Beng Beng Gaming

Ethereum Và Solana: Blockchain Nào Sẽ Có Tiềm Năng Tốt Hơn Cho Minting NFT?

Ethereum Và Solana: Blockchain Nào Sẽ Có Tiềm Năng Tốt Hơn Cho Minting NFT?

EthereumSolana là hai hệ sinh thái lớn nhất mà các nghệ sĩ ưa thích khi nói đến việc minting các Non-fungible token (NFT). Đâu sẽ là hệ sinh thái phù hợp cho việc minting NFT?
Nếu bạn đang phân vân để quyết định giữa việc chọn Solana hoặc Ethereum để minting NFT của mình thì trong bài viết dưới đây Beng Beng Gaming sẽ khám phá sự khác biệt tổng thể của từng blockchain để bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn phù hợp với mục tiêu của mình trong thị trường NFT.

Ethereum: Hệ sinh thái, Marketplace và Bảo mật

Không nghi ngờ gì khi Ethereum là hệ sinh thái lớn nhất của lĩnh vực DeFi (tài chính phi tập trung), với hàng nghìn dự án được xây dựng trên đó – vì vậy không có gì ngạc nhiên khi phần lớn NFT đang chạy trên đó, dưới dạng mã thông báo ERC-721.
Chính xác mà nói, khoảng 95% hệ sinh thái NFT sử dụng Ethereum, vì vậy không phải ngẫu nhiên mà khi các nhà đầu tư tìm kiếm NFT Marketplace, thị trường đầu tiên người dùng thường tìm đến là OpenSea, Rarible, Nifty Gateway, v.v.
Về quy mô, Ethereum dẫn đầu với khối lượng giao dịch người mua và người bán lớn hơn nhiều. Vì vậy, nếu bạn minting NFT trong một thị trường xây dựng trên Ethereum như OpenSea, bạn có thể được hiển thị nhiều hơn và những người sẵn sàng mua hoặc đặt giá thầu trên NFT của bạn. Mặt khác, mọi người đều biết cũng có một nguồn cung cấp NFT khổng lồ mà không ai muốn mua hoặc đặt giá thầu.
Các thuộc tính của Ethereum là một trong những hệ sinh thái hàng đầu để bắt đầu một dự án DeFi. Kiến trúc dữ liệu và các thành phần bảo mật của nó là lý do tại sao rất nhiều nhà phát triển đang xây dựng dựa trên blockchain này.
Tuy nhiên, khi hoạt động của mạng tăng theo cấp số nhân (thường xuyên xảy ra), mạng sẽ bị tồn đọng giao dịch lớn, dẫn đến phí giao dịch tăng đột biến, điều này có thể ảnh hưởng đến số lượng người dùng có thể đủ khả năng để mint NFT.
Điều này đã thúc đẩy những người tạo và thu thập NFT tìm kiếm các blockchain thay thế với khả năng mở rộng cao hơn và phí gas thấp hơn. Một lựa chọn đã trở thành đối thủ cạnh tranh rất nặng ký là Solana — một blockchain hiệu suất cao tận dụng các cơ chế mật mã khác nhau để mở rộng mạng lưới.

ethereum-solana-blockchain-nao-tot-minting-nft-bengbeng-gaming-bbg (2)

(Dữ liệu được thống kê từ Crypto Slam)

Theo dữ liệu hiện tại từ CryptoSlam, chúng ta có thể thấy rằng các bộ sưu tập NFT phổ biến nhất trên thị trường nằm trong Blockchain Ethereum. Chúng bao gồm CryptoPunks,  Bored Ape Yacht Club (BAYC, Mutant Ape Yacht Club (MAYC), v.v.
Dữ liệu bổ sung cho thấy giá bán NFT trung bình trong Ethereum (tính đến quý 4 năm 2021) là khoảng 3.000 USD so với 1.000 USD của Solana.

Solana: Phí gas thấp, Hệ sinh thái đang phát triển

Về công nghệ, chức năng và tính linh hoạt, Solana dẫn đầu ở đây.
Solana là một blockchain hiệu suất cao sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là Proof-of-History, thúc đẩy một bộ giao thức để thực hiện các giao dịch với thông lượng cao— hơn 60.000 giao dịch mỗi giây (TPS).
Ở Solana, chi phí giao dịch thường ít hơn 1$. Nhiều dự án NFT  đang chuyển sang Solana để hưởng lợi từ khả năng mở rộng và phí giao dịch rẻ. Họ có nhiều quyền tự do hơn để xây dựng các dự án của mình mà không bị giới hạn về kỹ thuật, một lý do tại sao Solana đang trở thành trung tâm cho các NFT chung.
Minting NFTs với một thị trường nằm trên Blockchain Solana như Solsea rất rẻ, nhanh chóng và dễ dàng kiếm lời khi nó tiếp cận thị trường thứ cấp. Thông thường, các loại NFT Solana được bán nhanh chóng và tiền bản quyền trên các Marketplace phát triển trên Solana cũng thường cao hơn so với trên Ethereum.
Mặc dù hệ sinh thái của Solana không lớn bằng Ethereum, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không phát triển. Trên thực tế, cơ sở người dùng của Solana đã tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều kể từ đầu năm 2022 và thậm chí các nhà phân tích từ ngân hàng đầu tư JP Morgan đã tuyên bố rằng nó có thể vượt qua Ethereum trong thời gian dài.
NFT Marketplace ở Solana đã đạt được rất nhiều động lực trong suốt quý 3 năm 2021, theo dữ liệu từ CryptoSlam. Đến cuối tháng 1 năm 2022, doanh số bán hàng trong hệ sinh thái đã vượt mốc 1 tỷ USD.

ethereum-solana-blockchain-nao-tot-minting-nft-bengbeng-gaming-bbg (3)

( Dữ liệu được thống kê từ Crypto Slam)

Một trong những bộ sưu tập phổ biến nhất trên Solana Blockchain là Học viện Degenerate Ape, một bộ sưu tập gồm 10.000 con khỉ NFT độc đáo.
ethereum-solana-blockchain-nao-tot-minting-nft-bengbeng-gaming-bbg (5)

Sản phẩm NFT trên Solana Blockchain

Mặc dù chúng có thể trông giống với loài Bored Apes từ Ethereum, nhưng chúng có những đặc điểm riêng biệt.
Những NFT này cũng có thể khá đắt – lần bán Degen Ape cao nhất là 1,1 triệu USD vào tháng 9 năm 2021. Tuy nhiên, vào giữa tháng 12, một chiếc NFT từ bộ sưu tập Solana Monkey Business đã được bán với giá hơn 13.000 SOL, tương đương khoảng 2 triệu USD.
Các hệ sinh thái đang phát triển thường là cơ hội tuyệt vời cho những người sớm chấp nhận để khẳng định mình ở đầu danh sách vào thời điểm nó tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Tuy nhiên, một trong những vấn đề của họ là rủi ro thường cao hơn. 

Ưu và nhược điểm của từng Blockchain

Mỗi blockchain đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy nó thực sự phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với mỗi blockchain. Nếu bạn đang tìm kiếm một blockchain thông lượng cao với khả năng mở rộng và phí gas thấp, thì Solana có thể phù hợp hơn với bạn.

Solana

 • Ưu điểm:
 • Thông lượng và khả năng mở rộng cao hơn.
 • Hệ sinh thái đang phát triển.
 • Phí gas thấp và thân thiện với môi trường.
 • Minting NFTs rẻ và tương đối đơn giản.
 • Nhược điểm:
 • Mạng kém an toàn.
 • Tiếp xúc với thị trường nhỏ hơn.
 • Thời gian ngừng hoạt động thường xuyên hơn.
 • Bây giờ, nếu bạn muốn tiếp xúc với một thị trường lớn hơn và hưởng lợi từ các khía cạnh bảo mật, thì bạn có thể tốt hơn với Ethereum.

Ethereum

 • Ưu điểm:
 • Tiếp cận thị trường lớn hơn.
 • Bảo mật mạng cao.
 • NFT được bán với giá trung bình cao hơn nhiều.
 • Nhược điểm:
 • Sự tắc nghẽn mạng có thể gây ra sự chậm trễ giao dịch.
 • Thông lượng và khả năng mở rộng thấp hơn.
 • Phí giao dịch có thể trở nên không thể thanh toán đối với một tỷ lệ phần trăm người dùng muốn sử dụng NFT.

Tổng kết

Qua bài viết trên, Beng Beng Gaming muốn mang đến cho anh em những thông tin, kiến thức cũng như góc nhìn về sự so sánh giữa 2 Blockchain hàng đầu không tiền điện tử trong việc Minting NFT. Từ đó, anh em sẽ thấy được những ưu và nhược điểm trong khi sử dụng từng Blockchain. Anh em nghĩ sao về bài trên đây?
Cùng follow Beng Beng Gaming để có thể nhận thêm được nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments