Beng Beng Gaming

DAO, NFT và Defi Sẽ Sớm Thay Thế Mô Hình Làm Phim Truyền Thống

bengbenggaming 17/05/2022 │ 03:00 Tin tức 24h
DAO, NFT và Defi Sẽ Sớm Thay Thế Mô Hình Làm Phim Truyền Thống

DeFi, gây quỹ thông qua NFT và làm phim với DAO có thể là viễn cảnh xảy ra trong tương lai, đây là những nhân tố mới có khả năng thay đổi và thay thế mô hình làm phim truyền thống.

Định nghĩa các khái niệm

DeFi là gì ?

DeFi (Decentralozed Finance) là nền tài chính phi tập trung (hay tài chính mở) mà trong đó, các tổ chức, thị trường hay các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung.

Nói dễ hiểu hơn, DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain là phi tập trung và minh bạch để tạo nên 1 nền tài chính mở, mà trong đó mọi người đều có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

DAO là gì ?

DAO (Decentralized Autonomous Organization) là tổ chức tự trị phi tập trung. Khác với các tổ chức truyền thống (như Facebook, Google,…), bằng cách ứng dụng các bộ quy tắc được mã hóa bằng code, chúng có thể hoạt động một cách độc lập mà không cần sự can thiệp của con người.

Hiện nay, DAO được áp dụng trong khá nhiều lĩnh vực trong đó có thể kể đến các blockchain hay giao thức DeFi áp dụng quản trị on-chain, nhằm mục đích giúp người dùng có thể tham gia biểu quyết, xem xét các đề xuất và hiểu rõ được các hoạt động một cách dễ dàng, minh bạch.

Bối cảnh hiện tại

Hollywood từ trước đến nay được vận hành bởi các tổ chức lớn. Họ thường kết hợp với nhau thành các nhóm để hoạt động và đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Các bộ phim thường xây dựng trên cốt chuyện có sẵn từ những tiểu thuyết nhưng đôi khi lại phải lược bỏ một số nội dung vì không đủ kinh phí, làm cho việc người xem không thể hình dung được phần lớn diễn biến trong phim. Chính điều này đã gây không ít cản trở đối với các nhà làm phim nhỏ và trung bình.

Trong một vài năm gần đây, Crypto, Blockchain và các công nghệ phi tập trung đã mang đến khả năng hoạt động độc lập, phá bỏ đi vai trò của những người trung gian trong mô hình truyền thống. HollywoodDAO là một trong số những dự án được xây dựng lên để giải quyết các vấn đề tồn động nhờ công nghệ hiện đại ngày nay.

HollywoodDAO và mô hình làm phim trong tương lai

Với mục đích xây dựng hệ thống độc lập, HollywoodDAO đã huy động thành công khoảng 5 triệu đô la Mỹ thông qua việc rao bán các token. Số tiền trên được sử dụng để cấp vốn cho một dự án duy nhất là dự án về một chuỗi phim hoạt hình dành cho người lớn được sản xuất bởi David H Steinberg.

Theo như nhà sáng lập của HollywoodDAO D.C. Cassidy thì đây sẽ là nguồn quỹ do cộng đồng điều hành. Các nhà làm phim sẽ giới thiệu ý tưởng cho bộ phim của mình với HollywoodDAO, các thành viên trong cộng đồng sẽ sử dụng các token quản trị (governance token) để chọn dự án khả thi và sẽ được rót vốn đầu tư. Việc này sẽ thúc đẩy các nhà làm phim suy nghĩ ra những kịch bản phim hay nhất, lôi cuốn nhất để phục vụ cho cộng đồng.

dao-nft-defi-thay-the-mo-hinh-phim-truyen-thong-bengbeng-gaming-bbg (2)

HollywoodDAO – mô hình làm phim thông qua DAO

Đã có rất nhiều các tổ chức khác được xây dựng theo mô hình phi tập trung (DAO) như thế này, chúng ta có thể kể đến như Roman Coppola, FF3 và NFT Studios.

Tuy nhiên, mô hình này vẫn tồn tại một số điểm đáng chú ý, cụ thể nếu như các tổ chức tài chính phi tập trung không phải là người duy nhất rót vốn cho dự án mà còn các nhà đầu tư tài chính bên ngoài thì có thể sẽ xảy ra mâu thuẫn giữa các bên. Để giải quyết vấn đề này, các NFT sẽ được dùng như chìa khóa chính trong mô hình làm phim mới.

Đơn giản là việc họ sẽ tạo ra một NFT Marketplace và dùng số tiền thu được từ đây để sử dụng cấp vốn cho các bộ phim. Điều này giúp loại bỏ các vấn đề có thể xảy ra khi mô hình đầu tư phim truyền thống và thông qua DAO kết hợp với nhau.

 

Tổng kết

Có thể thấy được DAO, Defi, NFT đã và đang tham gia dần vào trong các hoạt động đời sống hàng ngày của mọi người. Nó có những điểm nổi bật đối với mô hình truyền thống tuy cũng tồn tại song song những vấn đề bất cập. Vì thế chúng ta cần sáng tạo và áp dụng khéo léo các công nghệ để có thể tiếp cận với người dùng và cho ra những sản phẩm tốt nhất.

 

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments