Beng Beng Gaming

Game Đánh Theo Lượt Là Gì? Vì Sao Nó Lại Được Nhiều Game Thủ Yêu Thích?

bengbenggaming 28/03/2022 │ 09:10 BBG Library
Game Đánh Theo Lượt Là Gì? Vì Sao Nó Lại Được Nhiều Game Thủ Yêu Thích?

Game đánh theo lượt là gì?

Game đánh theo lượt là dòng game đang được khá nhiều game thủ Việt Nam yêu thích. Sở hữu đồ họa đẹp mắt, có lối chơi đa dạng chắc chắn sẽ thu hút người chơi ngay lần thử đầu tiên. Những tựa game này sẽ kết hợp yếu tố nhập vai và chiến thuật.
Cách chơi dòng game này không hề khó. Cách chơi cũng giống như khi bạn đang đánh bài vậy. Người chơi và đối thủ sẽ thay phiên nhau triển khai chiến thuật. Khi bạn đánh xong 1 lượt thì sẽ đến lượt đối phương xuất chiêu. Hai bên cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi 1 bên thắng cuộc. Cách chơi này sẽ giúp cho người chơi phải biết cách tính toán ra quân sao cho hợp lý để có thể đánh bại đối phương.
game-danh-theo-luot-la-gi-vi-sao-no-lai-duoc-nhieu-game-thu-viet-nam-yeu-thich

Đặc điểm của game đánh theo lượt

Do sự phổ biến này nên khi game ra đời, thể loại đánh theo lượt nhanh chóng tìm được chỗ đứng trong ngành công nghiệp game. Ngày xưa khi phần cứng còn chưa đủ mạnh, đánh theo lượt là cách để tạo ra các trận chiến mà không cần tốn quá nhiều tài nguyên bởi máy chỉ cần xử lý các đơn vị quân của từng phe một chứ không phải tính toán tất cả các đơn vị của các phe cùng lúc. Dù vậy, sự tồn tại lâu đời của thể loại này đã đem lại cho chúng ta nhiều game kinh điển như Heroes, Brigandine,…

Đặc điểm chung của các tựa game đánh theo lượt là bản đồ của nó được chia nhỏ làm rất nhiều ô để làm nền cho khả năng di chuyển của các đơn vị quân hoặc giới hạn tốc độ của các đơn vị quân đó bằng khoảng cách họ có thể di chuyển trong mỗi lượt. Những giới hạn này khiến game thủ phải suy nghĩ về cách sử dụng các đơn vị này sao cho hiệu quả nhất, đem lại sự hấp dẫn cho trò chơi.

Quá trình hình thành game đánh theo lượt

Game đánh theo lượt có nét đặc trưng là nó trao cho game thủ một nhóm quân (thường là nhỏ) và  yêu cầu người chơi hoàn thành nhiệm vụ của họ bằng cách sử dụng các đơn vị đó. Những trò chơi này thường đem lại những mô tả tương đối chân thực (hoặc ít nhất là đáng tin cậy) về các chiến thuật và hoạt động quân sự.
Ban đầu, các nhà làm game chỉ biết chuyển đổi board game lên máy tính hoặc ăn theo lối chơi của board game, nhưng dần dà các công ty bắt đầu tạo ra các trò chơi chiến lược theo lượt trên máy tính dựa trên các ý tưởng hoàn toàn mới. Khả năng tính toán siêu việt của máy tính so với “trọng tài” trong các board game truyền thống cho phép các game máy tính có luật chơi phức tạp hơn và cũng hấp dẫn hơn.

Game nhập vai chiến thuật cũng là một ngách của thể loại này. Ví dụ thì rất nhiều, chẳng hạn như Fire Emblem, The Battle for Wesnoth, Poxnora, Silent Storm, Steel Panthers: World at War, King’s Bounty, Great Big War Game, Nintendo Wars, UniWar, XCOM 2 và Chessaria: The Tactical Adventure, Sid Meier’s Civilization, Heroes of Might and Magic, Panzer General, Warlords và Age of Wonders. 

Game đánh theo lượt được các nhà làm game Game Indie ưa chuộng

Do sự đơn giản trong thiết kế và không đòi hỏi nhiều công sức, thể loại đánh theo lượt rất được các nhà làm game indie ưa thích. Nếu bạn chưa biết, “indie” là từ được dùng để chỉ chung các trò chơi được sản xuất bởi các nhóm phát triển nhỏ, độc lập hoặc không hoàn toàn phụ thuộc vào các đại gia trong ngành công nghiệp game.

Các trò chơi này thường mở rộng hoặc tinh chỉnh các trò chơi TBS hiện có. Ví dụ bao gồm Freeciv hoặc Golden Age of Civilizations. Do đặc trưng nhẹ vốn và được làm từ đam mê, indie là nơi rất nhiều ý tưởng mới ra đời và sau đó được các nhà phát hành lớn học hỏi để làm thành game AAA hoành tráng. Trong danh sách các game đánh theo lượt 2021, có khá nhiều cái tên có xuất thân từ những studio game indie.
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments