Beng Beng Gaming

ERC20 Là Gì? Các Quy Tắc Tiêu Chuẩn ERC 20 Người Mới Nên Biết

ERC20 Là Gì? Các Quy Tắc Tiêu Chuẩn ERC 20 Người Mới Nên Biết

Nếu anh em đang tìm hiểu về mạng Ethereum thì chắc anh em đã nghe qua về “ERC20”. Hệ sinh thái của Ethereum dựa trên cơ sở các mã thông báo, nơi bạn có thể bán, mua và thậm chí giao dịch chúng. Trong số đó, mã thông báo ERC20 là một trong những mã thông báo phổ biến. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ về nó. Let’s go

ERC20 là gì?

ERC20 là một trong những mã thông quan trọng nhất trên Ethereum. Nó không chỉ là một dạng mã thông báo mà còn đại diện cho một bộ tiêu chuẩn cho các mã thông báo kỹ thuật số. Hầu hết mã thông báo này là để thực hiện smart contract và bao gồm một bộ quy tắc mà tất cả các nền tảng dựa trên Ethereum cần phải tuân theo.

Nói một cách dễ hiểu, nó hơi giống với các loại tiền điện tử khác như Bitcoin, Ether, v.v. Tuy nhiên, anh em cần hiểu Ether ERC20 không giống nhau. Trên thực tế, Ether là mã thông báo gốc của nền tảng Ethereum, nhưng ERC20 là tiêu chuẩn cho một loại mã thông báo cụ thể. Vì vậy, những người khác có thể sử dụng tiêu chuẩn này để tạo thêm mã thông báo ERC20 và tất cả chúng sẽ có các tên mã thông báo khác nhau.

Hơn nữa, mã thông báo ERC20 chỉ có thể được sử dụng trên hệ sinh thái Ethereum. Vì vậy, bạn không thể sử dụng mã thông báo này trong một nền tảng khác, chẳng hạn như Hyperledger Fabric vì anh em chỉ có thể phát hành nó trên Ethereum.

Quy tắc tiêu chuẩn ERC20

erc20-la-gi-cac-quy-tac-tieu-chuan-erc20-bengbeng-gaming-bbg (1)

Các tiêu chuẩn ERC 20

Nếu bất kỳ smart contract nào muốn sử dụng mã thông báo ERC20, thì contract đó cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn ERC tương ứng. Trong các trường hợp khác, nếu anh em không tuân theo các quy tắc thì nó sẽ không phù hợp để gọi nó là mã thông báo ERC 20. Hiện tại, có tổng cộng 9 quy tắc, trong đó 6 quy tắc là bắt buộc và 3 quy tắc còn lại là không bắt buộc.

Do đó, đối với contract ERC20, anh em cần tuân theo ít nhất 6 quy tắc bắt buộc. 

Các tiêu chuẩn tùy chọn

  • Token Name: Thông thường, khi anh em tạo danh sách mã thông báo ERC20 của riêng mình, anh em sẽ thấy rằng việc có tên hoặc danh tính được liên kết với mã thông báo đó là khá quan trọng. Tuy nhiên, anh em không cần thiết phải đặt tên cho chúng.
  • Decimal (Max: 18): Trên thực tế, nó thực sự khá quan trọng vì nó sẽ đảm bảo giá trị thấp nhất cho mã thông báo của bạn. Ở đây, bạn được phép sử dụng tối đa 18 chữ số thập phân. Vì vậy, trong quá trình tạo token, anh em cần nhớ thuộc tính này cho nó.
  • Symbol: Nó chủ yếu để tạo ra giá trị thương hiệu bằng cách sử dụng các biểu tượng. Tuy nhiên nó không quá quan trọng. Ví dụ: DogeCoin có symbol là “DOGE”, nhưng phần lớn nó phổ biến với DogeCoin. Anh em thấy đấy, không phải lúc nào cũng cần một symbol cho đồng tiền của mình.

Các tiêu chuẩn bắt buộc

  • Total Supply: Total Supply chủ yếu phác thảo tổng số mã thông báo ERC20 mà anh em muốn tạo. Để tạo mã thông báo, trước tiên anh em phải xác định tổng cung của mã thông báo này
  • Approve: Chức năng phê duyệt giúp loại bỏ mọi hành vi làm giả mã thông báo. Ở đây, một khi contract owner kiểm tra số dư, họ có thể duyệt contract để thu tiền. Chức năng phê duyệt này cũng sẽ kiểm tra xem số lượng có chính xác so với tổng nguồn cung của mã thông báo hay không. Vì vậy, không bao giờ có thể làm giả mã thông báo. Nếu chức năng này tìm thấy bất kỳ sự gian lận nào trong các con số, thì nó sẽ loại bỏ khoản thanh toán và smart contract.
  • Balance Of: Chức năng này đặc biệt để trả về tổng số mã thông báo mà bất kỳ địa chỉ nào có. Trên thực tế, nó hoạt động như thông tin người dùng, vì vậy nếu ban đầu anh em đã tạo một số mã thông báo và gửi nó đến các địa chỉ khác, anh em dựa vào nó để kiểm tra số lượng mã thông báo còn lại của mình.
  • Transfer From: Chức năng chuyển tiền này về cơ bản là để tự động hóa các giao dịch nhất định. Ví dụ, có thể anh em phải trả cho ai đó mỗi tháng một số tiền như nhau hoặc trả tiền thuê nhà và các hóa đơn. Do đó, bạn có thể sử dụng Transfer Form để tự động hóa các khoản thanh toán này vào các thời điểm nhất định.
  • Transfer: Chủ sở hữu có thể sử dụng chức năng này để gửi mã thông báo đến địa chỉ khác. Hơn nữa, điều này hoạt động giống như một giao dịch tiền điện tử điển hình trong các nền tảng blockchain khác .
  • Allowance: Đây là chức năng quan trọng nhất. Trên thực tế, khi một contract muốn thực hiện một giao dịch, nó cần phải xem số dư của smart contract Ethereum để hiểu liệu người dùng có đủ số dư tối thiểu cho việc đó hay không. Với chức năng Allowance, contract có thể thực hiện giao dịch hoặc thậm chí hủy bỏ nó.

Ví ERC20

erc20-la-gi-cac-quy-tac-tieu-chuan-erc20-bengbeng-gaming-bbg (3)

Một số ví thông dụng

Nếu anh em muốn sử dụng mã thông báo ERC20, anh em cũng cần biết về ví ERC20. Trên thực tế, đây là những ví kỹ thuật số sẽ lưu trữ và giữ tất cả các mã thông báo của bạn. Rõ ràng, anh em không muốn bất kỳ ai có quyền truy cập vào các mã thông báo của mình, vì vậy sử dụng ví luôn là phương pháp tốt nhất. Hơn thế nữa, anh em cũng có thể sử dụng ví ERC20 để kết nối với các nền tảng khác và mua bán các mặt hàng có hỗ trợ blockchain.

Nhưng trước khi thiết lập tài khoản trong ví, anh em cần đảm bảo rằng ví ERC20 hỗ trợ mã thông báo của mình. Có rất nhiều ví được phát triển để lưu trữ các mã thông báo này.

Địa chỉ ví ERC20

Trong khi sử dụng mã thông báo này, nhiều người thường nhầm lẫn về địa chỉ ví. Thông thường, địa chỉ ví ERC20 là địa chỉ Ethereum. Hơn thế nữa, tất cả các địa chỉ Ethereum đều tương thích với việc lưu trữ ERC20. Ngoài ra, tất cả các ví Ethereum thực sự được kết nối với blockchain Ethereum.

Tổng kết

ERC20 là một trong những giao thức blockchain tốt nhất. Nó quản lý hàng nghìn mã thông báo trên blockchain Ethereum. Ngoài ra, nó thân thiện với nhà phát triển. Bất kỳ ai cũng có thể tạo mã thông báo ERC20 và phát hành nó trên blockchain. 

 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments