Beng Beng Gaming

FOMO, FUD Là Gì? Làm Sao Để Tránh Hội Chứng Tâm Lý Này Trong Đầu Tư Crypto

FOMO, FUD Là Gì? Làm Sao Để Tránh Hội Chứng Tâm Lý Này Trong Đầu Tư Crypto

FOMO là gì? FUD là gì? Đây là 2 thuật ngữ về hội chứng ( hiệu ứng) tâm lý quen thuộc đối với hầu hết mọi trader trong Crypto. 2 hội chứng rất phổ biến mà các trader gặp phải dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.
Trong bài viết này, mình sẽ giải thích theo cách đơn giản nhất cho anh em có thể hiểu rõ về 2 thuật ngữ này

FOMO là gì?

FOMO (Fear of Missing Out) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Người mắc phải hội chứng này thường bị ám ảnh bởi cảm giác sợ bỏ lỡ một điều gì, đánh mất điều mà mọi người xung quanh sẽ đạt được. Do đó, họ thường mắc phải những sai lầm vì đưa ra quyết định thiếu lý trí, dẫn đến hậu quả khó lường. 

 • Ví dụ: Giả sử anh em không có ý định vào bất kỳ đồng coin nào và đang ngồi lướt telegram ở các cộng đồng đầu tư crypto. Bỗng dưng, anh em nhận thấy nhiều group đang bàn tán về việc hợp tác giữa 1 công ty lớn với dự án A và có khả năng sẽ tăng mạnh.

Lúc này, anh em vào kiểm tra giá của token A và anh em thấy rằng token A tăng liên tục và tăng rất nhanh. Ngay bây giờ, anh em sẽ cảm thấy nếu mình không mua token A thì sẽ lỡ mất cơ hội kiếm lợi nhuận.
Sau đó, anh em ra quyết định mua vào token A bất chấp giá của nó đã tăng bao nhiêu phần trăm đi nữa. Như vậy, có thể nói rằng anh em đã bị FOMO.

FUD là gì?

FUD (Fear – Uncertainty – Doubt) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Trong các lĩnh vực, FUD là chiến thuật tung tin giả, tạo ra thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến nhận thức của các trader
Các trader có xu hướng bán tháo đồng coin bị FUD bất chấp giá hiện tại của nó là bao nhiêu, gây ra hiệu ứng Panic Sell (tức bán tháo ồ ạt) khiến cho giá trị của đồng coin đó bị giảm nhiều trong thời gian ngắn.
 Tạo điều kiện cho “ cá mập” thu gom coin với giá rẻ.

Ai sẽ là người gây FOMO & FUD?

Thật ra, FOMO và FUD là công cụ rất lợi hại được các tổ chức, các nhân có tầm ảnh hưởng trong thị trường tiền điện tử áp dụng để phục vụ những lợi ích riêng của họ.
Thông thường các tổ chức tạo FOMO hoặc FUD sẽ nắm quyền kiểm soát hoặc có ảnh hưởng lớn lên nhiều kênh truyền thông lớn, từ đó họ có thể tạo ảnh hưởng đến nhiều trader nhất có thể.

 • FOMO được dùng như một công cụ đẩy giá của đồng tiền điện tử lên cao với mục đích tạo thanh khoản để CHỐT LỜI.
 • FUD lại là công cụ dùng để dìm giá đồng tiền điện tử với mục đích GOM VÀO càng nhiều đồng tiền điện tử đó, có thể trước khi kích hoạt FOMO để chốt lời.

Hậu quả do FOMO và FUD gây ra

Những trader ít kinh nghiệm trong thị trường sẽ dễ mắc phải 2 hiệu ứng này, và hậu quả dễ dàng nhận thấy nhất đó là tài sản của họ giảm dần sau mỗi lần bị FOMO hoặc FUD.
Nhưng, hậu quả lớn hơn đó là khiến trader không còn tin vào nhận định, quyết định của bản thân khi vào lệnh, vì trước đó đã bị thua lỗ rất nhiều do FOMO và FUD. Và một khi trader không còn tin nhận định của mình nữa thì khả năng cao tài sản của trader đó sẽ về 0.

Lừa đảo bằng cách tạo hiệu ứng FOMO, FUD

Đây là trường hợp tệ hơn của hậu quả trên, khi người dùng bị những người cao tay hơn tung tin FUD hoặc FOMO một cách có chủ đích, nhằm khiến nạn nhân ở trong giai đoạn không ổn định về mặt tinh thần mà có những hành động sai lầm như bán hoặc mua vô tội vạ.
Sau đó, những người tạo FOMO và FUD sẽ thực hiện ngược lại, đó là mua vào hoặc xả mạnh số coin của họ, khiến người mới “đu đỉnh” “chốt lỗ” một cách oan ức. Trường hợp này thường gặp ở những dự án không có tên tuổi, hoặc đội ngũ dự án đã có tiền lệ làm những việc này ở các dự án trước.

Những biểu hiện khi mắc hội chứng FOMO, FUD

Thông thường, anh em hay bị mắc hội chứng FOMO, FUD sẽ là những trader ít kinh nghiệm trên thị trường, và sẽ có những dấu hiệu như:

 • Nôn nóng trong khi giao dịch.
 • Không có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh.
 • Giao dịch theo tin tức nhưng không cập nhật thị trường đủ nhanh.
 • Kỹ thuật phân tích còn chưa cứng dẫn đến dễ bị lung lay nhận định.

Cách vượt qua 2 hội chứng FOMO và FUD

Kiên định

 • Một trong những yếu tố cốt lõi quyết định thành bại nằm ở lòng quyết tâm và ý chí kiên định. 
 • Kiên định giúp bạn phân biệt phải trái đúng sai, khi đã xác định thời điểm và kiên nhẫn đi theo đúng kế hoạch bạn đã dự tính trước. Tránh mắc phải các lỗi ra quyết định ngoài dự tính và tầm kiểm soát của bản thân.
 • Cập nhật kiến thức trading thật chắc chắn sẽ giúp anh em kiên định hơn với phân tích đánh giá của mình.

Hiểu thị trường

 • Hiểu thị trường là một trong những quy tắc khó tuân theo nhất. Bởi ngay cả những trader dày dặn kinh nghiệm cũng không dám khẳng định mức độ hiểu biết thị trường như thế nào. 

Tuy nhiên, đứng trên góc độ người mới, bạn cần hiểu được tính chất sau: thị trường có rất nhiều cơ hội. Nếu thấy coin đã bị FOMO và tăng giá quá cao, tốt nhất hãy nằm ngoài cuộc chơi.

 • Hạn chế giao dịch theo tin tức, sự kiện. Đồng thời, tập quan sát thị trường thật sát để có độ nhạy về thị trường.

Cắt lỗ đúng lúc

 • Nếu bạn đã FOMO và bị du đỉnh, đừng ngần ngại cắt lỗ. Việc cắt lỗ chí ít giữ lại cho bạn số vốn để tìm kiếm cơ hội khác.
 • Luôn có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh. Phải có điểm dừng lỗ (stoploss), điểm vào lệnh (entry), điểm bán ra (target), kế hoạch phân bổ vốn bao nhiêu,… trước khi giao dịch.

Quản lý vốn hiệu quả
Việc phân phối và quản lý vốn hiệu quả giúp bạn tối thiểu hóa rủi ro do FOMO và FUD gây ra. Thêm vào đó, quản lý vốn tốt giúp bạn duy trì được một khoản lợi nhuận ổn định, khi đó, FOMO và FUD không thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn nữa.
Xác định phong cách đầu tư
Việc xác định phong cách đầu tư bao gồm ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn để qua đó xác định cách thức ra quyết định ảnh hưởng bởi FOMO và FUD. 
Giả sử bạn thuộc phong cách ngắn hạn (lướt sóng) thì việc thuận theo các đợt FOMO sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận nhanh chóng. Ngược lại, với phong cách trung hay dài hạn, FOMO hay FUD đều mang lại những hậu quả tiêu cực.

Kinh nghiệm cá nhân:

Dường như FOMO và FUD sẽ không thể nào biến mất ở mọi người, bất kể kinh nghiệm già dặn đến đâu. Bởi vì chúng ta không chỉ đầu tư, mà còn có cuộc sống bên ngoài.
Giả dụ trong trường hợp, anh em gặp một sự cố không may ở ngoài đời thật trong lúc chuẩn bị vào lệnh, sẽ khiến tâm lý chúng ta bị rối loạn ngay. Lúc này, nếu không thật sự tỉnh táo ra vào lệnh thì đơn giản giống như một trò chơi may rủi.
Nên các lời khuyên trên chỉ có thể giảm đi đáng kể thiệt hại khi bị FOMO hoặc FUD, chứ không thể nào chấm dứt hoàn toàn được.

Kết Luận:

Vì bản chất Crypto là một zero game, tức khi một người mất tiền sẽ có một người kiếm được lợi nhuận trên thị trường này. Và quan trọng anh em sẽ là người nào? Mất tiền hay kiếm được tiền?
Hy vọng qua bài viết này, anh em đã hiểu hơn về hội chứng FOMO & FUD là gì, cũng mong rằng các nhà đầu tư, các trader mới hay chuyên nghiệp đều có thể tránh được hai hiệu ứng tâm lý nguy hiểm này khi tham gia thị trường. Chúc các bạn thành công!
Source: Tổng hợp
Translator: Alex
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments