Beng Beng Gaming

Decentraland (Mana) Là Gì? Tổng Quan Về Nền Tảng Metaverse Hàng Đầu Thế Giới 2022

Decentraland (Mana) Là Gì? Tổng Quan Về Nền Tảng Metaverse Hàng Đầu Thế Giới 2022

Thế giới Metaverse đang ngày càng đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của xã hội ngoài đời thực như: Chơi game, triển lãm nghệ thuật, âm nhạc, giải trí,… Để làm được điều đó, công nghệ trí tuệ nhân tạo Al đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong việc đáp ứng được các trải nghiệm của người dùng tại thế giới Metaverse. 
Trong bài viết này, Beng Beng Gaming muốn chia sẻ đến cho anh em về dự án Decentraland (Mana) – nền tảng Metaverse hàng đầu thế giới. Vậy Decentraland (Mana) là gì? Thế giới Metaverse này có đặc điểm nào nổi bật hơn so với các nền tảng khác? Anh em hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!!!

Decentraland (MANA) Là Gì?

Decentraland (MANA) được biết đến là một nền tảng thực tế ảo (Virtual Reality – VR) được hỗ trợ bởi blockchain Ethereum. Decentraland cho phép người dùng tạo ra một nền kinh tế mới dựa vào các token để có thể sở hữu đất đai trong thực tế ảo. Nơi đó, nhà đầu tư có thể thỏa thích sáng tạo và xây dựng bất cứ thứ gì họ muốn khi đã sở hữu mảnh đất.
Bên cạnh đó, họ còn có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí khác như vào casino, tham dự hội thảo, xem nhạc nước, shopping cùng bạn bè, thăm quan khu nghỉ mát, lái xe, bắt đầu kinh doanh và rất nhiều những điều hay ho khác. Người dùng như lạc vào một thế giới khác do chính họ tạo ra chỉ với một cái tai nghe thực tế ảo cùng trình duyệt web. Họ sẽ đắm chìm trong thế giới ảo 360 độ của riêng mình.
Website chính thức của dự án: decentraland.org

Quá Trình Hình Thành & Phát Triển Của Metaverse Decentraland (Mana) 

decentraland-mana-la-gi-nen-tang-metaverse-bengbeng-gaming-bbg (2)

Trang chủ Website của Decentraland (Mana)

Có thể nói Decentraland đã trải qua quá trình rất khó khăn để có thể chiếm được một vị thế to lớn như hiện tại. Quá trình đó được chia thành 4 giai đoạn:

Thời kỳ đồ đá – Stone Age

Tháng 6/2015, Decentraland ra mắt thời kỳ đồ đá. Đó là bằng chứng về khái niệm quyền sở hữu các Non-Fungible Token (NFT)
Dự án đã tạo một mạng lưới 2D gồm các pixel, mỗi pixel có siêu dữ liệu xác định chủ sở hữu và mô tả màu pixel. Decentraland chạy độc quyền trên các trình duyệt, sử dụng mạng p2p trên WebRTC. 

Thời kỳ đồ đồng – Bronze Age

Tháng 3/2017, Decentraland bắt đầu phát triển thời kỳ đồ đồng, một thế giới ảo 3D được phân chia thành các thửa đất. 
Chủ sở hữu của mỗi lô đất đã có thể liên kết nó với một hàm băm (hashrate) tham chiếu đến một tệp, sử dụng Blockchain Bitcoin đã được chỉnh sửa.

Thời kỳ đồ sắt – Iron Age

Phiên bản tiếp theo của Decentraland, thời đại đồ sắt, sẽ tạo ra một trải nghiệm xã hội với nền kinh tế được thúc đẩy bởi các tầng lớp sở hữu đất đai và phân phối các nội dung hiện có.
Trong thời kỳ đồ sắt, các nhà phát triển sẽ tạo các ứng dụng trên Decentraland, phân phối chúng cho những người dùng khác và kiếm tiền. Thời đại đồ sắt sẽ thực hiện giao tiếp ngang hàng, cho phép nội dung mang tính tương tác cao và một hệ thống thanh toán tiền điện tử nhanh chóng cho các giao dịch.

Thời đại Silicon – Silicon Age

Vào đầu năm 2018, Decentraland trở thành một thế giới VR hoàn toàn nhập vai và bước vào kỷ nguyên Silicon. 
Anh em có thể đến sòng bạc, xem nhạc sống, tham dự hội thảo, mua sắm với bạn bè, bắt đầu kinh doanh, lái thử ô tô, thăm khu nghỉ dưỡng dưới nước và hơn thế nữa — tất cả đều nằm trong thế giới ảo 360 độ. 

Một số thông tin về đất trong Decentraland

Ngoài ra, đất trong Decentraland được gọi là LAND –  NFT của Decentraland. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu LAND bằng cách mua nó và có quyền làm gì với miếng LAND đó là tuỳ nhu cầu của người dùng. Nói đơn giản, LAND trong Decentraland như bất động sản ở ngoài đời thật vậy. Khác mỗi cái nó là tài sản trong thế giới thực tế ảo.
Mỗi LAND sẽ có địa chỉ toạ độ (x,y) và một khi đã sở hữu LAND thì nó sẽ có giá trị là mãi mãi, trừ khi anh em bán nó đi.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Decentraland

Ưu điểm

 • Áp dụng công nghệ blockchain Ethereum tiên tiến hiện nay.
 • Người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát toàn bộ tài sản họ sở hữu và cất giữ số tiền họ có được.
 • Tính bảo mật và an toàn của các nội dung và thông tin được giao dịch trên nền tảng cao.

Nhược điểm

Token MANA chỉ có 1 chức năng chủ yếu là thanh toán các dịch vụ, hàng hoá và land trong Decentraland nên khả năng ứng dụng có thể nói là không cao.

Cơ Chế Hoạt Động Của Decentraland

MANA hoạt động dựa trên nền tảng là công nghệ Blockchain. Do đó, đồng coin này hoàn toàn chịu sự quyết định của người dùng. Người dùng nắm toàn quyền kiểm soát nội dung đất đai và tài sản mà họ sở hữu, đồng thời họ cũng có quyền giữ tất cả số tiền thu được từ giá trị mà họ tạo ra từ người dùng khác. 
Người dùng qua đó được phép hưởng lợi từ số tiền họ kiếm được thông qua việc bán đất của chính họ hoặc từ bất cứ doanh nghiệp nào họ đầu tư. Ngoài ra, nền tảng Decentraland còn hỗ trợ rất nhiều ứng dụng thú vị và bổ ích.
Một số ứng dụng nền tảng:

 • Bảo mật nội dung: toàn bộ nội dung bao gồm tất cả các thông tin giao dịch đều được bảo mật một cách chặt chẽ nhất.
 • Quảng cáo: Giống như hình thức quảng cáo ngoài đời thực, các quảng cáo tại đầy đều có thể đưa vào và chọn vị trí phù hợp để đặt quảng cáo.
 • Mạng xã hội liên kết: Nhờ có nền tảng này, mọi người sử dụng dịch vụ đều có thể trò chuyện một cách dễ dàng.

Tokenomic Decentraland (MANA)

Key Metrics MANA

 • Token Name: Decentraland.
 • Ticker: MANA.
 • Contract: 0x0f5d2fb29fb7d3cfee444a200298f468908cc942
 • Decimals: 18.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Token type: Utility Token.
 • Total Supply: 2,194,102,327 MANA.
 • Circulating Supply: 1,327,372,145 MANA.

Token Allocation

Với nguồn tổng cung cố định như trên, đội ngũ phát triển Decentraland phân bổ MANA token như sau:

 • 40% sẽ được bán ra ở vòng Crowdsale (as known as ICO).
 • 20% được Decentraland Foundation giữ lại.
 • 20% thuộc sở hữu của Team và Early Contributors.
 • 20% dùng cho ngân sách phát triển Community và Partners
decentraland-mana-la-gi-nen-tang-metaverse-bengbeng-gaming-bbg (3)

Thông tin phân bổ token $MANA

MANA Token Sale

Decentraland quyết định bán 40% tổng cung ra thị trường vào tháng 08/2017 với giá bán tăng 5% sau mỗi ngày.
Sau 9 ngày bán token sale, Decentraland đã thu về ~25 triệu đô cho vòng Crowdsale.

MANA Token Use Case

Ngay từ giai đoạn thiết kế ban đầu, các nhà phát triển Decentraland đã ấp ủ rất nhiều trường hợp áp dụng có thể hoạt động trên blockchain. Trong whitepaper của dự án có nhắc đến 5 trường hợp chính như sau:

 • Các ứng dụng: Người dùng có thể thiết kế các ứng dụng và cảnh vẽ 3D bằng ngôn ngữ script của dự án Decentraland. Từ đó, các tác phẩm phong phú hơn sẽ được ra đời ngày một nhiều.
 • Cộng đồng liên kết: Các vùng đất thu hút nhiều người hâm mộ có thể kết nối với các vùng khác ít người biết đến hơn để cùng hình thành và phát triển một cộng đồng tự nhiên.
 • Quảng cáo: Để gây chú ý với một lượng đối tượng truy cập nhất định, các thương hiệu khác có thể mua không gian đặt quảng cáo trong dự án.
 • Sưu tầm kỹ thuật số: Đây cũng như một thị trường trao đổi mua bán bình thường – nơi những vật phẩm NFT được thu thập, xây dựng và giao dịch trên Decentraland Marketplace. Điều đó đã tạo ra quyền sở hữu cho người dùng đối với những tài sản của mình.
 • Xã hội: Các thành viên trên nền tảng truyền thông xã hội hay thậm chí các nhóm offline sẽ có cơ hội trải nghiệm và tương tác chân thực hơn với bạn bè của họ.

Đội Ngũ Phát Triển Dự Án

Đội ngũ phát triển dự án Decentraland là nhân tố thiết yếu quyết định sự phát triển của dự án. Có thể nói, họ là một trong những người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực công nghệ thực tế ảo và Blockchain.
Những cái tên nổi bật trong đội ngũ phát triển dự án MANA:

 • Ari Meilich: Nhà sáng lập dự án Decentraland (MANA) từng học đại học Buenos Aires.
 • Esteban Ordano: Trưởng bộ phận kỹ thuật. Cùng với Arimeilich là những nhà sáng lập ra Streamium và Bitcore
decentraland-mana-la-gi-nen-tang-metaverse-bengbeng-gaming-bbg (2)

Đội ngũ phát triển của Decentraland (Mana)

Bên cạnh đó, không thể không kể đến đội ngũ cố vấn hùng hậu với những cái tên lớn đã có những vị thế nhất định trong lĩnh vực này bao gồm:  Xiaolai Li (Nhà sáng lập INBlockchain), Jake Brukhman (nhà sáng lập CoinFund), Luis Cuende (Quản lý dự án Aragon), Diego Doval, Giotto De Filipi…
decentraland-mana-la-gi-nen-tang-metaverse-bengbeng-gaming-bbg (1)

Đội ngũ cố vấn phát triển dự án của Decentraland (Mana)

Tổng Kết

Hiện tại có rất nhiều các dự án nền tảng Metaverse khác nhau trong đó phải kể tới những cái tên nổi tiếng như The Sanbox, Axie Infinity, Radio Caca,.. Tuy nhiên, Decentraland (Mana) vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều ông lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Tại thời điểm bài viết này, Decentraland (Mana) đang có vốn hóa thị trường khoản 4.3 Tỷ USD, và là dự án Metaverse có vốn hóa thị trường lớn nhất theo coinmarketcap. 
Trên đây là một số thông tin về dự án Decentraland (Mana). Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho anh em những thông tin quan trọng nhất về dự án. 
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments