Beng Beng Gaming

Fractional NFT – Giải Pháp Giúp Việc Sở Hữu NFT Trở Lên Dễ Dàng Hơn Bao Giờ Hết

Fractional NFT – Giải Pháp Giúp Việc Sở Hữu NFT Trở Lên Dễ Dàng Hơn Bao Giờ Hết

Fractional là một trong những tính năng tiên phong trong việc đưa ra giải pháp giúp chia nhỏ tài sản NFT thành các token ứng với phần trăm cổ phần.
Có thể nói, trend NFT ngày càng trở nên lớn mạnh và đang dần len lỏi vào thế giới thực như một công cụ không thể thiếu giúp chống việc làm giả làm nhái các tài sản trí tuệ.
Thế nhưng việc sở hữu các loại tài sản NFT hiện nay vẫn còn khó tiếp cận, nhất là đối với các loại tài sản có giá trị cao.
Trong bối cảnh đó, Fractional ra đời như một giải pháp giúp mọi người có thể dễ dàng tiếp cận hơn tới những tài sản NFT có giá trị cao. Vậy Fractional NFT là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết dưới đây nhé!

Fractional Là Gì?

fractional-nft-giai-phap-giup-viec-so-huu-nft-tro-len-de-dang-hon-bao-gio-het
Fractional là một giao thức phi tập trung liên quan tới NFT. Với Fractional, những người chủ sở hữu của các tài sản NFT có thể phân nhỏ các NFT của mình thành các đồng token.
Những token này có các chức năng tương tự như các token theo tiêu chuẩn ERC20 có trên thị trường hiện nay, chẳng hạn như quyền governance – quyền quản trị tài sản NFT mà nó đại diện.
Ví dụ, trong trường hợp anh em sở hữu một bức tranh kỹ thuật số thì anh em có thể sử dụng dự án Fractional này để có thể tạo ra các đồng token đại diện cho bức tranh đó.
Nhờ có Fractional, anh em có thể dễ dàng mua và sở hữu phần trăm cổ phần của bất kỳ loại tài sản NFT nào mà anh em thích.

Lợi Ích Từ Việc Fractional NFT Hay Chia Nhỏ NFT

Fractional giúp định giá tài sản NFT một cách đơn giản hơn

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có ít vốn thì việc sở hữu 1 NFT có giá trị cao là điều không thể xảy ra. Tuy nhiên việc chia nhỏ NFT ra sẽ giúp các nhà đầu tư nhỏ, ít vốn có thể tiếp cận được với các sản phẩm NFT có giá trị cao.
Lưu ý: Khi giá của NFT đó tăng đồng nghĩa với việc giá trị của từng mảnh NFT được chia nhỏ đều tăng lên tương tự. Và nếu giá trị của NFT giảm thì các mảnh NFT được chia nhỏ cũng sẽ giảm tương tự.

Tính thanh khoản 

Giả sử anh em là chủ sở hữu của bức tranh kỹ thuật số “Everydays” được bán đấu giá thành công với mức giá 69.3 triệu USD. Thì anh em sẽ rất khó để bán chúng trên thị trường bởi vì với mức giá “trên trời” như vậy, sẽ rất khó để những người dùng đại trà có thể tiếp cận.
Thay vào đó, nếu sử dụng Fractional, anh em có thể chuyển chúng thành các token để bán ra ngoài thị trường. Và khi đó chắc chắn tính thanh khoản của các loại tài sản này sẽ được tăng lên một cách đáng kể.

Tài Sản Thế Chấp 

Vì vấn đề thanh khoản được giải quyết, NFT được phân đoạn có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho một khoản vay . Chính vì Fractional giúp chia nhỏ các NFT ra thành nhiều mảnh nhỏ nên khái niệm Staking NFT cũng sẽ ra đời như 1 cách giúp chúng ta có thể kiếm được thêm thu nhập
Tìm hiểu thêm: NFT Staking Là Gì? Tìm Hiểu Một Số Nền Tảng Staking NFT An Toàn Và Uy Tín

Cơ Chế Hoạt Động Của Fractional NFT

Nếu anh em là chủ sở hữu một loại tài sản NFT nào đó, anh em có thể chia nó thành các đồng token thông qua NFT Vault.
NFT Vault này sẽ giúp quản lý tài sản NFT của anh em và tất nhiên anh em sẽ có toàn quyền quyết định đối với tài sản NFT của mình, như trong hình minh hoạ. 

Ví dụ, anh em có thể bán đấu giá các đồng token này trên các sàn giao dịch hoặc thậm chí gửi tặng cho ai đó.
Trong trường hợp người mua xuất hiện, để sở hữu các token này, họ phải gửi số ETH bằng hoặc lớn hơn mức giá khởi điểm, và sau đó người đưa ra mức giá cao nhất có trách nhiệm thanh toán và nhận lại token NFT.

Rủi Ro Từ Việc Fractional NFT 

Mặc dù Fractional NFT rất hữu ích như việc giúp người mới dễ dàng tiếp cận tới những tài sản NFT hơn, hay giúp những người vốn thấp có thể sở hữu các NFT có giá trị cao hơn. Tuy nhiên vẫn tồn đọng những rủi ro nhất định từ việc Fraction NFT. 
Ví dụ như trong trường hợp anh em chia nhỏ NFT của mình ra để bán. Tuy nhiên, tài sản NFT của anh em bị giảm giá trị thì các mảnh NFT được chia nhỏ cũng sẽ đồng loạt giảm theo. Qua đó anh em sẽ bị thiệt hại về mặt kinh tế. 
Tại một số quốc gia như Mỹ,  tính hợp pháp của NFT rất được đề cao để tránh việc một số tội phạm lợi dụng kẽ hở của các tài sản NFT và rửa tiền ra bên ngoài. Chính vì vậy, anh em cần hết sức lưu ý khi giao dịch tại những quốc gia này.

Tổng kết

Có thể nói, sau sự thành công của DeFi, NFT là cái tên tiếp theo được nhắc đến như là một mảnh đất đầy hứa hẹn để giúp các dự án liên quan tới lĩnh vực này có thể bùng nổ và phát triển.
Trên đây là những điểm nổi bật của Fractional NFT. Hy vọng sẽ giúp ích anh em trong việc hiểu rõ hơn về tính năng này.
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments