Beng Beng Gaming

DAO Sẽ Là Tương Lai Của Cộng Đồng Mạng Trong 5 Năm Nữa?

bengbenggaming 26/10/2021 │ 08:51 Tin tức 24h
DAO Sẽ Là Tương Lai Của Cộng Đồng Mạng Trong 5 Năm Nữa?

Cộng đồng trực tuyến DAO là điều mà các cộng đồng hiện nay cùng quan tâm trên Internet có thể bao gồm các mạng xã hội, các tổ chức cơ sở và cộng đồng khách hàng. Về bản chất, chúng ta là một xã hội mang tính cộng tác, vì vậy việc tương tác với những ý tưởng và sở thích của người khác trên mạng là rất hợp lý. Cộng đồng được xây dựng cho dù chúng ta xây dựng mối quan hệ với mọi người trực tiếp hay gián tiếp. Tuy nhiên, cách chúng tôi làm điều này là hoàn toàn khác nhau.
Năm 2006, chuyên gia web Jakob Nielsen đề xuất quy tắc 90-9-1, dựa trên sự bất bình đẳng trong việc tham gia vào các phương tiện truyền thông xã hội và cộng đồng trực tuyến. Theo Nielsen, 90% người dùng trong hầu hết các cộng đồng trực tuyến là những người không tương tác, tức là những người quan sát nhưng không đóng góp gì, chín phần trăm người dùng đóng góp ít và chỉ một phần trăm đóng góp lớn.
Nhưng khi ảnh hưởng của các cộng đồng trực tuyến vẫn tiếp tục thì bản chất của họ đang bắt đầu thay đổi. Kỷ nguyên trước là mối quan hệ giữa người dùng, khách hàng và người sáng tạo. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta bắt đầu thấy các cộng đồng trực tuyến chịu trách nhiệm về những gì họ muốn chia sẻ.
BBG
Với COVID-19 buộc nhiều người trong chúng ta phải làm việc tại nhà, giãn cách xã hội với những người thân yêu, mạng xã hội đã đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta duy trì kết nối. Đối với nhiều người, điều này đã dẫn đến sự phụ thuộc nhiều hơn vào các cộng đồng trực tuyến. Theo nghiên cứu của Facebook, kết hợp với Phòng thí nghiệm quản trị tại Đại học New York, 77% người được hỏi cho biết nhóm quan trọng nhất mà họ tham gia đều hoạt động trực tuyến.
Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới mà nội dung được tạo ra và chia sẻ một cách dễ dàng. Nền kinh tế sáng tạo này, được xây dựng dựa trên sự sáng tạo của con người, tài sản trí tuệ và công nghệ là một khái niệm đang tiếp tục phát triển. Giờ đây hơn bao giờ hết là thời điểm để đánh giá cao nền kinh tế sáng tạo. Khi các chính phủ tìm cách xây dựng lại nền kinh tế của họ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 toàn cầu đang diễn ra, các nền kinh tế sáng tạo sẽ đóng một vai trò quan trọng. Nhiều đến mức số liệu từ Deloitte cho thấy lĩnh vực này có thể tăng trưởng 40% vào năm 2030, tạo thêm hơn 8 triệu việc làm.
Bước hợp lý tiếp theo chuyển từ nền kinh tế chia sẻ này sang nền kinh tế sở hữu. Jesse Walden, người sáng lập Quỹ Variant, gọi nền kinh tế sở hữu là thứ “không chỉ được xây dựng, vận hành và tài trợ bởi người dùng cá nhân mà còn do người dùng sở hữu”. Một ví dụ về nền kinh tế sáng tạo và nền kinh tế sở hữu kết hợp với nhau được nhìn thấy thông qua các mã thông báo không thể thay thế (NFT). NFT đang cho phép người sáng tạo kết nối mật thiết hơn với những người theo dõi của họ trong khi loại bỏ các vấn đề liên quan đến người trung gian. Bằng cách nhờ vào Blockchain, người sáng tạo có toàn quyền sở hữu tác phẩm của họ và có quyền kiểm soát miễn phí bản quyền các sáng tạo của họ trong khi đảm bảo tính xác thực của chúng. Mang đến cơ hội vàng cho người sáng tạo NFT đang thiết lập quyền sở hữu sáng tạo.
Và chính sự ra đời của tiền điện tử và tài chính phi tập chung (DeFi) đang giúp đưa các cộng đồng trực tuyến lên một tầm cao mới. Khi lĩnh vực này sử dụng tài sản được chia sẻ bởi tất cả các cổ đông, tạo ra thứ gì đó phù hợp với lợi ích của họ, tiền điện tử và DeFi là một sự phù hợp với tự nhiên. Được hỗ trợ bởi nền tài chính không bị giám sát, nền kinh tế sở hữu cho phép các phương pháp tiếp cận mới cho các cộng đồng trong thế giới thực để tận dụng các công cụ kỹ thuật số để tạo, nắm bắt và trao đổi giá trị hiệu quả hơn.
Nền kinh tế sở hữu đã được tiên phong bởi Bitcoin(BTC). Năm 2009, Bitcoin đề xuất một con đường kinh tế mới của sự giàu có khi sử dụng công nghệ trên máy tính. Bằng cách đó, bất kỳ ai có kết nối internet đều được khuyến khích trong khi khai thác Bitcoin, do đó giúp bảo mật mạng trong khi xác nhận quyền sở hữu trong chính mạng đó.
Kể từ đó, thị trường tiền điện tử đã phát triển theo cấp số nhân và cùng với BTC, cộng đồng trực tuyến đang được nhìn thấy thông qua thiết kế công cụ và khuyến khích mới bao gồm xu hướng ngày nay được gọi là các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Cộng đồng trực tuyến DAO

DAO về cơ bản là một tổ chức có thể lập trình gồm những người hình thành xung quanh một sứ mệnh chung và thúc đẩy một cộng đồng trực tuyến mới nổi. Họ cùng kiểm soát một ví tiền điện tử đa chữ ký, đảm bảo rằng các mục tiêu của nó – do các thành viên DAO quyết định – được đáp ứng. Việc quản lý các DAO và hoạt động của chúng được viết trong các hợp đồng thông minh, bao gồm các câu lệnh if-then tự động, giúp chúng minh bạch và có thể kiểm tra được.
Điều tuyệt vời về các DAO và vai trò của họ trong cộng đồng trực tuyến là cách họ tương tác với nhau là một không gian rộng lớn và có nhiều việc đang được thực hiện trong không gian. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia DAO dù họ đang ở đâu trên thế giới. Tất cả những gì cần thiết là huy động vốn, tạo ra một khối xây dựng tuyệt vời để tương tác với cộng đồng. Các DAO không phải là những khu vườn có tường bao quanh và do đó những người tham gia của họ có các động lực bên trong và bên ngoài để cộng tác với các cộng đồng DAO khác để tăng cường khả năng của nhau trong khi chia sẻ quyền sở hữu và định hướng của mỗi dự án. Không có những lệnh cấm từ phía chính phủ cho những hoạt động cộng đồng này , mọi người đều có quyền phát biểu về cách thức thực hiện một việc gì đó.
Sự hợp tác của DAO và DAO2DAO vẫn còn rất nhiều “crypto stuff”, nhưng sức mạnh thực sự để thay đổi tích cực nằm ở chúng khi các phương pháp luận, mô hình sở hữu và công cụ được tạo ra từ phong trào này chạm vào các cộng đồng trong thế giới thực, lớn và nhỏ.
Source: news.coincu.com
Bài viết liên quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments