Beng Beng Gaming

GameFi Là Gì? Cơ Hội Mà GameFi Mang Lại Trong Năm 2022

GameFi Là Gì? Cơ Hội Mà GameFi Mang Lại Trong Năm 2022

Blockchain, GameFi là chủ đề đang vô cùng nóng trên toàn cầu hiện nay.Nó cùng với Bitcoin và tiền kỹ thuật số trở thành đề tài không chỉ được bàn luận trên nhiều trang báo hay trong các chủ đề bàn luận của mọi người mà nó còn được xuất hiện trên các diễn đàn và trong các hội nhóm có lượng follow tương đối lớn.Vậy Blockchain, GameFi thực chất là gì,tại sao nó lại được mọi người quan tâm đến như vậy?

Blockchain là gì?


Blockchain (cuốn sổ cái) là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (block), chúng được liên kết với nhau nhờ mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm theo một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu, một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp  nhận thì không thể nào thay đổi được nó.

Blockchain được đảm bảo nhờ cách thiết kế sử dụng hệ thống tính toán, phân cấp với khả năng chịu lỗi cao. Nhờ vậy nên nó có thể đạt được sự đồng thuận phân cấp, vì vậy Blockchain được ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch,công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Việc này có tiềm năng giúp xóa bỏ các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu.

Lịch sử Blockchain

Năm 1982, David Chaum (một nhà mật mã học) đã đề xuất một giao thức giống như blockchain trong luận văn của của ông “Hệ thống máy tính được thiết lập, duy trì và tín nhiệm bởi những nhóm không tin tưởng nhau”.

Đến năm 1992, Haber, Stornetta và Dav.e Bayer đã kết hợp Merkle Trees vào thiết kế, điều này đã cải thiện hiệu quả và cho phép thu thập nhiều dữ liệu hơn trên một khối duy nhất. Tuy nhiên, kể từ đó cho đến năm 2008 công nghệ này không có thêm bất kỳ sự phát triển nào nữa.

Vào năm 2008, Blockchain đầu tiên được lên ý tưởng bởi 1 người (hoặc 1 nhóm người) được gọi là Satoshi Nakamoto. Ngày 03/01/2009, những đồng bitcoin đầu tiên được ra đời. Satoshi Nakamoto đào được khối bitcoin đầu tiên với giá trị là 50 bitcoin.

Ngày 12/01/2009, giao dịch bitcoin đầu tiên của thế giới được tiến hành khi Satoshi nakamoto chuyển cho Hal Finney 10 bitcoin.
Bitcoin đã trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề Double spending (chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần). Công nghệ này của Bitcoin đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác.

Năm 2013, Vitalik Buterin, nhà lập trình và nhà đồng sáng lập của Bitcoin Magazine chỉ ra rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ mật mã để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Không có được sự chấp thuận của cộng đồng, Vitalik bắt đầu phát triển một nền tảng tính toán phân tán dựa trên blockchain mới, với một chức năng mật mã được gọi là hợp đồng thông minh (smart contract).

Chính thức ra mắt vào năm 2015, Ethereum blockchain đã phát triển để trở thành một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ blockchain. Nhờ khả năng hỗ trợ của hợp đồng thông minh, Ethereum được sử dụng để thực hiện rất nhiều các chức năng khác nhau. 

Hợp đồng thông minh là các chương trình hoặc tệp lệnh được triển khai và thực thi trên blockchain Ethereum, chúng có thể được sử dụng để thực hiện một giao dịch khi các điều kiện được thỏa mãn. Các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình cụ thể và được biên soạn thành mã code. Thứ mà một máy tính ảo Ethereum (EVM) có thể đọc và thực thi.

Sự ra đời của hợp đồng thông minh như mở ra một hướng đi mới cho công nghệ blockchain. Giờ đây blockchain không còn chỉ ứng dụng trong tiền điện tử nữa, nó còn có thể được đưa vào các ứng dụng tài chính ngân hàng, để xử lý các tài sản như: cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng một cách minh bạch, công khai nhất.

Lịch sử và sự phát triển của Blockchain không chỉ dừng lại ở Ethereum và Bitcoin. từ 2018 tới hiện nay  một số dự án đã bất ngờ phát triển được các khả năng tận dụng công nghệ blockchain. Các dự án mới đã giải quyết các khiếm khuyết của Bitcoin và Ethereum và đưa ra các tính năng mới tận dụng các khả năng của blockchain.

Games truyền thống

Với sự phát triển của công nghệ thông tin ,game đã trở thành hình thức giải trí rất phổ biến trên thế giới với sức lôi cuốn đặc biệt.Qua nhiều thời kỳ, các thể loại game không ngừng thay đổi, phát triển để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người chơi.Chúng ta hay cùng nhau tìm hiểu lịch sử của nó qua các thời kỳ dưới đây.

Vào năm 1952, A.S. Douglas đã phát triển ra game đầu tiên chạy trên máy tính là trò chơi OXO (tiếng việt gọi là: cờ caro)

để minh họa cho luận văn về sự tương tác của con người với máy tính.Đây chính là những mầm mống phôi thai đầu tiên cho ngành công nghiệp phần mềm giải trí tương tác lớn mạnh ngày nay. Từ các ý tưởng này đã phát triển thành các loại game hiện đại các thời kỳ sau.

Vào thập kỷ 80, công nghệ sản xuất game cho máy thùng đã trở nên tinh tế hơn, mang lại đồ họa và chất lượng âm thanh tốt hơn. Tiêu biểu là game xèng đã lan tỏa tới mức những cuốn sách hướng dẫn “chiến thuật” chơi đã ra đời. Sau đó vào những năm 1990 đã đánh dấu một sự cách tân trong ngành công nghiệp game.Đó là sự xuất hiện của game trên hệ máy cầm tay.

Trong năm 2009 khi Internet băng thông rộng với giá cả phải chăng trở nên phổ biến, thì game nhập vai trực tuyến trở lên nổi bật với game trên PC như EverQuest, World of Warcraft, và Ultima Online.

Ngày nay, game đang len lỏi tới từng ngóc ngách của đời sống con người. Chất lượng đồ họa và  hiệu ứng trong games ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng cao của cộng đồng game.

GameFi (kết hợp hoàn hảo)

Chúng ta thấy nền tảng game truyền thống rất lôi cuốn nhưng các bạn đã rơi vào trong hoàn cảnh khi mới đầu các bạn bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu cho mình những nhân vật hay vật phẩm hiếm trong server nhưng sau một thời gian thì những vật phẩm như vậy lại được cập nhật thêm vào không còn là thứ tạo nên tên tuổi của bạn. Vậy game Blockchain sẽ giải quyết vấn đề đấy cho bạn nó được gọi là NFT game.

Game blockchain có tính phi tập trung. Tức thay vì được kiểm soát tập trung bởi một máy chủ, các tài sản trên game (sản phẩm số) được phân bổ giữa các người chơi. Game trên blockchain hoặc tự phát hành token riêng hoặc dùng các token có sẵn.

Ví dụ như Ether trong trường hợp Ethereum. Với các token và gameplay được thiết kế tốt, blockchain đã bắt được một kỉ nguyên mới trong ngành công nghiệp gaming.Vậy GameFi là : sự kết hợp của tài chính phi tập trung (Defi), non fungible token (NFT) và các game online dựa trên blockchain.

Khởi đầu và phát triển của GameFi

Thuật ngữ này có lẽ lần đầu tiên được sử dụng bởi Andre Cronje, founder của Yearn, trong một tweet vào tháng 9/2020. Kể từ đó, “GameFi” đã được sử dụng ngày càng thường xuyên để mô tả các trò chơi có các yếu tố tài chính được kích hoạt bởi công nghệ blockchain

Các tựa GameFi đầu tiên sử dụng Bitcoin blockchain, nhưng fee giao dịch và tốc độ thấp đã thúc đẩy việc áp dụng blockchain hỗ trợ smart contract. Đó là Ethereum.
Các nhà phát triển game đã sử dụng rộng rãi Ethereum và hiện tại nó vẫn phổ biến. Nhưng có vấn đề về hiệu suất do không gian block hạn chế. Lỗ hổng này được thấy rõ khi sự phổ biến của Crypto Kitties làm tắc nghẽn mạng Ethereum vào 2017, khiến phí của Ethereum tăng vọt.

Qua khoảng thời gian vừa qua các dự án gamefi ra đời nhanh chóng có sự bùng nổ rõ rệt Hầu hết các blockchain game hiện đại đều có thể được tìm thấy trên các mạng hỗ trợ smart contract , điều này được minh chứng khi các sàn họ đầu tư nhiều để tạo ra game cho nền tảng của mình và các ông lớn trong lĩnh vực game truyền thống cũng đầu tư không nhỏ tới gameFI Đó là: Polygon, Solana, BSC, Polkadot, Wax,..Toàn những tên tuổi hàng đầu được nhắc nhiều trong thời gian gần đây.

Cấu trúc và hoạt động của gamefi 

Những dự án Game fi đều có điểm chung:
Các vật phẩm trong game như nhân vật, trang phục, vũ khí,thú cưng, vật phẩm đều dưới dạng NFT chứng minh quyền sở hữu. GameFi được phân biệt với nhiều dạng khác nhau. Qua đó, cơ chế mà người chơi có thể tạo ra doanh thu thông qua cách chơi của họ sẽ khác nhau. Các blockchain game phổ biến nhất hiện nay sử dụng kết hợp các tính năng sau:

  • Play to Earn
  • Quyền sở hữu tài sản (Asset ownership)
  • Công nghệ Blockchain
  • Yêu cầu một ít chi phí trả trước hoặc không (tùy từng game)

Người chơi game có được những vật phẩm này thông qua chơi game và có thể giao dịch chúng trên NFT marketplace để kiếm lợi nhuận hoặc đổi chúng lấy crypto và sau đó đổi sang fiat.

Play to Earn

Trong blockchain game, người chơi nhận được phần thưởng khi hoàn thành các mục tiêu trong trò chơi. Các khoản tiền được trao trong các danh hiệu Play to Earn này thường bắt nguồn từ một lượng dự trữ native token được giữ trong smart contract

Bằng cách tham gia vào hệ sinh thái của trò chơi và sử dụng đồng tiền gốc của họ, người chơi sẽ mang lại lợi ích cho nhà phát triển và những người chơi khác. Các trò chơi này càng trở nên phổ biến, giá trị có thể giao dịch của chúng càng cao. Trong khi đó, người chơi càng kiếm được nhiều vật phẩm trong trò chơi, họ càng có thể bán được nhiều tiền hơn.

Token không thể thay thế (NFT)

Nhiều trò chơi GameFi sử dụng NFT làm nhân vật hoặc tài sản trong game do đó dẫn đến một cơ hội mở ra cho các giao dịch NFT hiếm. Các NFT này sau đó có thể được giao dịch trên marketplace như OpenSea, do đó dẫn đến một thị trường sưu tập vật phẩm đầy sôi động.

Các tính năng của Defi

Ngoài việc cung cấp các tính năng thu nhập Play to Earn, một số dự án GameFi cung cấp thu nhập thụ động. Chúng có dạng các tính năng DeFi, bao gồm staking, yield farming, liquidity mining.

Công nghệ Blockchain

Các trò chơi GameFi ban đầu được xây dựng trên Bitcoin blockchain. Tuy nhiên, với việc mở rộng và tăng độ phức tạp, chúng trở nên cần thiết để chuyển sang các blockchain dựa trên việc xây dựng bằng DApp, như Ethereum, BSC, Solana,…

Yêu cầu một ít chi phí trả trước hoặc không 

Có thể thấy, các trò chơi GameFi đều được download và chơi miễn phí. Điều này giúp chúng dễ tiếp cận hơn so với các trò chơi truyền thống.
Mặc dù không có chi phí trả trước, một số game có thể yêu cầu bạn mua token trong trò chơi, nhân vật và các vật phẩm khác để bắt đầu. Khoản chi này sẽ tạo lợi nhuận sau một thời gian

GameFi tập trung thì sẽ như thế nào?

Do nhu cầu phát triển và thiết kế nhân vật cũng như một số quy tắc, GameFi vẫn không thể thoát khỏi một số hình thức tập trung. Tuy nhiên, nhiều trò chơi hiện đang cố gắng kết hợp thêm vào đó sự tham gia của chính người chơi.

Ví dụ: Người chơi có thể bỏ phiếu chọn ra các nhân vật tiềm năng, NFT mới hoặc các quy tắc. Khi điều này xảy ra, những người chơi có nhiều token hơn sẽ có nhiều quyền biểu quyết hơn người khác. Đó là một số cách để tạo ra trải nghiệm trò chơi phi tập trung hơn..

Để đạt được sự phân quyền ngày càng tăng, các ứng dụng GameFi đang sử dụng các cơ chế được gọi là các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Tuy nhiên, việc sử dụng DAO để phân cấp GameFi vẫn được coi là một công nghệ đang phát triển.

GameFi có thể tạo nên một xu hướng kinh tế bền vững?

Có nhiều tiềm năng để các nền tảng GameFi phát triển mạnh mẽ hơn 

  • Giá trị và cơ sở người dùng của GameFi đang liên tục tăng và tạo ra nhiều tài sản hơn. Vào tháng 8 năm 2021, một nền tảng NFT GameFi phổ biến là Axie Infinity đã trở thành trò chơi blockchain đầu tiên vượt qua 1 tỷ USD tổng doanh số bán token và có hơn 1 triệu người dùng hàng ngày.
  • Khi các vũ trụ trò chơi mở rộng, họ bắt đầu kết hợp các tài sản kiếm tiền đích thực.

Ví dụ: Người chơi có thể mua đất trong thế giới ảo và xây dựng một sòng bạc mà những người chơi khác sẽ đến và đánh bạc bằng cách sử dụng token tiền điện tử. Bằng cách sử dụng các blockchains hỗ trợ DApp, các ứng dụng GameFi cũng đã mở ra khả năng phát triển vô tận.

  • Ngoài các công việc kể trên, GameFi đã tạo ra thêm rất nhiều cơ hội việc làm cho thế giới chẳng hạn như designer, kỹ sư phần mềm và quản lý,…

Tương lai của GameFi

Gamefi cung cấp một phương pháp mới để kiếm lợi nhuận trong lĩnh vực tiền điện tử đồng thời mang lại sự thích thú cho người chơi. Thêm vào đó là tình trạng đam mê chơi game, thể hiện qua các nghiên cứu về việc giải phóng “hormone hạnh phúc” Dopamine trong quá trình chơi game sẽ khuyến khích người dùng tăng mạnh.

Hơn nữa, bằng cách áp dụng các lĩnh vực phát triển như DeFi và NFTs, GameFi cũng có vị trí thuận lợi để tận dụng thành công từ các lĩnh vực đó. Đặc biệt là NFTs, nếu một người chơi có thể thu thập được NFT hiếm trong trò chơi đó, họ sẽ đầu tư nhiều hơn cho game cũng như mời gọi bạn bè cùng tham gia.

GameFi là trò chơi tích hợp với nhiều lĩnh vực xu hướng và sinh lời trong tiền điện tử, chẳng hạn như DeFi và NFT. Với rất nhiều người quan tâm đến nó và sẵn sàng dành thời gian, tiền bạc cho nó, đây dường như là một cơ hội kiếm tiền tuyệt vời, cho cả người dùng và nhà phát triển. Đây cũng là một lĩnh vực có thể nhận được sự đầu tư từ các tập đoàn công nghệ lớn.

Một yếu tố khác có thể thúc đẩy sự phát triển hơn nữa là tương lai phi tập trung mà nó đang hướng đến. Nơi các cá nhân sẽ thực sự có thể đóng góp vào cách trò chơi được diễn ra, do đó khuyến khích sự tham gia nhiều hơn.

Cuối cùng, ý tưởng thú vị là các ngành nghề trong tương lai có thể được triển khai trên GameFi. Với việc thế giới gần đây đã trải qua một lối sống làm việc trực tuyến do Covid-19, thì điều gì đó như đi khám bác sĩ hoặc tư vấn online trong thực tế ảo đã trở nên hợp lý hơn. Điều này cũng có thể thu hút những người mắc chứng lo âu, sợ mất trí nhớ hoặc những người chỉ đơn giản là muốn ở nhà cho một hoạt động nhất định.

Rất nhiều người quan tâm và sẵn sàng dành thời gian, tiền bạc cho GameFi
Chúng ta chắc chắn sẽ thấy nhiều chuyển động và cải tiến mới trong GameFi. Với khả năng đa dạng hóa theo xu hướng và áp dụng các chương trình DeFi và DAO mới, nó còn sở hữu vô số tiềm năng tăng trưởng.

Tổng kết 

GameFi rất phổ biến trong đầu tư crypto thời gian gần đây. GameFi hiện tại mới bắt đầu và còn một chặng đường dài để hoàn thiện, nhưng dù sao nó cũng đã chứng tỏ được vị thế của mình trên thế giới. Xét trong tương lai gần, mình tin rằng GameFi vẫn sẽ ở lại và phát triển.
Bạn có quan điểm nào cho sự phát triển tiếp theo của GameFi không? Hãy tham khảo bài viết và đưa ra những đánh giá cho riêng bản thân tại BengBenggameming nhé.

Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để có thể cập nhật được những thông tin mới nhất về thị trường Crypto.

Bài Viết Liên Quan 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments