Beng Beng Gaming

ERC721 Là Gì? Tầm Quan Trọng Của ERC721 Trong Blockchain

ERC721 Là Gì? Tầm Quan Trọng Của ERC721 Trong Blockchain

ERC721 là một token standard đang được sử dụng phổ biến trên Ethereum. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu ERC721 là gì? Tầm quan trọng của token ERC-721 trong Blockchain.Ngoài ra, NFT là token không thể thay thế, mang đến nhiều ứng dụng cho các dự án DeFi. Một trong những tiêu chuẩn đang được áp dụng cho NFT trên Ethereum đó là ERC-721. Vậy ERC721 Là Gì? Anh em cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

ERC721 Là Gì?

ERC-721 được khởi nguồn từ một dự thảo EIP (đề xuất cải tiến Ethereum) của Dieter Shirley – CTO của Dapper Labs, sau đó đã trở thành cơ sở cho trò chơi CryptoKitties. ERC-721 mang tới một tiêu chuẩn cho NFT. Nói cách khác, loại token này là duy nhất và có giá trị khác với các token khác từ cùng một hợp đồng thông minh (có thể khác ở tuổi thọ, mức độ hiếm, hình ảnh trực quan hoặc bất kì điểm khác biệt nào). 

Tất cả các NFT đều có một biến số uint256 riêng được gọi là TokenID. Vì vậy, đối với bất kỳ hợp đồng ERC-721 nào, địa chỉ hợp đồng cặp (hay uint256 TokenID) phải là duy nhất trên toàn bộ mạng lưới. Điều đó có nghĩa rằng, một Dapp có thể có một “bộ chuyển đổi” sử dụng TokenID làm dữ liệu đầu vào và xuất ra một hình ảnh của một cái gì đó hay ho như các nhân vật zombie, vũ khí, kỹ năng hoặc những nhân vật Amazing kitty.

ERC721 – chuẩn token NFT được sử dụng phổ biến trên Ethereum

Sự Khác Nhau Giữa Non-Fungible Token (NFT) & Fungible Token (FT)

erc721-la-gi-tam-quan-trong-cua-erc721-bengbenggaming-bbg (2)

ERC721 – Sự khác biệt giữa Non-Fungible Token (NFT) & Fungible Token (FT)

Sự khác biệt chính giữa tài sản fungible và tài sản non fungible nằm ở nội dung mà chúng lưu trữ. Trong khi các fungible tokens như giá trị lưu trữ Bitcoin, thì non fungible tokens lưu trữ dữ liệu như học vị hoặc tác phẩm nghệ thuật.

Fungible tokens (FT) hoặc tài sản có thể phân chia được là duy nhất. Ví dụ, các loại tiền pháp định như đô la có thể thay thế được: Tờ 1 đô la ở Thành phố New York có giá trị tương đương với tờ 1 đô la ở Miami. Một fungible token cũng có thể là một loại tiền điện tử như Bitcoin: 1 BTC có giá trị bằng 1 BTC, bất kể nó được phát hành ở đâu.

Mặt khác, tài sản non fungible token (NFT) là duy nhất và không thể phân chia. Chúng nên được coi là một loại chứng thư hoặc quyền sở hữu một vật phẩm duy nhất, không thể sao chép. Ví dụ: một vé máy bay là không bán được vì không thể có một vé khác cùng loại do dữ liệu cụ thể của nó. Một ngôi nhà, một chiếc thuyền hay một chiếc xe hơi là những tài sản vật chất không thể sử dụng được vì chúng là độc nhất vô nhị.

Điều tương tự cũng áp dụng cho nonfungible token, đại diện cho một mặt hàng duy nhất và không thể phân chia – vật chất hoặc vô hình – như một bức tranh hoặc tài sản trí tuệ. Blockchain là công nghệ cơ bản có thể dễ dàng chứng minh quyền sở hữu một vật phẩm kỹ thuật số vô hình.

Một Số Ứng Dụng Nổi Bật Của Token ERC 721

ERC 721 – Ứng Dụng Trong Các Bộ Sưu Tầm NFT Nổi Tiếng

erc721-la-gi-tam-quan-trong-cua-erc721-bengbenggaming-bbg (3)

ERC 721 được ứng dụng mạnh mẽ trong bộ sưu tầm NFT của CryptoPunks

NFT trao quyền cho một loại ứng mới – các bộ sưu tập NFT (NFT Collectibles). Người sưu tập có thể mua các đồ vật kỹ thuật số mà họ cho là có giá trị. Không giống như các bộ sưu tập vật lý, các NFT collectibles không có hạn chế như việc vận chuyển chậm và tốn kém để bảo trì, chúng có thể chuyển giao trong vài giây và không bao giờ giảm chất lượng.

Một số NFT Collectibles được công nhận nhiều nhất là CryptoPunks, có tổng cộng 10,000 CryptoPunks (6,039 nam và 3,840 nữ), tất cả đều là độc nhất. Mỗi nhân vật được tạo ra theo thuật toán thông qua mã máy tính và do đó không có nhân vật nào hoàn toàn giống nhau.

ERC 721 – Ứng Dụng Trong Gaming

erc721-la-gi-tam-quan-trong-cua-erc721-bengbenggaming-bbg (4)

Axie Infinity tựa game blockchain đình đám áp dụng thành công ERC 721

Khác với NFT Collectibles là chỉ dùng để sưu tầm, NFT game sẽ sử dụng NFT vào các quy tắc, cơ chế của trò chơi.

Với các trò chơi điện tử trực tuyến truyền thống, các nhà phát hành game có toàn quyền kiểm soát việc phân phối, quyền sở hữu và các thuộc tính của các vật phẩm trong trò chơi. Nếu nhà phát hành đóng cửa, người dùng sẽ mất quyền truy cập vào tất cả các vật phẩm trò chơi mà họ có khả năng đã dành hàng giờ, ngày, tuần hoặc thậm chí lâu hơn để có được.

Với việc vận dụng NFT vào lĩnh vực Gaming, không chỉ đảm bảo người dùng có toàn quyền kiểm soát các vật phẩm trò chơi của họ mà còn cho phép các trò chơi vận hành theo cách hoàn toàn sáng tạo. Điều này bao gồm việc phân phối phần thưởng NFT ngẫu nhiên trong các trò chơi dựa trên blockchain và tạo ra một metaverse có thể tương tác — nơi các vật phẩm từ một trò chơi có thể được sử dụng và giao dịch trong trò chơi khác.

Ngoài ra còn một số ứng dụng NFT nổi bật nữa của ERC 721 như:

 • Etherscan NFT Tracker liệt kê các NFT hàng đầu trên Ethereum theo khối lượng chuyển nhượng.
 • CryptoKitties là một trò chơi tập trung vào các sinh vật có thể sinh sản, sưu tầm và rất đáng yêu mà chúng ta gọi là CryptoKitties.
 • Sorare là một trò chơi bóng đá toàn cầu theo phong cách fantasy, nơi game thủ có thể thu thập các phiên bản sưu tầm có giới hạn, quản lý đội của mình và cạnh tranh để kiếm giải thưởng.
 • The Ethereum Name Service (ENS) cung cấp một giải pháp an toàn và phi tập trung để giải quyết các vấn đề về địa chỉ tài nguyên (địa chỉ ví tiền mã hóa) cả trong và ngoài blockchain bằng cách sử dụng các tên gọi đơn giản để người dùng có thể đọc được.
 • Unstoppable Domains là một công ty xây dựng tên miền trên blockchain. Tên miền blockchain thay thế địa chỉ tiền mã hoá bằng tên gọi để người dùng có thể đọc được và có thể được sử dụng trên các trang web chống kiểm duyệt.
 • Gods Unchained Cards là một trò chơi thẻ bài trên blockchain Ethereum, sử dụng NFT để mang lại quyền sở hữu thực sự các tài sản trong trò chơi cho các game thủ.
 • Bored Ape Yacht Club là một bộ sưu tập hơn 10.000 NFT độc đáo, mỗi NFT là một tác phẩm nghệ thuật hiếm có. NFT của dự án hoạt động như một token thẻ hội viên để tham gia các câu lạc bộ, cung cấp các đặc quyền và từ những nỗ lực đóng góp cho cộng đồng thành viên mà lợi ích thành viên tăng theo thời gian.
 • Su Squares là một nền tảng quảng cáo cho phép người dùng thuê mặt bằng để đặt các hình ảnh.
 • Decentraland là một nền tảng thế giới ảo 3D mã nguồn mở. Người dùng có thể mua các mảnh đất ảo trong nền tảng này dưới dạng NFT thông qua tiền mã hoá MANA.
 • CryptoPunks là một dự án NFT xây dựng trên nền tảng Ethereum từ năm 2017. Dự án này vô cùng nổi tiếng và được biết đến là dự án phát triển về sưu tầm tiền mã hoá sớm nhất.
 • DMarket là sàn giao dịch, nơi người dùng có thể trao đổi các vật phẩm ảo và công nghệ để xây dựng các metaverse.

Enjin Coin là một loại tiền mã hoá được xây dựng trên Ethereum, được sử dụng để hỗ trợ cho giá trị của các loại tài sản có thể thay thế và không thể thay thế (NFT) thế hệ mới.

Ubitquity là một API và nền tảng oracle BaaS, cho phép người dùng nhập dữ liệu của mình và lưu trữ trên blockchain. Dự án này cũng cho phép kiểm tra chính xác tất cả các ghi chép.

Tổng Kết

Như vậy chúng đã tìm hiểu ERC721 là gì và một số ứng dụng nổi bật của nó trong thị trường crypto. Nếu các bạn có những câu hỏi khác liên quan đến chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Beng Beng Gaming hỗ trợ ngay nhé!

Bài viết liên quan

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments