Beng Beng Gaming

Thể Loại Game FPS Là Gì? Khám Phá Những Tựa Game FPS Kinh Điển Nhất 2022

bengbenggaming 21/03/2022 │ 10:39 BBG Library
Thể Loại Game FPS Là Gì? Khám Phá Những Tựa Game FPS Kinh Điển Nhất 2022

Game FPS là gì?

game-fps-la-gi-nhung-game-fps-kinh-dien-bengbenggaming-bbg

Game FPS

Game FPS hay còn gọi là game First Person Shooter là game bắn súng góc nhìn người thứ nhất. Nói một cách dễ hiểu, trong đó người chơi sẽ nhìn “bằng mắt của nhân vật” và chỉ thấy tay và vũ khí của mình chứ không thể nhìn được toàn thân nhân vật do mình điều khiển.

Đây được xem là thể loại game dễ chơi, dễ tiếp cận và phổ biến nhất trong ngành công nghiệp game hiện nay. Đúng như tên gọi của nó, người chơi thực sự được nhập vai vào nhân vật chính. Tất cả những gì được thể hiện trên màn hình là những gì mà chúng ta có thể nhìn thấy như tay, vũ khí,… (đôi khi là chân) và môi trường xung quanh trong game.

Sự ra đời của dòng game FPS

Tựa game FPS đầu tiên của thế giới mang tên Battlezone, ra đời vào năm 1980. Đây là game mà người chơi sẽ điều khiển một chiếc xe tăng và tiến hành tiêu diệt kẻ địch. Game mang đến cho người chơi cảm giác như đang lái một chiếc xe tăng thực sự. Khi đó, tựa game thực sự đã mang đến một luồng gió mới cho ngành công nghiệp game và một cảm giác chơi game hoàn toàn mới lạ. Để có thể chơi được FPS, các game thủ phải có phản xạ tốt để xử lý được mọi tình huống.
Trong những năm sau đó, tựa game Doom (đặc biệt là Doom 2) đã tạo ra một chuẩn mực cho dòng game FPS. Nó bao gồm tất cả các cơ chế cơ bản nhất của một tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Thậm chí, dòng game huyền thoại Doom là một tấm gương cho những nhà phát triển game FPS sau này noi theo. Hãng phát triển id Software đã có một cống hiến rất lớn khi tạo ra một bước tiến cực kì quan trọng và định hình lại ngành công nghiệp game. Và nhờ có Doom, các siêu phẩm FPS mới nối tiếp nhau ra đời.

Ưu điểm của dòng game FPS là gì?

game-fps-la-gi-nhung-game-fps-kinh-dien-bengbenggaming-bbg(1)

Game FPS

Ưu điểm của dòng này là mang lại cho người chơi cảm giác thật hơn cũng như khả năng ứng biến nhanh với những sự kiện trong game. Ngày nay, yếu tố sống còn với một game thủ FPS chính là phản xạ và khả năng nhắm bắn (aim).
Các game FPS đa phần đều dễ làm quen và có luật chơi đơn giản. Những trẻ nhỏ ít tuổi có thể chơi rất giỏi dòng game này trong khi đó những bạn lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm và kiến thức nhưng phản xạ lại chậm và nhắm bắn kém thì không thể chơi tốt.
Các loại vũ khí sử dụng trong game FPS thường là súng, lựu đạn, cung nỏ, rìu và đao kiếm… Các thể loại game có các yếu tố ma thuật hay phù phép thường ít được làm ở dạng này.

Nhược điểm của FPS

Trong FPS, tầm nhìn của người chơi bị hạn chế rất nhiều. Tốc độ thay đổi của khung nhìn là rất nhanh nên có thể gây ra cảm giác chóng mặt, hoa mắt và đau đầu khi chơi lâu. Vì thế một số người không thể thích nghi với dòng game này.
Ngày nay, nhiều game hiện đại đã cho phép người chơi chuyển qua lại giữa góc nhìn người thứ nhất và người thứ 3, điển hình là GTA 5 hay ARK: Survival Evolved.

Những tựa game FPS kinh điển

Dưới đây là một số tựa game kinh điển mà BengBengGaming muốn gửi đến những anh em đang thắc mắc game FPS là gì để có thể hiểu rõ hơn.

  • Counter Strike: một tựa game mà hầu như quán net nào ở Việt Nam cũng có. Chắc hẳn ai cũng biết map Italy những địa điểm như “chợ” hay “cổng vòm”.
  • CSGo hay Counter-Strike: Global Offensive: CSGo là phiên bản Counter Strike Online.
  • Black Squad: một game FPS rất nổi tiếng lấy đề tài quân sự.
  • Overwatch: là một game FPS với lối chơi độc đáo và các nhân vật trong game ngoài vũ khí còn có các kỹ năng riêng như khả năng bay nhảy hay tự hồi máu…
  • Team Fortress 2: là một game FPS rất vui nhộn do hãng Valve sản xuất.
  • Call of Duty: loạt game FPS nổi tiếng lấy đề tài các cuộc chiến tranh thế giới. Game có nhiều phần như Call of Duty: WW2, Call of Duty: Black Ops và Call of Duty: World at War…
  • Battlefield: Cũng là loạt game FPS nổi tiếng lấy đề tài về những cuộc chiến tranh thế giới. Game có nhiều phần khác nhau nhưng nổi tiếng nhất phải nhắc đến Battlefield 5 và Battlefield 1.
  • Paladins: Một tựa game FPS gần giống với Overwatch, nhưng có sự pha trộn của các yếu tố như pha thuật, cưỡi ngựa.
game-fps-la-gi-nhung-game-fps-kinh-dien-bengbenggaming-bbg(2)

Game FPS

Tương lai của thể loại Game FPS

FPS là một bước tiến xa và vô cùng kì diệu của ngành công nghiệp game. Với lối chơi đặc trưng hấp dẫn và không gây nhàm chán, dòng game này đã hút hồn không biết bao nhiêu game thủ. Không phải bỗng nhiên FPS là dòng game có được nhiều cộng đồng nhất, nhiều người ưa chuộng nhất. Hiện nay, các giải đấu FPS lớn đã được tổ chức và đang ngày càng phát triển. Liệu rằng sẽ có một thể loại bắn súng nào khác vượt mặt được game FPS không? Rất khó để có câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng chí ít là cho đến bây giờ, FPS vẫn là dòng game bắn súng vô đối.
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments