt trong cốt truyện chính, hoặc cũng có thể là nhân vật cung cấp cho người chơi một sức mạnh đặt biệt

Các thể loại game RPG

MMORPG

game-rpg-la-gi-mot-so-the-loai-game-rpg-dang-duoc-nhieu-nguoi-yeu-thich
MMORPG là game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (Massive Multiplayer Online Role-playing games) tập trung chủ yếu vào trải nghiệm giữa các người chơi với nhau, người chơi sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho việc xây dựng các “bang hội” trong game. Trao đổi kinh nghiệm hoặc vật phẩm với nhau và cùng nhau đi chinh chiến trên các chiến trường khốc liệt với những người chơi khác.

Action RPG

Action RPG là các game hành động theo phong cách nhập vai, những game này đưa người chơi điều khiển một nhân vật nhất định trong thời gian thực. Chiến đấu và trải qua nhiều khó khăn trong quá trình chơi để hoàn thành cốt truyện và những tương tác với nhân vật không được đề cao mà tập trung chủ yếu vào phần hành động của game.

First-person party-based RPG

First-person party-based RPG là các game nhập vai góc nhìn thứ nhất với lối chơi thám hiểm, nhân vật chính phải thường xuyên khám phá những ngục tối hoặc các mê cung thông qua quá trình chơi. Người chơi có thể điều khiển nhiều hoặc chỉ một đơn vị duy nhất

Tactical RPG


Các game Tactical RPG dùng tính chiến thuật là yếu tố chính trong trò chơi của mình, game nhập vai chiến thuật là hậu duệ của các trò chơi chiến lược truyền thống như cờ vua và các trò chơi chiến thuật chiến tranh. Vẫn giữ các yếu tố làm nên các game nhập vai nhưng lại chú trọng nhiều hơn tính chiến thuật trong game, từng hành động, di chuyển hay quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả của game.

Roguelike


Là một nhánh phụ của dòng game nhập vai với các cơ chế đặc biệt như: lối chơi turn-based, đồ họa tile-based và Permadeath. Các game Roguelike thường lấy bối cảnh giả tưởng.

Sandbox RPG

Là game nhập vai thế giới mở, cho phép người chơi thoải mái tự do khám phá bản đồ rộng lớn mà game mang lại. Những game sandbox RPG có nét tương đồng với các game sandbox như Grand Theft Auto V khi sở hữu cho mình một bản đồ lớn với số lượng NPC rất lớn cho người chơi tương tác. Những game sandbox RPG tiêu tốn rất nhiều thời gian của game thủ để hoàn thành chúng.

JRPG

Là viết tắt của Japanese role-playing games, game nhập vai Nhật Bản. Đó chính là bởi vì những game JRPG có thiết kế game mang phong cách Nhật Bản khác hẳn so với cái game RPG được làm ra bởi phương Tây. Từ ngoại hình nhân vật cho đến cách thiết kế bản đồ của JRPG đều mang hơi hướng của Nhật Bản. 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments