Beng Beng Gaming

Do Kwon Bị Tố Cáo “Biển Thủ” 80 Triệu USD Mỗi Tháng Từ Terraform Labs

Do Kwon Bị Tố Cáo “Biển Thủ” 80 Triệu USD Mỗi Tháng Từ Terraform Labs

Do Kwon của Terra dường như đang gặp nhiều rắc rối hơn khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho biết đã nhúng tay vào các hoạt động rửa tiền của Do Kwon.Ngoài ra, vào 23/5, cảnh sát Seoul Hàn Quốc đã yêu cầu đóng băng quỹ Luna Foundation Guard (LFG) vì nghi ngờ có nhân viên Terra biển thủ số tiền lớn từ quỹ cứu trợ dự án. Mới đây, đài SBS – một trong 3 kênh truyền hình chính thống lớn nhất Hàn Quốc cho biết số tiền thất thoát ước tính gần 24 triệu USD. 

Nghi vấn Do Kwon “Biển Thủ” 80 Triệu USD Hàng Tháng Từ Terraform Labs

Các cáo buộc mới chống lại Do Kwon cho rằng anh ta đã rút hàng trăm triệu đô la từ hệ sinh thái Terra trước khi hệ sinh thái này sụp đổ. Các nhân viên của TerraForm Labs nói CEO Do Kwon đã chuyển 80 triệu USD mỗi tháng vào hàng chục ví điện tử khác nhau trước khi đồng Luna sập.

do-kwon-bi-to-cao-bien-thu-80-trieu-usd-terra-beng-beng-gaming-bbg (1)

Do Kwon bị cáo buộc biển thủ quỹ của Terra

Theo báo cáo của hãng thông tấn Hàn Quốc Naver và JTBC:

“Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ gần đây đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến từ xa về một số nhân viên chủ chốt của Terra. Tập trung vào việc hỏi về các vấn đề xung quanh Terra”. Naver tuyên bố rằng JTBC trước đây đã báo cáo và dự đoán sự sụp đổ và sụp đổ của hệ sinh thái Terra nhưng nhấn mạnh rằng chúng đã bị bỏ qua.

JTBC dẫn nguồn tin giấu tên từ SEC rằng nhân viên của Luna xác nhận CEO Do Kwon không nhận lương, nhưng vài tháng trước khi dự án sụp đổ, Kwon đã chuyển khoảng 80 triệu USD vào các ví điện tử khác nhau. Hành vi này bị cáo buộc là liên quan đến rửa tiền. Theo SEC, nếu nhà sáng lập Luna dùng tiền này để mua chứng khoán Mỹ, ông ta có thể vi phạm Đạo luật Chứng khoán và có thể bị khởi kiện ở Mỹ.

@WatcherGuru tuyên bố rằng nhân viên Terra đã nói với các nhà điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) rằng Do Kwon đã rút 80 triệu đô la mỗi tháng trước khi LUNA / UST sụp đổ.

Một tháng đã trôi qua kể từ khi UST mất tỷ giá đồng đô la, dẫn đến khoản lỗ 60 tỷ đô la . Trong thời gian đó, những người tố giác và thám tử internet đã tiết lộ một trang web phức tạp về các cáo buộc gian lận và quản lý kém.

Chúng bao gồm các tuyên bố rằng những người trong ngành nổi tiếng đã tham gia, rằng các lỗ hổng mã trong Giao thức Mirror đã bị khai thác và che đậy, và các cáo buộc về rửa tiền .

Với mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc và quy mô của sự tàn phá sau đó, việc nhà chức trách bắt đầu điều tra chỉ còn là vấn đề thời gian.

SEC Chính Thức  Điều Tra Hoạt Động Rửa Tiền Của Do Kwon

Theo Financial Times , các nhà chức trách Hàn Quốc đang điều tra công ty mẹ Terraform Labs về các cáo buộc gian lận. Đồng thời, cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ đang thăm dò xem hoạt động tiếp thị xung quanh stablecoin UST có vi phạm các quy tắc bảo vệ nhà đầu tư của liên bang hay không.

do-kwon-bi-to-cao-bien-thu-80-trieu-usd-terra-beng-beng-gaming-bbg (2)

SEC sẽ điều tra xác minh thông tin Do Kwon rửa tiền

“Các luật sư thực thi của SEC đang xem xét liệu Terraform Labs, công ty đứng sau đồng tiền này còn được gọi là UST, có phá vỡ các quy tắc đối với các sản phẩm đầu tư và chứng khoán hay không”.

Theo luật chứng khoán của Hoa Kỳ, một loại tiền ảo có thể thuộc phạm vi của SEC nếu công dân Hoa Kỳ đầu tư vào mã thông báo để thu lợi nhuận từ những nỗ lực của những người vận hành dự án.

Terraform Labs cho biết trong một tuyên bố rằng họ không biết về bất kỳ cuộc điều tra mới nào của SEC ngoài các câu hỏi về Giao thức Mirror.

“Chúng tôi không biết về bất kỳ cuộc thăm dò nào của SEC đối với TerraUSD vào thời điểm này — chúng tôi không nhận được thông tin liên lạc nào như vậy từ SEC và không biết về cuộc điều tra mới nào ngoài vụ việc liên quan đến Mirror Protocol.”

Chưa Ngóc Dậy Nổi –  Terra Của Do Kwon Lại Dính Phốt Nhân Viên Biển Thủ Quỹ Cứu Trợ Dự Án

LFG ra đời nhằm mục đích bảo chứng giá trị cho UST, song trước sự cố de-peg (mất mốc 1 USD) vào đầu tháng 5, giá trị UST đã “một đi không trở lại”. Mặc dù sau đó, đội ngũ Do Kwon đã làm mọi phương cách, kể cả đốt lượng lớn số tiền dự trữ của quỹ LFG để cứu trợ giá. TerraForm Labs đã bán ra khoảng 80,000 Bitcoin, tương đương 3 tỷ USD. Lượng Terra nắm giữ còn lại ước tính còn 300 Bitcoin.

do-kwon-bi-to-cao-bien-thu-80-trieu-usd-terra-beng-beng-gaming-bbg (4)

Giá trị của đồng Luna 2.0 giảm hơn 40% khi dính quá nhiều phốt

Đáng nói, hôm 18/5, cảnh sát Hàn Quốc đã nhận tin tố cáo về việc một nhân viên TerraForm Labs lợi dụng quỹ cứu trợ, biển thủ 80 Bitcoin với giá trị khoảng 30 tỷ won, tức gần 24 triệu USD. Ngay sau đó, các sàn giao dịch nội địa đã bị yêu cầu đóng băng mọi tài khoản liên quan để phục vụ điều tra. 

Tuy nhiên, những giao dịch mua bán tài sản ảo như Bitcoin khó quản lý rõ ràng bởi chúng có thể thực hiện trên các sàn phi tập trung, hay nền tảng quốc tế. 

“Vẫn chưa thể chắc liệu đây có phải một vụ tham ô có hệ thống hoặc liên quan gì đến Do Kwon, CEO kiêm đồng sáng lập công ty”, một quan chức cảnh sát nói với SBS.

Những ngày qua, toàn bộ nhân viên, bất cứ ai tham gia vào quá trình tạo ra UST/LUNA đã bị triệu tập đến cơ quan công tổ tại Seoul. Phóng sự của đài JTBC đưa tin, một cá nhân – từng đóng vai trò chính trong nhóm thiết kế hệ sinh thái Terra nói rằng người này đã nhìn ra vấn đề ngay từ khi dự án còn “thai nghén”.

“Chúng tôi đã thấy trước sự sụp đổ ngay từ lúc lập trình. Tôi báo cho Do Kwon nhưng anh ta hoàn toàn không quan tâm. Ban lãnh đạo phớt lờ nguy cơ dù điều đó đã được nhắc đến nhiều lần”, người nhân viên nói.

Chia sẻ từ một nhân viên khác, người trực tiếp thiết kế Anchor Protocol, nền tảng cho vay UST và lấy lãi 20% một năm, sự sụp đổ mô hình LUNA – UST đã được trông chờ ngay từ đầu. Lập trình viên này cho biết lãi suất ước tính khi build hệ thống vào khoảng 3.6%/năm để giữ cho Terra hoạt động ổn định. 

Tuy nhiên, không rõ có phải do mức lãi suất này “kém thu hút”, chỉ một tuần trước khi Anchor Protocol ra mắt, ban lãnh đạo TerraForm đột ngột thông báo con số này đã bị đẩy lên 20%.

“Trước khi phát hành, tôi nói với Giám đốc Kwon hãy giảm lãi suất xuống, nhưng ông ấy không quan tâm”, lập trình viên này nói.

Tổng Kết

đến hiện tại, TerraForms không có bất cứ phản hồi nào trước cáo buộc này. Hành động duy nhất là việc nhà sáng lập Terra – Do Kwon khóa tài khoản mạng xã hội Twitter. Nếu những thông tin trên là sự thật, thì đó là sự kết thúc đáng buồn cho Luna – một trong những dự án tiền điện tử đã từng nằm trong top. Chắc hẳn sẽ gây nhiều tiếc nuối cho nhiều nhà đầu tư. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho anh em nhiều thông tin giá trị. Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật được những tin tức mới nhất về thị trường nhé!

Bài Viết Liên Quan

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments