Beng Beng Gaming

Esport Game Là Gì? Vì sao Game Esport Luôn Được Cộng Đồng Game Thủ Ưa Chuộng

bengbenggaming 21/03/2022 │ 10:44 BBG Library
Esport Game Là Gì? Vì sao Game Esport Luôn Được Cộng Đồng Game Thủ Ưa Chuộng

Có lẽ đối với các game thủ thì Game Esport không quá xa lạ. Tuy nhiên để hiểu rõ Game Esport là gì thì nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ. Beng Beng Gaming sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm về thể loại game này thông qua bài viết dưới đây.

Game Esport là gì?

game-esport-duoc-cong-dong-game-thu-ua-chuong

Giải đấu Esport

Trước hết cần phải hiểu rõ Esport là gì. Esport có tên đầy đủ là Electronic Sport, có nghĩa là môn thể thao điện tử. Có thể hiểu rằng Esport là một cuộc thi đấu giữa các game thủ chuyên nghiệp thông qua trò chơi điện tử. Esport chính là nơi mà các tuyển thủ phô diễn tài năng và đẳng cấp của mình để dành chiến thắng.

Game Esport là những tựa game được đưa vào các cuộc thi đấu thể thao điện tử. Những trò chơi này sẽ được chơi trên các nền tảng điện tử như PC, smartphone,… Còn các game thủ sẽ thao tác bằng cách điều khiển chuột, bàn phím hay tay cầm,…
Những dòng game được đưa vào trong thi đấu Esport thường sẽ là dạng game RPG, MOBA, đối kháng,… Nhằm đảm bảo tính công bằng trước khi diễn ra trận đấu, các đội sẽ được trang bị giống nhau. Không có đội nào được tăng thêm vật phẩm, hay được cộng điểm.

Những đặc điểm thường thấy của Game Esport

Để được công nhận và đưa vào thi đấu Esport, thì những tựa game Esport cần đảm bảo những yếu tố cốt lõi như sau:

Tinh thần thể thao

game-esport-duoc-cong-dong-game-thu-ua-chuong(1)

Giải đấu Esport

Trong các trận đấu Esport thì việc công bằng giữa các người chơi là 1 yếu tố được đặt lên hàng đầu. Các nhà làm game sẽ hạn chế tối đa sự chênh lệch lợi thế về nhân vật của người này và người chơi khác. Chỉ như vậy thì các game thủ mới có thể phát huy được tài năng, cũng như kỹ năng vượt trội của bản thân.

Các giải đấu, sự kiện cộng đồng

Hầu hết các game Esport đều có chế độ xem đấu giải. Chế độ này giúp cho khán giả có thể theo dõi các trận đấu 1 cách khách quan và trọn vẹn nhất. Ngoài ra, nhà phát hành game và đối tác cần chú trọng vào các sự kiện cộng đồng. Ví dụ như: buổi họp báo, sự kiện, lễ gặp mặt các game thủ,…

Cập nhật liên tục

game-esport-duoc-cong-dong-game-thu-ua-chuong(2)

Legue Legends

Mỗi năm các game eSport sẽ thay đổi luật chơi một lần. Điều này sẽ khiến game thủ không còn lạm dụng các chiến thuật cũ. Cũng như đem lại sự hứng thú cho những game thủ lâu năm.
Có 1 số tựa game liên tục cập nhật và thay đổi đồ họa, chỉnh sửa kỹ năng nhân vật. Lấy game Liên Minh Huyền làm một ví dụ. Mỗi mùa giải qua đi, người chơi sẽ thấy được đồ họa, bản đồ, nhân vật được chỉnh sửa trở nên bắt mắt hơn. Chính vì sự thay đổi liên tục này mà LOL luôn hấp dẫn được người chơi mới và cũ.

Khả năng thương mại

Game eSport không chỉ mang lại giá trị lâu dài cho nhà phát hành và game thủ. Mà còn thu hút được nhiều nhà đầu tư khác. Thông thường ở mỗi giải đấu, các nhà đầu tư sẽ xuất hiện dưới tư cách là nhà tài trợ. Các nhà tài trợ sẽ chi tiền để tổ chức giải đấu, đồng thời quảng bá thương hiệu của mình.

Giá trị lâu dài

game-esport-duoc-cong-dong-game-thu-ua-chuong(3)

Một số Game Esport nổi bật

Chính nhờ sự thay đổi lối chơi liên tục hấp dẫn người chơi, khả năng tạo ra lợi nhuận lâu dài. Mà những tựa game Esport một khi đã thành công thì rất khó bị lỗi thời. Tựa game Dota, LOL hay Starcraft là những ví dụ tiêu biểu. Mặc dù đã có tuổi đời khá lâu, nhưng những tựa game này vẫn thu hút 1 lượng người chơi khổng lồ.

Hiện nay thì thì các thể loại game phổ biến nhất thường được mang ra để thi đấu eSport như MOBA, FPS (bắn súng góc nhìn thứ nhất) và RTS (chiến thuật thời gian thực), Fighting, Card Game,…

Lịch sử game Esport

game-esport-duoc-cong-dong-game-thu-ua-chuong(4)

Donkey Kong

Thi đấu eSport thời kỳ đầu chỉ bao gồm những tựa game đơn giản kiểu như Tetris, Donkey Kong, Pacman… Người ta sẽ thi đấu với nhau rồi tính điểm xem ai cao hơn, chủ yếu là vậy. Sau này thì khi mấy con game đánh nhau ra đời, cho phép nhiều người chơi có thể tương tác trực tiếp với nhau thì chúng có thể xem là những con game tiêu biểu cho nền eSport. Tuy nhiên eSport thời kỳ này vẫn còn khá sơ khai.

Thể thao điện tử trực tuyến

game-esport-duoc-cong-dong-game-thu-ua-chuong(5)

Counter Strike

Kỷ nguyên mới của eSport chỉ thực sự đến khi Internet phát triển vào giữa đến cuối thập niên 90, đủ nhanh để mở ra cơ hội cho game online được phát triển đặc biệt là trên nền tảng PC, giúp kết nối người chơi từ khắp nơi về một sân chơi duy nhất. Những tựa game eSport phổ biến trong thời kỳ này có thể kể đến 3 cái tên là Counter-Strike, Quake seriesWarcraft. Đây chính là những yếu tố nền móng quan trọng của nền công nghiệp game eSport mà chúng ta vẫn biết ngày nay.
Game eSport những năm 2000 đến 2010 có thể xem là thời hoàng kim của thể loại FPS và RTS. Sau đó thì đến khi MOBA với những tựa game như Dota, LoL. Chúng đã được thế giới đón nhận một cách nồng nhiệt và nhanh chóng trở nên phổ biến, đến năm 2017 thì PUBG đã tạo ra một cơn sốt mới khiến cho cả thị trường từ các nhà làm game đến người chơi đều chạy theo thể loại Battle Royale.
Cũng trong giai đoạn 2010 này, thể thao điện tử đã phát triển nhanh một cách rõ rệt cả về số lượng giải đấu, tiền trưởng trong từng giải đấu và lượng người theo dõi do sự bùng nổ của các phương tiện live stream. Đến nay thì game RTS tuy vẫn còn một mức độ phổ biến nhất định nhưng đã gần thoái trào, Game FPS thì tuy khá hơn nhưng vẫn không còn giữ vị trí quan trọng trong nền eSport như trước nữa. Battle Royale đã bước qua giai đoạn bùng nổ hồi 2018, đầu 2019 và lọc ra được những tựa game chưa thực sự hay, chỉ còn những game đỉnh nhất mới tồn tại được. Chỉ có MOBA mới giữ phong độ tốt nhất và trở thành thể loại mà đa số mọi người nhắc đến đầu tiên khi nói về game Esport.
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments