Beng Beng Gaming

Game NFT Là Gì? Tổng Quan Về Lĩnh Vực Game NFT Và Tiềm Năng Trong Năm 2022

Erick 09/05/2022 │ 06:31 Game Play To Earn
Game NFT Là Gì? Tổng Quan Về Lĩnh Vực Game NFT Và Tiềm Năng Trong Năm 2022

Game NFT phổ biến đầu tiên được nhiều người biết đến là Crypto Kitties vào năm 2017. Nhưng tới tận năm 2021 thì khái niệm game NFT mới thật sự được đông đảo người dùng biết đến, nhờ game NFT mà rất nhiều người đã vượt qua được đại dịch khó khăn cũng như mua nhà, mua xe. Vậy thật ra game NFT là gì? Nó có thật sự là xu hướng trong tương lai hay chỉ là một bánh vẽ? Anh em cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu nhé!!!

Game NFT là gì?

Trước hết để tìm hiểu về khái niệm Game NFT là gì, ta cần hiểu sơ qua về khái niệm “NFT”. NFT là tài sản kỹ thuật số (Non-Fungible Tokens) đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong game và video. Chúng được mua bán trực tuyến bằng tiền điện tử và thường được mã hóa bằng phần mềm giống như nhiều loại tiền điện tử khác.

Game NFT là trò chơi điện tử được xây dựng trên nền tảng blockchain mà trong đó người chơi có thể kiếm được vật phẩm có giá trị dưới dạng NFT. Điều đặc biệt ở đây là vật phẩm dạng NFT này có thể được giao dịch với giá rất thấp gần như vô giá trị hoặc cũng có thể giao động từ vài trăm, vài ngàn thậm chí lên đến hàng chục triệu đô.

Thông thường nhà phát hành các Game NFT sẽ tạo riêng một NFT Marketplace dành riêng cho game của họ. Nơi người chơi có thể giao dịch các NFT thông qua smart contract. Đổi lấy các Crypto có giá trị như ETH, BNB, USDT,…

Và từ khái niệm Game NFT thì một khái niệm mới được tạo ra chính là “Play-To-Earn”.

Play to earn là gì?

Play to Earn là hình thức giúp người chơi nhận được NFT hoặc là crypto nào đó khi tham gia chơi game. Nói một cách dễ hiểu thì Play to Earn chính là anh em vừa có thể thỏa mãn mong muốn chơi game mà vừa có thể kiếm thêm thu nhập.

Play to Earn thật ra cũng không quá xa lạ với anh em, ví dụ như những game Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích,… khi anh em cày được nick khủng và có item xịn, anh em có thể bán nick đó và kiếm tiền, nhiều game cũng cho phép người chơi mua bán vật phẩm với nhau. Nhưng với Game NFT anh em không cần phải cày một acc cho thật khủng mới bán được, việc anh em cần làm chính là chơi game và nhận phần thưởng(có thể là NFT hoặc crypto. Phần thưởng có giá trị cao hay thấp thuộc vào game mà anh em chơi.

So sánh Game NFT và Game truyền thống

game-nft-la-gi-tong-quan-ve-linh-vuc-game-nft-bengbenggaming-bbg (2)

So sánh game NFT và game truyền thống

Game truyền thống

Các nhà phát hành game truyền thống như VNG, Funtap…, thường tung ra các vật phẩm quý hiếm, skin hữu hạn,… để liên tục giữ chân game thủ. Tuy nhiên, các vật phẩm này chỉ dừng ở mức “hút máu” người chơi và chỉ mang lại hứng thú nhất thời. Thường thì khi mua những vật phẩm này anh em sẽ không thể thu hồi được số tiền mình đã nạp. Một số trường hợp anh em có thể bán lại acc nhưng chỉ thu hồi tầm 10% số tiền anh em nạp vào.

Ngoài ra, nhược điểm của game truyền thống là tính tập trung và bị quản lý bởi nhà phát hành. Anh em có thể bị hack về dữ liệu như thông tin khách hàng, thẻ tín dụng,… Không những thế nếu nhà phát hành ngừng hoạt động, cả tài khoản lẫn các vật phẩm trong game của anh em đều sẽ bị xoá sạch vì thật ra tuy các vật phẩm anh em bỏ tiền ra mua trong game nhưng bản chất nó vẫn không phải là tài sản thật sự của anh em.

Đổi lại game truyền thống lại có những tựa game AAA và đa số đều có gameplay vô cùng hấp dẫn.

Game NFT

Game NFT ra đời thay đổi hoàn toàn mô hình chơi game và quyền sở hữu vật phẩm. Game NFT không chỉ gồm những vật phẩm độc đáo, mang trải nghiệm mới lạ cho người chơi, mà từ đó anh em có thể kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau như mua bán, trao đổi vật phẩm. Chính điều này đã làm nên điểm khác biệt giữa game NFT và game truyền thống.

Ngoài ra, khác với các game truyền thống, game NFT có tính phi tập trung và hoạt động trên blockchain, không bị chi phối hoàn toàn bởi một bên thứ ba. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng để vận hành các game NFT vẫn còn khá mới và vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai phá.

Tiềm năng của Game NFT

Các ông lớn trong ngành game truyền thống đang đổ xô vào game NFT

Các mô hình kinh doanh play to earn (P2E) và việc áp dụng blockchain trong thể thao điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Trong một báo cáo được công bố bởi công ty chuyên về game – Newzoo, công ty dự đoán rằng các mô hình P2E sẽ trở nên khả thi hơn vào năm 2022 khi các công ty trò chơi truyền thống đang cố gắng áp dụng blockchain.

game-nft-la-gi-tong-quan-ve-linh-vuc-game-nft-bengbenggaming-bbg (2)

Tweet phân tích về game NFT của @NewzooHQ

“Ngoài ra, nhu cầu đa dạng hóa các dòng thu nhập có thể khiến các tổ chức thể thao điện tử chuyển sang cơ chế kiếm tiền dựa trên blockchain bằng cách sử dụng NFT. Do đó, các mô hình kinh doanh thể thao điện tử mới liên quan đến blockchain đang bắt đầu xuất hiện và sẽ có nhiều phát triển hơn vào năm 2022” theo Newzoo.

Ngoài những điều này, báo cáo cho thấy các trò chơi liên quan đến metaverse cũng có thể trở nên phổ biến hơn khi người chơi trẻ tuổi tiếp tục sử dụng các trò chơi “proto-metaverse” hiện có như Roblox, Fortnite và Minecraft.

Có thể kể đến một số ông lớn trong ngành công nghiệp game truyền thống như GameStop, Netmarble, zynga,… đang dần cho ra những con game NFT đầu tiên của mình.

Cơ sở người dùng tăng đột biến

Các tựa game NFT ngày càng trở nên phổ biến và cơ sở người dùng của ngành đã ghi nhận hơn 2000% trong quý đầu tiên, theo một báo cáo của DappRadar.

game-nft-la-gi-tong-quan-ve-linh-vuc-game-nft-bengbenggaming-bbg (1)

Lượng ví hoạt động trong ngành game

Cơ sở người dùng của game NFT chiếm 52% tất cả các hoạt động blockchain trong quý đầu tiên. Tăng trưởng trong lĩnh vực này đang có xu hướng tăng, trong tháng 3 Game NFT đã thu hút 1,22 triệu ví riêng biệt.

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường hiện tại, lĩnh vực game blockchain vẫn duy trì mức ổn định. Tổng cộng trung bình có 1,17 triệu ví hoạt động duy nhất (UAW) được kết nối hàng ngày với các Game NFT trong quý 1, giảm 2% so với mức trung bình hàng ngày trong quý 4/2021. Tuy nhiên, mức trung bình hàng ngày trong tháng 3 đã vượt qua 1,22 triệu UAW, cho thấy dấu hiệu phục hồi tích cực.

Ngành công nghiệp Game Blockchain đã huy động được 2,5 tỷ đô la trong quý 1 năm 2022

game-nft-la-gi-tong-quan-ve-linh-vuc-game-nft-bengbenggaming-bbg (1)

Dòng tiền đang đổ về Game NFT

Theo một nghiên cứu gần đây của DappRadar, các trò chơi dựa trên blockchain đã huy động được 2,5 tỷ đô la từ các nhà đầu tư trong quý 1 năm 2022. Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục giữ vững, tổng số tiền đầu tư vào cuối năm sẽ cao hơn 150% so với năm 2021. Những con số này cũng cho thấy thị trường ngách đã trở thành lĩnh vực quan trọng đối với các nhà đầu tư. Trong cả năm 2021 chỉ có 4 tỷ đô la được huy động cho lĩnh vực game blockchain.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, các quỹ đầu tư nổi tiếng đã chi hàng trăm triệu đô la vào các trò chơi dựa trên blockchain và các dự án NFT, theo một báo cáo của DappRadar. Ví dụ như Yuga Labs, studio đứng sau bộ sưu tập NFT Bored Ape Yacht Club (BAYC), gần đây đã huy động được 450 triệu đô la từ Andreessen Horowitz, Ông lớn Animoca Brands khởi chạy quỹ tài trợ trị giá 30 triệu USD cho cộng đồng blockchain game,…

Tổng kết

Hiện tại game NFT vẫn còn là một ngách khá mới trong thị trường và vẫn đang cần rất nhiều sự hỗ trợ từ những cộng đồng game NFT như .Beng Beng Gaming là 1 cộng đồng chơi game NFT chuyên cập nhật tin tức, kiến thức liên quan đến Game NFT và trao tặng cho những game thủ tài năng những xuất học bổng trị giá hàng trăm ngàn đô la.

Anh em nhớ theo dõi Beng Beng Gaming để cập nhật tin tức, kiến thức bổ ích liên quan đến game NFT nhé.

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments