Beng Beng Gaming

DApp Là Gì? Phân Loại & Cách Hoạt Động Của Dapps

DApp Là Gì? Phân Loại & Cách Hoạt Động Của Dapps

Tìm hiểu Dapp là gì?

Dapp (hay Decentralized application) là 1 ứng dụng phi tập trung. Theo đó chúng tương tự như những ứng dụng thông thường khác và cung cấp những chức năng tương tự. Tuy nhiên điểm khác biệt là Dapp được chạy tại mạng ngang hàng, ví dụ như Blockchain. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có 1 tổ chức hoặc cá nhân nào có quyền kiểm soát các ứng dụng này.

Những đặc điểm chung của Dapp

Dapp là gì và những đặc điểm chung để có thể phân biệt của Dapp là như thế nào?
Theo đó 4 đặc điểm chung để có thể phân biệt Dapp gồm.

  • Là mã nguồn mở

Những đặc điểm chung để phân biệt Dapp là gì? Theo đó Dapp có mã nguồn cơ sở luôn có sẵn để được đánh giá và xem xét bởi cộng đồng. Bên cạnh đó, tất cả những thay đổi phải quyết định do sự đồng thuận từ đa số người sử dụng.

  • Sự khuyến khích

Tất cả những ai xác thực giao dịch tại Blockchain được khuyến khích thực hiện nhiệm vụ này tiếp tục bằng cách thưởng những token cho họ.

  • Phi tập trung

Theo đó tất cả những bản ghi về hoạt động ứng dụng phải lưu trữ trên 1 Blockchain công khai cũng như phi tập trung để tránh khỏi những rủi ro nghiêm trọng về việc tập trung hóa.

  • Giao thức sử dụng

Theo đó Dapp phải công khai 1 thuật toán mật mã nhằm chứng minh những bằng chứng về giá trị. Thí dụ: Bitcoin dùng PoW – Proof of Work hoặc đối với Ethereum là dùng PoS – Proof of Stake.
Nếu như theo định nghĩa trên, thì thực chất Dapp đầu tiên là Bitcoin. Bitcoin là 1 giải pháp Blockchain triển khai nhằm giải quyết những vấn đề xoay quanh việc kiểm duyệt bởi bên thứ 3 và tập trung hóa.

Ưu điểm và nhược điểm của Dapp

Ưu điểm

  • Chống kiểm duyệt: Dapp tồn tại phi tập trung nên rất khó để các chính phủ hoặc cá nhân có thể kiểm soát mạng.
  • Không có thời gian chết: Hệ thống ngang hàng đảm bảo cho các Dapp liên tục hoạt động ngay cả khi các máy tính riêng lẻ hoặc các bộ phận gặp sự cố mạng.
  • Mã nguồn mở: Điều này khuyến khích sự phát triển rộng rãi của hệ sinh thái Dapp. Cho phép các nhà phát triển xây dựng các Dapp tốt hơn với các chức năng hữu ích trong tương lai.

Nhược điểm

  • Có thể bị hack: Việc chạy trên mã nguồn mở hợp đồng thông minh là ưu điểm nhưng cũng là một cơ hội cho hacker tìm kiếm lỗ hổng bảo mật để tấn công.
  • Vấn đề về khả năng sử dụng: Rất nhiều Dapp có giao diện người dùng kém và khó sử dụng, tuy nhiên điều này đang được cải thiện dần theo thời gian.
  • Phụ thuộc vào người dùng: Dapp càng có nhiều người dùng thì hoạt động càng hiệu quả hơn. Ngược lại, các ứng dụng phi tập trung sẽ gặp khó khăn nếu số lượng người dùng thấp, khiến chúng hoạt động kém an toàn hơn.

Tương lai của Dapp

Dapp vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của sự phát triển. Tính đến quý 2 năm 2020, tổng khối lượng giao dịch trên Dapp đã đạt 12 tỷ đô la, tăng 4,5 tỷ đô la so với quý trước. Mặc dù đây là những con số đáng chú ý, tuy nhiên Dapp vẫn còn một chặng đường dài phía trước để tiếp tục phát triển.
Trước khi Dapp thực sự trở nên phổ biến, các nhà phát triển và nền tảng mà họ đang sử dụng vẫn còn rất nhiều thách thức phải giải quyết, chẳng hạn như: Khả năng mở rộng, bảo mật và trải nghiệm người dùng. Chúng ta tin tưởng rằng những vấn đề hiện tại sẽ được khắc phục trong tương lai để đưa các ứng dụng phi tập trung tiến thêm một bước xa hơn.

NFT và Defi có phải là sự kết hợp đầy triển vọng?

Với những thông tin trên về Dapp, vậy NFT và Defi có phải là sự kết hợp đầy triển vọng?

Thị trường Dapp NFT

Theo đó NFT là 1 loại token mật mã có tính đại diện cho những thứ không thể nào hoán đổi cho nhau, độc nhất, cực kỳ khan hiếm và không thể thay đổi. NFT đặc biệt hữu ích đối với thị trường yêu cầu về sự độc đáo, không thể làm giả như những tác phẩm nghệ thuật, vật phẩm trong những trò chơi hay đồ sưu tầm.

Hãy cùng tìm hiểu về CryptoKitties. Đây là 1 Dapp trò chơi nổi tiếng về nuôi mèo kỹ thuật số được ra mắt vào năm 2017 và cho tới nay vẫn là 1 trong số những dự án NFT lớn nhất được tính toán dựa theo khối lượng bán hàng.
Theo đó CryptoKitties là ví dụ giúp khẳng định được tiềm năng phát triển của những Dapp NFT và đặc biệt là trong bối cảnh Defi đang trở thành xu hướng ở thời điểm này.

Cách kiếm tiền với Dapp

Dưới đây là các ứng dụng và nền tảng trên mạng Ethereum mà bạn có thể sử dụng để kiếm tiền. Hầu hết đều có thể truy cập trực tiếp qua các trang Web chính thức.

Kiếm tiền và nhận tiền thưởng từ công việc freelancer

Theo đó người dùng có thể kiếm tiền và nhận tiền thưởng từ công việc freelancer
Gitcoin Gitcoin có trang web chính thức là: https://gitcoin.co/
Hiện tại Gitcoin là 1 nền tảng tiền thưởng có mã nguồn mở trên Blockchain của Ethereum. Đây là 1 dự án cho phép những nhà phát triển tiến hành đóng góp mã nguồn mở và nhận lại 1 khoản tiền cho công việc đóng góp này.

Bounties Network


Bounties Network có trang web chính thức là: https://bounties.network/ 
Theo đó người tham gia hoàn toàn có thể được nhận tiền thưởng là token Erc-20 hoặc ETH sau khi đã hoàn thành bất kỳ 1 nhiệm vụ nào. Như vậy Bounties Network sẽ trao quyền cho người sử dụng để tự tổ chức, từ những hoạt động tự do tới hoạt động xã hội. Kể từ khi ra mắt, Bounties Network đã tạo tổng số tiền thưởng lên tới 400,000 đô la.

Cent

Cent có trang web chính thức là: https://beta.cent.co/ 
Theo đó Cent cho phép người sử dụng kiếm tiền cho tất cả mọi công việc mà họ làm. Cent thành lập dựa vào ý tưởng chính là hiện nay những mạng xã hội tồn tại được đều nhờ vào nội dung mà người sử dụng cung cấp.
Instagram, Facebook và Snapchat đang mang tới quá ít giá trị cho người sáng tạo nội dung. Theo đó đội ngũ phát triển của Cent đã tin rằng họ hoàn toàn có thể thay đổi được thực trạng này.

Ethlance

Theo đó cách thức kiếm tiền với Dapp không thể không kể đến Ethlance.
Ethlance có trang web chính thức là: https://ethlance.com/ 
Theo đó Ethlance là nền tảng hoàn toàn miễn phí cho những dịch vụ mà họ đang cung cấp. Bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể đăng ký cũng như thực hiện 1 số lượng không giới hạn công việc để kiếm tiền, từ viết nội dung, thiết kế trang web hay chỉ đơn giản là tham gia vào những cuộc trò chuyện.

Tổng kết

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của tiền điện tử, ngày nay Dapp đã được biết tới và sử dụng 1 cách rộng rãi hơn. Hy vọng những thông tin được cung cấp qua bài viết này, Beng Beng Gaming đã giúp bạn có cái nhìn chi tiết và tổng quan hơn về Dapp, tương lai cũng như những điểm mà những ứng dụng phi tập trung tiếp tục cần được cải thiện.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments