Beng Beng Gaming

DeFi 2.0 Là Gì? Các Ứng Dụng Và Tiềm Năng Của DeFi 2.0 Trong Năm 2022

DeFi 2.0 Là Gì? Các Ứng Dụng Và Tiềm Năng Của DeFi 2.0 Trong Năm 2022

Đã hai năm kể từ khi DeFi (Tài chính phi tập trung) nổi lên vào năm 2020. Kể từ đó, chúng ta đã có những dự án DeFi cực kỳ thành công như UniSwap, một phân cấp giao dịch và tài chính, và những cách mới để kiếm lãi trong thế giới tiền điện tử. Nhưng giống như chúng ta đã trải nghiệm với Bitcoin (BTC), vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết trong một lĩnh vực mới như vậy. Như một câu trả lời, thuật ngữ DeFi 2.0 đã trở nên phổ biến để mô tả một thế hệ ứng dụng phi tập trung DeFi (DApps) mới. Vậy DeFi 2.0 có gì nổi bật? Anh em cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu nhé. Let’s Go!!!

DeFi 2.0 là gì?

DeFi 2.0 là một phong trào cố gắng nâng cấp và khắc phục các sự cố được thấy trong làn sóng DeFi ban đầu. DeFi đã mang tính cách mạng trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính phi tập trung cho bất kỳ ai có ví tiền điện tử, nhưng nó vẫn có những yếu điểm. Tiền điện tử đã chứng kiến ​​quá trình này với các blockchain thế hệ thứ hai như Ethereum (ETH) được cải thiện trên Bitcoin. DeFi 2.0 cũng sẽ cần tuân thủ với các quy định mới mà các chính phủ định đưa ra, chẳng hạn như KYC và AML.

Hãy xem một ví dụ. Liquidity pools (LP) đã chứng tỏ sự thành công trong DeFi, vì nó cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được phí cho việc stake các cặp mã thông báo. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ giá của các mã thông báo thay đổi, các nhà cung cấp thanh khoản có nguy cơ mất tiền ( (impermanent loss ). Giao thức DeFi 2.0 có thể cung cấp bảo hiểm chống lại điều này với một khoản phí nhỏ. Giải pháp này cung cấp động lực lớn hơn để đầu tư vào LP và mang lại lợi ích cho người dùng, nhà sản xuất và DeFi nói chung.

Những hạn chế của DeFi là gì?

Trước khi đi sâu hơn vào các ứng dụng của DeFi 2.0, hãy cùng khám phá các vấn đề mà nó đang cố gắng giải quyết. Nhiều vấn đề ở đây tương tự như các vấn đề mà công nghệ blockchain và tiền điện tử nói chung phải đối mặt:

  • Khả năng mở rộng : Các giao thức DeFi trên các blockchain có lưu lượng truy cập cao và phí gas cung cấp dịch vụ chậm và đắt tiền. Các nhiệm vụ đơn giản có thể mất quá nhiều thời gian và không hiệu quả về chi phí.
  • Oracles và thông tin của bên thứ ba : Các sản phẩm tài chính phụ thuộc vào các chi tiết bên ngoài cần oracles chất lượng cao hơn (nguồn dữ liệu của bên thứ ba).
  • Centralization : Với mục tiêu ngày càng tăng của sự phân quyền trong DeFi. Tuy nhiên, nhiều dự án vẫn không áp dụng các nguyên tắc DAO .
  • Bảo mật: Hầu hết người dùng không quản lý được hoặc không hiểu những rủi ro có trong DeFi. Họ stake hàng triệu đô la vào các smart contracts mà họ không hoàn toàn biết là nó an toàn. Mặc dù có các cuộc kiểm tra bảo mật được thực hiện, nhưng chúng có xu hướng trở nên ít giá trị hơn khi các bản cập nhật xảy ra.
  • Tính thanh khoản: Thị trường và nhóm thanh khoản được trải rộng trên các blockchain và nền tảng khác nhau, phân tách tính thanh khoản. Cung cấp tính thanh khoản cũng khóa các khoản tiền và tổng giá trị của chúng. Trong hầu hết trường hợp, các mã thông báo được stake trong các liquidity pools không thể được sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác, tạo ra sự kém hiệu quả về vốn.

Tại sao DeFi 2.0 lại quan trọng?

Ngay cả đối với những Hodler và người dùng tiền điện tử có kinh nghiệm thì DeFi vẫn có thể khó hiểu. Tuy nhiên, nói một cách đơn giản thì nó nhằm mục đích giảm bớt các rào cản gia nhập và tạo cơ hội kiếm tiền mới cho những người nắm giữ tiền điện tử. Những người dùng có thể không nhận được khoản vay ở một ngân hàng truyền thống nhưng lại có thể làm với DeFi.

DeFi 2.0 quan trọng vì nó có thể dân chủ hóa tài chính mà không ảnh hưởng đến rủi ro. DeFi 2.0 cũng cố gắng giải quyết các vấn đề đã lưu ý trong phần trước, cải thiện trải nghiệm của người dùng. Nếu chúng ta có thể làm điều này và cung cấp các ưu đãi tốt hơn, thì mọi người đều có thể giành chiến thắng.

Các ứng dụng của DeFi 2.0

Đã có các dự án cung cấp dịch vụ DeFi mới trên nhiều mạng, bao gồm Ethereum, BNB Chain , Solana và các blockchains có hỗ trợ smart contract khác. Sau đây, chúng ta sẽ xem xét một số điểm phổ biến nhất:

Mở khóa giá trị của các khoản tiền đã stake

defi-2-la-gi-bengbeng-gaming-bbg (2)

Tối ưu Staking

Nếu bạn đã từng stake một cặp mã thông báo trong một liquidity pool, bạn sẽ nhận lại được mã thông báo LP. Với DeFi 1.0, bạn có thể stake mã thông báo LP với một  yield farm để cộng gộp lợi nhuận của mình. Hàng triệu đô la bị khóa trong các pool cung cấp tính thanh khoản nhờ vào nó sẽ giúp cải thiện hơn nữa hiệu quả sử dụng vốn.

DeFi 2.0 tiến thêm một bước nữa và sử dụng các mã thông báo LP của yield farm này làm tài sản thế chấp. Điều này có thể dành cho một khoản vay tiền điện tử từ một giao thức cho vay hoặc để đúc các mã thông báo trong một quy trình tương tự như MakerDAO (DAI). Cơ chế chính xác thay đổi theo dự án, nhưng ý tưởng là các mã thông báo LP của bạn phải có giá trị của chúng được mở khóa cho các cơ hội mới trong khi vẫn tạo ra APY.

Bảo hiểm Smart Contract

defi-2-la-gi-bengbeng-gaming-bbg (2)

Bảo hiểm Smart Contract

Thực hiện thẩm định nâng cao về các smart contract là rất khó trừ khi bạn là một nhà phát triển có kinh nghiệm. Nếu không có kiến ​​thức này, bạn chỉ có thể đánh giá một phần dự án. Điều này tạo ra một lượng lớn rủi ro khi đầu tư vào các dự án DeFi. Với DeFi 2.0, bạn có thể nhận được bảo hiểm DeFi trên các smart contract cụ thể.

Hãy tưởng tượng bạn đang sử dụng một công cụ tối ưu hóa lợi nhuận và đã stake LP trong smart contract của nó. Nếu smart contract bị xâm phạm, bạn có thể mất tất cả các khoản tiền gửi của mình. Một dự án bảo hiểm có thể cung cấp cho bạn một khoản đảm bảo về khoản tiền gửi của bạn với yield farm với một khoản phí. Lưu ý rằng điều này sẽ chỉ dành cho một smart contract cụ thể. Thông thường, bạn sẽ không nhận được khoản thanh toán nếu liquidity pool contract bị xâm phạm. Tuy nhiên, nếu liquidity pool contract bị xâm phạm nhưng được bảo hiểm chi trả, bạn có thể sẽ được thanh toán.

Bảo hiểm tổn thất vĩnh viễn

Nếu bạn đầu tư vào liquidity pool và bắt đầu khai thác pool thanh khoản, bất kỳ thay đổi nào về tỷ lệ giá của cặp mã thông báo bạn đã khóa có thể dẫn đến tổn thất tài chính. Quá trình này được gọi là impermanent loss, nhưng các giao thức DeFi 2.0 mới đang khám phá các phương pháp mới để giảm thiểu rủi ro này.

Ví dụ: Hãy tưởng tượng thêm một mã thông báo vào LP một mặt, nơi bạn không cần thêm một cặp. Sau đó, giao thức thêm mã thông báo gốc của chúng làm mặt còn lại của cặp. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được phí thanh toán từ các giao dịch hoán đổi trong cặp tương ứng và giao thức cũng vậy.

Theo thời gian, giao thức sử dụng phí của họ để xây dựng quỹ bảo hiểm nhằm đảm bảo khoản tiền gửi của bạn trước những tác động của impermanent loss. Nếu không có đủ phí để thanh toán các khoản lỗ, giao thức có thể tạo ra các mã thông báo mới để trang trải chúng. Nếu có lượng mã thông báo dư thừa, chúng có thể được lưu trữ để sử dụng sau hoặc đốt để giảm nguồn cung.

Các khoản cho vay tự trả

defi-2-la-gi-bengbeng-gaming-bbg (1)

Tối ưu các khoản vay

Thông thường, vay tiền liên quan đến rủi ro thanh lý và các khoản thanh toán lãi suất. Nhưng với DeFi 2.0, điều này không cần thiết phải như vậy. Ví dụ: hãy tưởng tượng bạn nhận một khoản vay trị giá 100 đô la từ một người cho vay tiền điện tử. Người cho vay cung cấp cho bạn 100 đô la tiền điện tử nhưng yêu cầu 50 đô la làm tài sản thế chấp. Sau khi bạn cung cấp khoản tiền gửi của mình, người cho vay sẽ sử dụng số tiền này để kiếm lãi trả khoản vay của bạn. Sau khi người cho vay đã kiếm được 100 đô la bằng tiền điện tử của bạn cộng với khoản phụ trợ làm phí bảo hiểm, khoản tiền gửi của bạn sẽ được trả lại. Không có rủi ro thanh lý ở đây. Nếu mã thông báo tài sản thế chấp giảm giá trị, thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để khoản vay được trả hết.

Ai kiểm soát DeFi 2.0?

Với tất cả các tính năng và những ứng dụng này, thật đáng để hỏi ai kiểm soát chúng? Luôn có một xu hướng phân quyền với công nghệ blockchain. DeFi cũng không ngoại lệ. Một trong những dự án đầu tiên của DeFi 1.0, MakerDAO (DAI) đã thiết lập một tiêu chuẩn cho phong trào. Giờ đây, việc các dự án mang lại tiếng nói cho cộng đồng của họ ngày càng phổ biến. 

Nhiều mã thông báo nền tảng cũng hoạt động như mã thông báo quản trị cung cấp cho chủ sở hữu quyền biểu quyết. Thật hợp lý khi kỳ vọng rằng DeFi 2.0 sẽ mang lại sự phân cấp hơn cho không gian. Tuy nhiên, vai trò của việc tuân thủ và quy định đang trở nên quan trọng hơn khi họ bắt kịp DeFi.

Những rủi ro của Defi 2.0 là gì và làm thế nào để ngăn chặn chúng?

DeFi 2.0 có nhiều rủi ro giống như DeFi 1.0. Dưới đây là một số cách chính và những gì bạn có thể làm để giữ an toàn cho bản thân.

  • Các smart contract mà bạn tương tác có thể có lỗ hỏng hoặc bị tấn công. Kiểm toán cũng không bao giờ là đảm bảo cho sự an toàn của dự án. Nghiên cứu càng nhiều về dự án càng tốt và hiểu rằng đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro.
  • Quy định có thể ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của bạn. Các chính phủ và cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang quan tâm đến hệ sinh thái DeFi. Mặc dù quy định và luật pháp có thể mang lại sự an toàn và ổn định cho tiền điện tử, nhưng một số dự án có thể phải thay đổi các dịch vụ của họ dưới dạng các quy tắc mới như được tạo ra.
  • Impermanent loss – Ngay cả với bảo hiểm IL, nó vẫn là một rủi ro lớn đối với bất kỳ ai muốn tham gia vào khai thác thanh khoản. Rủi ro không bao giờ có thể được giảm thiểu hoàn toàn.
  • Bạn có thể thấy khó khăn trong việc truy cập tiền của mình. Nếu bạn đang stake thông qua DeFi project’s website UI, bạn cũng nên tìm smart contract trên trình khám phá blockchain. Nếu không, bạn sẽ không thể rút tiền nếu trang web gặp sự cố. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một số chuyên môn kỹ thuật để tương tác trực tiếp với smart contract.

Tổng kết

Mặc dù đã có nhiều dự án thành công trong DeFi, nhưng chúng ta vẫn chưa thấy hết tiềm năng của DeFi 2.0. Chủ đề này vẫn còn phức tạp đối với hầu hết người dùng và không ai nên sử dụng các sản phẩm tài chính mà họ không hiểu hết. Vẫn còn nhiều việc phải làm trong việc tạo ra một quy trình đơn giản hóa, đặc biệt là đối với người dùng mới. 

 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments